Bản tin tối 19-3-2018

 •  
 •  
 •  
 •  

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Kiến Thức có bài: Nhận diện biên đội tàu chiến Trung Quốc vừa kéo về biển Đông. Đó là đoàn tàu hộ tống số 27 của Hải quân Trung Quốc vừa trở về biển Đông ngày 18/3/2018. Hạm đội này “gồm tàu hộ vệ tên lửa Hải Khẩu thuộc lớp tàu khu trục Type 052C, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương thuộc lớp Type 054A và tàu hậu cần Thanh Hải”.

Các tàu trong đội tàu hộ tống số 27 mà Trung Quốc vừa kéo về biển Đông. Nguồn: Sina/KT

Mời đọc thêm: Cơ hội từ mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia (VNE). – Biển Đông là chủ đề lôi cuốn sự quan tâm của giới trẻ (LĐ). – Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc (NV).

Vụ Mobifone mua AVG

Thủ tướng đồng ý chuyển hồ sơ vụ MobiFone mua AVG sang Bộ Công an điều tra, báo Thanh Niên đưa tin. Một cán bộ của Thanh tra Chính phủ cho biết: Văn phòng Chính phủ đã gửi văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, “Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra cũng như các kiến nghị có liên quan”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, “những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone và một số bộ, ngành liên quan đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng”.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, Bộ Thông tin – Truyền thông ‘thiếu trách nhiệm’ và ‘có biểu hiện cố ý làm trái’, theo báo Pháp Luật TP HCM. Kết luận của Thanh tra Chính phủ lưu ý: Đầu tháng 10/2015, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Sơn quyết định thành lập tổ 6 người để thẩm định thương vụ Mobifone – AVG. Nhưng cuộc họp ngày 8/10/2015 của tổ này “không ghi biên bản, tổ trưởng không trực tiếp phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong việc thẩm định dự án”.

ĐBQH Lê Thanh Vân nhận định vụ Mobifone mua AVG: Chất lượng thẩm định của bộ máy “có vấn đề”, theo VOV. Ông Vân cho biết: “Sự việc này gióng lên hồi chuông rất đáng báo động đó là chất lượng bộ máy công quyền có liên quan đến việc thẩm định các đề xuất của công ty sử dụng vốn của nhà nước”.

PGS. TS Phạm Duy Nghĩa bình luận vụ Mobifone mua AVG: Không thể ‘mật hóa’ đầu tư công, theo báo Tuổi Trẻ. TS Nghĩa đặt câu hỏi: “Việc mua sắm tài sản lớn như thế từ tiền túi của Nhà nước mà hạn chế sự tham gia của công chúng cũng như giới chuyên gia thảo luận thông qua dấu mật có bình thường?”

Báo Tuổi Trẻ có đồ họa so sánh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước với thương vụ “quốc doanh hóa” AVG

TS Phạm Quý Thọ viết: Chống tham nhũng ‘đang gặp phản ứng mạnh’. Theo TS Thọ, đường dây quan chức trong Bộ TT-TT, Bộ KH-ĐT, Bộ Công an, Bộ TC và Văn phòng Chính phủ đã giúp hợp thức hóa thương vụ Mobifone – AVG, làm thất thoát hàng ngàn tỉ ngân sách nhà nước, chính là trường hợp điển hình của “nhóm lợi ích cấp cao”.

TS Thọ nhận định: Đảng CSVN “quyết liệt chống tham nhũng để lấy lại niềm tin dân chúng, nhưng quá trình này nay đã dần sang giai đoạn khó khăn”, bởi vì các “nhóm lợi ích cấp cao” đang phản pháo, như trường hợp Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn phản bác Kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ Mobifone mua AVG.

Mời đọc thêm: Thanh tra: ‘Trình lên Thủ tướng nếu có khiếu nại vụ MobiFone mua AVG’ (VNE).Thủ tướng đồng ý kết luận thanh tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG (NLĐ). – Thủ tướng đồng ý chuyển vụ MobiFone-AVG sang công an (PLTP). Chuyển hồ sơ vụ Mobifone mua AVG sang cơ quan điều tra (TP). – AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng thế nào? (VTC). – ‘Quốc doanh hóa AVG’, tín hiệu lạc lõng (TT).

Công an bảo kê đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Trang Infonet đưa tin vụ đánh bạc nghìn tỷ: Công an tiếp tục lấy lời khai từ Trung tướng Phan Văn Vĩnh. Nguồn tin của Infonet cho biết: “Liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ vẫn đang khẩn trương làm việc, lấy lời khai từ Trung tướng Phan Văn Vĩnh đúng theo quy định của pháp luât”.

Trang Kinh Tế Đô Thị đặt câu hỏi: Nhà mạng tiếp tay cho đánh bạc? Bài báo cho biết: “Nếu có bằng chứng về việc tiếp tay cho việc đánh bạc qua mạng internet hoặc mạng viễn thông, đương nhiên các nhà mạng phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Mời đọc thêm: Công an vẫn đang tiếp tục làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh (VOV).Đại diện VKSND Phú Thọ: Trung tướng Phan Văn Vĩnh hợp tác tốt với cơ quan điều tra (TĐ/Soha). – Sự khôn khéo của Tướng Vĩnh (NLĐ/Sputnik). – Chưa có động thái tố tụng nào với tướng Phan Văn Vĩnh (PLTP). – Hơn 9.500 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc được chia như thế nào? (NNVN). – 1 tuần tràn ngập thông tin sai phạm bất ngờ (PLTP).

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an (NV). – Rikvip/Tip.club là trò chơi cờ bạc trá hình có quy mô và doanh thu lớn nhất Việt Nam (DS). – Rửa tiền là gì? (PL Plus). – Khi nguyên Cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao bảo kê tội phạm… (VNN).

Xử vụ Đinh La Thăng giai đoạn 2: Ngày thứ nhất

Sáng nay, nhiều người vắng mặt trong phiên xử Đinh La Thăng, báo Công An TP HCM đưa tin. Bên cạnh đó, các LS yêu cầu “mời thêm một số cơ quan, tổ chức, cá nhân như Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước tới tham dự phiên tòa” để làm rõ chuyện PVN góp vốn vào OceanBank.

Bài báo cho biết thêm: “Nếu thấy cần thiết, HĐXX sẽ cho triệu tập theo yêu cầu của luật sư. Hôm nay HĐXX cho triệu tập đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, nhưng họ vắng mặt, tòa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập”.  

VTC đưa tin: Xét xử vụ án góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank: Cách ly ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo. Sau khi đại diện VKS đọc bản cáo trạng truy tố ông Thăng và các đồng phạm, phiên tòa chuyển sang phần thẩm vấn. Trước khi thẩm vấn, chủ tọa yêu cầu an ninh cách ly ông Thăng và ông Phan Đình Đức để xét hỏi.

Báo Tuổi Trẻ có đồ họa: Ông Đinh La Thăng và cáo buộc cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỉ đồng.

Đến phiên xử chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng khai: Ngân hàng khác như cô gái đẹp đã có chồng nên PVN chọn Oceanbank, theo Infonet. Về chuyện bị tố phớt lờ HĐQT PVN trong quá trình ký thỏa thuận góp vốn vào OceanBank, ông Thăng lý giải: “Biên bản này ký và chỉ có hiệu lực khi HĐQT thông qua, nếu không thì biên bản không có giá trị”.

Không biết ông Thăng có ẩn ý gì khi ví ngân hàng như “cô gái đẹp”? Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất nhiều lần dùng hình ảnh “cô gái đẹp” để nói về các địa phương, tỉnh thành. Thậm chí cả nước Việt Nam cũng bị ông Phúc ví thành… cô gái đẹp hóa hổ.

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng khai được Thủ tướng đồng ý cho góp vốn 800 tỷ, theo VnExpress. Khi được hỏi vì sao ra nghị quyết lần đầu khi chưa có ý Thủ tướng, ông Thăng trả lời: “Không có văn bản nào quy định phải báo cáo Thủ tướng trước khi ra nghị quyết. Còn với các quyết định chuyển tiền sau này đều có sự đồng ý của Thủ tướng”.

BBC dẫn lời ông Đinh La Thăng: ‘Góp vốn Oceanbank đúng chủ trương của Đảng’. Bài viết lưu ý: Trong quá trình trả lời HĐXX, ông Thăng liên tục khẳng định đã “làm đúng chỉ đạo của Đảng, có sự đồng ý của Thủ tướng” trong vụ Tập đoàn PVN góp vốn vào OceanBank.

Về chuyện ông Thăng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái…”, vốn đã không còn hiệu lực từ đầu năm 2018, LS Đặng Đình Mạnh nhận định: “Điều này hoàn toàn đi ngược lại với nguyên tắc phải áp dụng điều luật có lợi cho đương sự”.

Mời đọc thêm: Ông Đinh La Thăng hầu tòa lần hai (VNE). – Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm đã làm gì khiến PVN thiệt hại 800 tỷ đồng? (ANTĐ). – Toan tính “né” tội bất thành của ông Đinh La Thăng (DT). – Xét xử vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN: Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm chính (SGGP). – Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo (Soha).

Hôm nay, bị cáo Đinh La Thăng khai gì tại tòa? (LĐ). – Lời khai của bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn tại tòa (NĐT).Ông Đinh La Thăng nói gì về quyết định đầu tư 800 tỷ vào OceanBank? (KT). – Ông Đinh La Thăng ví đổ 800 tỉ vào Oceabank như gả cô gái đã có chồng (TN).Bị cáo Đinh La Thăng ví von hình ảnh cô gái đẹp khi nói việc góp vốn (DV).

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội (NV). – Cuộc ‘gặp gỡ’ giữa Hà Văn Thắm và Đinh La Thăng (NNVN). – PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng giữ vai trò lớn  —  Ông Đinh La Thăng thú nhận lý do phải góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank (VTC). – Ông Đinh La Thăng: Khoản đầu tư của PVN vào OceanBank rất hiệu quả (VNF). Bị cáo Đinh La Thăng: Ký trước báo cáo sau, không sai (TNCK).

Vụ ông Đinh La Thăng: Báo chí khó khăn khi tác nghiệp  —  Clip: Ông Đinh La Thăng điềm tĩnh trả lời HĐXX  —  Nhiều người tới ôm, bắt tay thăm hỏi ông Đinh La Thăng (PLTP). – Video: Cảnh sát áp giải ông Đinh La Thăng tới tòa  —  Clip: Những hình ảnh đầu tiên trong ngày ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2 (VTC).

Vấn nạn tham nhũng

Trong phiên trả lời chất vấn hôm nay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận: Thực hiện ngay việc tịch thu tài sản bất minh của quan chức là không khả thi, báo Thanh Niên đưa tin. Ông Long nói thêm: “Quan điểm ban đầu của Bộ Tư pháp là đối với những tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì thực hiện quy trình tố tụng tư pháp về dân sự, tức đưa ra tòa để xem xét”.

Báo Dân Việt có bài: Đánh thuế 45% tài sản “bất minh”: Bộ trưởng Bộ Tư Pháp nói gì? Về vấn đề chứng minh tài sản bất minh của các quan chức có nguồn gốc tham nhũng, TS Lê Thanh Vân trả lời: “Không dễ dàng, bởi các quy định hiện hành chưa tạo khả năng kiểm soát tốt hành vi không trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ công chức”.

Mời đọc thêm: Muốn tịch thu tài sản bất minh thì phải ra tòa (GDVN). – Tài sản bất minh: “Trung Quốc tịch thu, Việt Nam “hơi khó”? (DĐDN). – Xử lý tài sản bất minh: Vẫn chưa thống nhất được quan điểm (VTV).

Nhà nước “của dân”

Báo Người Việt đưa tin: Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ KH-ĐT “xem xét, trình Thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản của dự án công viên Fidel Castro”.

Tuy nhiên, theo tin từ báo Dân Sinh hồi cuối năm 2017 cho biết, “Quảng Trị là một địa phương còn nhiều khó khăn, kinh tế-xã hội phát triển chưa đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn ở mức độ cao”. Các lãnh đạo CSVN thấy dự án công viên liên quan đến một “đồng chí” lãnh tụ ở cách Việt Nam nửa vòng trái đất, quan trọng hơn cái đói, cái khổ của người dân?

Mời đọc thêm:  Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân (NV).

Công an “nhân dân”

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Vì sao nguyên Phó tổng cục trưởng Công an bị đề nghị kỷ luật? Bài báo cho biết: Lúc còn làm Cục trưởng B41, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V Bộ Công an, ông Trần Quốc Cường “đã ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội), không đúng quy định pháp luật”, giúp cấp dưới “trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Viện KSND Tối cao vừa quyết định truy nã cán bộ Công an ở TP.HCM nhận hối lộ, theo VietNamNet. Đó là trường hợp ông Phạm Văn Ngoan, điều tra viên của Công an Q.8. “Ông Ngoan có hành vi nhận hối lộ trong 1 vụ việc. Khi vụ việc vỡ lỡ, ông Ngoan đi khỏi nơi cư trú, đến nay không rõ ở đâu”.

Báo Zing đặt câu hỏi: Cảnh sát ‘cắm’ thẻ công an để vay tiền có bị loại khỏi ngành? Đại tá Lê Văn Việt, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, kể rằng ông đã yêu cầu Công an thị xã Duyên Hải báo cáo về vụ: “Nhiều cảnh sát cầm cố cả giấy chứng minh công an nhân dân để vay tiền”, để tiến hành xử lý, kỷ luật cán bộ vi phạm.

Mời đọc thêm: Nguyên cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần nói gì sau khi bị đề nghị kỷ luật? (Soha). – Nguyên Phó tổng cục trưởng của Bộ Công an vi phạm, cấp nào xử lý? (DV). – TP.HCM: Điều tra viên Công an quận 8 bị truy nã về hành vi nhận hối lộ (Infonet). – Nguyên 1 điều tra viên Công an quận 8 bị truy nã (PLTP). – Nhiều cảnh sát cầm cố cả giấy chứng minh công an nhân dân để vay tiền (Zing).

Nhân quyền ở Việt Nam

Facebooker Trần Tuấn Kiệt đưa tin: Chiều nay, các hộ tiểu thương ở chợ Hạ Long, TP Hạ Long, đã biểu tình tại UBND tỉnh Quảng Ninh với băng rôn, biểu ngữ có nội dung: “Phản đối ban quản lý chợ Hạ Long 1 cắt điện của các hộ kinh doanh”. Trước đó, họ bị cắt điện nhiều ngày nên không mua bán được. Ngày 10/3/2018, ban quản lý chợ Hạ Long cố tình vi phạm hợp đồng khi nâng mức thuế vệ sinh môi trường lên 110%. Các hộ không đồng ý nên ban quản lý quyết định cắt điện toàn chợ.

Video clip của Facebooker Trần Tuấn Kiệt ghi lại cảnh các tiểu thương chợ Hạ Long biểu tình trước UBND tỉnh Quảng Ninh:

Chiều hôm nay (19/3) các hộ tiểu thương ở chợ Hạ Long (TP Hạ Long) đã đóng cửa không kinh doanh và mang băng rôn biểu ngữ có nội dung: "Phản đối ban quản lý chợ Hạ Long 1 cắt điện của các hộ kinh doanh" ra biểu tình tại UBND tỉnh Quảng Ninh, vì bị cắt điện nhiều ngày khiến cho các hộ tiểu thương không kinh doanh được.Hợp đồng thu phí vệ sinh môi trường giữa Ban quản lý chợ (BQL) Hạ Long 1 với các hộ kinh doanh kí hàng năm và vừa kí tiếp vào tháng 01/2018 là: 65.000đ/hộ/tháng.Bỗng dưng đến ngày 10/03/2018, BQL chợ vi phạm hợp đồng nghiêm trọng khi đơn phương tăng mức thu phí 110%: từ 65.000đ lên 135.000đ/hộ/tháng.Các hộ kinh doanh không đồng ý, vì BQL chợ không có bất cứ cải tiến, thay đổi nào trong việc sử lí an toàn vệ sinh môi trường (không có hệ thống sử lí rác thải, nước thải riêng, mà đơn thuần chỉ thu gom và chuyển cho Công ty vệ sinh môi trường thành phố như mọi năm).Đáp trả việc các hộ kinh doanh không đồng ý thực hiện tăng mức phí vệ sinh môi trường, sau 3 ngày chưa tìm được tiếng nói chung, BQL chợ đã ngang nhiên tự ý cắt điện toàn chợ.P/s: mới chỉ là Ban quản lý chợ thôi mà cũng đã có hành vi như vậy rồi. To hơn nữa lộng hành – lộng quyền là điều đương nhiên rồi.

Publié par Trần Tuấn Kiệt sur lundi 19 mars 2018

Người dân vs trạm BOT

Trang Thanh Niên Công Giáo đưa tin: Tài xế vẫn tiếp tục dùng tiền lẻ để qua BOT Biên Cương. Sáng nay, một số tài xế vẫn tiếp tục dùng tiền lẻ để qua trạm BOT Biên Cương, nơi cách đây 2 hôm người dân Quảng Ninh đã mặc đồng phục để tuần hành phản đối trạm BOT này.

Facebooker Trần Tuấn Kiệt chia sẻ video clip ghi lại cảnh một tài xế dùng tiền lẻ qua trạm để phản đối BOT Biên Cương, với lời bình: “Một con én không thể làm lên mùa xuân, nhưng nhiều con én thì sẽ làm được”.

Trạm thu phí BOT Biên Cương TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) còn có quá nhiều bất cập. Mong rằng các anh chị em lái xe cùng nhau đồng lòng trước sau như một, trên bến dưới thuyền thành một khối đại đoàn kết để cùng nhau đòi lại quyền lợi và lợi ích cho mình và lợi ích cho các phương tiện khác khi đi qua tuyến Quốc lộ 18.Một con én không thể làm lên mùa xuân, nhưng nhiều con én thì sẽ làm được.

Publié par Trần Tuấn Kiệt sur dimanche 18 mars 2018

Mời đọc thêm: Clip: Xế hộp leo vỉa hè né trạm thu phí BOT Quảng Trị (DV). – BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp lại bị phản ứng vì giảm phí… nửa vời! (NLĐ).

Nông nghiệp Việt Nam và ám ảnh “giải cứu”

Nhiều doanh nghiệp đã đến huyện Mê Linh giúp thu mua khoảng 60 tấn củ cải cho nông dân xã Tráng Việt, theo báo Hà Nội Mới. Các doanh nghiệp, siêu thị như công ty Thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam, Công ty Tâm Thành, Siêu thị Fivimart, Big C The Graden… đã làm việc với HTX Đông Cao để thu mua củ cải giúp người dân.

VTV đặt câu hỏi: Bao giờ hết nỗi lo nông sản được mùa, rớt giá? Bài viết lưu ý: Đến nay, phương thức sản xuất của nông dân vẫn chưa thay đổi, “chưa làm theo chuỗi, tiêu thụ không nhãn mắc, thương hiệu, sản xuất chưa hướng tới người tiêu dùng mà hướng tới thương lái nên thụ động”.

“Bóng ma” Trung Quốc tiếp tục ám ảnh nông nghiệp Việt Nam: Trung Quốc ngưng thu mua, chuối cấy mô tuột giá, theo báo Thanh Niên. Các hộ dân trồng chuối cho rằng đây là cách hạ giá chuối của thương lái Trung Quốc. “Hiện tại Trung Quốc đã thu mua trở lại nhưng nông dân vẫn lo lắng sắp tới khi bước vào mùa vụ giá không còn được giữ như vậy”.

Trước đó, trong 2 tuần đầu tháng 3/2018, giá chuối tăng mạnh, thương lái Trung Quốc về tận vườn Đồng Nai mua chuối. Các hộ dân Đồng Nai lo không đủ nguồn cung, vội vã mở rộng diện tích trồng chuối. Giờ đây cũng chính các hộ trồng chuối ở Đồng Nai đối mặt nguy cơ chuối rớt giá. Nhiều người vẫn chưa hiểu được thủ đoạn thao túng giá nông sản Việt Nam của Trung Quốc, nên hiện tượng “giải cứu” nông sản vẫn tiếp diễn.

Mời đọc thêm: Đề nghị hỗ trợ tiêu thụ củ cải cho nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (HNM). – Đã “giải cứu” được 60 tấn củ cải (ANTĐ). – Giải cứu củ cải thối ngoài đồng: Tư duy ngắn và dài… (ĐV). – Clip: Dân Thủ đô đánh ô tô, SH đi… “giải cứu” củ cải (DV). – Cẩn thận khi mở rộng diện tích trồng chuối (BRVT).

Công trình trái phép trong di sản văn hóa

UBND tỉnh Ninh Bình quyết định lập Đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ xâm hại di sản Tràng An, theo Thông Tấn Xã Việt Nam. Đoàn này sẽ “thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ (thuộc quần thể danh thắng Tràng An)” và hoạt động kinh doanh của Công ty Du lịch Tràng An.

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại Ninh Bình, theo báo Hà Nội Mới. Thông báo của bộ này gửi UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: “UBND tỉnh cần chủ động có phương án tháo dỡ, để sớm hoàn trả mặt bằng, cảnh quan thiên nhiên của Di sản Văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An”.

Mời đọc thêm: Công trình xâm hại lõi Tràng An: Tìm phương án tháo dỡ (ĐV). – Khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ công trình “khủng” xâm phạm di sản Tràng An (ANTĐ). – Xem xét trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước trong vụ xây dựng trái phép tại Tràng An (CAND). – Bộ Văn hoá yêu cầu khẩn trương tháo gỡ công trình sai phạm tại Tràng An cổ (VNN).

Văn hóa tâm linh

Báo Một Thế Giới có bài: Cần quan tâm hơn nữa đời sống tâm linh của dân chúng. Bài báo đặt câu hỏi: “Tại sao trong khi đi lễ hội chùa Hương, cầu mong Phật từ bi phù hộ độ trì, người ta lại có thể đánh trọng thương một cụ già sơ ý giẫm phải chân mình?”

Tại sao người ta lại mê muội đến mức dùng cả gậy gộc đánh nhau để tranh một chút lộc ở trong lễ cúng? Rồi nạn cướp lộc, tranh giành lễ vật rất phản cảm, bạo lực… Chỉ một con rắn bị ‘ngáo’ trên ngôi mộ (hiện tượng chẳng lạ lùng gì) mà gần đây dân ở tỉnh Quảng Bình như lên cơn sốt. Người ta kéo đến ùn ùn vái lạy con rắn, và tiền ‘công đức’ vào đó chỉ vài ngày đã lên đến hàng trăm triệu đồng“.

Mời đọc thêm: Cách chức Giám đốc Kho bạc và 11 cán bộ đi lễ trong giờ hành chính (GT/VNM).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Cá tra Việt Nam “hết đường” sang Mỹ? (TT). Khách Tây ngưng tham quan để dọn rác ở vườn quốc gia Núi Chúa (Zing). – Cấp lại sổ đỏ đã cấp trái quy định: Người dân có thể được hoàn lại tiền thừa (TN&MT). – Phát hiện vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ lớn nhất tỉnh Quảng Bình (NLĐ). – Giang hồ có mặt khắp nơi: Học sinh hỗn chiến như giang hồ gây khiếp sợ ở Thủ Đức (Soha).

Tin thế giới

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey. “Các cuộc tấn công hôm Chủ Nhật của ông Trump đã khiến cho các nhà lập pháp quốc hội Mỹ, ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, như Thượng Nghị Sĩ Lindsey O. Graham (Cộng Hòa, South Carolina), Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa, South Carolina)… và Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ, Virginia), thảy đều lên tiếng nói rằng phải để yên cho ông Mueller tiếp tục làm nhiệm vụ của mình“.

Cũng như bản ghi nhớ của ông James Comey, cựu Giám đốc FBI, ông Trump cho rằng: Bản ghi nhớ của cựu Phó GĐ FBI McCabe là ‘Giả’. Điều này cũng không có gì lạ với con người ông Trump lâu nay, bất kỳ chuyện gì bất lợi hoặc không đúng ý Trump, ông ta đều cho là giả, điều gì có lợi hoặc đúng ý Trump, thì đó là thật.

Thêm tin nước Mỹ: Ông McCabe hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller (ANTĐ). – Dân Chủ muốn thuê McCabe để giúp ông nhận tiền hưu trí  —  Cộng Hòa [nói] với Trump: Hãy để yên cho Mueller làm việc (Cali Today). – Đảng Cộng hòa cảnh báo Trump: Đừng đụng đến cố vấn đặc biệt (NĐH). – Công ty Kushner khai man trong giấy tờ nộp cho NYC (Cali Today).

Tin nước Nga

Kết quả bầu cử ở Nga: Ông Putin giành 76% số phiếu bầu, chắc chắn tái cử Tổng thống (TP). – Ông Vladimir Putin tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga (ĐCSVN). – Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin (TP). – Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch tương lai sau chiến thắng áp đảo (KT&ĐT). – Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030? (TP). – Bầu cử Nga: Nhà tiên tri Vanga tiên đoán bất ngờ về Putin, nước Nga (DV).

Vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc: Chuyên gia quốc tế tới Anh giúp điều tra vụ cựu điệp viên Nga (VNN). – Putin bất ngờ phá vỡ sự im lặng về vụ điệp viên bị đầu độc (DV). – Vụ cựu gián điệp bị đầu độc: Anh dọa sẽ đưa bằng chứng gây sốc liên quan đến Nga (ĐS&PL). – Ông Putin tuyên bố thắng cử, đáp trả rành rọt vụ Skripal (ĐV). – Nga tìm cách đưa nhà ngoại giao trở lại Anh (Soha). – Nga điều thêm tàu ngầm hạt nhân đến Thái Bình Dương (ĐV).

Bán đảo Triều Tiên: Đoàn Triều Tiên qua Phần Lan bàn thượng đỉnh với Mỹ (PLTP). – Nhà Trắng: Thụy Điển đang đề nghị Triều Tiên thả công dân Mỹ (TTXVN). – Ngoại trưởng Hàn Quốc: Lãnh đạo Triều Tiên cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân (TN). – Tình báo Đức nhận định tên lửa Triều Tiên có thể phóng tới châu Âu (MTG). – Đại diện Triều Tiên đàm phán về hạt nhân với giới chức Mỹ, Hàn Quốc (ANTĐ).

Tin Trung Đông: Iran tuyên bố chống mọi trở lực ngăn cản thực thi hiệp định hạt nhân (RFI). – Máy bay Su-24 của quân đội Syria bị bắn hạ (GD&TĐ). – Trả thù cho Đông Ghoua: Phiến quân dốc sức tấn công quân đội Syria ở núi Qalamoun (DNVN). – Syria: Phiến quân tấn công, bắn hạ tiêm kích Su-24 gần núi Qalamoun (NĐT). – Nhóm nổi dậy tại Đông Ghouta đàm phán với LHQ về lệnh ngừng bắn (VOV). – Ông Assad tới Đông Ghouta: Tối hậu thư và khúc khải hoàn (ĐV). – Tổng thống Bashar al-Assad đích thân đến Đông Ghouta, giao tranh sắp chấm dứt? (Soha).

***

Thêm tin thế giớiNhóm ly khai bắt cóc gần 40 người bao gồm quan chức chính phủ Cameroon (Tin Tức). – Tân bộ trưởng nội vụ Đức kêu gọi ngừng tự do đi lại trong khối EU (Soha). – Trung Quốc – Đức cùng tìm cách giảm cung thép toàn cầu (VnEconomy). – Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị được thăng chức (LĐ). – Chân dung người chuẩn bị là tân Thống đốc Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (MTG).

Kỹ sư Australia tuyên bố tìm thấy máy bay chở 239 người bị mất tích của Malaysia (GD&TĐ). – Úc bác tin tìm thấy MH370 với “phần thân đầy lỗ đạn” (NLĐ/ Soha). – NXB sách thiếu nhi Ấn Độ bị chỉ trích vì xem Hitler là ‘lãnh đạo vĩ đại’  —  Nga phải bán Alaska cho Mỹ với giá rẻ mạt vì lo ngại quân Anh? (MTG).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) ‘…ĐBQH Lê Thanh Vân nhận định vụ Mobifone mua AVG: Chất lượng thẩm định của bộ máy “có vấn đề”, theo VOV. Ông Vân cho biết: “Sự việc này gióng lên hồi chuông rất đáng báo động đó là chất lượng bộ máy công quyền…’(hết)

  Hì hì ! Chú đại biểu này ngủ mê mới tỉnh hả ? ‘Cái chuông’ ấy nó đả gióng lên gần thế kỷ nay rồi cha nội ! Gióng muốn bể tai luôn nên đảng tháo mịa nó ‘dái chuông’ ra luôn .
  Năm nào cũng thi nhau trăn trở, nói vanh vách nào ‘diễn biến phức tạp’ , nào ‘nâng cao nhận thức’ , nào ‘ hết sức cảnh giác’, nào ‘gióng lên hồi chuông’…rốt lại, mọ lĩnh vực đều thi nhau nát bét, triệt để và toàn diện !…
  ————-
  (trích ) ‘…TS Phạm Quý Thọ viết: Chống tham nhũng ‘đang gặp phản ứng mạnh’. …. của “nhóm lợi ích cấp cao”…’(hết).

  Tất nhiên rồi ! Ai mà ngồi yên bó tay chịu trói,để tài sản bị cướp ? Nhất là bản thân nó là cướp chuyên nghiệp , không thì làm sao giàu có đến thế ?

  Ngưới ta bảo “Rừng nào cọp đó’, tối thiểu có 15 con ‘Cọp chúa’ quản 15 khu rừng bằng…luật rừng. Nay Cop ‘chính phủ Phúc” cả gan ‘vược lằn ranh đỏ quy định ngầm’ phá ‘sân chơi’ cướp sạch nguồn ‘kinh tài’ của họ, làm …éo gì họ tha cho Phúc, cho Trọng. Tài sản A Niễng, A. Lú có những quá khứ rất thối, họ phải cùng nhau bới ra thôi !
  Mà nói thật,trò’ Ta đánh Ta’ này thì dân chỉ chờ cho đến lúc mới đáng ‘đồng tiền bát gạo’ ! ( lượt trích)’… Trang Kinh Tế Đô Thị đặt câu hỏi: Nhà mạng tiếp tay cho đánh bạc? ….Nếu có bằng chứng về việc tiếp tay cho việc đánh bạc qua mạng internet hoặc mạng viễn thông, đương nhiên các nhà mạng phải chịu trách nhiệm hình sự”..(hết) . Đấy, thế…làm tới luôn thế mới đã ! Hôm nọ bọn Quân đội khui cái ‘thùng rác Sới bạc’ của Côn an, nay Côn an sẽ tìm cách mở ‘nắp cống viễn thông’ của Quân đội.

  Lò phải cháy , và cháy đều cháy mạnh không ngừng nghỉ , đến khi nào sụp lò luôn mới đã giận ! Trò này làm sao mà còn dừng lại? Mọi ‘thỏa hiệp’ nếu có, sẽ đều rất …mong manh , He he – Vì ai nấy đều “ tiên hạ thủ vi cường, hậu hạ thủ tai ương” , ‘nhổ cò tận gốc”….nó chết mình mới sống! Ma vương ( Tức bọn …Male ) ráng diệt Đại quỷ,…xong rồi, Hoàng thiêng mới ‘tru’ Ma vương nhá ! He he

  ————-
  (trích)’… Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an …-NV (hết).

  Nếu trừ ra khoảng 3-4 tr. đảng viên ( bởi không là đảng viên thì tiền đâu đánh bạc ? ) , thì có khoảng 9-10 tr. là dân đen, những kẻ đang lao vào cuộc đỏ đen này. Những kẻ ấy, tất nhiên toàn dân trưởng thành nhưng chắc chắn không bao giờ quan tâm, …éo care gì về ‘Dân quyền, Nhân quyền, Vận mệnh quốc gia…vv. Bọn con bạc thì nói chung, về tư cách nhân phẩm , đồng hạng với Việt cộng vậy thôi , trước họa mất nước hoặc bán nước chúng đều ngáp dài, thờ ơ .

  Bởi con bạc thì không có tổ quốc, ‘tổ quốc thực sự’ của họ là cái ‘sới bạc’ trước mặt mà thôi ! ( Số người trưởng thành còn lại trong dân đen VN XHCN, phần lớn có lẽ cũng đang ‘bận rộ’ với “Game show, Sao Hài, Sao Ca nhạc…’ các loại ?! Than ôi, dân tộc anh hùng !)

  ——–
  (trích) ‘…Không biết ông Thăng có ẩn ý gì khi ví ngân hàng như “cô gái đẹp”? Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất nhiều lần dùng hình ảnh “cô gái đẹp” để nói về các địa phương, tỉnh thành. Thậm chí cả nước Việt Nam cũng bị ông Phúc ví thành… cô gái đẹp hóa hổ….’ (hết)

  Hô hô! Lại ‘cô gái đẹp” , thành ngữ ‘đánh chết cái nết hổng chừa’ là thế đấy. Cũng có khi , ở tù , bức bối quá thì…’cọp cái’ cũng OK luôn ?!
  Thay vì nói “ các NH khác đã có nhiều đối tác chiến lược quan trọng‘ hay ‘ các NH khác không còn dư địa để góp vốn kinh doanh , đã như gái có chồng’…, nhưng do bị ám ảnh ‘cô gái đẹp’ nên không tay dâm quan nào không bị’ lở mồm long móng‘ trong ví von ấy ! Thăng ngoài đời lúc gầm mây, thét gió chắc có không ít gái đẹp ở hậu cung, nay vào tù dù có được ưu đãi thì chắc cũng hạn chế nên thèm quá buộc miệng nói ra luôn.

  ———
  (trích) ‘…Muốn tịch thu tài sản bất minh thì phải ra tòa (GDVN). – Tài sản bất minh: “Trung Quốc tịch thu, Việt Nam “hơi khó”? –DĐDN (hết).

  Đã nói’ cướp lẫn nhau”, mà lại còn ‘tịch thu sung công quỹ’ thì còn cướp bóc được cái rì nữa ? Ai rảnh đâu đi tố, đi bắt, đi xử để gây thù chuốt oán mà chẳng lợi lộc gì ?
  Ta nghe hết ngàn tỉ này ngàn tỉ khác mãi, thế nhưng ‘thu lại cho ngân khố’ là bao nhiêu thì …im như đêm tối ! Chỉ thấy VN XHCN vẫn tăng nhanh số người giàu …
  Thế đã biết rồi, hỏi dại quá , nhà báo ui !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây