Đã đến lúc bước sang một trạng thái mới…

Thái Hạo

4-7-2024

Sáng nay, theo như một số clip trên mạng, sư Minh Tuệ đã xuất hiện trở lại sau hơn 20 ngày không rõ tung tích. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, có mấy vấn đề mà tôi quan sát được trong thời gian qua và muốn chia sẻ lại đây.

Thứ nhất, dường như đang có mâu thuẫn nào đó khá căng thẳng trong gia đình sư Minh Tuệ. Trong các video phỏng vấn, mỗi khi các YouTuber hỏi anh Thìn (em út) về ý kiến của người anh cả (tên Tuấn), thì anh Thìn thường nói rằng không biết. Anh thường tỏ thái độ “không liên quan” đến mọi thông tin về người anh cả này.

Trong lá đơn gửi cơ quan chức năng ngày 30 tháng 6 cũng chỉ mỗi anh Thìn là người đứng tên và cũng nhắc đến một công ty vừa thành lập là Phát Tâm Thiên Định Tuệ có người đại diện trùng với tên con gái (?) và chị gái anh, anh nói “không biết ai lập ra công ty này và với mục đích gì”, anh cũng lên tiếng cảnh báo “đề cao cảnh giác”…

Nếu mâu thuẫn là có thật thì từ nay các nguồn tin từ anh Thìn hoặc anh Tuấn và các thành viên khác trong gia đình đều rất nên được đánh giá kỹ lưỡng, tham khảo nhiều chiều. Vì một khi có mâu thuẫn thì thường sẽ dẫn đến những cách đưa tin hoặc diễn đạt không thật sát với bản chất sự việc. Bản thân mâu thuẫn này cũng đã thêm vào “hiện tượng Minh Tuệ” một yếu tố mới, khiến tình hình phức tạp hơn, khó nhận định hơn.

Thứ hai, điều quan tâm lớn nhất lúc này nên là sự hướng đến mối an toàn của sư Minh Tuệ, và tiếp theo là sự tự do thực hành tôn giáo của ông. Việc “tìm kiếm” sư Minh Tuệ, tốt nhất cũng nên dừng lại ở đó, chứ không phải là để đi theo, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và con đường thanh tu của sư. Cái chúng ta cần biết là sư vẫn an toàn và được tự do đi khất thực trong bình an, chứ không phải để kéo đến gây cản trở cho những điều ấy.

Vì lẽ đó, tôi nghĩ rằng những người có ảnh hưởng trên truyền thông (kols), những trí thức và tất cả những ai có hiểu biết và thật lòng yêu mến sư, ngoài việc luôn đòi hỏi sự minh bạch thông tin về ông thì cũng đồng thời nên lên tiếng khuyên người dân hãy tôn trọng tự do cá nhân của sư Minh Tuệ. Nên làm gương cho đại chúng trong việc này bằng cách chính mình không góp mặt trong đám đông, không tung hô quá mức, không “phong thánh” và sùng bái cá nhân.

Sư Minh Tuệ là một hình ảnh đẹp đẽ chói sáng và đáng kính trọng về phẩm hạnh và ý chí trong việc theo đuổi lý tưởng cá nhân, nên nhân cơ hội này để chia sẻ với đông đảo quần chúng các giá trị chân – thiện – mỹ và những quan niệm đúng đắn của đạo Phật, giúp giải bớt những lầm lạc và mê tín đã bị gieo rắc không ít trong cộng đồng, thay vì mải mê ồn ào hoặc chạy theo hình thức bên ngoài.

Bảo vệ và lan tỏa “giá trị Minh Tuệ” không gì bằng mỗi người vừa học lấy ở ông những phẩm chất tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh và sở nguyện, vừa không ngừng khai thác và chia sẻ đến cộng đồng những giá trị ấy. Có lẽ đã đến lúc bước sang một trạng thái mới, trầm tĩnh hơn, sâu lắng hơn và trách nhiệm hơn.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cái hay của Thái Hạo là nghĩ mình tài cao nên tha hồ làm cha dạy khôn cho thiên hạ . Chứ riêng ổng thì … Phúc it. Thích Minh Tuệ đại diện cho các giá trị gì, ổng làm ngược lại cho bằng hết . Chưa bao giờ khiêm tốn, chưa bao giờ buông bỏ, nhỏ nhen, ti tiện, cho tham lam là tốt, diễn giải lại ý của Michael Gekko từ 1 bộ phin, theo ý của đạo diễn là criticize tư bửn . Bài nói “Tham lam là tốt” có ý phê bình khá rõ ràng với tư bửn, nhưng với những người như Thái Hạo … well. Việt Nam có được những người như Thái Hạo có thể xem là hồng phúc của dân tộc . Chiện “phản biện” của ổng, chỉ là make color cho đỏm dáng thui . Chớ hành động … Hay, hehe!

  Chiện Thích Minh Tuệ, its gettin a bit mo interesting by the minute. Chiện “nổi tiếng” của Thích Minh Tuệ, vì xảy ra ở VN, sẽ gây ra những kết/hậu quả khá là … nói chung là hổng sao . Mọi thứ đều bắt nguồn từ khi ổng quyết định đi lang thang . Mong ổng hổng có trách Trời, mình làm thì mình chịu thui .

  Nói chung, mọi thứ đều diễn ra rất đúng wi chình . Người ngoài kinh doanh hổng trả 1 cắc tiền bản quyền nên người nhà ông sẽ điên lên, sẽ có người nhân cơ hội lập ra 1 cty để cạnh tranh . Thảy tiền vô 1 gia đình ở VN, things gonna stank all the way up to high heavens. Thích Minh Tuệ sẽ đứng ngoài hay bị cuốn vô vòng xoáy do chính mình, ý thức hay vô thức, tạo ra, whatever position he take sẽ là cause cho hổng ít những “phản biện” ngược chiều nhau . Its gonna be pure chaos from now on. Tất nhiên, nếu chánh quyền đứng ngoài, hổng mó tay zô .

  B4 we know it, somebody gonna realize Thích Chân Quang is not bad, not bad at all. Vì ít ra ở Thích Chân Quang, mọi thứ rất ngăn nắp, có trật tự, lớp lang, thứ tự … hẳn hòi .

  Phạm Lưu Vũ đúng, Thích Minh Tuệ là 1 hiện tượng làm bật ra nhiều thứ . Nhưng PLV sai ở những gì bật ra . Vì Thích Chân Quang cũng là 1 hiện tượng, cùng với Thích Minh Tuệ tạo thành 1 cặp phạm trù đối lập .

  Những gì cặp phạm trù này reveal? “trí thức” các bác is one of them

  • Hề… hê…, té ra Muỗi chỉ nhịn đ*it chỉ có vài “còm”, bây giờ, bệnh CƯỠNG DÂM TIẾNG VIỆT lại TÁI PHÁT. […]!!

 2. Hề… hề…
  1. Tôi đã “còm” trong bài “Sự thật phơi bày qua hiện tượng Thích Minh Tuệ” của nhà báo Thanh Xuân đăng ngày 21.05.2024 rằng thì là thầy Minh Tuệ đang phải đối mặt với khổ hạnh thứ 14, đó là việc thầy phải đối diện với bọn không cho thầy tu, là lũ 4.0@!!
  2. Điều đau xót nhất là hiện nay thầy đang ẨN TU để tránh bọn 4.0@ thì bị chính người thân của thầy CẤP BÁO cho chính quyền rằng thì là thầy bị MẤT TÍCH đã nhiều ngày.
  3. Bạn đã thấy bọn 4.0@ đồng nhất hai từ ẨN TU và MẤT TÍCH nó NGOẠN MỤC như thế nào chưa!!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây