Lê Đức Anh’s Kids

FB Huy Đức

14-12-2017

Ông Cao Duy Hải – Tổng GĐ MobiFone. Ảnh: MobiFone

Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một “thương vụ”mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết… Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi “thương vụ” này.

Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối, khi ông này làm Chủ tịch Nước. Năm 1997, khi Tướng Lê Đức Anh bị buộc lui về làm Cố vấn BCH TW, Son theo làm trợ lý nên được hưởng “hàm thứ trưởng”. Năm 2001 khi định chế cố vấn không còn, Son được đưa đi làm PBT Thái Nguyên, nấc thang quan trọng để trở thành Bộ trưởng. Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế.

Trong vụ này còn có một mắt xích đặc biệt: Lê Mạnh Hà, con trai Tướng Lê Đức Anh. Lê Mạnh Hà chỉ ký một công văn truyền đạt quyết định của Nguyễn Tấn Dũng: “đồng ý chủ trương”; chữ ký sẽ chỉ như công việc thường nhật của một công chức văn phòng nhưng nó lại khai thông một mưu mô mà đã từng có những người từ chối. Trước đó Lê Mạnh Hà đã từng được một số cán bộ tốt trong Bộ TT & TT cảnh báo và nhờ canh cửa đừng để lọt “thương vụ” này.

Lâu nay, tôi vẫn nghĩ Tướng Lê Đức Anh chỉ là người nghiện quyền lực – dù ông và con cũng được chia không ít “chiến lợi phẩm” (đất đai, nhà cửa). Việc hậu thuẫn cho những kẻ như Bắc Son, Tấn Dũng… có thể cũng chỉ nhằm duy trì ảnh hưởng vào lúc sắp tàn hơi, bất chấp bọn chúng đã làm gì với đất nước. Trong một nền kinh tế còn duy trì những vùng tranh tối tranh sáng giữa khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân, quan lại tham như thế thì làm sao đẩy lùi tham nhũng. Đừng đổ hết lỗi cho các doanh nghiệp, phải “chém” những kẻ chủ mưu “cướp ngày” trước.

PS: Trước Đại hội, Lê Mạnh Hà được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra VPCP, vị trí giúp ông ta giữ ghế cho đến 2017; nếu còn ở Thành Phố thì ông Hà không còn đủ tuổi tái cử vào 2015.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Cách đây không lâu, Huy Đức lên liền hai bài “Thanh hay Thăng” đánh Đinh La Thăng trong lúc Thăng mới nhậm chức bí thư Thành Uỷ HCM đang nổi và chưa hề có tai tiếng. Hình như Huy Đức viết ít và viết sớm vừa đủ để chuẩn bị cho trận đánh tiếp của Nguyễn Phú Trọng. Đây là siêu dư luận viên phe tổng Trọng, dùng mạng xã hội thăm dò dư luận phe Nguyễn Tấn Dũng đồng thời tranh thủ dư luận BCT trước khi ra tay.
  Dư luận ở đây nên hiểu là dư luận từ các thế lực nhóm lợi ích, sân sau của cả hai phe trong đảng, không phải dư luận của nhân dân càng không phải dư luận cộng đồng mạng. CSVN không sợ dư luận quần chúng, bởi vì quần chúng nhân dân chẳng là cái thá gì trong các quyết sách của đảng CS. Điều nầy có thể minh chứng bằng việc đàn áp khốc liệt các nhà bất đồng chính kiến gần đây song song với cường độ đấu đá gia tăng từ các phe trong đảng.
  Cộng Sản là tổ chức chính trị nổi tiếng sử dụng bạo lực và mưu mô hiểm độc. Chúng đấu đá nội bộ nhưng vẫn giữ vững chế độ bằng cách triệt hạ đối lập trước. Chúng la lớn rằng tham nhũng có thể làm sụp đổ chế độ, nhưng chúng biết đối kháng từ dân chúng mới dẫn đến cách mạng lật đổ chế độ. Tham nhũng chỉ là sự “phân phối chưa công bằng” quyền lợi mà giai cấp đang hưởng, đấu đá là tái phân chia cho công bằng.
  Huy Đức nổi tiếng qua cuốn sách “Bên Thắng Cuộc”, anh được biết đến như một nhà báo. Đáng tiếc anh không giữ được danh giá một nhà báo khi tự nguyện làm tai sai cho phe nhóm. Bất cứ phe nhóm nào, chúng vẫn là phe nhóm tội ác.

 2. (trích) “… không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng…”( hết)
  ——–
  Như đã còm trong bài “ Sau Thăng là ai”…, thiển nghĩ, nếu bắt Dũng X , thì toàn dân lại được thưởng thức ‘Dũng X toàn tập’ ! Trong đó sẽ ‘ngồn ngộn thông tin’- có khi hơn xa Bên Thắng Cuộc – 02 tập của cùng bác tác giả Huy Đức này ?

  “Dũng X toàn tập” sẽ là quả bom‘Hydro’ đủ sức nổ banh cả Ba đình , và đám “mây phóng xạ… thúi’ của nó sẽ còn lơ lững trong Lịch Sử VN đến ngàn năm sau ! Nhiều người không hề căm ghét Dũng X, có khi còn ‘cảm mến’ nữa, nhưng vẫn háo hức đợi tin bắt Dũng X, chỉ vì họ muốn xem bom nổ ! Hì hì ! Và tất nhiên, mỗi vị Ủy viên TW đều có những quả ‘bom hột nhưng’ của riêng mình.
  Vì lẽ đó mà “Tham nhũng không có ở cấp cao” chính là loại“mật lệnh” của Phạm Văn Đồng, nhằm “trấn yểm”, “giữ gìn con ngươi” trong mắt…. đảng . Theo đó, đến một “cấp bật nào đó” ( thường là khoảng 15 mạng), thì dù thế nào, cùng lắm cũng chỉ có thể tước mọi chức vụ, cách ly sinh hoạt, giam lỏng, ‘bắt canh chị em’ để lăng nhục …vv, chứ không thể mang ra tòa ,hay tống vào tù những kẻ ấy – Nguyên tắc ấy cũng có thể hiểu là “ cấp cao thì chỉ có thể giết chứ không thể bắt” !

  Nhưng hiện nay, Trọng có vẻ đang nôn nóng vì cơ đồ ‘nhất thể hóa’ còn dang dở- lại còn bị tối mắt vì cuồng nộ hận cũ , nên dường như đã quên ‘nguyên tắc’ ấy rồi chăng ?

  Nếu Lú cương quyết đi đến cùng , buộc phải làm ..’phòi’ ra thêm các Nguyên/ Cựu khác , thì dù có sự yểm trợ tối đa của đám ‘phản gián Tàu Tập’, Trọng cũng sẽ không thể thắng , vì trận quyết tử sống còn này, vì kẻ thù đông, có quyền lực mà phe ‘phản gián nội địa’ của Dũng X lại đang ‘đá trên sân nhà’ nữa. Nếu nổ lực, họ có thể dễ dàng tiêu diệt sạch đối thủ ! Đâu đó đã có , tướng Côn an bất mãn rò rỉ video- đâu đó đã có tin Côn an VN “tóm gọn ổ phản gián Tàu” , đâu đó đã có tin “Tài liệu mật” bị mất cắp, Tài liệu điều tra bị xóa sạch…vv. ( Không chừng , nếu làm thế vô tình Trọng còn giao luôn mấy ‘lá cờ chính nghĩa’ vào tay Dũng X nữa thì …toi Đảng, lợi Dân mất thôi ?! He he ! Đã leo trên lưng cọp, còn muốn nhốt ‘cọp’ vào “lồng pháp luật’ để leo xuống ư ? Cọp dữ mà không có răng có vuốt à ? …Khó đấy ! )

  Đánh đến lúc này, thì vẫn chưa biết ai thắng ai …thưa toàn bộ “kẻ bênh, người chống” ! Có cái chit nào không thì chưa biết , nhưng trước mắt , bọn điều tra và xử án, hiện đang ngồi ngay trên cái lò lửa của bác Trọng đốt, chúng chỉ là kẻ thừa hành, nhưng đang trả quả báo “Ta- Địch”nên dù cho lửa cháy phỏng đít cũng không dám rên la ( thậm chí, ;trâu bò húc lạc, chết trong đêm tối” cũng không ai biết đến …Tội quá ! ) . Nếu Dũng X và thuộc hạ, bầy con…sớm nắm được 02 lá cờ chính nghĩa “Dân chủ -Đa nguyên’ và “Chống giặc Tàu và bọn bán nước”, có khi toàn dân quốc nội, quốc ngoại có thể sẽ “quên”,sẽ “ tha thứ , bỏ qua” sạch mọi tì vết trong quá khứ, và đồng lòng ủng hộ ! ( tối thiểu thì…Hm…nếu vậy, Dũng X đã có một lá phiếu rồi ! He he ! ). Và như thế, sự thua cuộc lần 2 này của Trọng Lú, chắc chắn không thể nào te tua, thãm thiết hơn !

  Và bác Huy Đức ạ ! Các cấp thấp hay …nhà báo tò mò, tọc mạch …thì Việt cộng sẽ không cần áp dụng “nguyên tắc nương tay” nào đâu nhé ! Người ta , ra lệnh bắt và đính chính lệnh bắt được, thì người ta cũng có thể thả tù Hổ dữ và xin lỗi được- Cá ăn kiến, không chắc rồi không có ngày Kiến ăn cá. Hổ dữ khi đã ra khỏi ngục thì ‘ân đền, oán trả’ sẽ rất chi là ‘tận tình đồng chí’. Tính thì vặt, thù dai, nhỏ mọn hèn hạ…thì chưa ai qua mặt bọn Việt cộng ! Cả sự thâm hiểm và tàn nhẫn …cũng thế !

  Bác phải hết sức cẩn trọng : “kẻ biết nhiều là kẻ nguy hiểm…”, họ thích nghĩ thế , ai cấm được họ ?! .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây