Công văn yêu cầu xử lý bác sĩ ‘nói xấu’ bộ trưởng ‘có vấn đề’?

Tuổi Trẻ

Hoàng Điệp – Minh Tự

20-10-2017

TTO – Ông Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND tối cao, cho rằng cả công văn Bộ Y tế yêu cầu xử lý bác sĩ Hoàng Công Truyện lẫn quyết định kỷ luật của Trung tâm y tế huyện Phong Điền đều “có vấn đề”.

Một bác sĩ đang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên – Huế viết trên Facebook cá nhân khuyên bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức.

Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở y tế tỉnh này phối hợp công an xác minh tài khoản Facebook trên và yêu cầu kiểm điểm.

Bộ Y tế: Bôi nhọ uy tín bộ trưởng!

Theo nội dung công văn được ký bởi Chánh văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, tài khoản Facebook Hoàng Công Truyện đã lan truyền thông tin bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm danh sự của người đứng đầu ngành y tế.

Quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ Truyện của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền – Ảnh: Đ.Thanh/ TT

Công văn này cũng khẳng định thông tin được đăng tải trên Facebook Hoàng Công Truyện trong khi toàn ngành y đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cấp chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành y nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân bộ trưởng Bộ Y tế nói riêng.

Do đó, công văn này yêu cầu giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với công an xác minh thông tin về cá nhân tài khoản Hoàng Công Truyện.

Nếu đó là người làm việc trong ngành y của tỉnh thì Sở Y tế phải có hình thức kiểm điểm và xử lý theo quy định.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn gửi Trung tâm y tế huyện Phong Điền, nơi bác sĩ Truyện đang công tác.

Bác sĩ Truyện đã tường trình sự việc và nhận quyết định xử lý kỷ luật của giám đốc trung tâm với hình thức khiển trách.

Ngoài quyết định kỷ luật này, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với bác sĩ Truyện  5 triệu đồng.

Bộ trưởng không muốn nghe góp ý?

Bình luận về công văn của Bộ Y tế yêu cầu xử lý đối với bác sĩ Truyện, ông Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND tối cao, cho rằng cả công văn của Bộ Y tế lẫn quyết định kỷ luật của Trung tâm y tế huyện Phong Điền đều “có vấn đề”.

Thậm chí, ông Hùng khẳng định cần phải rút quyết định kỷ luật bác sĩ Truyện vì hành vi của ông Truyện không thuộc trường hợp bị kỷ luật.

Theo ông Hùng, cán bộ công chức, dù bất kể vị trí nào cũng phải đưa yêu cầu phục vụ nhân dân lên hàng đầu.

Muốn làm việc tốt thì phải lắng nghe tất cả các ý kiến, trong đó có cả ý kiến khen chê để kiểm soát lại việc làm của mình xem đúng sai ra sao.

Nhưng ý kiến khen thì mình thích, còn ý kiến chê thì mình đòi xử lý kỷ luật là việc không nên.

Không nêu được vi phạm ở điều khoản nào!

Về quyết định xử lý kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện có dẫn chiếu Luật viên chức, nghị định 29/2012, nghị định 27/2012 và các văn bản khác.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, quyết định chỉ dẫn chiếu luật và nghị định mà không nêu rõ ông Truyện vi phạm điều khoản nào của Luật viên chức.

Trong khi đó luật viên chức quy định rất nhiều vấn đề nhưng quyết định kỷ luật không nêu ra được hành vi của ông Truyện vi phạm điều nào, khoản nào của luật này. Việc áp dụng pháp luật để xử lý như vậy là không đúng.

Trong Luật viên chức quy định về “Những việc viên chức không được làm” cụ thể, có việc xúc phạm danh dự nhân phẩm và uy tín người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Trong trường hợp này, bác sĩ Truyện không xúc phạm danh dự nhân phẩm ai trong khi đang hoạt động nghề nghiệp. Hành vi viết Facebook của ông Truyện không thuộc hành vi bị cấm được quy định của Luật viên chức.

Theo ông Phạm Công Hùng, với quyết định xử lý kỷ luật sai này, người ban hành quyết định cần phải thu hồi lại quyết định.

Bộ Y tế cũng nên xem xét thu hồi lại công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế xử lý đối với ông Hoàng Công Truyện.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây