Ông Trump muốn dùng sắc lệnh để bỏ Hiến Pháp

Lê Minh Nguyên

9-12-2024

Chỉ có độc tài mới làm được điều này, bởi vì trong hệ thống dân chủ pháp trị thì hiến pháp là cao nhất, kế đến mới là luật pháp do Quốc Hội làm ra, dưới luật pháp là sắc lệnh và nghị định…

Muốn bỏ hay sửa một điều khoản nào của hiến pháp thì phải cần sự thông qua của 2/3 trong Thượng Viện và Hạ viện, sau đó là 3/4 của 50 tiểu bang.

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ được phê chuẩn vào ngày 9/7/1868 về:

– Quyền công dân: Cấp quyền công dân cho tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch tại Hoa Kỳ.

– Được bình đẳng trong sự bảo vệ: Cấm các tiểu bang từ chối sự bình đẳng bảo vệ của luật pháp đối với bất kỳ ai nằm trong phạm vi quyền hạn của bang.

– Công lý của luật pháp (due process): Cấm các tiểu bang tước đoạt quyền sống, quyền tự do hoặc tài sản của bất kỳ ai mà không thông qua quy trình tố tụng của luật pháp.

– Mất tư cách cầm quyền: Cấm những cựu viên chức của Confederates (bên thua trong Nội Chiến) giữ chức vụ chính trị và quân sự.

– Quyết định số ghế trong Quốc Hội: Quyết định số ghế trong Hạ viện dựa trên tổng số dân.

– Các món nợ chiến tranh: Miễn trừ các khoản nợ do chính quyền liên bang và tiểu bang phải gánh chịu trong Nội Chiến.

Trong video, ông Trump cho biết sẽ dùng Sắc Lệnh để bỏ Tu Chính Án 14, trục xuất cả gia đình dù có những thành viên hợp pháp nhưng có cha mẹ bất hợp pháp.

Ông Trump thường gán ghép di dân là tội phạm, trong khi thực tế với những thống kê cho thấy họ là những người cần cù, chăm chỉ làm những công việc nặng nhọc để xây dựng tương lai cho gia đình. Còn các tổ chức tội phạm là những người sống hợp pháp ở Mỹ và ở Mễ, họ toa rập nhau để buôn bán ma túy và buôn người.

Muốn sửa tình trạng di dân bất hợp pháp thì phải có luật di trú mới nhưng ông Trump đã cản trở. Tổng thống không có quyền thay đổi. Nếu từ đây cho tới cuối năm 2026 mà vẫn không có luật di trú mới thì ông Trump hoặc phá luật hiện hành hoặc là con cọp không răng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. “– Mất tư cách cầm quyền: Cấm những cựu viên chức của Confederates (bên thua trong Nội Chiến) giữ chức vụ chính trị và quân sự”

    Nếu phải bỏ điều 4 Hiến Pháp, Đảng nên học Mỹ điều này, chỉ sửa chữa thành cấm những ai không phải đảng viên đảng Cộng Sản giữ TẤT CẢ những chức vụ chính trị, dân sự cũng như quân sự . Chuyện thắng-thua năm 79 chỉ là những đánh giá chủ quan, không nên lấy đó làm điều kiện ràng buộc (binding)

  2. Cứ nhìn ÂU CHÂU đắm tàu phá sản vì Nhân ái Bao dung Tự do Nhân bản NHÂN QUYỀN xem di dân như NGƯỜI BẢN XỨ DA TRẮNG vốn Văn hóa Văn minh của Châu lục Già

    Tôi tị nạn chính trị gần Nửa Thế kỷ thấy rõ điều này… ngay những DI DÂN tinh hóa từ mọi xứ SAO KHÔNG VỀ XỨ SỞ chị anh MÀ GIÚP DÂN ???

    “Di dân là tội phạm, trong khi thực tế với những thống kê cho thấy họ là những người cần cù, chăm chỉ làm những công việc nặng nhọc để xây dựng tương lai cho gia đình. Còn các tổ chức tội phạm là những người sống hợp pháp ở Mỹ và ở Mễ, họ toa rập nhau để buôn bán ma túy và buôn người”

    Cứ nhìn ÂU CHÂU đắm tàu phá sản vì Nhân ái Bao dung Tự do Nhân bản NHÂN QUYỀN xem di dân như NGƯỜI BẢN XỨ DA TRẮNG vốn Văn hóa Văn minh của Châu lục Già

    Tôi tị nạn chính trị gần Nửa Thế kỷ thấy rõ điều này… ngay những DI DÂN tinh hóa từ mọi xứ SAO KHÔNG VỀ XỨ SỞ chị anh MÀ GIÚP DÂN ???

    TỶ LƯƠNG DÂN + HÀNG CHỤC TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

    • “ngay những DI DÂN tinh hóa từ mọi xứ SAO KHÔNG VỀ XỨ SỞ chị anh MÀ GIÚP DÂN ?”

      Có thể họ đang chờ bác . Trần Trường đã làm gương, sao bác hổng noi gương ?

      • GIÚP gì được DÂN LƯƠNG khi hàng Vạn TIẾNG NÓI Tù nhân Lương tâm & Lương tri

        giữa hàng chục triệu Dân lành cất tiếng BỊ TÙ ĐẦY như BÀ Nguyễn Thuý Hạnh, MẸ CẤN THỊ THÊU sinh hai con ANH HÙNG cất tiếng BỊ TÙ ĐẦY hay PHẠM ĐOAN TRANG , PHẠM THÀNH PHẠM CHÍ DŨNG, TRAAFN KIM ANH ….

        Có chăng lại bị lôi cuốn vào hũ hóa như cái thèng HOÀNG DUI KHÙNG từ Mỹ về Đảng cưới cho cô vợ thật trẻ TỪ BÀI HỌC tuyệt cú mèo của bác với cô SƠN NỮ ƠI vào tuổi chắt của BỐ D..À DÂm tộc HEO NỌC hồ chí meo LẠI THÚC ĐẨY MẠNH CÁI CƠ CHẾ

        ‘Cơ chế 3+3’: Thêm một chiếc vòng kim cô VÀO CỔ DÂN TỘC VIẾT Thế kỷ 21 ?

        https://baotiengdan.com/2024/12/19/co-che-33-them-mot-chiec-vong-kim-co/
        19/12/2024

        Blog VOA Hoàng Trường 19-12-2024 Quan hệ Trung–Việt vốn đầy nhạy cảm và phức tạp, trong đó yếu tố địa-chính trị và ý thức hệ luôn đan xen, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức. Tuy…

        Trần Trường đã làm gương, sao bác hổng noi gương ?

        CÁI GƯƠNG VỠ VỤN CẢ LIÊM SỈ Trần Trường , AI dám lại SOI cái gương VỠ VỤN CẢ LIÊM SỈ ấy NHỔ KHẠC rồi lại LIẾM ngay như NGÁO SƯ ch..iết d..a NGUYỄN HỮU vô LIÊM cũng tự diễn biến HÒA BÌNH biến mất như con PHÙ DU trước BÓNG ĐÈN MỜ rồi !!!!

  3. Hề.. hề…, đơn giản thôi mà: Bọn nhập cư trái phép thì tống cổ chúng về nước, còn con của chúng ngẫu nhiên hoặc cố tình sinh ra trên đất Mỹ (công dân Mỹ bẩm sinh) thì đưa vào CÔ NHI VIỆN. Vậy thôi!!!

Comments are closed.