Chùa Ba Vàng vắng khách?

Thái Hạo

19-2-2024

Mấy ngày nay trên báo và mạng xã hội đang có nhiều thông tin trái ngược nhau về lượng người đến chùa Ba Vàng dịp Tết này. Báo Tuổi Trẻ đăng hình và chạy dòng tít “Biển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 Tết”, sau đó dân tình phát hiện ra rằng ảnh này là của năm 2023! (Riêng việc này, báo Tuổi Trẻ cần giải trình với dư luận và các cơ quan quản lý nhà nước).

Hôm nay, trên nhiều trang mạng lại đăng hình để chứng minh rằng, “chùa Ba Vàng vắng khách” trong dịp Tết này. Từ đó, tỏ ý hoan hỉ vì “dân đã bớt u mê”, đồng thời lên án báo Tuổi Trẻ làm việc cẩu thả, thậm chí có động cơ chạy quảng cáo cho Ba Vàng.

Tôi lội vào trang “Thầy Thích Trúc Thái Minh”, vẫn thấy tràn ngập người trong các video và ảnh chụp suốt từ Tết đến hôm nay. Đặc biệt, về sự “vắng khách” sáng mùng 10 mà một số trang FB chia sẻ thì tôi xem trên trang Thích Trúc Thái Minh thấy cách đây 18 giờ đăng thông tin “Về quê Bắc Ninh mừng thọ 2 cụ thân sinh của Sư Phụ”.

Bài viết cho biết: “Với tấm lòng tri ân và báo ân đến hai đấng sinh thành của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, nhân dịp đầu xuân năm mới, các Phật tử chùa Ba Vàng cung thỉnh Sư Phụ cùng về quê Bắc Ninh, để các Phật tử được vấn an sức khỏe, chúc thọ 2 cụ và chúc thọ chung anh em của cụ ông”.

Như vậy, rất có thể trong một ngày gần đây nhất, tăng ni và phật tử chùa Ba Vàng đã rời chùa, và tổ chức các hoạt động ở nơi khác, do đó mới có sự vắng vẻ mà mọi người đã nhắc tới.

Cách đây một ngày, tức ngày 8 Tết, cũng trên trang Thích Trúc Thái Minh đăng tin về lễ Khai đàn Dược Sư, trong đó đính kèm nhiều ảnh, có những ảnh tràn ngập người (tôi để ảnh dưới phần bình luận để tránh bị báo cáo). Báo Tiền Phong ngày 17 tháng 2 còn cho biết “Gần 100 nghìn du khách, Phật tử đến chùa Ba Vàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn”.

Bằng quan sát, kiểm chứng thông tin và suy luận, tôi cho rằng không có chuyện chùa Ba Vàng vắng khách như nhiều trang đã nhận định. Tôi cũng không cho rằng sự kiện “xá lợi tóc ngọ ngậy” đầy tai tiếng ở chùa này đã giúp bà con tỉnh ngộ – nhất là khi những xử lý của Giáo hội và pháp luật nhà nước chỉ mang tính xoa dịu dư luận một cách chiếu lệ, hời hợt, còn “thầy Thích Trúc Thái Minh” thì vẫn ngày ngày lên tòa cao ngụy biện, cho hành vi “cúng dường xá lợi” của mình khiến đệ tử gật gù và vỗ tay vang khắp núi rừng Quảng Ninh và trên khắp các không gian mạng.

Trong hoàn cảnh này, việc giải mê và phê phán các trò thao túng tâm lý, trục lợi niềm tin của người dân từ các chùa và sư giả là vô cùng khó khăn, gian nan; không nên tưởng lầm mà vui mừng khi chưa thật sự thấy được kết quả nào đáng kể.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Gs VL

  Nhận mình là kẻ chân tu
  Cớ sao ăn nói lại ngu vậy “thầy”.
  “Thầy” tu theo kiểu giả cầy
  Nói năng xằng bậy, tại “thầy” hay ai?

  Cầu mong Đức Phật Như Lai
  Dẹp đám đệ tử nói sai làm càn.
  Thời này dối trá tràn lan
  Đám “thầy” họ Thích đủ gan hại đời.

  Sư hổ mang có muôn nơi
  Ma tăng thời mới đất trời có hay.
  Buồn cho non nước thời nay
  Sinh ra một đám sư thày lừa dân.

  Nguồn Mạng

 2. Thái Hạo đã lộ mặt là công cụ truyền thông của Ba Vàng khi đưa lại tin ảnh “biển người” chen chúc đi chùa Ba Vàng vào ngày mồng Tám tháng Giêng vừa qua … để đánh lừa dư luận

  Hoang tin cứu chùa Ba Vàng như Thái Hạo lúc này, không hề để cứu ông Bụt hay nhà sư nào ở đó, mà rõ là cưỡng tín để cứu dòng tiền của ngành công nghiệp cúng dường đang vào ngày tắc mạch

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây