Hiểm họa được “chuẩn bị”

FB Mai Quốc Ấn

6-11-2017

Tan hoang do bão số 12 ở thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa. Ảnh: Báo LĐ

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tuyên bố: ‘”Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm họa có thể lớn nhất từ trước đến nay.” Ông Cường nói không sai nhưng thiếu. Chúng ta “chuẩn bị” rất tốt cho hiểm họa.

Trong các yếu tố về bão lụt thì yếu tố khách quan mang tên các cơn bão là khó tránh. Nhưng lũ lụt lại là một câu chuyện khác.

Có một điều liên quan đau lòng giữa thủy điện và phá rừng đến lũ lụt. Làm thủy điện là phải “hy sinh” rừng. Phá rừng do lâm tặc và phá rừng “nhân danh phát triển” đã thúc đẩy lũ lụt đến nhanh, mạnh và khủng khiếp hơn. Chúng cũng thúc đẩy các biệt phủ sừng sững mọc lên nhiều hơn. Và năm nào cũng có người chết bất chấp các cảnh báo trước đó.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh cảnh báo, khu vực Bắc Trung Bộ, hồ chứa lớn đã đầy 70-90%, hồ chứa nhỏ 100% đã đầy nước. Nam Trung Bộ hồ chứa cũng trong tình trạng đầy 80-100%, mực nước và lưu lượng tăng rất nhanh, vài ngày nữa 100% các hồ sẽ đầy nước. Đầy nước thì phải xả…

Xin tiết lộ 1 chuyện đau lòng: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công thương, các chủ hồ thủy điện có trách nhiệm thường xuyên cung cấp các dữ liệu về Trung ương, Ban chỉ huy các địa phương, vì vận hành liên hồ đã giao Chủ tịch UBND tỉnh. Để có quy trình vận hành liên hồ mới có gần đây (điều mà thế giới đã làm rất lâu), hàng trăm nhà báo và nhà khoa học với cả chục nghìn bài viết cảnh báo suốt gần 2 thập niên.

Tất cả đều đúng quy trình trên giấy! Còn trên thực tế, hàng trăm người chết, cả chục ngàn tỉ đồng trôi theo bão lũ trong 1 thâp niên trở lại đây.

Khi xài 1 món đồ gỗ, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu cái cây nhỏ có bộ rễ sâu 1m có thể hút nước 3m xung quanh và tán lá thì giảm tốc độ rơi của mưa. Huống hồ những cây gỗ lớn có bộ rễ sâu nhiều m với tán lá vài chục m2. Nhìn rộng hơn, nếu không biết yêu thiên nhiên và sống hài hòa với nó, thì sẽ có ngày nhận được sự “phán xét” của thiên nhiên.

Một yếu tố khác: Nhân dân nào, chính quyền đó. Khi người dân còn không biết/dám lên tiếng về sự sai trái của những cá nhân, tập thể lãnh đạo nơi mình sống thì cũng đừng than thở cho số phận của mình. Kể cả những người hay im lặng thu vén cho riêng mình, rồi cũng có ngày phải nhận hậu quả.

Những điều vừa nêu đâu có khác gì quá trình “chuẩn bị” cho hiểm họa sẽ đến? Và có nhiều hiểm họa đâu phải chỉ là bão lũ!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Ông bộ trưởng nờ nờ & pờ tờ nờ tờ ( NN&PTNT là cái gì sao kiệm chữ, không viết ra ít nhất là lần đầu cho người đọc biết nhỉ?) này ưa úp mở, chơi chữ. Sao không viết “thiên tai” mà lại viết “hiểm hoạ” làm chi cho dễ hiểu lầm…nhà nước?

  2. Trên đất nước đau thương ngày hôm nay có bao nhiêu túi nước lớn, nhỏ đang treo lơ lững trên đầu dân tộc VN và nó có thể vở bất kỳ lúc nào và dĩ nhiên nhân dân ta lại là những người hứng đủ thảm họa đó ! ai có quyền làm ra thủy điện và trước khi có những con đập để tích nước ,người ta đả phải phá tan nát tan hoang nát be nát bét hàng chục ngàn hàng trăm ngàn hecta rừng đầu nguồn để thành đất trống đồi trọc không thể canh tác và mổi khi có mưa lũ vì không còn một thứ cây cối gì trên những rừng đầu nguồn đó ,không có gì có thể ngăn cản dòng nước từ trên các điểm cao chảy như dội bom xuống các đồng bằng và các khu trũng thấp bên dưới ! và mổi khi mùa nag81 họ cố tích thật nhiều nước để chạy các turbin phát phát ,còn khi mưa lũ về thay vì họ ngưng không xả lũ ở các hồ thì sợ bị vở đập thất thoát tiền bạc và kho tiền của chúng nên cũng là lúc chúng thi nhau xả điên dại đúng qui trình và thảm cảnh hàng chục dân thường chết do xả lũ đả trở thành việc bình thường do THIÊN TAI ! ! ! thật là một lũ bất nhân ,cầm thú .trên sông hồ thì như vậy còn dưới đồng bằng thành thị các nhà máy nhiệt điện thi nhau nuốt mổi ngày hàng chục hàng trăm tấn than đá nhã khí cò vào bầu khí quyển để cho mọi người chung quanh hít vào CHO BỔ PHỔI và khi xong họ tận dụng ngay bải biển đổ xuống hàng trăm hàng triệu tấn chất thải nguy hại đó cho ngư dân và đồng bào VN hưởng .mà như vậy đả yên .VN có bao nhiêu cty ,đơn vị đứng ra làm điện NHƯNG THỜI ÔNG VỦ HUY HÒN còn chỉ đạo mua điện của trung tặc về với giá cao hơn gấp 3 lần các đơn vị trong nước và rồi bây giờ ông ĐƯỢC CÁCH CHỨC NGUYÊN BỘ TRƯỞNG VÀ ĐƯỢC HỎI NHƯ THẾ ÔNG CÓ ĐAU KHÔNG ? THẬT LÀ một lủ điên khùng hết chổ cho người khác điên ,hơn 72 tuổi cầm cái con tự do tiểu tiện tay còn run mà cứ ngồi mải ngồi mải,thật chỉ có VN mới thật là CÓ BAO GIỜ ĐẤT NƯỚC ĐƯỢC NHƯ THẾ NẦY KHÔNG ? D9ong62 bào VN nghĩ sao ? đất nước có đẹp như ông tổng lý luận ? hảy cùng trả lời to và rõ cho ông nghe

  3. “Những điều vừa nêu đâu có khác gì quá trình “chuẩn bị” cho hiểm họa sẽ đến? Và có nhiều hiểm họa đâu phải chỉ là bão lũ!”

    Có cả những hiểm họa chúng ta có thể hy sanh mọi thứ, kể cả thiêu rụi dãy Trường Sơn để “chuẩn bị” muh, mà chuẩn bị dùm Trung Quốc nữa . Bão lũ ăn nhằm gì .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây