“Đấu tranh chống tham nhũng chứ không phải như một cuộc đấu đá, thanh trừng…”

Linh Quang tổng hợp

26-1-2018

Lần đầu tiên Trịnh Xuân Thanh nói thẳng trước tòa: “Đấu tranh chống tham nhũng chứ không phải như một cuộc đấu đá, thanh trừng … Đây không phải cuộc đấu tố mà đây là phiên tòa

Đứng trước bục khai báo, Trịnh Xuân Thanh nói to và rõ ràng rằng từ vụ án này, đặc biệt là xuyên suốt phiên tòa xét xử trước đây, bị cáo thấy tất cả những gì được coi là chứng cứ của vụ án chỉ là suy diễn. Lúc đó, nữ chủ tọa đã phải ngắt lời ông Thanh.

Trong phiên tòa chiều hôm nay Thứ Sáu 26/01/2018, sau phần bào chữa của các luật sư cáo tại phiên tòa chiều hôm qua ngày 25/01/2018 và sáng hôm nay, Trịnh Xuân Thanh đã xin Hội đồng xét xử cho bổ sung ý kiến. Và đây là lần đầu tiên Trịnh Xuân Thanh đã thẳng thắn nói rõ suy nghĩ và quan điểm của mình.

Trịnh Xuân Thanh phát biểu trước tòa. Ảnh: TTXVN

Theo tường thuật của báo Zing: “Đứng trước bục khai báo, Thanh nói to và rõ ràng rằng từ vụ án này, đặc biệt là xuyên suốt phiên tòa xét xử trước đây, bị cáo thấy tất cả những gì được coi là chứng cứ của vụ án chỉ là suy diễn. ‘Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng’, Trịnh Xuân Thanh phân trần. Lúc đó, nữ chủ tọa đã phải ngắt lời Thanh”.

Nữ luật sư Trần Hồng Phúc là một trong số các luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh trong vụ xét xử này, và cũng là luật sư đầu tiên được gặp và nói chuyện với ông Thanh trong trại giam, gần 3 tháng sau khi ông Thanh bị bắt cóc từ Berlin đem về nước. Trên Facebook của mình, luật sư Trần Hồng Phúc đã tóm lược ý chính nội dung phát biểu của Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa chiều nay:

Từ phiên tòa trước đến phiên tòa này bị cáo không hiểu nổi việc mình bị tuyên án tù chung thân. Bị cáo biết trong giai đoạn hiện nay, chủ trương đấu tranh chống tham nhũng được làm rất quyết liệt. Bị cáo thấy đây là chủ trương đúng và bị cáo hoàn toàn ủng hộ.

Bị cáo hiểu hiện nay sức nóng chống tham nhũng đang rất ghê gớm, quyết liệt nhưng 02 năm vừa rồi hình ảnh bị cáo tựa như con ngáo ộp. Luật sư Đình Hưng có phát biểu tại phiên tòa này về công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang rất “nóng” nhưng người thực thi phải có cái đầu “lạnh”, còn theo bị cáo thì mặc dù công cuộc đấu tranh chống tham nhũng “nóng” nhưng đồi hỏi người thực thi phải làm đúng pháp luật trên cơ sở chứng minh bằng hồ sơ tài liệu chứng cứ và quy định của pháp luật, chứ không phải là cần có cái đầu “lạnh”.

Bị cáo có cảm giác như việc đầu tranh phòng chống tham nhũng đang bị chụp mũ, coi thường chứng cứ trong hồ sơ vụ án, mang tính suy diễn…nên đã làm sai chủ trương là đấu tranh chống tham nhũng nhưng không được gây oan, sai. Điều này bị cáo được nghe đài trong Trại giam.

Đấu tranh chống tham nhũng chứ không phải như một cuộc đấu đá, thanh trừng. Bị cáo không thuộc nhóm lợi ích của ai cả, không thuộc nhóm lợi ích của anh Thăng. Đây không phải cuộc đấu tố mà đây là phiên tòa, bị cáo đề nghị làm đúng pháp luật, để pháp luật được thực thi nghiêm minh”.

Luật sư Trần Hồng Phúc là luật sư đầu tiên được gia đình Trịnh Xuân Thanh ủy nhiệm ngay sau khi ông Thanh bị bắt cóc từ Berlin đưa về nước. Ảnh: TTXVN
Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây