Nhục

Lê Kiên Thành

12-3-2024

Hình ảnh một người đàn bà mới học hết lớp 12, đã từng buôn vải ở chợ Soái Kình Lâm (Chợ Lớn), đã từng bị tố giác hối lộ quan chức cả triệu đô la, điềm nhiên làm chủ một ngân hàng, điềm nhiên làm chủ rất nhiều mảnh đất kim cương của thành phố to nhất nước, rút ruột, làm thất thoát và chuyển ra nước ngoài cả nhiều nhiều nghìn tỷ đồng… trước mắt biết bao nhiêu hàng rào kiểm soát và thanh tra, đã dấy lên trong tôi một nỗi xót xa mang tên NHỤC!

Cũng người đàn bà ấy, hôm nay, sau bao ngày bị cầm tù, lấy cung, tra hỏi, trước vành móng ngựa, trước những quan toà, viện kiểm sát nghiêm khắc nhất, đàng hoàng, đĩnh đạc phủ nhận mọi cáo buộc đã như đâm vào tim tôi một nỗi đau mang tên NHỤC!

Tệ hơn nữa, khi biết rằng đó không chỉ là đơn lẻ, còn không ít người như người đàn bà ấy, đang đi trên đúng con đường ấy, đang ngày đêm múa may đủ kiểu, thao túng đủ kiểu, bất chấp đủ kiểu, biến cả nền kinh tế thành con tin của họ. Và tôi thấy nghẹn trong cổ một cái gì đấy lớn hơn cả một nỗi NHỤC!

***

Nhà giáo Thái Hạo bình luận: Thú thực, nhìn vào cái tiêu đề bài báo này của Tuổi Trẻ, tôi phải đoán mò mãi. “Phủ nhận thao túng toàn bộ”, tức là thừa nhận đã thao túng một phần ư?

Nhưng có vẻ không phải. Do không tìm được trang báo đã in toàn bộ bài viết có cái tiêu đề ấy, nên tôi đành phải dựa vào nội dung status của ông Lê Kiên Thành – chính là status đã đăng kèm bức hình bên dưới. Ông viết: “Cũng người đàn bà ấy, hôm nay, sau bao ngày bị cầm tù, lấy cung, tra hỏi, trước vành móng ngựa, trước những quan toà, viện kiểm sát nghiêm khắc nhất, đàng hoàng, đĩnh đạc phủ nhận mọi cáo buộc đã như đâm vào tim tôi một nỗi đau mang tên NHỤC!”.

“Phủ nhận mọi cáo buộc”, vậy thì không phải là “phủ nhận thao túng toàn bộ”. Nếu bài báo của Tuổi trẻ có nội dung đúng như ông Thành thuật lại trên Facebook cá nhân thì tiêu đề phải được sửa lại, ví dụ: “Bà Trương Mỹ Lan phủ nhận toàn bộ cáo buộc thao túng [SCB]”.

Nhiều người sẽ bảo, làm gì mà bắt bẻ kỹ thế! Hàng núi tiền không bàn lại đi soi từng con chữ của một bài báo! Xin thưa, về các vụ án ở Việt Nam, cả án kinh tế lẫn tham ô tham nhũng, tôi hầu như không còn cảm xúc gì. Ai trồng khoai đất này! Vấn đề là căn nguyên sinh ra sâu mọt chứ không phải bản thân sâu mọt.

Sai một li đi một dặm, khác nhau một chữ thôi đã làm thay đổi hoàn toàn nội dung. Khi chúng ta dễ dãi chấp nhận những kiểu viết lách tùy tiện như ở tiêu đề bài báo này, tức dễ dãi với tư duy, nhận thức, thì rất khó để hy vọng mọi thứ có thể tốt lên.

Không nghiêm túc được từ việc nhỏ [mà đây không phải việc nhỏ] thì làm sao có thể làm ăn tử tế trước việc lớn?

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Bs. Võ Xuân Sơn

  Lâu lắm rồi không xem TV. Hôm nay, qua phòng ăn hơi trễ, cô giúp việc đang mở TV, đoạn nói về vụ luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan. Thấy TV nói, bà Lan đã sử dụng các biện pháp tinh vi để lũng đoạn ngân hàng SCB, tham ô tài sản, chiếm đoạt tài sản…

  Tôi nghĩ, bà Trương Mỹ Lan phạm tội rõ ràng thật, chiếm đoạt số tiền lớn thật, hậu quả của những việc làm của bà Lan là rất lớn, rất nặng nề. Nhưng nói bà Lan phạm tội một cách tinh vi thì tôi không đồng ý. Bà Trương Mỹ Lan phạm tội một cách liều lĩnh, bất chấp tất cả, chứ có tinh vi gì đâu. Bà ấy vi phạm hàng loạt các qui định, các điều luật, chứ có tinh vi, trí tuệ gì đâu.

  Sở dĩ bà Trương Mỹ Lan phạm tội lâu dài, chiếm đoạt số tiền lớn khủng khiếp, lôi kéo bao nhiêu người, trong đó có cả cháu gái mình vô vòng lao lý, là do cái hệ thống này nó thối nát quá. Người ta bảo có những cán bộ lãnh đạo cao cấp chống lưng cho bà Lan suốt một thời gian dài. Tôi không biết chuyện đó có thật hay không, nhưng rõ ràng là cái bộ máy quản lý bà Lan quá thối nát, đã để cho bà Lan dùng đồng tiền cướp đoạt được mua nó, lũng đoạn nó, để tiếp tục vi phạm trắng trợn các điều luật, các quy định, đạp lên trên pháp luật.

  Nói cho đúng hơn, là cả một bộ máy kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, cả một thể chế với nhiều bộ máy được lập ra để kiểm tra chéo lẫn nhau, để bảo vệ luật pháp, đã cùng với bà Lan đạp lên trên pháp luật, cùng với bà Lan chiếm đoạt tiền của. Thần giữ của đã câu kết với bọn cướp, trở thành kẻ cướp, họ dùng quyền lực của thần giữ của, để cùng với kẻ cướp, cướp của mà họ được giao cho làm thần giữ của. Tệ hơn nữa, 100% thần giữ của đã mang theo quyền lực của mình để trở thành tay sai và phụng sự cho kẻ cướp Trương Mỹ Lan.

  Thực ra, bà Lan chỉ là một kẻ dám liều lĩnh tận dụng sự thối nát của bộ máy này. Ngoài bà Lan, vẫn còn những nhân vật khác, có học nhiều hơn bà ấy, không liều lĩnh bằng bà ấy, hoặc chưa có kẻ chống lưng mạnh như bà ấy, phạm tội theo kiểu giống như bà ấy. Ngày hôm nay, mạng xã hội lại xôn xao với 10.030 tỉ đồng trái phiếu do Tân Hoàng Minh, phát hành trên cơ sở các dự án ảo. Rõ ràng, mức độ phạm tội chỉ phụ thuộc vào mức độ liều lĩnh, chứ làm gì có chút trí tuệ, tinh vi nào đâu.

  Để không còn những Trương Mỹ Lan, những Trịnh Văn Quyết, những Đỗ Anh Dũng… thì thể chế này phải được làm lại, phải loại bỏ những kẻ như Đỗ Thị Nhàn, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh… và đồng phạm của chúng, những kẻ đưa chúng lên những vị trí để phạm những tội ác tày trời, ra khỏi bộ máy quyền lực.

  Ồ. Xin lỗi, tôi hơi quá mất rồi. Nếu làm vậy thì lấy ai điều hành nhỉ? Ờ, mà nếu không làm vậy, thì sẽ ra sao nhỉ? Các cụ nói “Liu điu lại nở ra dòng liu điu”.

  Nguồn Mạng

 2. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: TBT.

  Chính nó, đảng cộng sản,
  Làm tha hóa con người,
  Không cho sống tử tế
  Với đúng nghĩa con người.

  Chính nó, đoàn cộng sản,
  Làm thui chột thanh niên.
  Không cho bọn trẻ sống
  Trung thực và hồn nhiên.

  Chính nó, mớ lý tưởng,
  Vớ vẩn và ẫm ương,
  Đã làm cả xã hội
  Thành rất không bình thường.

  Vì sao? Vì cộng sản
  Thứ chủ nghĩa dở hơi,
  Về mọi mặt, đi ngược
  Với bản chất con người.

  Nguồn mạng

 3. Vâng, cổ nhân dạy “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu” .
  Ủa, nhưng mình lấy làm ngạc nhiên, ông LKT là con của một vị lãnh đạo từng có quyền có thể làm nghiêng lệch cả đất nước này ( người ta quen nói quyền nghiêng thiên hạ ) . Nói cách khác, cha của LKT là người đã “sáng tác” ra cuộc chiến huynh đệ tương tàn . Từ đó mà sản sinh ra những kẻ đang cai cai trị xứ này .
  Vậy, ông LKT cảm thấy NHỤC là nhục với ai ????!!!!

  • Xin lỗi. Có phải LD.là người đả “sáng tác” cuộc chiến anh em giết nhau ?
   Tôi thiển nghĩ ông ta là kẻ hung hăng nhất và là đàu sỏ phái chủ chiến ?

   • Chắc chắn rồi , bạn ơi . Ông Giáp nghe đâu không đồng ý nên LD tống VNG sang Bulgari ( hay một nước Đông Âu nào đó) để chữa bệnh . Lão nầy và LĐT ( gã đầu bạc, người ra gọi là sáu búa ) hoàn toàn tự tung , tự tác .

    • Nhưng trời cao có mắt ( hay gọi là gieo nhân nào gặt quả ấy ) . Con gái lão là Lê Vũ Anh, học TS bên LX, yêu đương lận đận với một TS Nga, có con rồi tự sát . Lão nhiều lần sang thăm cháu ngoại , muốn đưa về VN nhưng bị vị TS ấy từ chối . ( Nếu nhớ không lầm thì, Đêm giữa ban ngày của VTH có kể chuyện nầy )

    • Rất đúng . Sáu Dân mênh mông tình dân Võ Văn Kiệt rất mến mộ đồng chí Lê Đức Thọ . Đúng là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp không đồng ý chiện này . Mà hổng chỉ có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp . Không ít cán bộ cao cấp cũng ủng hộ Đại Tướng VNG, & có những phản ứng khác nhau . 1 trong những người đó là Hoàng Văn Hoan

     Đại Đức Thích Chân Trí Quang không có lý do gì để xúc phạm tới Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, và hổng phải hổng có lý trong nhận định của mình đv Lý Thường Kiệt

  • Gây ra cuộc chiến huynh đệ tương tàn đúng là nhục thiệt, còn hơn con cá nục lun . Lê Kiến Thành có thể lôi cả bộ các chị ra làm bình phong, vì hồi sau giải phóng bố anh, với sự trợ giúp đắc lực của thần tượng Sáu Dân là Sáu Búa, nắm quyền sinh sát cả bộ các chị, thì hoàn toàn có ní nếu anh đem bộ các chị ra làm bung xung .

   Mà cũng tiếc thật! Phải chi sau khi giải phóng miền Nam, Đảng lúc đó còn là của “TA”, với tinh thần tiến công cách mạng thống nhứt ngay thì có lẽ cuộc va chạm vật lý huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt đó đã hổng xảy ra . Níu đất nước thống nhứt thì TA có thỉa ăn mừng chiến thắng Mậu Thân mỗi năm, thay vì tụi Huy Đức & ông tiến sĩ phát xít Nguyễn Xuân Diện năm nào cũng phải đánh trống lảng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây