Quá nhanh và quá nguy hiểm

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Huỳnh Ngọc Chênh

21-12-2017

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng và ngài Rafael Ramírez Carreño – cựu Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela

Vụ án Đinh La Thăng kết thúc điều tra chỉ sau 12 ngày là nhanh chưa từng có trong lịch sử tố tụng của VN. Điều đó không khỏi không làm cho dư luận đặt ra câu hỏi vì sao lại quá nhanh như vậy.

Đinh La Thăng bị truy tố với hai tội danh, cố ý làm trái và chiếm đoạt tài sản liên quan đến số tiền 800 tỷ đồng đầu tư vào Ocean Bank và bị mất trắng.

Nhưng đó cũng chỉ là khoản mất mát nhỏ so với một khoản mất mát khổng lồ khác mà Thăng phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Đó là khoản mất trắng trên 500 triệu USD tương tương 11.000 tỷ đồng đầu tư khai thác dầu ở Venezuela.

Lẽ ra khi bắt Thăng vì vụ mất mát ở Ocean bank thì nhân đó điều tra mở rộng về những thiệt hại khác của PVN trong thời gian Thăng làm chủ tịch HĐQT, trong đó đặc biệt là vụ Venezuela thiệt hại quá sức nghiêm trọng.

Tuy thiệt hại cả hai vụ lớn nhỏ khác nhau, nhưng bản chất đều giống nhau. Vụ Ocean bank, Thăng tự ý đầu tư vào ngân hàng với mục đích kiếm lãi, nhưng kinh doanh thất bại. Còn vụ thứ hai, Thăng đầu tư vào Venezuela theo chủ trương của đảng mà cụ thể lúc đó là theo lệnh của hai ông đứng đầu là Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết, cũng để kiếm lợi, nhưng cũng thất bại.

Vụ đầu tuy mất ít hơn, nhưng vì do Thăng tự ý làm nên Thăng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ sau mất khủng hơn, thiệt hại cho đất nước lớn hơn 14 lần, nhưng Thăng làm theo lệnh đảng nên Thăng không bị truy cứu.

Nghe qua tưởng như đúng rồi, nhưng thật ra là vô cùng sai. Thăng làm theo lệnh nên ít chịu trách nhiệm, nhưng người ra lệnh cho Thăng là hai ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết phải bị truy cứu trách nhiệm chứ.

Nếu hai ông Mạnh và Triết biện bạch rằng hai ông ra lệnh theo chủ trương của đảng thì phải truy cứu trách nhiệm của đảng mà lúc đó hai ông đang đứng đầu, nghĩa là cũng hai ông chịu trách nhiệm trước hết chứ.

Tóm lại là cá nhân gây ra thiệt hại thì bị xử tù, còn đảng gây ra thiệt hại dù to lớn đến mấy cũng chẳng sao cả, người đứng đầu đảng cũng chẳng sao cả.

Phải chăng vì thế mà vụ thất thoát 800 tỉ đồng của Đinh La Thăng kết thúc điều tra quá nhanh để khỏi phải điều tra mở rộng lên các vụ khác to lớn hơn?

Quá sức nguy hiểm cho đất nước.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. đây cũng là chủ trương lớn của đảng mà 2 ông cựu CTN và TBT cho thực hiện ! chứ nếu ” cứ trồng cây gì .nuôi con …cave nào ” hay cuba thức cho cu má ngũ thì làm sao gìn giữ hòa bình cho thế giới ” ôi những cái đầu anh tuấn siêu quần bạt tụy ,không đâu trện thế giới có mà đặc thù chỉ có ở ma de in Vn ,từ nhỏ đi theo bác làm cách mạng từ khi tóc còn để chõm làm sao biết năm trăm triệu hay tỷ dollar nó to nhỏ ra sao ? chắc cũng như giấy tiền hàng mả ? thế mới biết tại sao VN ngày nay ra nông nổi nầy ! vì TOÀN LÀ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ CẢ CÁC BÁC Ạ

  2. Vậy thì đảng ta nào khác chi cô hồn dã quỷ: có chút thắng lợi thì đảng nhào ra nhận hết công lao, thất bại thì đảng chui vào mồ để trốn và đưa lâu la ra thế mạng, hoặc đổ thừa cho các thế lực thù…địt.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây