Cần thu hồi quyết định xử lý bác sĩ Truyện

FB Hoàng Linh

20-10-2017

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: internet

Một vị bác sĩ đã bị phạt 5 triệu đồng vì đưa ra lời nhận xét bộ trưởng ngành của mình lên mạng xã hội. Tôi thấy cách giải quyết dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt vào cá nhân là không thuyết phục.

Chính khách là người được dân và chính phủ ủy nhiệm phải chịu sự giám sát và nhận xét của người dân. Khi có bác sĩ nhận xét, bộ trưởng bộ Y Tế có quyền thông tin phản bác lại và nếu cảm thấy bị bôi nhọ bộ trưởng có thể kiện ra tòa. Đây là cách giải quyết thỏa đáng vì quyền xét xử các vụ việc loại này thuộc tòa án.

(20-10) Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, tối 14-7, trên Facebook trang cá nhân có tên Hoàng Công Truyện đã đăng nội dung “khuyên” bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Bộ Y tế, nên nghỉ việc do yếu kém về công tác tham mưu, vấn đề an ninh ở bệnh viện…

Kèm với đó là ảnh chụp cận cảnh mặt bà Tiến. Sau đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu xác minh và xử lý chủ sở hữu trang Facebook nói trên.

Công văn này do ông Nguyễn Xuân Trường – chánh văn phòng Bộ Y tế – thừa lệnh bộ trưởng ký, đồng thời khẳng định nội dung trên Facebook này là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y.

Sau khi nhận được công văn của bộ, Sở Y tế tỉnh này đã làm rõ chủ sở hữu tài khoản Facebook trên là của bác sĩ Hoàng Công Truyện. Do vậy, Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Thừa Thiên –Huế đã xử phạt hành chính bác sĩ Truyện 5 triệu đồng. Đồng thời Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu ông Truyện viết giải trình và kiểm điểm vụ việc.

Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cũng đã có hình thức kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Truyện vào ngày 15-8. Hầu hết comment của bạn đọc TT đều không hài lòng với cách xử lý này.

– Khen chê là một chuyện hết sức bình thường trong mỗi con người, anh đẹp chị đẹp tôi khen, anh xấu chị xấu tôi chê, anh chị làm việc tốt chúng tôi khen, anh chị làm không được việc chúng tôi lên tiếng nói làm việc kém.

Chỉ khen chê mà cũng bị phạt thì không biết có điều luật nào như vậy không? Nếu mà có điều luật đó thì chúng ta đã có một bước lùi so với thế giới. Đã là cơ quan nhà nước, chỉ được làm những gì luật cho phép chứ không phải muốn phạt ai thì phạt!

– Đào Hoàng Quân: Thay vì cố gắng chứng minh bác sĩ kia nói sai và mình đã làm đúng, Bộ Trưởng lại dùng mệnh lệnh hành chính để khẳng định mình là “nạn nhân” mà chẳng cần chứng minh hay bằng chứng gì cả. Lắng nghe ý kiến từ mọi người, nếu nó đúng thì sửa, nếu nó sai thì chứng minh lại cho người ta thấy mình làm đúng mới là cách rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình.

– Thanh Nhật: Hiểu như thế nào về xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm? Sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật xâm hại nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của công dân. Một xã hội văn minh phải chấp nhận ngày càng nhiều những lời phàn nàn từ các thành viên của cộng đồng. Công chức, viên chức nhà nước nên tập dần làm quen với điều đó.

*Vâng, một xã hội pháp quyền, văn minh và tôn trọng người dân thì các viên chức chính phủ nên biết lắng nghe, sẵn sàng đối thoại và không thể dùng mệnh lệnh hành chính thay cho quyền tài pán của tòa.

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin tạo điều kiện cho người dân bày tỏ chính kiến của mình đối với các vấn đề xã hội, nhiều chính khách đã sử dụng cách khôn ngoan lợi thế tương tác của mạng xã hội để nâng cao vị thế chính trị của mình cũng như điều chỉnh chính sách và phát ngôn cho phù hợp.

Trên mạng xã hội có rất nhiều ý kiến về Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng sao chỉ có một người trong ngành mà Bộ Y tế quản lý mới bị xử phạt? Nếu lấy căn cứ xử phạt như vị bác sĩ nêu trên thì bộ Y Tế phải có hàng chục ngàn lá đơn khởi kiện thì mới là sòng phẳng, nhưng kết quả ra sao thì chưa biết?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đám nhà sản thì lúc nào cũng dùng vũ lực bịt miệng người ta. Chúng làm láo, làm bậy, phạm pháp rành rành hễ ai lên tiếng thì chúng cứ như là đỉa phải vôi. Đây là cái tự do dân chủ của lũ nhà sản à.

  2. “Chê ta là kẻ thương ta, khen ta là kẻ ghét ta.” Không biết ông Khổng Tử có nói như vậy không, nhưng ai nói thây kệ, nói như vậy là đúng. Mợ Tiến có chỉ đạo hay không chỉ đạo cái vụ phạt ông BS chê mợ, mợ cũng phải lên tiếng. Nếu mợ không lên tiếng, cái mặt của mợ sẽ còn bị lọ nồi bôi thêm nữa.
    Chính mợ lên tiếng, chứ không phải để bọn lâu la của mợ nói dùm. OK?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây