Vào nhà giam, tướng Vĩnh có nhìn lại vụ án “bầu Kiên”?

FB Hoàng Hải Vân

7-4-2018

“Bầu Kiên” cười trước tòa. Ảnh: internet

Thời gian xử vụ án Bầu Kiên, tôi chưa dùng facebook, báo chí nơi tôi làm lại không được nói ngược, nên tôi không có chỗ để nói sự vi phạm nguyên tắc của công lý trong vụ án được coi là “đại án” này. Tôi chỉ có thể nói với bạn bè, rằng vụ Bầu Kiên trước sau gì cũng phải “lật lại”, nhưng thời gian qua đi, tôi bắt đầu thấy tôi quá ảo tưởng về công lý trên đất nước này.

Nhân việc tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt, tự nhiên nhớ lại. Ông Vĩnh là người chỉ huy điều tra vụ Bầu Kiên, được báo chí ghi nhận là người có “công lớn” phá án. Tôi nghĩ ông Vĩnh là người biết rõ hơn ai hết việc buộc tội Bầu Kiên không dựa trên nền tảng pháp quyền và công lý. Không biết tới đây, trong quá trình điều tra và xét xử, ông Vĩnh có bị kết tội như cách mà ông từng kết tội Bầu Kiên hay không. Chuyện chưa xảy ra tôi không dám đoán, tôi chỉ mơ hồ cảm thấy rằng, trong khi tìm cách tự bào chữa cho mình, ông không thể không nghĩ đến vụ án Bầu Kiên.

Vụ Bầu Kiên diễn ra đã mấy năm rồi, nhưng không cần phải đọc lại hồ sơ vụ án cũng có thể thấy bản án dành cho ông ấy là không công bằng. Bầu Kiên là doanh nhân ngoài quốc doanh, đương nhiên là ông không thể tham nhũng. Khi theo dõi vụ án, tôi quan tâm nhất là ông có đưa hối lộ hay không, cũng không thấy. Tòa phạt ông 30 năm tù cho 4 tội : Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, kinh doanh trái phép, cố ý làm trái. Cả 4 tội đều không có chứng cứ thực tế căn cứ vào sự minh bạch của pháp luật.

Chẳng hạn, quy kết ông tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người bị chiếm đoạt được cho là Công ty Hòa Phát, nhưng Công ty này nói rõ là họ không tố cáo ông lừa đảo và tài sản của họ không bị chiếm đoạt. Kết cho ông tội kinh doanh trái phép, nhưng hỏi các cơ quan có liên quan rằng việc doanh nghiệp ông mua cổ phiếu của doanh nghiệp khác có “trái phép” hay không thì không cơ quan nào trả lời được, đơn giản là việc này không nằm trong ngành nghề phải đăng ký kinh doanh. Điều đáng buồn là ý chí kết tội của các cơ quan bảo vệ pháp luật mạnh đến mức, không có cơ quan nào dám trả lời rằng “người dân có thể làm những gì mà pháp luật không cấm”. Và nói rằng ông trốn thuế, nhưng cơ quan thuế lại không biết là ông có trốn thuế hay không mà phải đợi tòa quyết, v.v… Tóm lại, là nguyên tắc suy luận vô tội hoàn toàn bị loại bỏ trong quá trình điều tra và xét xử. Có thể xử vụ án này nhằm vào mục đích “tốt” nào đó, nhưng mục đích “tốt” mà không dựa vào pháp quyền thì không còn là “tốt” nữa.

Giờ tướng Vĩnh đã bị khởi tố, đương nhiên là không liên quan gì đến vụ án Bầu Kiên, tôi hiểu nó nằm trong chiến dịch làm trong sạch các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nhưng ngay cả tướng Vĩnh cũng như các ông tướng đã bị bắt hay sẽ bị bắt, họ cũng phải được điều tra xét xử theo các nguyên tắc của công lý. Cả đối với vụ án Vũ nhôm và những kẻ bảo kê cho Vũ nhôm cũng vậy. Công lý không ngự trị, luật pháp không được thượng tôn, thì không một ai có thể sống an toàn trên đất nước này cả.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Lần đầu tiên thấy nhà báo việt cộng Hoàng Hải Vân, chuyên ngành phun nước vỏ lựu máu mào gà che dấu tội ác việt cộng, nói đúng sự thật, cho thấy cái công lý, cái luật pháp của nước Việt Nam cộng sản, dưới ách cai trị của đảng cộng sản hồ chí minh, là cái công lý cá ăn kiến, kiến ăn cá, là cái “luật pháp trong miệng tao đây”, trong miệng kẻ nào có quyền, có công an cộng sản, có mũi súng lính hồ chí minh.

  Cái “công lý” ấy, cái “luật pháp” ấy đã có từ 1-1-1955 khi hồ chí minh, sau trận đống đa ngược 1954 (*), diễn lại tấn tuồng Lê Chiêu Thống & Tôn sĩ Nghị tại Thăng Long 1788, sánh vai cố vấn Trung quốc vĩ đại tiến vào Hà nội cắm cờ búa liềm, đặt “cờ tổ quốc” xuống dưới đít cờ búa liềm mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới,bắc thuộc đỏ, dựa vào Tàu cộng chống lưng đỡ đầu, ly khai QUốc Gia Việt Nam dựng nên trên miền bắc, vùng lãnh thổ của QGVN ở phía bắc vỹ tuyến 17, nhà nứoc tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác, độc tài toàn trị & chuyên chính vô sản & công lý một chiều là chính, dân chủ cộng hòa là bìm bịp….

  _________

  (*) Năm 1789 Hoàng ĐẾ Quang Trung bắc tiến đánh trận Đóng Đa đuổi giặc tàu ra khỏi Thăng Long, khiến giặc tàu nhà Thanh phải chạy về bắc, ra khỏi bờ cõi Việt nam

  165 năm sau trận Đống Đa của Hoàng ĐẾ Quang Trung, năm 1954, việt cộng hồ chí minh & đảng cộng sản mao-ít lao động tiếp tay giặc tàu nhà mao đánh trận đống đa ngựoc mở đường cho giặc tàu nhà Mao suôi Nam tiến vào VN trả thù cho giặc tàu nhà Thanh, cắm cờ búa liềm mở ra địa bàn bắc thuộc mới, địa bàn báwc thuộc đỏ, trên miền bắc VN

  Trí thức việt cộng, trí thức VNDCCH xã hội chủ ghĩa, trí thức bả chó hồ chí minh…, gọi trận đống đa ngược phản quốc bán nước rước giặc tàu nhà Mao vào VN trả thù cho giặc tàu nhà Thanh mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, là “chiến thắng”, “chiến thắng điện biên phủ”, là “kháng chiến thần thánh” !!!

  Việt Nam, trải bao ngàn năm lịch sử, khi hùng cường thịmh vượng, lúc khổ đau tăm tối, chưa có bao giờ mà lại có cái loại “trí thức” ghê gớm như vậy!

 2. Bởi thế, ngông ngạo tới mức tột cùng (và kèm theo đó cũng là ngu xuẩn tới mức tột cùng) chính là những kẻ vừa mới được vinh danh vì một chuyện nhỏ nhặt nào đó thì đã vội có ảo tưởng cho rằng thì là…mình là cứu tinh…., mình là vĩ nhân của dân tộc…., rằng, mọi thứ dân ngu khu đen cứ đi theo hướng mà mình vạch ra thì đất nước sẽ trở thành thiên đường….và….

 3. Bổ sung: Chính là ở chỗ, đất nước này đang tồn tại một siêu nghịch lý: bất kỳ Một Thằng Du Thủ Du Thực Nào Đó, cứ ngoi lên được một chút thì đã VỪA NGU VỪA NGÔNG NGẠO cho rằng MÌNH LÀ CHỦ NHÂN ÔNG của Đất Nước này!

 4. Chỗ này tác giả nên phân tích kỹ hơn: khi xử bầu Kiên, ÔNG TRỜI giả đò bị đui một mắt để xử y cái tội tuy được đào tạo thành nhân tài để phục vụ cho đất nước nhưng lại ngông tưởng rằng mình là một thứ chủ nhân ông của đất nước. Còn bây giờ, ÔNG TRỜI lại giả đui một lần nữa để bảo cho cái đám dân ngu hiểu rằng, chúng mày đang phải sống và làm việc theo ý thích của bọn mất dậy, chỉ vậy thôi….

 5. H.H.vân chắc là bạn của bầu liên, cả VN ai cũng hiểu tội của kiên, bọn họ đã cấu kết với cha con 3X, bình ruồi…chiếm đoạt đồng tiền mồ hôi của người dân. Cùng với các quan cộng sản tha hoá, chúng đã hủy hoại đất nước, biến VN và người dân thành thứ con tin cho chúng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây