Suy nghĩ gì về quan điểm bào chữa bổ sung của bị cáo Trịnh Xuân Thanh?

LS Trần Hồng Phúc

26-1-2018

Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Chiều nay, thực hiện quyền của bị cáo theo quy định của BLTTHS 2015, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã xin Hội đồng xét xử cho bổ sung ý kiến sau phần bào chữa của các luật sư đã thực hiện bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa chiều hôm qua ngày 25/01/2018 và sáng nay ngày 26/01/2018.

Nội dung của bị cáo bổ sung khiến cho Người bào chữa phải suy nghĩ rất nhiều, xin tóm lược ý chính nội dung bổ sung của bị cáo này tại phiên tòa chiều nay:

Từ phiên tòa trước đến phiên tòa này bị cáo không hiểu nổi việc mình bị tuyên án tù chung thân. Bị cáo biết trong giai đoạn hiện nay, chủ trương đấu tranh chống tham nhũng được làm rất quyết liệt. Bị cáo thấy đây là chủ trương đúng và bị cáo hoàn toàn ủng hộ.

Bị cáo hiểu hiện nay sức nóng chống tham nhũng đang rất ghê gớm, quyết liệt nhưng 02 năm vừa rồi hình ảnh bị cáo tựa như con ngáo ộp. Luật sư Đình Hưng có phát biểu tại phiên tòa này về công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang rất “nóng” nhưng người thực thi phải có cái đầu “lạnh”, còn theo bị cáo thì mặc dù công cuộc đấu tranh chống tham nhũng “nóng” nhưng đòi hỏi người thực thi phải làm đúng pháp luật trên cơ sở chứng minh bằng hồ sơ tài liệu chứng cứ và quy định của pháp luật, chứ không phải là cần có cái đầu “lạnh”.

Bị cáo có cảm giác như việc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang bị chụp mũ, coi thường chứng cứ trong hồ sơ vụ án, mang tính suy diễn… nên đã làm sai chủ trương là đấu tranh chống tham nhũng nhưng không được gây oan, sai. Điều này bị cáo được nghe đài trong trại giam.

Đấu tranh chống tham nhũng chứ không phải như một cuộc đấu đá, thanh trừng. Bị cáo không thuộc nhóm lợi ích của ai cả, không thuộc nhóm lợi ích của anh Thăng. Đây không phải cuộc đấu tố mà đây là phiên tòa, bị cáo đề nghị làm đúng pháp luật, để pháp luật được thực thi nghiêm minh.

Niềm vui của Người bào chữa chúng tôi tại phiên tòa này và cũng thấy tự hào vì ý thức chủ quan của bị cáo Trịnh Xuân Thanh xác định rõ ràng quan điểm luôn ủng hộ chủ trương đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

(P/S: Các nội dung ghi tóm tắt ý kiến trình bày của bị cáo, mong không hiểu sai lệch, suy diễn, tuyên truyền bôi nhọ chủ trương phòng chống tham nhũng của Nhà nước và gây bất lợi cho bị cáo vì đây là những lời nói “gan ruột” của người bị buộc tội với mức đề xuất án tù chung thân về hành vi tham ô tài sản).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trịnh Xuân Thanh cùng bè lũ tham nhũng, với các mánh khóe thủ đoạn rất tinh vi, nên để quy tội được chúng là rất khó khăn. CÁc luật sư đành rằng phải bảo vệ thân chủ, nhưng cũng phải hiểu bản chất của các phiên tòa này là trừng trị bon tham nhũng đang gây họa cho đất nước, làm khổ nhân dân. Đừng lấy giọng điệu” đây là đấu đá thanh trừng…” để làm giảm ý nghĩa của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay.

Comments are closed.