Bản tin sáng 13-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Trung Quốc ‘gửi thông điệp’ đến Mỹ bằng cuộc tập trận thứ hai trên Biển Đông và cuộc tập trận có ông Tập Cận Bình thị sát diễu hành hải quân ở Biển Đông, theo báo Tiền Phong dẫn từ tin Tân Hoa xã. Cuộc tập trận có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh. Bên cạnh đó, ông Tập phát biểu về lộ trình hiện đại hóa để đưa hải quân Trung Quốc thành “lực lượng dẫn đầu thế giới”.

VOA đưa tin: Ông Duterte gặp ông Tập bàn chuyện khai thác chung trên Biển Đông. Ngoại trưởng Philippines, ông Alan Peter Cayetano cho biết TT Duterte có cuộc gặp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình để bàn về khả năng hợp tác khai thác chung trên Biển Đông.

Ông Cayetano thuật lại lời ông Tập nói rằng, “các vấn đề xoay quanh các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông rất là phức tạp, nhưng nếu được giải quyết hợp lý, sẽ tạo ra một khu vực hòa bình và ổn định trên Biển Đông“. Ông Cayetano cho rằng, “đây là tín hiệu để hướng tới một khuôn khổ, mà nếu được cả hai bên chấp nhận, sẽ cho phép chúng ta thực hiện các dự án thăm dò chung“.

Mời xem clip của VOA: Philippines-Trung Quốc bàn chuyện khai thác chung Biển Đông.

Mời đọc thêm: Chọn tư lệnh Thái Bình Dương mới, Mỹ muốn chế ngự tàu ngầm TQ (Zing). – Tư lệnh Thái Bình Dương mới của Mỹ có thể khắc chế Trung Quốc? (NLĐ). –  Hải quân Mỹ sẽ triển khai máy bay trinh thám Triton ở Thái Bình Dương  —  Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thăm Việt Nam (VOA). Trung Quốc tập trận sát Đài Loan sau khi diễn tập ở Biển Đông (RFI).

Nhân quyền cho Việt Nam

Chỉ trong vòng một tuần, ở Việt Nam đã diễn ra năm phiên tòa, xử 10 nhà hoạt động nhân quyền, kết án tổng cộng 96 năm tù giam, 32 năm quản chế, trong đó người lãnh án cao nhất là LS Nguyễn Văn Đài, 15 năm tù và 5 năm quản chế; người lãnh án thấp nhất là thầy giáo Vũ Hùng, án 1 năm tù. Cả hai đều là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.

Đây là bảng tổng kết của Tiếng Dân về năm phiên xử vừa qua:

Tổng kết của Tiếng Dân

Về phiên xử bà Trần Thị Xuân ở Hà Tĩnh, blog RFA có bài của nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh: Nóng: Nhà cầm quyền Hà Tĩnh lén lút đưa Trần Thị Xuân ra xét xử. Ông Vinh viết: “Từ sáng sớm, công an, cảnh sát đã đổ ra các ngả đường khắp Thành phố Hà Tĩnh và các huyện lân cận. Thế nhưng, gia đình, người thân và tất cả những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều không hề hay biết. Khi gia đình biết tin đến Tòa án thì mọi con đường đều đã bị chặn lại“.

Clip dưới đây cho thấy, gia đình bà Trần Thị Xuân phản đối phiên xử lén lút:

Báo “lề đảng” không đưa một dòng tin nào về vụ xử thầy giáo Vũ Hùng, cũng như bản án tuyên cho nhà hoạt động này khá thấp so với tất cả các bản án mà nhà cầm quyền áp đặt lên các nhà tranh đấu khác trong thời gian qua. Có lẽ chính quyền CSVN cảm thấy bao nhiêu đó đã đủ, không muốn gây thêm sự chú ý từ dư luận quốc tế?

Mời đọc thêm: Thêm 3 nhà hoạt động bị tuyên án tù ở Việt Nam (VOA). – Việt Nam: Thêm ba nhà hoạt động lãnh án tù (RFI). – Việt Nam: Nhiều nhà hoạt động bị án tù trong tháng Tư (BBC). – Thầy giáo Vũ Văn Hùng bị 1 năm tù vì “cố ý gây thương tích” (FB RFA). – Những phiên tòa của “Phát xít Hitler” và “bọn đế quốc thực dân” (JB Nguyễn Hữu Vinh/ TD).

Báo “lề đảng” đưa tin về vụ xử: Tuyên phạt Trần Thị Xuân 9 năm tù vì tội hoạt động lật đổ chính quyền (VOV). – 9 năm tù cho kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (DT). – Kẻ phản động Nguyễn Viết Dũng hoạt động chống phá nhà nước ra sao? (CAND/ VTC). – Chống phá chính quyền nhân dân, Nguyễn Viết Dũng lãnh 7 năm tù giam (VOV).

Thêm tin về nhân quyền: Cựu đại sứ Ted Osius nói về ‘người Việt nhập cư bị trục xuất’ (BBC). – Cựu đại sứ Osius: Mỹ trục xuất người Việt về nước dù họ được bảo vệ (RFI). Facebook phản hồi thư của các nhà hoạt động Việt Nam (VOA). – Facebook bị cáo buộc đã giúp Chính phủ Việt Nam trấn áp các nhà bất đồng (Blog RFA).

Hậu Formosa

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Có hay không chuyện Bộ TN&MT điều động cán bộ đang bị kỷ luật? Đó là chuyện ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ được điều chuyển sang giữ quyền Tổng cục trưởng Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam. Trước đó, ông Thi đã bị kỷ luật vụ Formosa.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Quý Kiên giải thích: “Trong sự cố Formosa năm 2014, Ban cán sự Đảng bộ Tài nguyên và Môi trường bị kỷ luật. Tuy nhiên … khi xem xét trách nhiệm cá nhân, đồng chí Thi, khi đó giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, không liên quan trực tiếp đến sự cố Formosa nên không bị đề nghị xem xét kỷ luật cá nhân”.

Ông Trần Quý Kiên còn khẳng định: Việc bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật vụ Formosa đúng quy trình, theo báo Người Lao Động. Ông Kiên cho biết: “Hồ sơ bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo đối với đồng chí Tạ Đình Thi đã được bộ chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan cân nhắc. Có thể nói, việc xem xét bổ nhiệm ông Thi hết sức chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình”.

Khi đúng “quy trình” nhưng dẫn đến kết quả sai, thì hãy xem lại cái “quy trình” đó, liệu có nên tiếp tục sử dụng nó nữa hay không? Tương tự, nhiều sự cố xảy ra, bị quy cho “lỗi hệ thống”, khi “hệ thống” dẫn tới quá nhiều lỗi, mà con người vẫn tiếp tục xài cái hệ thống đó, thì hoặc là phải dẹp bỏ “hệ thống” và “quy trình” đó, hoặc là phải dẹp bỏ những con người tạo ra cả “hệ thống” lẫn “quy trình” đó.

Mời đọc thêm: Bổ nhiệm quyền Tổng cục trưởng Biển và Hải đảo có đúng quy định? (TTXVN). – Bộ TN-MT lên tiếng việc bổ nhiệm Quyền Tổng cục trưởng Biển và Hải đảo (Zing).

Nhà nước “của dân”

Báo Giao Thông đưa tin: Khánh Hòa tạm dừng hỗ trợ bão lụt vì “tiền vào nhà cán bộ”. Về chuyện trong 24 người được UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh hỗ trợ thiệt sau bão, có 8 người là cán bộ xã và người thân cán bộ xã, ông Tào Anh Tuấn – PGĐ Sở Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa chống chế:

“Do cơn bão số 12 xảy ra vào cuối năm 2017 quá lớn gây thiệt hại nặng nề cho người dân cũng như ngành nông nghiệp Khánh Hòa nên địa phương gặp lúng túng trong vấn đề triển khai công tác dẫn đến việc chưa hỗ trợ kịp thời cho bà con”. Vậy là do quá “lúng túng” nên các cán bộ lỡ “cứu trợ” cho nhau trước, thay vì cứu trợ dân.

Người dân ở Khánh Hòa bất bình về hỗ trợ thiệt hại do bão số 12, theo VOV. Về chuyện tiền cứu trợ vào nhà cán bộ trước khi đến tay người dân, nhưng người nuôi trồng thủy sản tại huyện Vạn Ninh kéo lên trụ sở UBND xã Vạn Thạnh, UBND huyện Vạn Ninh để phản đối “những khuất tất trong việc hỗ trợ thiệt hại do bão số 12 năm 2017” trong mấy ngày qua.

Một người dân cho biết: “Danh sách này toàn người nhà. Rất là bất công, nhà tôi ở gần đó mà trại, tôm, ghe đều chìm hết. Mấy nhà người đây, bão xong vẫn còn ghe, tôm, bè, còn trại. Không có thông báo rộng rãi nên mình không có biết kê khai. Nếu mà nói kê khai trước bão tại sao mấy người trong xã được kê khai còn người dân không biết không kê khai”.

Người dân tập trung tại sân trụ sở UBND huyện Vạn Ninh để phản đối chuyện mờ ám trong hỗ trợ thiệt hại sau bão số 12. Ảnh: VOV

Mời đọc thêm: Việc nhiều cán bộ xã Vạn Thạnh (Khánh Hòa) được hỗ trợ thiệt hại sau bão: Tạm dừng chi trả (ĐĐK). – Dừng hỗ trợ sau bão ở Khánh Hòa vì dân phản ứng (PLTP).

Vụ Tổng CT Nông nghiệp Sài Gòn

Vụ ông Lê Tấn Hùng, TGĐ Nông nghiệp Sài Gòn bị kỷ luật, báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Vì sao tổng giám đốc Nông nghiệp Sài Gòn bị kỷ luật? Bài báo cho biết, ông Hùng đã “ký khống, chi khống hơn 13 tỉ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động học tập nước ngoài”.

Mặc dù ký khống, chi sai hơn chục tỉ đồng, nhưng khi phát hiện, ông Hùng chỉ bị kỷ luật. Hình phạt này chẳng khác nào khuyến khích những kẻ có lòng tham, tiếp tục tham nhũng, bòn rút ngân khố.

Mời đọc thêm: Ông Lê Tấn Hùng ký và chi khống 13,3 tỉ đồng bằng cách nào? (NLĐ).

Vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Trong phiên xử ngày 12/4/2018, đại diện VKSND đề nghị giữ nguyên mức án đối với cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga, theo báo Thanh Niên. Đại diện VKSND phân tích: “Bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hành, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên không có cơ sở chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo”.

Bên cạnh đó, luật sư của bà Châu Thị Thu Nga đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, báo Lao Động đưa tin. Trước quan điểm của VKSND, LS Hoàng Văn Hướng phản biện: “Bà Nga không có hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng, việc huy động vốn để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, bởi đây là dự án có thật”. Còn LS Kim Ngân đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Mời đọc thêm: Bà Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân (VTC/Infonet). – Luật sư bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga (Tin Tức). – Châu Thị Thu Nga bị đề nghị y án chung thân và bồi thường hơn 54 tỷ đồng (CAND). – Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án tù chung thân (LĐ).

Sabeco và ngân sách

Vụ Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính yêu cầu Sabeco nộp gần 2.500 tỉ đồng cho ngân sách, trang VnEconomy dẫn lời đại diện Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) nhận định: Yêu cầu Sabeco nộp 2.495 tỷ vào ngân sách là trái luật doanh nghiệp.

VAFI phân tích: Khoản lợi nhuận chưa phân phối của Sabeco trong năm 2016 “về bản chất không phải là khoản nợ của doanh nghiệp đối với toàn thể cổ đông, trong đó có cổ đông nhà nước, vì vậy việc Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco phải chuyển 2.495 tỷ đồng về ngân sách nhà nước là trái với Luật doanh nghiệp hiện hành”.

Vấn đề là, tình hình ngân sách lâm nguy, mọi thứ đều cạn kiệt, các quan chức sẽ yêu cầu truy thu từ mọi nguồn khả dĩ, bất kể chuyện truy thu đó có phạm vào chính luật của họ đặt ra hay không.

Mời đọc thêm: Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp gần 2.500 tỷ đồng: VAFI nói gì? (TQ). – Lý giải về “khoản nợ” gần 2.500 tỉ đồng của Sabeco (NLĐ). – VAFI: Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp 2.495 tỷ đồng là trái luật (VOV).

Bê bối ngành y

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Sau Vinaca ung thư Co3.2, còn bao nhiêu thực phẩm chức năng lừa dối người bệnh? Bài báo cho biết: Thị trường TPCN ở Việt Nam đang gặp phải nhiều khó khăn. Vì lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp không ngần ngại công bố chất lượng không đúng, hoặc thổi phồng công dụng sản phẩm giống như “thần dược”.

Bên cạnh vụ thuốc chữa ung thư làm từ bột than vừa bị phát hiện, bài viết bàn đến sản phẩm TPCN với nhãn hiệu Vidatox. GS.TS Trần Văn Thuấn, lưu ý: “Tại Việt Nam đang lưu hành 2 dạng Vidatox, một là thuốc, hai là TPCN. Sản phẩm dạng thuốc mới được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện K và chưa được phép lưu hành… có tác dụng giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng ở người bệnh ung thư chứ chưa có tác dụng điều trị ung thư”.

Mời đọc thêm: Thuốc chữa ung thư làm bằng bột than tre – tận cùng của hành vi lừa dối người dùng (VietQ). – Vụ thuốc chữa ung thư làm từ… than tre nứa: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an (GĐ&XH). – Chủ mưu vụ thực phẩm chức năng chữa ung thư từ than tre đã bỏ trốn (NLĐ). – Hải Phòng xử lý thuốc chữa ung thư từ than tre của Vinaca thế nào? (KT). – Bệnh nhân bị rắn cắn chết nghi do bác sĩ tắc trách: Bộ Y tế vào cuộc (VTC). – Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ người nhà bệnh nhân bị rắn cắn tử vong tố bác sĩ tắc trách (ĐS&PL).

Đường dây tiền ảo đa cấp

VOA dẫn lời LS Trần Thu Nam nhận định vụ lừa tiền ảo 15 nghìn tỷ: “Người Việt Nam hay bị lừa vì lòng tham”. Đây là vụ lừa đảo tiền ảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại 15.000 tỉ, liên quan đến khoảng 32.000 nạn nhân.

Về khả năng người bị lừa lấy lại được tiền, LS Nam phân tích: “Việc này không có khung pháp lý thì nếu xảy ra rủi ro anh sẽ bị mất số tiền đó vì khó đòi. Ví dụ đối tượng đã tiêu xài hết số tiền đó rồi thì nếu có tuyên trả thì chỉ là tuyên trả trên giấy thôi còn về mặt thực tiễn thì họ khó có thể lấy lại số tiền đó. Tôi nghĩ rằng 99% là có thể mất trắng”.

Mời đọc thêm: Với lòng tham, mất 15.000 tỉ cũng còn là ít… (VnReview). – Phó thủ tướng chỉ đạo 6 bộ xử lý vụ tố lừa tiền ảo 15.000 tỷ ở TP.HCM (Zing). – Vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỷ: Lộ dàn lãnh đạo 8X của Modern Tech (VnEconomy). – Vỡ đường dây tiền ảo ở TP HCM: C50 Bộ Công an tiết lộ “nóng“ (KT). –  Tỷ phú Mỹ ‘dỏm’ lừa tiền tại Việt Nam (VOA). – Việt Nam yêu cầu điều tra nghi án lừa đảo tiền ảo (RFA).

Ô nhiễm môi trường

Báo Zing có bài: Phó tổng cục Môi trường nói ‘không biết’ điểm nóng ô nhiễm Xuân Sơn. Bài viết bàn về “núi rác” dài hàng trăm mét ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội, do một số người dân cố tình chặn xe rác ở khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, nói: “Cá nhân tôi chưa nhận được báo cáo, thông tin về vụ bãi rác Xuân Sơn”.  

Ông Đồng còn khẳng định, Tổng cục Môi trường “luôn chú trọng thanh, kiểm tra bãi rác của các địa phương”. Còn bãi rác dài hàng trăm mét ở thị xã Sơn Tây thì vẫn tồn tại và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Báo Tài Nguyên và Môi Trường đưa tin: Xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu: Đình chỉ hoạt động và khắc phục ô nhiễm. Sở TN-MT Thanh Hóa đã đến lập biên bản kiểm tra môi trường đối với xưởng tinh bột sắn của gia đình ông Đoàn văn Tùng ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, sau đó Thanh tra Sở quyết định “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” và đình chỉ hoạt động cơ sở gây ô nhiễm này.

Mời đọc thêm: Ô nhiễm môi trường từ các nhà máy thép (QĐND). – Nghi vấn một công ty xả thải “giết chết” dòng kênh (CATP).

Cán bộ tiếp tay lâm tặc

Báo người Lao Động có bài: Cán bộ “hư”, rừng “chảy máu”. Bài viết bàn chuyện lâm tặc ở Đắk Lắk “đốn hạ hơn chục khối gỗ, rồi ngang nhiên cất giấu gần trạm quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Ea Kar”, còn lực lượng kiểm lâm thì báo cáo “không hay biết”.

“Hàng loạt vụ hủy hoại rừng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây. Từ các vụ chặt phá hàng trăm hecta rừng đầu nguồn sông Tranh (Quảng Nam), huyện An Lão (Bình Định), Buôn Đôn (Đắk Lắk) đến các vụ bức tử rừng ở Sơn Trà (Đà Nẵng), Phú Yên”.

Mời đọc thêm: “Xẻ thịt” tan hoang rừng già, bao giờ lâm tặc phải trả giá? (PL Plus). – Phó Chủ tịch tỉnh viết tâm thư về những cây rừng “nhựa ứa như rỉ máu”Lâm tặc phá rừng phòng hộ, nửa tháng sau chủ rừng mới phát hiện (DT).

Cát tặc lộng hành

Trang VietNamNet đưa tin khó tin: Nghệ An có 101 bến cát sỏi không phép. Số liệu từ Sở GTVT tỉnh này xác nhận, “toàn tỉnh có 124 bên cát sỏi hoạt động, trong đó chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp phép, 101 bến ngày đêm hoạt động nhưng không có phép. Hầu hết các bến cát sỏi chưa được cấp phép hoạt động tự phát”. Lực lượng chức năng biết nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt khoát, để cát tặc lộng hành khiến tình trạng sạt lở gần bờ sông vẫn tiếp diễn.

Bài báo cho biết thêm: “Cùng với bến bãi trái phép là tàu hút cát ngang nhiên hoạt động trên dòng sông Lam, khiến nhiều bờ bãi hoa màu đổ sụp xuống sông, người dân mất ăn mất ngủ. Nhiều đoạn bờ kè hàng chục tỉ đồng cũng bị xói lở nghiêm trọng”.

Mời đọc thêm: Bị vây bắt, ‘cát tặc’ nhận chìm ghe phi tang (TN).

Giáo dục Việt Nam

RFA bàn về ‘yếu tố Phùng Xuân Nhạ’ và vấn nạn suy thoái giáo dục. GS Nguyễn Thế Hùng nhận định: “Có những vấn đề không phải ông Phùng Xuân Nhạ quyết định hết. Mà một khi Bộ trưởng không quyết định hết thì làm sao ổng chịu trách nhiệm hết? Bởi vì những vấn đề lớn không phải là ông Nhạ quyết định. Tôi biết như thế. Nó do 1 cơ chế quái đản này tạo ra như thế”.

GS Hùng phân tích thêm: “Ngành giáo dục Việt Nam không những phụ thuộc vào tác động dọc mà còn ngang nữa như tiểu học bị ảnh hưởng của xã, huyện, Đại học chịu ảnh hưởng của thành phố, tỉnh. Chính quyền dọc, ngang không hiểu gì về giáo dục”.

Mời đọc thêm: Từ vụ nam sinh tự tử: Khi áp lực không được kịp thời giải tỏa (PLTP). – Áp lực học tập tại trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến như thế nào? (Zing). – Bà Ngọc giật kết quả khám, bênh con thế chỉ làm hại con. – Cô giáo im lặng, không giảng bài suốt 3 tháng muốn …tiếp tục lên lớp (GDVN). – Thầy giáo bị đâm tha lỗi cho học trò (VNN). – Thầy giáo tha thứ học sinh đâm mình trọng thương (VOV).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Số người Việt phạm tội ở Nhật lần đầu lọt vào 10 nhóm hàng đầu (RFA). Bài phỏng vấn ông Hirota Fushihara, một nhà nghiên cứu người Nhật, hiện đang sống và làm việc ở VN: Việt Nam ‘đầu  bảng về phạm pháp’ tại Nhật (BBC). – Nợ bảo hiểm xã hội đã lên tới 12.960 tỷ đồng (VNF). – Kỷ luật hàng loạt cán bộ nơi phó chánh văn phòng huyện ủy tự tử (NLĐ). – Trưởng công an xã ‘trả chức’, đi… xuất khẩu lao động! (DT).  “Đại gia nước đá” lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm (Soha). – Đại gia dùng súng dọa giết nữ nhân viên ‘sợ chết oan trong tù’ (VNN).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Về tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan không tái tranh cử, ngay trước bầu cử giữa kỳ, quả là một đòn giáng mạnh xuống đảng Cộng hòa. Mặc dù ông Ryan đưa lý do gia đình ra để rút lui, nhưng những người am hiểu tình hình nước Mỹ hiện nay, có thể nhận ra rằng, ông Ryan muốn rút lui trong danh dự, thay vì để bị đánh bại trong kỳ bầu cử tới.

Không có sự kiện nào có thể làm mất uy tín của đảng Cộng hòa nhiều hơn là ông Trump làm tổng thống. Trong tình hình hiện nay, có khả năng đảng Cộng hòa sẽ bị thất bại ở cả lưỡng viện trong kỳ bầu cử tháng 11 năm nay. Ông Ryan không muốn để lại dấu ấn tương tự như ông Tom Foley, là người trở thành Chủ tịch Hạ Viện đầu tiên kể từ năm 1862 bị đánh bại trong lần tái tranh cử năm 1994. Rút lui trong danh dự vẫn là giải pháp tốt nhất của ông Ryan trong lúc này.

Trang USA Today bàn về năm lý do để sa thải Rosenstein của ông Trump tiết lộ mục đích chính: Cản trở ông Mueller. Tin tức cho biết, ông TT Trump đang cân nhắc sa thải Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, là người đã bổ nhiệm ông Robert Mueller làm Công tố viên Đặc biệt để điều tra vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Để chuẩn bị, ông Trump đưa ra năm lý do, nhưng chúng cho thấy động cơ thật sự của tổng thống là ngăn cản cuộc điều tra mà ông Rosenstein giám sát.

Mời đọc thêm: Mỹ: Nghị sĩ cả 2 đảng tìm cách bảo vệ công tố viên Robert Mueller (MTG). – Trump phủ nhận tin nói ông có ý định sa thải CTV Mueller (VOA). – Phóng viên bị dọa giết sau khi hỏi TT Trump có từ chức không (NV). – Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ không ủng hộ thay đổi chế độ ở Triều Tiên (TN). – California gửi vệ binh tới biên giới nhưng không làm nhiệm vụ di trú (NV).

Người hưởng food stamp có thể bị thử máu (NV). – Facebook, ông khổng lồ bị chao đảo  —  Facebook “nối giáo” cho các chế độ chuyên chế Châu Á (RFI). – Tổng thống Trump yêu cầu xem xét quay lại TPP (Zing). – TQ: ‘sẽ trả đũa’ nếu Mỹ leo thang khẩu chiến thương mại (VOA). – Trung Quốc không nhượng bộ thương mại với Mỹ (PLTP).

Tin Trung Đông: TT Pháp: ‘Có bằng chứng Syria dùng vũ khí hóa học’ (BBC). – TT Macron: Pháp sẽ quyết định có tấn công Syria hay không (NV). – Trump dọa tấn công Syria, nhưng chưa có dấu hiệu cụ thể (RFI). – Trump và các đồng minh cân nhắc giải pháp quân sự trừng phạt Assad (VOA). – Giờ G tại Syria: 4 kịch bản chiến tranh nếu Mỹ ồ ạt tấn công (Viet Times). – TT Trump ‘rút lại’ lời đe dọa tấn công Syria (Zing). – Hiệu ứng này lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump ‘đổi giọng’ về Syria (Tin Tức).

Ông Mikhail Gorbachev khuyến khích hai Tổng thống Putin và Trump đối thoại (Tin Tức). – Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột (TP). – Nếu Mỹ tấn công, Syria đã sẵn sàng nghênh chiến? (NĐT). – Damas và đồng minh chuẩn bị đối phó không kích của Mỹ (RFI). – Nỗi sợ lớn nhất của Lầu Năm Góc ở Syria (NLĐ). – Syria: “Lằn ranh đỏ” của Nga với phương Tây (RFI).

Tin Trung QuốcTQ tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan (VOA). – Hoa Kỳ cáo buộc các công ty Trung Quốc tráo xuất xứ hàng hoá (RFA) – Quan hệ Úc-Trung xấu đi vì Úc ra dự luật cấm nước ngoài can thiệp (MTG). – IMF lo ngại các nước lọt bẫy nợ Trung Quốc (RFI). – IMF: Vành đai-Con đường tiến triển, cần đề phòng rủi ro nợ (VOA). – Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc thú nhận tham nhũng (PLVN). – Cựu bí thư Trùng Khánh thú nhận tham nhũng gần 30 triệu USD (VNE).

Tin nước Nga: Vụ Skripal: Đã xác định chất độc, Anh đề nghị họp Hội Đồng Bảo An (RFI). – Vụ Sergei Skripal: OPCW ra kết luận điều tra (PLTP). – Đầu độc Skripal: Nga hoài nghi kết luận của OPCW, đòi tiếp cận hồ sơ (TTXVN).

***

Thêm tin thế giớiĐối phó phong trào phản kháng, tổng thống Pháp lên truyền hình (RFI). – Azerbaijan: Tổng thống tiếp tục nhiệm kỳ lần 4 (BBC). – Giáo hoàng thừa nhận đánh giá “sai lầm” về nạn ấu dâm ở Chilê  — Pháp bán đấu giá hai bộ xương hóa thạch với giá 2,8 triệu euro (RFI). – Ngày này năm xưa: Hơn 1.000 người bị thiêu sống trong vụ thảm sát cuối Thế chiến II (VNN). – Gần 90 người chết vì uống rượu lậu ở Indonesia (NV). – Indonesia hủy trái cây nhập lậu từ Trung Quốc (RFA).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Vụ lừa đầu tư tiền ảo:

    “C50 đã cảnh báo, tuyên truyền nhưng do lòng tham nên nhiều người đã bất chấp quy định của pháp luật để tham gia.” (Kiến Thức)

    C50, cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, được cài vào iFan để điều tra và đưa nhóm lừa đảo ra trước pháp luật. Nay bọn lừa đảo đã ôm 650 triệu USD xa chạy cao bay, C50 lại đổ tội cho nhiều người có lòng tham! Từ bao giờ chức năng của C50 bị đổi từ điều tra và truy tố sang “cảnh báo, tuyên truyền”?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây