Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Người Việt

18-3-2018

Tưởng niệm ông Fidel Castro tại Quảng Trị hồi Tháng Mười Hai, 2016. Hình: báo Quảng Trị

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản của dự án công viên Fidel Castro trong năm 2018, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ cách mạng Cuba đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị.”

Điều trớ trêu là lãnh tụ Cộng Sản Cuba, ông Fidel Castro, khi qua đời để lại di chúc là không xây tượng đài, khu tưởng niệm hay đặt tên đường mang tên ông.

Báo Thanh Niên cũng cho hay, công viên Fidel Castro có kinh phí đất đai là 30 tỷ đồng, chưa kể hạng mục san lấp mặt bằng hết 44.5 tỷ đồng ($1.9 triệu).

Bên dưới bài báo trên tờ Thanh Niên có ý kiến của bạn đọc Bùi Tá Vinh viết. “Cá nhân tôi không phản đối việc xây dựng công viên mang tên Fidel Castro, mà còn cổ xúy nữa là khác, vì việc làm này là kỷ niệm và thể hiện tình cảm với người dân Cuba và ông Castro. Nhưng Quảng Trị vẫn còn rất nhiều người nghèo khó, nhất là ở các huyện và người dân tộc, hiện có hoàn cảnh thiếu thốn đủ các khoản… Vậy nên chăng hãy “tạm dừng” việc này và để số tiền hàng tỷ đồng đó giúp đỡ cho những gia đình khó khăn có cái nhà ở ổn định vững chắc, an tâm làm ăn vượt qua nghèo khó. Rồi sau đó tiến hành xây dựng công viên kỷ niệm này thì cũng không muộn.”

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, Quảng Trị là một trong các tỉnh (cùng với Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi) nhận đợt gạo “cứu đói” 4,700 tấn từ Nam Hàn, được chuyển về qua cảng Đà Nẵng hôm 17 Tháng Ba.

Đến nay, Quảng Trị vẫn nằm trong 12 tỉnh thành được áp dụng Chương Trình Mục Tiêu Quốc Gia Giảm Nghèo Bền Vững.

Báo Dân Sinh hồi Tháng Mười Hai năm 2017 cho hay: “Quảng Trị là một địa phương còn nhiều khó khăn, kinh tế-xã hội phát triển chưa đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn ở mức độ cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có huyện miền núi Đakrông được xếp vào diện huyện đặc biệt khó khăn.”

Thời điểm ông Castro qua đời, 25 Tháng Mười Một, 2016, một số báo Việt Nam dịch lại bản tin của hãng AP dẫn lời chủ tịch Raul Castro: “Nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro không muốn có bất kỳ hình thức sùng bái cá nhân nào, cho tới giờ phút cuối đời, ông vẫn muốn tên tuổi và hình ảnh của ông không được sử dụng trong các cơ quan, đường phố, công viên và các công trình công cộng sau khi ông qua đời; không xây dựng các tượng đài và công trình tưởng niệm ông.”

Tuy vậy, cũng trong thời điểm đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã gây tranh cãi khi công bố đề xuất xây dựng công viên Fidel Castro ở trung tâm thành phố Đông Hà, nơi ông Castro “từng đến thăm và đứng hùng dũng trên một chiếc xe tăng.”

Báo Tuổi Trẻ hồi Tháng Mười Một, 2016, dẫn lời Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng nói việc xây công viên Fidel Castro là để “tưởng nhớ công ơn của lãnh tụ Fidel Castro cũng như tình cảm của người đối với nhân dân Quảng Trị đồng thời mong muốn tăng cường quan hệ Việt Nam – Cuba.”

Trong một diễn biến khác, báo Dân Việt hôm 13 Tháng Ba, 2018, tường thuật, tại Quảng Trị đang có một công trình tên là “Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tổng Hợp 1 Quảng Trị” có tổng mức đầu tư gần 97 tỷ đồng (hơn $4.2 triệu). Công trình này chủ yếu làm trại cai nghiện ma túy, đã hoàn thành từ cuối năm 2014 nhưng đến nay “chưa có một người nghiện nào bước chân vào để cai nghiện.”

Bài báo viết: “Hàng loạt dãy nhà rộng lớn, bề thế nằm trong khuôn viên rộng 13.6 ha tại xã Cam Hiếu, Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, của trung tâm này lại gần như là bỏ không, vô cùng lãng phí.” (T.K.)

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Quảng Trị vừa nhận gạo cứu đói của Hàn Quốc, lại vừa muốn tưởng niệm Fidel Castro là đúng… “tinh thần cách mạng” của những người CS Cuba. Giống Cuba, vì Cuba cũng đói, cũng phải nhận viện trợ, cũng đươc sống bằng tiền kiều hối từ Mỹ chảy về.
  Quảng Trị cũng học tập Sơn La, cũng nhận gạo cứu đói. Sơn la đói, nhưng dám bỏ ra cả ngàn tỷ để xây tượng đài lãnh tụ.
  Lại cũng giống cả Bắc TT, đươc nhận gạo cứu đói, được thờ Kim Nhật Thành, được “ăn cơm dân chủ, thờ ma độc tài”.
  ĐÓI + THỜ LÃNH TỤ là những biểu hiện đặc trưng của các “Chính quyền nhân dân”, nước ngoài cũng như VN, trung ương cũng như địa phương. NGUYÊN NHÂN vì những “chính quyền” đó – không phải của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân!

 2. Xin các bố đừng xây tượng đài. Để tiền đó giúp người nghèo QT, và hơn nữa để tiền đó xét nghiệm ADN của các phần mộ hàng vạn liệt sỹ chưa biết tên. Để các gđ còn chưa tìm thấy thân nhân đem ADN của các gđ ls đối chiếu tìm đc chính xác ruột thịt nhà mình.

 3. Những thằng độc tài Cổ-Kim, Đông-Tây , rốt lại cũng đều chịu luật ‘Sinh Lão Bệnh Tử’ mà…đợi ‘cắt khẩu’ ! Vừa rồi , VN XHCN cũng đã có vài vị…Thông thường, khi người ta ý thức được tình trạng buồn cười ‘ danh bất pho kỳ thực’ của cái sự ‘vạn tuế’ ,‘muôn năm trường trị’ ấy, con người sẽ trở nên thông sáng và minh triết hơn, trước những hư ảo của cuộc đời . Tuy nhiên, một thằng độc tài, thì không như thế. Hà hà !

  Nếu y ‘độc tài’ thành công , không bị cảnh lật đổ ,thân chết nước mất ( như thông thường là thế ), thì càng nhận thức được điều ấy, y càng điên cuồng đeo bám vào mọi thứ hư ảo. Những câu hô ‘muôn năm, vạn tuế’ …ra đời từ chính cái lòng tham , từ những cố gắng đeo bám vô vọng ấy. Có lẽ , mỗi ngày dược nghe ‘quần thần’ hô vang như thế , thằng độc tài y lại tăng thêm chút ảo tưởng rằng ‘Thần chết’ sẽ …quên y ?
  (Buồn cười nhất là bạo chúa Tần thủy hoàng, gồm thâu lục quốc , quyền lực nghiêng trời…lại bị bọn ‘thuật sĩ’ điếm đàng lường gạt , mất không biết bao nhiêu tiền của …chỉ để cầu xin lấy một “dược phương bất tử’ – nghe nói là ‘sản phẩm chính hãng’ từ đảo Bồng Lai nào đó ? Hô hô ! Sau ,chết ngắt dọc đường, phải mang xác về theo sau mấy xe chở cá ươn để giấu mùi của các xác ‘muôn năm’ thối rữa)

  Tuy lời chúc tụng là hư ảo , nhưng cũng có lắm phân biệt : Hô‘vạn tuế’ chỉ dùng cho các ‘vạn tuế gia’ thôi, cấp thấp hơn thì phải hô đến ‘thiên tuế’ thôi . Há há ! Họ tính ra quy trình cho Thần chết, cấp cao thì mười ngàn năm vi vu thoải mai, còn cấp thấp hơn thì chỉ một ngàn năm là đủ rồi . Phải thua ‘vạn tuế gia’ chin ngàn tuổi , chứ nhất định không có chuyện ưu đãi ngang bằng với ‘đại ca’- Ai đòi sống lâu như đại ca là ‘phạm thượng tác loạn’ rất đáng…cắt khẩu sớm hơn nữa !
  ———

  Các loại khẩu hiệu giăng mắc như mạng nhện ở VN XHCN cũng có tác dụng ‘ngáo đá’ như cụm từ ‘ muôn năm’ . Hằng ngày, được nhìn thấy cái khẩu hiệu ấy – ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’ chẳng hạn, quý ngài độc tài nhà ta cứ như được ‘chơi một liều ma túy’ ! Và tương tự như thế, phụ vào cất tiếng ‘ru hời’ cho ảo mộng tồn tại vĩnh viễn còn có cả …’tượng đài’ !

  Không đâu coi trọng nền …’Văn hóa tượng đài’ cho bằng bọn độc tài ! Mức độ độc tài càng nặng nề, thì tượng càng ngày càng to …và xã hội càng lúc càng nhiều tượng, bầy la liệt khắp nơi, có khi lăn lốc lẫn lộn trong các đống phế liệu…Lại được giành hẳn ‘kinh phí khủng’,’ vị trí đất… đắc địa’ …vv, cũng như có cả ‘ngành nghề nghiêm túc’, ‘dây chuyền SX tượng, cờ quạt, khẩu hiệu… hiện đại’ để sản xuất cho kịp với ‘ nhu cầu …trấn yểm’ trên toàn quốc ! Đất nước hóa thành một đống rác tốn kém, hỗn tạp , đầy những sản phẩm vô dụng … Nhìn số lượng và kích thước ‘tượng đài lãnh tụ’ của một quốc gia,thậm chí từng vùng từng tỉnh, người ta có thể dự đoán khá chính xác GDP của nơi ấy, chúng tỉ lệ nghịch với nhau . Tượng bác ở cao nguyên cực khủng chứng tỏ dân quá đói, tượng phải to thì nhìn mới đủ no – Tượng Phi đen râu xồm 74 tỉ, tất nhiên dân cần gạo cứu đói , nếu có tiền xây to thêm nữa thì dân mới hết đói !

  Việt cộng, với dàn Sửu quan bầy đàn dốt nát thất học, cùng nền ‘mỹ thuật Pikachu’…tất nhiên sẽ có thứ ‘văn hóa tượng đài’ càng thêm mấy phần…âm u ,rùng rợn ( Có những tượng rất xấu – dù hầu hết đều vô cung xấu –đến nổi so ra, thì ‘nhân vật Gollum’ trong ‘Chúa tể chiếc nhẫn’ vẫn còn đẹp trai chán – nhìn vào , ta không thể nghĩ ra đó là ai , thằng nào , con nào … ) Bọn’cuồng đảng’ ấy, chủ yếu lo táp đớp ‘kinh phí’, gianh giật khu đất vàng đắc địa là chính…, còn thật ra lắm thằng Sửu quan, chả phân biệt được Râu xồm Phi den với Karl-Marx ,Lê Nin Sa tăng ,Tôn ngộ không, Trư bát Giới …vv. Có khi bên dưới thoải mái ghi chú tên ‘thằng khác’ như đã nhiều lần xảy ra …Đừng nghĩ Sửu quan Việt cộng luôn hiểu ý nghĩa của việc chúng làm !

  Mac-Lê bị thế giới vứt bỏ, chúng vẫn ôm khư khư. Tượng Lê Nin bị treo cổ giật sập khắp nơi…chúng vẫn tiếp tục thờ phụng. Thế thì , nay mai ( sau một cuộc bầu cử Quốc hội tiến bộ ), người dân Cuba xác định Phi đen là ‘tội ác chống lại loài người’ , tất nhiên chúng vẫn cứ thờ , dù thờ phượng bái lạy Phi đen ấy chẳng’ tăng cường quan hệ Việt Nam – Cuba.” được bao nhiêu !
  Nhưng nếu Mác, Lê Hồ hay Phi đen… mà cho ‘số đề ba chân’ linh hiển tí thì ….chắc dân đen VN sẽ OK , tặng thêm bình hương và nhang khói nghi ngút ngay, nhỉ ?

 4. Tiền thuế của nhân dân chứ không phải riêng của mấy ông cộng sản xin đừng quá tùy tiện. Nhứt là mấy cái đài tưởng niệm ngu ngốc này sẽ bị nhân dân tự do đứng lên phá hủy nay mai. Thật ra những công trình này cốt để cho cács quan chức địa phương tùng xẻo chấm mút mà thôi, bao lời can gián sẽ như nước đổ lá môn ! Nhưng chúng ta phải lên tiếng cho chúng thấy dân không phải quá ngu mà chỉ hơi ngu mà thôi !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây