Công an tỉnh Nghệ An bắt Dũng Phi Hổ

27-9-2017

Anh Nguyễn Viết Dũng, tức Dũng Phi Hổ đã bị bắt trưa 27/9/2017, tại quán phở xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh lưu, tỉnh Nghệ An, theo điều 88 BLHS, tội “Tuyên Truyền Chống Nhà Nước”, theo một số nguồn tin.

Nguyễn Viết Dũng khi mới ra tù hồi năm 2015. Nguồn: internet

Theo tin từ Hội Sinh viên Nhân Quyền Việt Nam, cho biết: “Trưa nay lúc khoảng 12h 05. An ninh đi 3 chiếc xe máy, 1 chiếc xe ô tô 7 chỗ đến bắt cóc Nguyễn viết dũng tức Dũng Phi hổ. Dũng bị bắt lúc đang ăn trưa cùng 3 đứa em tại quán ăn gần nhà thờ giáo xứ song Ngọc xã Quỳnh Ngọc huyện Quỳnh lưu tỉnh Nghệ An.

Khoảng 10 tay an ninh đã lôi Dũng lên xe và đưa đi đâu không rõ. Họ không đọc lệnh bắt hay có bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc bắt. Lúc bắt Dũng Phi Hổ họ không có bất cứ ai mặc sắc phục hay giấy tờ gì chứng minh họ là công an. Họ còn đánh đập xô xát với mấy em đi cùng. Trong lúc vội họ đã để lại 1 chiếc xe máy, 1 còng số 8, và một số giấy tờ“.

Còng số 8 và một số giấy tờ của CA Nghệ An bỏ quên khi bắt Dũng Phi Hổ trưa 27/9/2017. Nguồn: Hội SVNQ VN

Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986, ở Yên Thành, Nghệ An. Năm 2014, Dũng đã từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam và kết án 1 năm tù, tội “gây rối trật tự công cộng” khi anh tham biểu tình bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Nguyễn Viết Dũng là người sáng lập Đảng Cộng Hòa.

Đài Truyền hình Nghệ An, đưa tin: Bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Viết Dũng có hành vi chống phá Nhà nước. Đài này cho biết: “Hôm nay (27/9), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Viết Dũng, sinh năm 1986, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành về hành vi ‘Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’.”

Đây là Thông báo Cáo báo chí của cơ quan an ninh điều tra tỉnh Nghệ An, về việc bắt khẩn cấp Dũng Phi Hổ:

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết về Dũng Phi Hổ như sau: “Dũng còn trẻ, còn cần thêm thời gian để điềm tĩnh hơn. Nhưng Dũng xứng đáng là một trong những gương mặt tiêu biểu cho thế hệ trẻ có suy nghĩ độc lập và dám cất tiếng nói cho những điều mình đã ưu tư. Hôm nay điều 88 chạm đến em, là một chứng minh rất rõ, cho thấy sự trưởng thành của em trong đời sống. Tôi dành cho em sự yêu mến, về một người trẻ tuổi có chính kiến riêng trong thời cuộc hôm nay”.

_____

PLTP

Đ. Lam

27-9-2017

(PLO)- Ngày 27-9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Dũng (31 tuổi, trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) về “hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an Nghệ An, việc bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hiện nay, Cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Dũng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa xử về tội gây rối trật tự công cộng. Nguồn: PLTP

Được biết Dũng làm nghề tự do và từng có tiền án gây rối trật tự công cộng. Năm 2004, Dũng thi đậu vào Trường ĐH Bác Khoa Hà Nội, đến năm 2006 Dũng bị cho nghỉ học.

Ngày 14-12-2015, Dũng bị TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tuyên phạt mức án 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Dũng đã kháng cáo lên TAND TP Hà Nội. Ngày 11-3-2016, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm, chấp nhận đơn kháng cáo và giảm án cho Dũng từ 15 tháng tù xuống còn 12 tháng tù tội gây rối trật tự công cộng. Theo HĐXX TAND TP Hà Nội vì Dũng đã có sự chuyển biến về nhận thức nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Thời gian gần đây, Dũng trở về quê nhà lại có hành vi xuyên tạc, tuyên truyền chống Nhà nước.

Bình Luận từ Facebook