Ai nên “đầu thú” trong vụ Đồng Tâm?

VNTB

Nguyễn Đình Ấm

17-10-2017

Những người lính bị người dân Đồng Tâm bắt giữ, đã được thả ra hôm 22/4/2017. Nguồn: internet

Ngày 13/10/2017 nhiều tờ báo “quốc doanh” đưa tin công an Hà Nội gửi thư kêu gọi những ai ở Đồng Tâm phạm tội “giam giữ người trái pháp luật và phá hoại tài sản” ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng… đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại”. Thế nhưng đến nay chưa có người dân nào ra “đầu thú” để “hưởng khoan hồng của công an Hà Nội”.

Vậy ai là người phải “tự đầu thú” trong vụ này?

Là người theo dõi vụ Đồng Tâm từ khá sớm và tiếp xúc rộng rãi với bà con, thị sát thực địa, nghiên cứu các văn bản từ quyết định 113 năm 1980 của chính phủ giao 208 ha đất của huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức (trong đó có 47,6 ha thuốc xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức) cho bộ QP đến các văn bản trao đổi, giao ước giữa thành phố Hà Nội và Vietel, kết luận thanh tra của thanh tra Hà Nội,v.v.… có thể rút ra kết luận: Hầu hết thiếu sót, khuyết điểm quan liêu là từ bộ quốc phòng, sai phạm của  quân chủng phòng không không quân(PKKQ), chính quyền Hà Nội lộng hành, vi phạm pháp luật, đối xử tàn tệ, vô lương tâm với dân Đồng Tâm. Hãy xem ai nên ra “đầu thú” qua những tình tiết này:

– Năm 1980 chính phủ giao bộ QP 208 ha đất canh tác của dân để làm sân bay Miếu Môn nhưng sau không có nhu cầu làm sân bay. Không thực hiện mục đích chính phủ giao nhưng bộ QP không trả lại đất cho chính phủ để sử dụng đúng mực đích mà cho quân chủng PKKQ bỏ hoang, cho thuê “phát canh thu tô”? Hành vi của bộ QP, quân chủng PKKQ như thế là đúng hay sai? Đó là chưa nói số lợi cho dân thuê  hơn 30 năm kia là bao nhiêu, ai hưởng? Rõ ràng, các đời lãnh đạo bộ QP,quân chủng PKKQ, chính phủ từ năm 1980 đến nay phải “tự thú” mình đã quan liêu, thiếu xót mới phải chứ. Thử hỏi hơn 36 năm qua nếu để 208 ha đất dân canh tác, sản xuất kinh doanh sẽ làm ra bao nhiêu của cải, xóa đói,giảm nghèo cho bao nhiêu con người?

– Chính phủ giao 208 ha đất cho bộ quốc phòng làm sân bay nhưng không làm bộ QP lại tự tiện chuyển cho DN (Vietel) để kinh doanh có đúng thẩm quyền không?Ai phải “tự thú”về sai phạm này?

– Năm 2016 thành phố Hà Nội giao kết với Vietel hợp tác cùng nhau trong đó chính quyền HN có nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, các văn bản pháp lý…tức thành phố và Vietel là một trong hai bên tranh chấp cánh đồng Sênh với dân Đồng Tâm nhưng không đối thoại, đo đạc, đưa ra bằng chứng chứng minh cánh đồng Sênh là đất quốc phòng lại tự mình đứng ra kết luận bừa là “đất QP”.

Đây là vụ tranh chấp dân sự nhưng một bên(thành phố Hà Nội, bộ QP) cuối năm 2016 lại tự tiện huy động lực lượng vũ trang của nhân dân (chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội chứ không có chức năng đem đi tranh chấp với nhân dân) với 600 cảnh sát trang bị vũ khí đến “tận răng” trấn áp dân, bảo vệ mặt bằng cho Vietel xây công trình là đúng hay sai?Hành động này nếu không phải là hành vi “cướp có vũ trang” thì gọi là gì?

– Ngày 15/4/2017 ba sĩ quan bộ quốc phòng và toán công an về Đồng Tâm nói với bà con ra cánh đồng Sênh để xác định mốc giới nhưng đến mốc thứ 15-20 thì nhóm sĩ quan nói với cụ Kình mời bà con về bớt chỉ ít người ở lại “mới làm việc được”, cả tin, cụ Kình mời bà con về rồi họ bất thình lình nổ hai loạt súng uy hiếp, tên trung tá Trần Thanh Tùng phó GĐ công an huyện Mỹ Đức đá cụ Kình văng 2 m làm cụ gãy hai đoạn xương đùi, rạn xương chậu rồi xốc nách đưa cụ lên ô tô, bắt thêm 4 người nữa chở về số 7 Thuyền Quang (Hà Nội) tra hỏi, đánh đập (theo tường thuật của cụ Kình và 4 công dân bị bắt cóc).

Ba ngày sau sợ cụ Kình chết, chủ tịch HN Nguyễn Đức chung mới vội vã đưa cụ từ Thuyền Quang, bệnh viện 108 sang BV Việt Đức mổ chạy chữa, nay cụ Kình bị tàn phế không thể tự phục vụ,đi lại…Sau hành vi côn đồ này dân Đồng Tâm phẫn nộ đã mời hơn 38 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát, cán bộ huỵên Mỹ Đức được điều động về trấn áp dân về giữ ở nhà văn hóa thôn Hoành để đòi công lý.Bà con đối xử, chăm nuôi cán bộ, chiến sĩ tử tế, được hầu hết chiến sĩ cảm ơn, nhắn gửi chính quyền Hà Nội hãy đối thoại với dân có nhiều “tâm tư” (tôi đã đọc một số bản tường trình của họ trước khi ra về). Đến nay những tên lừa cụ Kình và dân làng, tên trung tá Trần Thanh Tùng, người đánh cụ Kình tàn phế vẫn “bình chân như vại”.

Vậy ở đây ai vi phạm pháp luật trước, ai là lưu manh, côn đồ, lộng hành trong vụ tranh chấp cần phải “đầu thú”?

– Trong khi tranh chấp cánh đồng Sênh chưa ngã ngũ, huyện Mỹ Đức soạn bài vu khống xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cụ Kình và dân làng, gọi là “bộ mặt thật” này, nọ phát trên hệ thống loa của cả huyện, riêng ở Đồng Tâm “cứ 2 giờ lại phát một lần”. Ai cho phép một chính quyền dùng phương tiện công cộng để vu khống, xúc phạm công dân trong cuộc tranh chấp dân sự? Ai phải “tự thú” về hành vi lộng hành, bất chính, vi phạm pháp luật trắng trợn này?

– Ngày 13/6/2017 công an Hà Nội khởi tố vụ án nhưng chỉ có nội dung “ hành vi bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” mà không hề đề cập đến hành vi côn đồ bắt cóc, xâm phạm sức khỏe, tính mạng cụ Kình và 4 công dân Đồng Tâm, là hành vi khởi nguồn dẫn đến dân cầm giữ 39 CBCS. Từ đầu tháng 8/2017 công an Hà Nội, cục điều tra hình sự bộ quốc phòng gửi 70 giấy triệu tập đến 70 công dân Đồng Tâm… Đây lại là hành vi lộng quyền nữa của công an Hà Nội, cục điều tra hình sự bộ QP. Một trong hai bên tranh chấp dân sự nhưng không trao đổi, tranh luận, đưa ra bằng chứng đấu tranh với bên kia nếu không xong thì mời cơ quan có thẩm quyền trung gian cấp trên mình phán xét mà lại mượn quyền hành chính quyền của nhân dân để trấn áp bên kia thì có khách quan, đúng thẩm quyền không? Ai phải thấy sai, thấy hèn cần phải hối cải, “đầu thú” đây?

– Đồng Tâm là xã miền núi bán sơn địa nguồn sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng trong khi có tới 2.572 hộ, 8.647 nhân khẩu, năm 1961 nhà nước đã lấy mất 300 ha làm trường bắn (năm 2011 bộ quốc phòng xin chính phủ 176 ha đất trường bắn này làm sân golf) năm 1980 nhà nước lấy thêm 47,6 ha đất nông nghiệp làm sân bay Miếu Môn nên nay đất sản xuất còn quá ít. Từ năm 1995 người đẻ ra không được phân ruộng nữa. Khoảng 2/5 dân Đồng Tâm phải phiêu bạt khắp nơi làm thuê, mướn, nhiều phụ nữ “chân yếu, tay mềm”, bệnh tật phải ra Hà Nội lượm ve chai, gánh gồng thuê…Trong khi đó các quan chức quân đội bỏ hoang 208 ha hơn 36 năm qua,tệ hơn dân phải thuê lại chính mảnh đất của họ để sinh sống, nay quan chức Hà Nội và bộ quốc phòng lại muốn lấy nốt cánh đồng Sênh bằng vũ lực để kinh doanh và “có thể làm sân golf”?

Ông chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn tuyên bố, dân không có quyền biết đất thu của dân dùng vào việc gì và “ở Mỹ có bang bỏ hoang” (ý nói quân đội bỏ hoang 208 ha hơn 36 năm dân cũng không được thắc mắc(?). Bí mật ư? Thời Pháp thuộc ai bí mật cưu mang,cưu mang, nuôi nấng các lãnh đạo,chiến sĩ hoạt động bí mật, thời chống Mỹ những tiểu đoàn quân đội nương náu lẫn trong dân để luyện tập đi nam thì có cần bí mật không?…Dù việc cơ mật đến thế nào thì vẫn do con em dân thực hiện, phục vụ, họ sẽ giữ bí mất nếu là công việc chính đáng có lợi cho nước, cho dân và ngược lại.

Cán bộ từ đâu mà ra, ai nuôi họ mà vô ơn, bất nhân, bất hiếu như thế?

Vậy ai là người cần phải “tự thú” để hưởng lượng khoan hồng đây?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 3. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

 5. Nguyễn Đức Chung, nếu không chịu ra “đầu thú”, sẽ phải bi bắt ra Tòa xử vì đã vi phạm – Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 – “Tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”.
  – Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức quyền để lừa bịp người dân, giúp đồng bọn chiếm đoạt đất đai của Nhân dân Đồng Tâm.

 6. “Cán bộ từ đâu mà ra, ai nuôi họ mà vô ơn, bất nhân, bất hiếu như thế?”

  Đôi khi chính vì những người đã nuôi dưỡng & dạy dỗ -như các thày cô giáo- mà họ trở thành những gì chúng ta đang chứng kiến . Họ là sản phẩm trực tiếp của cỗ máy chúng ta đang hàng ngày đóng góp để xây dựng .

  Thay vì bắt họ phải nhớ ơn, chúng ta có nên xét lại cỗ máy của chính mình không nhỉ ?

Comments are closed.