Bản tin sáng 23-3-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

RFA có bài: Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc ban hành. Nhiều năm qua, Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá trên phần lớn diện tích Biển Đông từ tháng 5 đến tháng 8, với lý do “bảo vệ nguồn hải sản”. Tuy nhiên, “đây cũng là một động tác được cho là đơn phương khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông”.

Trung Quốc-Philippines: Thảo luận “thận trọng” về thăm dò dầu khí Biển Đông, RFI đưa tin. Dẫn nguồn từ AFP, cho biết, ngày 21/03/2018, Trung Quốc và Philippines tuyên bố sẽ thảo luận kế hoạch thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông. Ngoại trưởng TQ Vương Nghị nói với báo chí rằng, hai nước “sẽ tiến từng bước và thận trọng trong việc hợp tác thăm dò dầu khí trên biển”.

Mời đọc thêm: Ngư dân Quảng Nam bị “tàu lạ” tấn công phá hoại ngư cụ khi ở Hoàng Sa  —  Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình (RFA). – Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc (VOA). – Đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa Ngữ văn mới (Zing). – Có ai biết Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu biển Đông là gì không? (GDVN).

Người Trung Quốc ở Việt Nam

Báo Lao Động có bài: Bài học Phan Thiết còn đó. Bài viết bàn về hiện tượng “nóng” đang diễn ra ở TP Nha Trang, Khánh Hòa: Nhiều công ty lữ hành trong nước đưa khách đến TP Nha Trang phải liên tục hủy tour “vì rất khó, thậm chí không thể kiếm ra phòng nghỉ”, do các tour lữ hành 0 đồng của hướng dẫn viên Trung Quốc đã đặt kín.

Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhận định: “Ở Thái Lan, họ liên kết nên chấn chỉnh được tour 0 đồng còn chúng ta thì vừa yếu vừa rời rạc”.

VOA đưa tin: Xe du lịch TQ được lái thẳng tới Hạ Long. Theo Tân Hoa Xã, “chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho phép xe du lịch do người Trung Quốc điều khiển được trực tiếp lái tới thành phố Hạ Long qua cửa khẩu Móng Cái”. Chính Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh đã cho phép thí điểm để xe du lịch đeo biển Trung Quốc có thể được lái trực tiếp vào TP Hạ Long. “Chương trình thí điểm sẽ kéo dài tới ngày 31/12/2018”.

Mời đọc thêm: Người Trung Quốc được lái xe vào Việt Nam 180 km (NLĐ). – Đuổi nhóm khách quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh du lịch rồi tổ chức khám bệnh chui (TTVN).

Quan hệ Việt – Hàn

Báo Lao Động đưa tin: Tổng thống Moon Jae-in đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Bài báo đưa tin: “Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển tích cực với các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên”.

Trang Lao Động Thủ Đô có bài: Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Trong cuộc gặp ngày 22/3/2018 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ CT Trần Tuấn Anh đã nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un Gyu.

Ông Tuấn Anh bày tỏ kỳ vọng “chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc và Tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao nhân dịp này sẽ thắt chặt hơn nữa và phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước”.

Mời đọc thêm: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam (ND). – Tổng thống Hàn Quốc gặp HLV Park Hang seo và U-23 Việt Nam (VOA).

Sai phạm của Ngân hàng Nhà nước VN

VKSND Tối cao quyết định truy tố cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình, theo VietNamNet. Theo cáo trạng, ông Bình bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến sai phạm ở Ngân hàng TrustBank và Ngân hàng VNCB.

Khi ông Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng TrustBank, thực chất là một “quả bom nợ”, từ bà Hứa Thị Phấn, ông Bình đã không nhận định đúng tình trạng tài chính rất xấu của VNCB và không thực hiện phương án tái cơ cấu ngân hàng này. Ông Bình cũng không làm tròn trách nhiệm giám sát Phạm Công Danh, tạo điều kiện cho nhóm Thiên Thanh của ông Danh “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng”.

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai? Bài báo cho biết: Tháng 9/2017, ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do “liên quan đến đại án Phạm Công Danh làm thất thoát 9.000 tỉ đồng ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB)”. Hồi tháng 9/2017, ông Đặng Thanh Bình đã từng bị khởi tố.

Mời đọc thêm: Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị truy tố (NĐT).Cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị truy tố (Zing).

Vụ Mobifone mua AVG

RFA đặt câu hỏi: Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ra tòa? Bài viết bàn về khả năng cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị sờ gáy, trong tình hình các vụ đại án đang được xử đều có liên quan ít nhiều đến đường dây quyền lực của ông Dũng.

TS Nguyễn Quang A, nhận định: “Đồng chí của họ thì họ có thể giết như chơi, nhưng vấn đề ở chỗ là nó rắm rối, nó ràng buộc chằng chịt lẫn nhau. Ông đánh tôi thì tôi cũng có thể thò ra chuyện khác là ông toi… Ngay cả đối với ông Thăng, người ta không nói cái chuyện là ông tham nhũng, ông cầm ngần này tiền, từ ai, có chứng cứ vật chứng hẳn hoi, người ta không làm được việc đấy mà chỉ kết tội cố ý làm trái, thế này thế kia, mà bản thân cái điều cố ý làm trái ấy đã bị bỏ đi rồi”.

Mời đọc thêm: Thanh tra Chính phủ nói gì về buổi công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG vào sáng 23/3? (SHTT/Tin Tức VN). – Công bố toàn văn Kết luận thanh tra Mobifone mua AVG (CATP).

Vụ xử Đinh La Thăng giai đoạn 2

Trong phiên xử chiều 22/3/2018, LS của ông Đinh La Thăng lập luận: ‘Nếu thoái vốn, PVN đã được nhận huân chương vì đầu tư hiệu quả’, theo VTC. LS Nguyễn Huy Thiệp phân tích: “Việc góp vốn có phải là nguyên nhân mất vốn không? Thực tế, nếu không có quyết định dừng thoái vốn của Chính phủ thì PVN đã thu hồi được đầy đủ phần vốn góp vào Oceanbank và lợi nhuận là hơn 244 tỷ đồng”.

Báo Kiến Thức có bài: Bất ngờ những người lật tẩy ý đồ che giấu sai phạm của ông Thăng. Bài báo cho biết: “Nhằm che giấu hành vi sai phạm, ông Đinh La Thăng gọi điện nhờ một số người giúp đỡ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc thống nhất chủ trương góp vốn OceanBank”. Tuy nhiên, các cựu thành viên HĐQT PVN và cấp dưới của ông Thăng đều khai rằng ông đã không họp HĐQT về chủ trương góp vốn vào Oceanbank.

Mời đọc thêm: Cần công bằng với ông Đinh La Thăng – nói leo qua ngân hàng 0 đồng (FB Hoàng Hải Vân/ TD). Tranh luận về tính pháp lý của thỏa thuận góp vốn vào OceanBank (Tin Tức). – Các luật sư gỡ tội cho bị cáo Đinh La Thăng thế nào? (DV). –  Luật sư đề nghị áp dụng ‘suy đoán vô tội’ với ông Đinh La Thăng (VNE). – Bị cáo Đinh La Thăng cảm ơn các luật sư bào chữa (CL). – VKS đề nghị phạt ông Thăng 18-19 năm tù (PLTP).

Thăng tiến nhanh… đúng quy trình!

Báo Dân Việt đặt câu hỏi: Quảng Ngãi: Con rể bị “tố” thăng tiến nhanh, Bí thư huyện nói gì? Về chuyện người dân phản ánh ông Trần Duy Khánh, Phó chánh văn phòng UBND – HĐND huyện Đức Phổ, con rể của ông Huỳnh Quý, Bí thư Huyện ủy Đức Phổ, được “thăng tiến nhanh”, ông Quý trả lời: “Quy trình bổ nhiệm đều thực hiện đúng theo quy định. Còn chuyện bổ nhiệm như vậy là nhanh hay chậm là do dư luận nghĩ”.

PBT Đỗ Trọng Hưng và vụ “có bồ nhí”

VTC đưa tin: Phó Bí thư Đỗ Trọng Hưng bị tung tin có ‘bồ nhí’: CA Thanh Hoá kiểm tra điện thoại ‘hotgirl’ trong tin đồn. Có lẽ chẳng còn tin nhắn nào trong điện thoại của hotgirl để mà kiểm tra. Chỉ cần vài phút sau khi vụ này bị lộ là chúng đã bị xóa sạch. Kể cả trích xuất toàn bộ tin nhắn đi và đến từ số điện thoại của ông Hưng qua dịch vụ cung cấp điện thoại, nếu có, thì chúng cũng đã không còn, bởi ông Hưng có đủ khả năng  xóa mọi dấu vết khi ông phát hiện bị “lộ hàng”.

Mời đọc thêm: Ông Đỗ Trọng Hưng lên tiếng về tin đồn trên mạng (ĐV). – Ông Đỗ Trọng Hưng không biết chị Trang, Thanh Hoá truy tìm người tung tin ‘bồ nhí’ (VNN). – Thanh Hóa khẳng định kẻ xấu bịa đặt thông tin lãnh đạo có ‘bồ nhí’ (Zing). – Công an báo cáo vụ phó bí thư Thanh Hóa bị tố có bồ (PLTP). – Chưa tìm được đối tượng tung tin xấu liên quan đến Phó Bí thư Tỉnh ủy (NNVN).

Nhân quyền ở Việt Nam

FB Con Đường VN đưa tin: LS Nguyễn Văn Đài ra tòa ngày 5/4/2018. “8h sáng Thứ Năm, ngày 5/4/2018, Luật sư Nguyễn Văn Đài và các anh chị: Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Lê Thu Hà, Trương Minh Đức sẽ bị đưa ra tòa án Hà Nội tại 43 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội để xét xử theo khoản 1, điều 79 bộ luật hình sự (1999) với khung án từ 12 năm đến tử hình“.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của Tòa án NDTP Hà Nội. Ảnh: CĐVN

Nhà thơ Bùi Minh Quốc chia sẻ với VOA: “Tôi chả làm gì để bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh”. Ông Quốc cho biết, ông đã viết thư gửi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm để phản đối chuyện ông bị “xâm phạm quyền tự do đi lại”, sau khi ông Quốc bị an ninh chặn, không cho ông xuất cảnh sang Mỹ dự lễ tốt nghiệp và đính hôn của con trai ông.

Xã hội dân sự

Nhà báo Mai Quốc Ấn viết về vụ tranh chấp dân sự giữa LS Phạm Công Út và bà Phạm Thị Nguyệt, cũng như cuộc đối thoại giữa hai người vừa diễn ra hôm 21/3, mà ông Ấn cho rằng “Dân oan lẫn dân luật nên xem kỹ”. Rất cần những buổi đối thoại như thế này cho những vụ việc khác. Đối thoại vẫn luôn tốt hơn là đánh đấm (To jaw jaw is always better than to war war).

Mời xem clip đối thoại từ FB của nhà báo Đoàn Quý Lâm:

(Trực tiếp) – Đối thoại với Luật sư Phạm Công Út liên quan việc ông bị xoá tên khỏi Đoàn Luật sư vì hợp đồng 1 TỶ đồng không thực hiện được cho một phụ nữ mù chữ bị mất đất ở Quận 9.

Publié par Đoàn Quý Lâm sur mardi 20 mars 2018

Hành hung phóng viên

Chuyện ở TP Quy Nhơn, Bình Định: Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay bị côn đồ hành hung, cầm dao dọa giết, theo báo Tài Nguyên và Môi Trường. PV Dũ Tuấn của báo Nông Thôn Ngày Nay kể: Sáng 22/3/2018, trong lúc làm tin về nạn xe chở quá tải, chạy ẩu ở TP Quy Nhơn, anh bị một tay côn đồ hành hung và dọa đập máy ảnh.

Anh Tuấn kể: “Vừa bước xuống, nam thanh niên này đẩy tôi rớt xuống xe rồi lớn giọng hỏi chúng mày chụp cái gì, địa bàn làm ăn của tao, ai cho chúng mày chụp? Tôi chưa kịp phản ứng gì thì bị nam thanh niên này dùng tay đấm thẳng vào mặt”.

Mời đọc thêm: Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng đánh, dọa giết phóng viên (NLĐ). – Khởi tố vụ án phóng viên báo Giao thông bị hành hung (VOV). – Phóng viên bị hành hung khi ghi hình ôtô phóng nhanh vượt ẩu (Zing).

Giáo dục: Nhà dột từ nóc

Cư dân mạng đang lan truyền một video clip, cho thấy một em học sinh bị bạn đánh những đòn hiểm, như đang trút những đòn thù vào em này, trong khi những em khác ở xung quanh vừa xem vừa quay clip, thỉnh thoảng thấy em kia bị đánh dữ quá thì lên tiếng can ngăn. Mời xem clip:

Cảm giác thế nào khi con em mình bị như vậy!

Cảm giác thế nào khi con em mình bị như vậy!Nhờ cộng đồng mạng lên án và truy tìm vụ này! Nghe giọng nói có thể là ở Ninh Hòa – Khánh Hòa .

Publié par Vnn sur mercredi 21 mars 2018

Chuyện ở trường mầm non Hoa Hồng, TP Vũng Tàu: Hai cô giáo “thay nhau” đánh học sinh bị đuổi việc, theo báo Người Đưa Tin. Đại diện phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu cho biết: Trong bản tường trình, hai cô giáo thừa nhận đã “dùng chân, tay đánh và đạp học sinh của mình. Hai giáo viên bày tỏ sự ân hận và mong muốn nhà trường cũng như phụ huynh tha lỗi”.

“Xét mức độ vi phạm là rất nghiêm trọng nên Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng đã kỷ luật buộc thôi việc đối với cả hai cô giáo nói trên”. Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu đã yêu cầu trường Hoa Hồng “chấn chỉnh lại vấn đề quản lý, tránh xảy ra trường hợp tương tự”.

Chuyện ở trường mầm non Việt – Lào, TP Vinh, Nghệ An: Giáo viên thực tập đang mang thai bị phụ huynh đánh nhập viện, theo báo Pháp Luật Plus. Một phụ huynh sau khi phát hiện con mình có vết thâm ở chân đã hành hung cô giáo H. Cô H “đang được điều trị tại Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Nghệ An… mang thai ở tuần thứ 13, nhập viện trong tình trạng bị chấn động… đe dọa sẩy thai”.

Trường THCS Vụ Bổn, xã Krông Pắk, Đắk Lắk: Thêm thầy giáo “tố” Hiệu trưởng nhận tiền “chạy việc”, theo trang Bảo Vệ Pháp Luật. Ông N.H.T, người từng dạy tin học ở trường này, tố cáo rằng Hiệu trưởng Huỳnh Bê đã nhận tiền chạy việc 60 triệu từ ông T vào cuối năm 2010. Từ năm 2011 đến năm 2012, ông T chỉ được làm giáo viên hợp đồng với mức lương luôn dưới 2 triệu/ tháng nên ông T đành bỏ việc và chuyển nghề.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Giảng viên đại học lừa tiền hơn 100 sinh viên. Bài báo cho biết: “Tin lời trưởng bộ môn tiếng Anh, hơn 100 sinh viên nộp tiền học và thi lại nhưng không được trường công nhận kết quả, mới biết là giảng viên đại học đã tự mở lớp thu tiền”.

LS Lê Văn Luân bình luận: Sự bất thường điên rồ. Ông Luân đặt câu hỏi: “Một vụ án rất nghiêm trọng như thế này tại sao lại được xét xử với một mức án thấp đến mức khó thể nào tưởng tượng nổi so với tính chất nguy hiểm của hành vi của tay thầy giáo kia?”

Mời đọc thêm: Giáo viên mầm non dùng chân hất trẻ ngã gây phẫn nộ (LĐ). – Buộc thôi việc 2 giáo viên mầm non bạo hành trẻ ở Vũng Tàu (Tin Tức). – Cô giáo bị phụ huynh đánh nhập viện vì con có vết bầm tím trên người (NNVN). – Nữ sinh viên thực tập nghi bị phụ huynh học sinh đánh nhập viện, nguy cơ sẩy thai (PL&XH).

Tin tức giáo dục 24h: Hiệu trưởng bị tố viết “giấy mượn tiền” lừa chạy việc; Giáo viên dùng chân hất trẻ ngã (LĐ). – Loạt bài về những hành động lệch chuẩn vượt ra ngoài khuôn khổ, đạo đức: Kỳ 1: Cái “quỳ gối” rúng động dư luận  — Kỳ 2: Nhìn nhận lại vai trò, trách nhiệm của Hiệu trưởng  — Kỳ 3: Làm gì để không tái diễn cảnh “giáo viên quỳ gối xin lỗi”? (PL&XH).

Tài nguyên – Môi trường

Báo Khánh Hòa có bài: Địa chỉ của trách nhiệm! Theo bài viết, các công trình, dự án ở tỉnh Khánh Hòa vẫn đang “thi nhau”… lấn biển. “Còn về tình trạng khai thác đất cát trái phép trên địa bàn, chỉ cần nhìn tốc độ đô thị hoá chóng mặt của Nha Trang một vài năm gần đây là có thể hình dung”.

“Trong hàng triệu mét khối đất cát san nền của hàng chục dự án khu đô thị, có bao nhiêu mỏ đất có phép, có bao nhiêu là đất rẫy của dân?” Người dân Khánh Hòa thường xuyên kêu cứu về tình trạng sạt lở đất hai bờ sông, “báo chí phản ánh tình trạng khai thác cát lậu cũng đến mức… thường xuyên, nhưng sự việc thì cứ tiếp diễn”.

Mời đọc thêm: Bình Định: Cần làm rõ nhiều diện tích rừng An Lão bị khai thác trái phép  —  Hà Nội: Truy trách nhiệm Chủ tịch quận, huyện nếu để khai thác khoáng sản trái phép kéo dài (TN&MT). – Kiến nghị dừng hoạt động nhà máy tuyển quặng gây ô nhiễm ở Quảng Nam (VTV). – Vụ kiện “triệu đô” giữa 2 công ty xây dựng Nhà máy điện gió Bạc Liêu (ĐSPL).

Nông nghiệp Việt Nam và ám ảnh Trung Quốc

Báo Quảng Ngãi bàn về chuyện xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc: Dưa chín vẫn chưa thấy đối tác. Hội nghị về xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc, do Bộ Công thương và lãnh đạo Quảng Ngãi tổ chức vào cuối năm 2017, đã giúp “người trồng dưa Quảng Ngãi tăng thêm niềm tin về đầu ra cho loại nông sản này, nên diện tích trồng dưa năm 2018 tăng vọt”.

Tuy nhiên, “một số vùng dưa chỉ còn 3-5 ngày nữa là cho thu hoạch, nhưng người trồng dưa chưa thấy đơn vị nào, kể cả thương lái, các doanh nghiệp Trung Quốc đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với các HTX nông nghiệp đến thu mua”.

Mời đọc thêm: “Vực dậy” ngành mía đường: Cần có quyết sách hợp lý (TBTC).

Gánh nặng BOT

Báo cáo của ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định: Nhiều tuyến phí cầu đường còn cao hơn chi phí xăng dầu, theo VnEconomy. Số liệu từ Hiệp hội Logisitcs Việt Nam năm 2017 cho biết: Phí qua các trạm BOT chiếm 30-35% chi phí vận tải hàng hóa bằng đường bộ vốn đã rất cao (trong đó BOT Bắc – Nam chiếm 15%, BOT Hà Nội – Hải Phòng chiếm 30%).

Bài viết nhận định: “Trong bức tranh chí phí vận tải đường bộ Việt Nam năm 2017, BOT là một vấn đề nổi cộm. Đối với tuyến đường ngắn thì chi phí cầu đường (BOT) thậm chí còn cao hơn chi phí xăng dầu”.

Báo Lao Động đưa tin: Xe tải lao vào trạm thu phí BOT, tài xế chết kẹt trong cabin. Ngày 22/3/2018, khi đến gần trạm BOT Liên Đầm, tài xế Huỳnh Văn Hoàng “bất ngờ chiếc xe lao với tốc độ cao, tông gãy barie trạm thu phí rồi ủi thẳng vào xe tải mang BKS: 49C – 13.118 do tài xế K’ Brôi (35 tuổi, ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đang chạy cùng chiều phía trước”.

Mời đọc thêm: Chuyện lạ về cầu BOT thu phí 5 năm nhưng chưa có thủ tục đầu tư (NLĐ). – Xin 460 tỷ ngân sách dỡ BOT: Lời ăn, lỗ không chịu? (ĐV). – Lâm Đồng: 2 xe tải tông nhau ở trạm BOT, 1 tài xế tử vong (ANTĐ). – BOT cầu Đồng Nai thu phí lố hơn 7 năm 8 tháng? (TT).

Vụ dân bị chặn đường xuống biển

VTC đưa tin: Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu doanh nghiệp mở đường cho dân xuống biển Đà Nẵng. Ngày 22/3/2018, ông Nghĩa và các lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thị sát dự án của Tập đoàn Trung Thủy ở làng chài Nam Ô. “Sau khi thị sát, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu doanh nghiệp mở lại đường cho dân xuống biển. Đồng thời, ông Nghĩa yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại dự án này”.

Ông Nghĩa khẳng định: “Không có chuyện cho thuê đất là được lấy luôn bãi biển. Mà không phải chỉ riêng ở đây, toàn bộ đường ven biển Đà Nẵng phải được trả lại cho người dân”.

Mời đọc thêm: Bí thư Đà Nẵng yêu cầu chủ dự án mở đường cho dân xuống biển (Zing). – Bí thư Đà Nẵng yêu cầu mở rào chắn để dân xuống biển (Viet Times).

Nếu cột điện có chân…

Nhà báo Đào Tuấn viết: Nếu cột điện có chân. “Có một con số như này: Năm 2017, VN xếp thứ 2 thế giới, sau mỗi hàng xóm, có số lượng visa EB5 nhiều nhất. Tính đến ngày 5.3.2018, đã có 919 người được duyệt visa này trên khắp các tiểu bang… Tham khảo thêm, trong 1085 hồ sơ Bộ Tư pháp giải quyết quý I/2017, có 1.077 hồ sơ xin thôi quốc tịch VN và 07 hồ sơ xin nhập tịch VN“.

Ông Tuấn phân tích: “Với tối thiểu 500k đầu tư, một đứa trẻ lớp ba cũng có thể tính được số lượng ngoại tệ chảy trở lại Mỹ, một trong khoảng 15 quốc gia hot nhất trong lựa chọn ‘cột điện có chân’ của người Việt. Xin chúc mừng các đồng bào khôn ngoan”.

***

Thêm một số tin Việt Nam: Quyết liệt thu hồi thuế nợ đọng (HD). – Tỷ lệ doanh nghiệp thua lỗ tăng cao (TBKTSG). – Doanh nghiệp ngày càng khó tiếp cận đất đai (VnEconomy). – ‘Không quản lý chặt Uber, Grab, hệ lụy sẽ rất lớn’ (VNF). – Cầu “tạo mỹ quan”, tàu ghe không qua được (NLĐ). – Lại ồn ào… danh hiệu (GĐ).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin, ông John Dowd, luật sư hàng đầu của ông Trump từ chức. Vu từ chức của LS John Dowd, có thể thấy cái ghế của ông Trump đang rung rinh. Ông Dowd là người đã hối thúc ông Trump hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller.

Ông Dowd cũng là người phản đối ông Trump công khai tấn công ông Mueller nhưng Trump không nghe mà càng gia tăng cường độ tấn công ông Mueller. Nhất là những ngày qua, kể từ khi Phó Giám đốc Andrew McCabe bị sa thải, Trump lên Twitter nghênh chiến với FBI, không ngừng tấn công ông Mueller, là người đang điều tra Trump. Cuối cùng, ông Dowd đã phải từ chức do những bất đồng với Trump.

Sự ra đi của ông Dowd dấy lên những câu hỏi về đường hướng trong chiến lược pháp lý của Trump, cũng như báo hiệu một thái độ hung hăng hơn của ông ta, về cuộc điều tra của ông Mueller. Trước đó, các lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Quốc hội đã lên tiếng, nếu TT Trump sa thải ông Mueller, thì họ không còn con đường nào khác là mang Trump ra luận tội.

Thêm tin nước Mỹ: Vụ Nga-Trump: Luật sư trưởng của Trump từ chức (VOA). – Cựu PTT Biden và TT Trump hăm ‘đánh nhau’ (NV). – Trump, Biden đả kích lẫn nhau như cãi vã trong trường học (VOA). – Quốc hội Mỹ sắp thông qua dự chi ngân sách 1.300 tỉ đôla (VOA). – Mỹ nợ thêm 1.000 tỉ USD sau 6 tháng (NLĐ). – Mỹ chi 380 triệu đôla cho an ninh mạng trong bầu cử (VOA).

Khủng hoảng Cambridge – Facebook: Chủ nhân Facebook xin lỗi về vụ Cambridge Analytica (RFI). – Zuckerberg ‘rất tiếc’ vụ bảo mật dữ liệu (BBC). – Vụ Cambridge Analytica : Facebook đối mặt với làn sóng « tẩy chay » (RFI).

Cuộc chiến thương mại

Trump loan báo kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc, là bản tin trên VOA. Ông Trump vừa ký ban hành bản hướng dẫn đánh thuế hàng Trung Quốc, qua đó, có thể áp thuế lên tới 60 tỉ đôla nhắm tới 1.300 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Chỉ số Dow Jones hiện đã mất hơn 700 điểm do lo ngại cuộc chiến thương mại diễn ra do Mỹ khởi xướng.

Mời đọc thêm: Trump công bố lệnh trừng phạt trị giá 50 tỷ đô la đối với TQ (BBC). – TT Trump tăng thuế hàng nhập cảng Trung Quốc, Wall Street tụt 724 điểm (NV). – Trung Quốc ‘sẽ không ngồi yên’ để Mỹ đánh thuế (VOA). – Mỹ – Trung “mài gươm” thương mại (NLĐ). – Châu Âu họp thượng đỉnh tìm đối sách chống Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm thép (RFI).

Bá quyền Trung Quốc

Nhằm thâu tóm các lực lượng vũ trang, Đảng Cộng sản Trung Quốc giao cho Quân Ủy Trung Ương chỉ huy lực lượng tuần duyên, RFI đưa tin. Trước đó, lực lượng tuần duyên, tức Hải Cảnh Trung Quốc, thuộc Cục Hải Dương, một cơ quan dân sự. Hôm 20/03, Quốc hội TQ thông qua, đưa lực lượng này vào Cảnh Sát Vũ Trang, dưới sự điều hành của Quân Ủy Trung Ương.

VOA đưa tin: Lập pháp Mỹ đòi Viện Khổng Tử TQ đăng ký là ‘cơ quan nước ngoài’. Dẫn nguồn từ Reuters cho biết, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa muốn các trung tâm Văn hóa Khổng Tử của Trung Quốc ở Mỹ “phải đăng ký hoạt động dưới hình thức ‘cơ quan nước ngoài’, và buộc tất cả các trường đại học Hoa Kỳ phải công khai những món quà có giá trị lớn từ các nguồn nước ngoài“.

Mời đọc thêm: Lập cơ quan tuyên truyền siêu hạng ‘Tiếng Nói TQ’ (BBC). – Hoàn cầu Thời báo: ‘Trung Quốc nên chuẩn bị hành động quân sự đối với Đài Loan’ (VOA). – Đầu tư Trung Quốc: Tại sao châu Âu phải theo dõi chặt chẽ hơn? (RFI).

Bán đảo Triều Tiên: Phần Lan: “Cuộc gặp Mỹ-Hàn-Triều có tính xây dựng” (RFI). – Thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội: Bộ Ngoại giao lên tiếng (VOA). – Đối thoại 3 bên Mỹ – Hàn Quốc – Triều Tiên có thể diễn ra (ANTĐ). – Chuyên gia: Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân! (DV).

Tin Nam Hàn: Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak (VOV). – Hàn Quốc bắt giữ cựu tổng thống Lee Myung Bak (SM). – Hàn Quốc đề xuất 2 nhiệm kỳ cho chức tổng thống (VOA). – Malaysia phủ nhận có thành kiến khi điều tra vụ ông Kim Jong-nam (RFA).

Cựu TT Pháp Sarkozy: Pháp: Cựu tổng thống Sarkozy bị khởi tố trong nghi án tài trợ tranh cử bằng tiền Libya (RFI). – Cáo buộc nhận tiền từ Libya biến cuộc sống cựu TT Pháp thành ‘địa ngục’ (VOA). – Mười vụ việc mà cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có liên lụy hoặc bị khởi tố (RFI). – Cựu tổng thống Pháp khăng khăng mình vô tội (PLTP). – Báo Anh: Gaddafi bị mật vụ Pháp giết theo lệnh cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy (VTC).

Tin Trung Đông: Syria: Phe nổi dậy, thường dân sơ tán khỏi Ghouta (ĐĐK). – Syria: Các chiến binh nổi dậy bắt đầu đốt căn cứ của chính mình ở Đông Ghouta (GDTĐ). – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch YPG khỏi Syria nếu không đạt thỏa thuận với Mỹ (ANTĐ). – Mỹ chuẩn bị phương án dự phòng nếu đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran thất bại (ANTĐ). – Nghi can chính vụ đánh bom nhằm vào Thủ tướng Palestine bị bắn chết (TTXVN).

***

Thêm tin thế giới: Giới công chức Pháp biểu tình: Tổng thống Macron đối mặt với trắc nghiệm lớn đầu tiên (RFI). – Vụ hạ độc gián điệp ở Anh: Viên cảnh sát thứ hai nhập viện (VOA). – Vụ Skripal: Nga mời 140 đại sứ để thanh minh (RFI). – Nghị sĩ Kosovo ném lựu đạn hơi cay để ngăn họp quốc hội (VNE). – Mối đe dọa hiện hữu (ND). – Ngày này năm xưa: Ám ảnh vụ thảm sát lột tả sự man rợ của phát xít Đức (VNN). – Bầu 6 tháng, Thủ tướng New Zealand được ông Obama dạy cách nuôi con (TP).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây