Bàn về hai chữ “chuẩn mực”

Nguyễn Huy Cường

13-4-2024

Thời nay hai chữ “quy trình” đã biến thể đến kinh ngạc. Giá trị của nó cũng đảo điên đến nỗi những gì dù nghiêm trọng đến mấy, nhà chức trách chỉ cần nói “Đúng quy trình” là xong! Coi như huề cả làng!

Nay thì chợ trời chữ nghĩa lại thêm hai chữ “chuẩn mực”. Những hình ảnh, vấn đề vi phạm pháp luật, kỷ cương rành rành được nêu trong đoạn clip dưới đây nhưng UBND quận Cẩm Lệ và một số báo chí gọi là hành động “thiếu chuẩn mực” là xong.

Nhiều vụ việc tương tự cũng chơi kiểu này, kiểu “thiếu chuẩn mực”.

Để biết nó không đúng chuẩn mực hay không đúng pháp luật, ta hay liên tưởng tới hai nét nhỏ:

Một là, ca sĩ Madonna Louise Ciccone của Mỹ phát đơn kiện anh chàng hàng xóm cứ nhìn chằm chằm vào cô này khi cô đi ra khỏi nhà mỗi buổi sáng. Việc này gây cho cô những ám ảnh xấu và ảnh hưởng đến công việc. Hành vi của anh ta có thể chỉ từ lòng ngưỡng mộ nhưng tại tòa, anh ta thua kiện và phải nộp phạt.

Cách đây ba bốn năm, một vị cán bộ ngành Kiểm sát Đà Nẵng cũng chỉ vuốt ve em gái trong thang máy ở quận 4, Sài Gòn, bị toà xử tù, thân bại danh liệt.

Hành vi của “thầy giáo” trong clip tệ hại hơn nhiều, nghiêm trọng hơn nhiều.

Đó là về pháp lý, còn về đạo đức thì nó đạt mức đê tiện. Nó vừa quát tháo, đe nẹt cô bé xong lại xoa má, vun tóc như … tỏ tình.

Xem vụ này có cơ chìm xuồng vì nó chỉ “Không đúng chuẩn mực” thôi, nhẹ như bấc!

Còn cái công văn của UBND Quận, không cần bình luận về nội dung chính mà chỉ để mắt tới bốn dòng dưới cùng cũng không đúng … chuẩn mực.

Công văn này, UBND Quận chỉ đạo bên công an xem xét động cơ, hành vi của người… đưa clip lên mạng.

“Chuẩn mực” nếu cầu thị thì phải biết ơn người đưa tin này, chứ không mang hàm ý … răn đe luôn cả những người này.

Có lẽ phải xem xét cả chất lượng cán bộ của vị ký công văn này, kể cả khi hồi bỏ phiếu tín nhiệm, được 100%.

Dư luận mong chờ nhà chức trách Đà Nẵng xử đến nơi đến chốn vụ này vì nó vi phạm pháp luật rõ ràng chứ không làm theo “chuẩn mực” đã quá cũ kỹ, bất cập này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Như thế đúng là theo “chuẩn mực” của ngày nay đó

    Dương Chính Ủi cũng đã nói chiện hủ hóa hổng được xem trọng lém, nhà báo con giai ông thợ thơ Lưu Trọng Lư thì lại xem là thành tích . Níu xem là thành tích thì cái gì mà chả là thành tích được, kể cả cái này .

    Có thể mấy ông lãnh đạo này có đám gia nô kiểu đó, nên đã nắm bắt được cái “tư di” đó của thời đại . Trí thức nào lãnh đạo đó, 1 + 1 = hmm

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây