Hai câu chuyện về ông Khải…

FB Lưu Trọng Văn

19-3-2018

Sáng qua bên hai con rồng phường Nhật Chiêu xưa của Thăng Long cổ, gã cà phê hứng mưa bụi Hồ Tây và hưởng gió lộc vừng mùa nẩy lộc.

Thời sự nóng hổi là sự ra đi của ông Sáu Khải. Chuyện thứ nhất Trần Hùng, người anh hùng chống hàng giả, buôn lậu kể.

Mới sớm tinh mơ em nhận điện thoại của sếp Đậu Ngọc Xuân. Cậu tự lái xe đón tớ. Không được cho ai biết. Em đưa cụ Xuân qua Bát Tràng. Trên đường cụ chỉ đọc báo. Đột nhiên cụ ngưng đọc bảo, hôm qua ông Sáu Khải tới nhà tớ. Ông ngồi khá lâu, ánh mắt tỏ lo âu. Tớ hỏi chuyện gì, ông nói, Bộ Chính trị đã quyết ông là thủ tướng chứ không phải Trần Đức Lương. Tớ bảo, vậy anh phải vui chứ sao lại lo lắng thế? Ông bảo, mình ông thì không làm được. Tớ bảo, anh tính rủ tôi, này, tôi nói trước, tôi không làm đâu. Ông nói, tôi lo là lo như thế, biết anh, một người am hiểu về đầu tư nước ngoài, đất nước hơn lúc nào hết muốn phát triển phải có làn sóng đầu tư nước ngoài, anh không giúp tôi thì ai giúp. Ông Khải cứ thế ngồi thuyết phục tớ làm cố vấn cho ông.

Trần Hùng kể, suốt ba tiếng ngồi phân tích tình hình đất nước thuyết phục ông Xuân, ông Xuân cuối cùng đã nhận lời, nhưng kèm theo đề nghị nên mời thêm giáo sư Trần Phương một người cương trực chỉ biết nói sự thật và am hiểu kinh tế. Ông Khải gật đầu liền và nhờ ông Xuân làm thuyết khách mời giáo sư Trần Phương.

Theo ông Xuân, thì ông Khải quá biết ông Trần Phương người dám đập bàn trước TBT Lê Duẩn và nói: tôi về nghỉ còn có nghề gõ đầu trẻ chứ anh mà nghỉ không có việc gì làm, khi phản ứng lại một lời phê phán về điều hành kinh tế của TBT Lê Duẩn với mình và bị ông Duẩn dọa cách chức phó thủ tướng.

Trần Hùng kể, ông Xuân bảo Hùng tự lái xe không cho ai biết mình đi đâu vì ông hiểu nhận việc mời ông Phương ra giúp ông Khải không dễ và trong đảng, chuyện nhân sự luôn là việc nhậy cảm, phức tạp cần phải bí mật.

Cuối cùng tại xóm về hưu ở làng gốm Bát Tràng, khi gặp ông Xuân, ông Phương đã hiểu ý và nói ngay, nếu cậu tới thăm tớ thì vợ tớ nấu cháo bồ câu mời cậu, còn cậu kêu tớ ra làm việc lại, thì cậu có thể về ngay vì tớ không nhận đâu.

Thất bại.

Ông Khải rất buồn khi được ông Xuân kể lại thái độ của ông Phương nhưng ông đã nhận được lời khuyên của ông Phương và ông Xuân là chọn các chuyên gia giỏi trong nhóm tư vấn của ông Võ Văn Kiệt để giúp mình.

Ông Xuân cùng ông Phương đã rất vui khi biết ông Khải khi lên chức thủ tướng việc đầu tiên ông quyết tâm làm là nâng cấp tổ tư vấn của ông Kiệt thành Ban nghiên cứu Kinh tế với chính danh và quyền hạn rõ ràng.

Ông Xuân cho rằng ông Khải trở thành một thủ tướng kỹ trị chính nhờ sự tư vấn và biết lắng nghe tư vấn, dám thực hiện những tư vấn đúng của các chuyên gia giỏi của đất nước.

Gã xin có nhời cuối khi mưa phùn Hồ Tây đã chuyển thành sương mù, rằng, việc đầu tiên khi ông Dũng lên thay ông Khải là giải tán cái Ban nghiên cứu tư vấn kía.

Còn chuyện thứ hai về ông Khải, gã xin kể vào ngày mai.

____

20-3-2018

Chuyện thứ hai về ông Sáu Khải… nhưng gã không dám kể.

Gã có rao rằng ngày mai sẽ viết. Nhưng, cái ngày mai ấy đã điểm khi lũ gà bên sông Hồng trong mưa phùn đã toe toe gáy, mấy nàng đẩy xe đạp hoa loa kèn từ chợ hoa Nghi Tàm lên đê chuẩn bị tiến về phố cổ.

Gã giật mình hôn hốt vì chuyện mình lóm được do một ông bạn xuất thân từ lò Uỷ ban KHNN rất rành chuyện sau cánh gà kể thuộc loại thâm cung bí sử. Chuyện ấy giải thích lý do vì sao ông Sáu Khải đang điều hành Chính phủ ngon ơ còn những 365 ngày nữa mới hết nhiệm kỳ đã đột ngột xin từ chức.

Gã cân nhắc lúng liếng lắm, kể hay không kể? Xưa nay nước của gã chống tiêu cực này nọ chỉ đụng hông trở xuống, đến nay bác Tổng đã choảng cả trên vai trở lên, nhưng gã vẫn hốt vì chuyện gã kể liên quan tới tứ trụ triều đình, tức chuyện thâm cung bí sử.

Thôi, ứ kể nữa. Gã đành lấp chỗ trống bằng việc thơi thới kể chuyện thâm thôn tênh hênh sử mà thôi. Bạn đọc của gã đừng chép chép miệng trách gã làm gì, tội nghiệp.

Chuyện là thế này.

Thôn Tò he là một thôn giàu có nhất vùng. Trưởng thôn là người bình dị, gần bà con xóm giềng có tiếng cười dân dã, có cặp mắt long lanh nên chị em xinh đẹp trong thôn rất để ý để đong đưa tình. Lửa gần rơm… giời ạ, gã ấy à, bén từ lâu rồi chứ chả nhín đến tận sắp hết nhiệm kỳ mới dấm dúi trái thị, quả dưa. Khốn nỗi bị xì ra.

Trưởng thôn cố ém chuyện nghêu sò ốc hến này đi, nhưng chú phó thôn một người cùng xóm tối lửa tắt đèn với trưởng thôn không chịu. Phó thôn gọi Phèo, phụ trách an ninh thôn lên, ra lệnh, chú phải điều tra cho ra vụ mất đạo đức ở cái thôn bao năm nay giữ vững là thôn văn hoá của chúng ta.

Phèo kêu Nhài, thôn nữ xinh đẹp có bộ ngực nây nẩy lúc nào cũng sẵn sàng xổ tung đứt hàng cúc áo tới trụ sở an ninh thôn. Nhài dứt khoát không khai ra người tình của mình. Phèo bẩm báo lại phó thôn, phó thôn lệnh, nếu ả không chịu khai thì chú mày coi như mất chức. Phèo hiểu phó thôn xưa nay tuy trong các cuộc họp thôn luôn tuyên bố chưa từng cách chức ai, nhưng ai ai cũng ngán sợ…

Phèo gặp Nhài, nói toẹt: hoặc cô phải khai ra chuyện tòm tem với bác trưởng thôn hoặc tôi sẽ mất chức. Tôi thì không chịu mất chức rồi.

Bác làm gì được em? Nhài dướn cặp vú trái bòng lên thách thức. Làm gì à? Phèo cho Nhài xem một đoạn clip chuẩn bị sẵn. Một tên đồ tể khảo cung một cô gái, cô gái không khai, đã lấy chai bia đập vỡ cổ chai rồi thọc vào vùng “thâm cung bí sử” của cô gái. Cô gái khóc thét lên, khai…tuốt.

Xem xong clip ấy, Nhài vãi linh hồn, thế là… tuôn. Phèo được lệnh phó thôn đem lời khai ấy đặt trước cặp kính của bác trưởng thôn.

Trưởng thôn kêu phó thôn lên, chuyện này chỉ có chú mới cứu được anh. Phó thôn bảo, để em. Em hứa là không cho thằng nào bép xép ra ngoài. Nhưng, để thật êm hơn nữa, theo em bác nên xin từ chức trưởng thôn.

Thế là thôn Tò he họp khẩn cấp. Gã cũng họp vì gã thường xuyên tạm trú tại thôn để thu mua tò he. Bà con cảm động rớt nước mắt khi bác trưởng thôn xin từ chức vì lý do sức khoẻ. He, chỉ em Nhài mới biết sự thật sức khoẻ của trưởng thôn thế nào. Còn hội chơi cầu lông của thôn bất ngờ nhất vì trên sân cầu lông bác trưởng thôn có những cú đập trên lưới sấm sét, vậy mà, đùng cái…

Gã lọ mọ hỏi bà con vì sao thương mến bác trưởng thôn, bà con bảo, 9 năm lãnh đạo thôn, bác trưởng thôn đã đưa thôn Tò he làm ăn phát đạt, đời sống khấm khá, thóc dự trữ đầy kho.

Thế là bác trưởng thôn từ chức và giới thiệu phó thôn lên thay mình.

Gã nghe lóm đước chuyện thằng Phèo với con bồ của nó sau đống rơm. Ngâu, tên con bồ nó hỏi, chú phó thôn thân tình với bác trưởng thôn thế sao không ém giúp bác để bác làm hết nhiệm kỳ, bắt bác phải từ chức làm gì, tội nghiệp bác ấy cũng thiệt thòi cho dân mất một trưởng thôn tử tế?

Thằng Phèo thổi phù cọng rơm trên cặp môi nhơn nhớt của nó ra, tay vừa mân mê vùng “thâm cung bí sử” của em Ngâu, vừa nói: em đéo biết gì chuyện chính trị, bác trưởng thôn có từ chức thì đương nhiên chú phó thôn lên thay, chờ hết nhiệm kỳ, bầu bán, chắc gì chú phó thôn hơn phiếu người khác để được bầu trưởng thôn?

Ối giời, chỉ là chuyện tranh chức trưởng thôn thôi, nghe mà gã phát hãi. Không biết ở trên xã, trên huyện, trên tỉnh thì thế nào nhể?

Thôi chim líu lo hót rồi, giời đã hưng hửng sáng. Gã dứt chuyện. Chả biết chuyện thôn xóm gã kể có gãi được chút ngáy ngứa nào không.

Gã xin công bố. Chuyện thôn Tò he là chuyện thôn Tò he, gã kể để lấp chỗ trống vì chót hứa kể chuyện liên quan đến bác Sáu Khải, nhưng vì chuyện ấy thuộc thâm cung cấp trên tỉnh, phút chót gã không dám kể nữa, xin bà con thứ lỗi, nếu chuyện có phèo… nhạt.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thằng lưu manh, côn đồ, vô học đó thì chuyện gì mà nó không làm.

 2. Nếu chịu khó nghe ngóng chốn ‘giang hồ hiểm ác’ thêm, hẳn sẽ biết thêm nhiều lắm , tác giả ui ! E rằng…không phải chỉ có ‘hai câu chuyện”.

  Trò ‘con heo’ như gái gú thì không nói, chỉ là chuyện lẻ tẻ, sơ hở…,vì thực quan Việt cộng ‘Dê đều trời’, đầu óc thằng nào cũng bị ám ảnh bởi ‘cô gái đẹp’ cả mà ? ( Đến Thăng, đang ở tù mà cũng hổng ‘quên cô gái đẹp’ nổi kia mà ? ).
  Nhưng về âm mưu thủ đoạn thì toàn hạn ‘gộc’ cả đấy ! Muốn đám quỷ sứ âm binh bên dưới nghe lời thì phải vừa cho vừa giết, ai cũng thế cả. Thân ở ngôi cao, không phải không nguy hiểm, tai ương rình rập hàng giờ !
  Cái hại đỡ đầu ‘gian thương’ thu gom đất cát của thiên hạ vào tay mình thì , thời Khải chưa nở rộ và chưa để lại di hại quy mô to lớn thấy được , thế nhưng chính thời Khải đã tạo tiền lệ, mở toang cánh cửa khổng lồ ấy cho thời Dũng X đấy ( nếu Dũng X viết hồi ký …thì biết thêm nhiều lắm – Khi ấy, muốn khen thì sẽ phải…’uốn lưỡi’ ghê lắm ! ).

  Khải không so với Kiệt được…biết thêm thì sẽ …’không dám khen mô’ ! Hì hì – Còn con Kiệt là Thưởng, thì lại càng tệ…Tuổi trẻ của Kiệt từng ‘cuồng đảng’ thế nào , thì hiện tại Thưởng cũng đang học theo như thế- cũng ôm chặc Mac-Lê làm ‘bình phong’ theo sát ‘phong cách Trọng Lú”.
  Thế nhưng, đời y có cha lót đường, sống trong nhung lụa, thân không trãi nghiệm chiến tranh mất mát…nên ‘bản lĩnh’ cuối cùng có lẽ sẽ chỉ có ‘Gian’ mà không có ‘Hùng’ như cha y đâu ! Dù có cố gắng mấy thì mức ‘gian hùng’ cũng chẳng thể so nổi với Dũng X…
  Cũng không lạ gì, xưa nay vẫn lắm cảnh ‘Cha là Cọp mà sinh con là …Heo’ !

Comments are closed.