50 năm Hải chiến Hoàng Sa 1974-2024 (Kỳ 1)

Cù Mai Công

17-1-2024

NGƯỜI ÔNG TẠ TRONG HẢI CHIẾN HOÀNG SA 

(Một phần được trích trong “Sài Gòn một thuở – Dân Ông Tạ đó” tập 2 – đã phát hành)

0g đêm 16 rạng 17-1-1974, 25 tháng Chạp, còn vài ngày nữa là tết. Vùng Ông Tạ đang tràn ngập không khí đón tết Giáp Dần 1974 thì ít nhất bốn cư dân vùng Ông Tạ lặng lẽ cùng chiến hữu lướt sóng Biển Đông tiến ra Hoàng Sa.

Bốn vị đó là Hạm trưởng HQ-4 Trần Khánh Dư, Vũ Hữu San, nhà ở ngõ Con Mắt (nay là hẻm 766 Cách Mạng Tháng Tám); thợ máy tàu HQ-800 (cơ xưởng hạm nổi chuyên sửa chữa tàu ngoài khơi) Nguyễn Xuân Hiển nhà gần ngã tư Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai) – Trương Minh Ký (Lê Văn Sỹ); Hải quân trung úy Vũ Đình Huân của tàu HQ-10, có gia đình ở khu Cầu Sạn – Ông Tạ, sau đó riêng anh về khu nhà thờ Hầm ở Thăng Long, Phú Thọ (anh Huân vừa đính hôn xong, chuẩn bị sau khi đi trận về sẽ làm lễ cưới); Hải quân trung sĩ điện tử HQ-10 Nguyễn Quang Xuân, trong nhà và hàng xóm gọi là Sinh. Hai anh sau cùng xứ Tân Chí Linh của tôi.

Nhà 4 anh đều cách đều nhà tôi trên dưới 200m, tôi qua lại hàng ngày.

HQ-4 là chiến hạm thuộc lớp hiện đại nhất thời điểm ấy của Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Trước đây, nó là tàu hộ tống USS Forster của Hải quân Mỹ từ 1944, năm 1971 bàn giao cho Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Tàu dài 93 m, rộng 11,15m, choán nước 1.590 tấn; vận tốc 22 hải lý/g (39 km/g); tàu có tầm hoạt động 16.900 km khi chạy ở tốc độ tiết kiệm 22 km/g.

HQ-4 có hai pháo 76,2 ly, một số súng 20 ly. Theo hồi ký ông Lữ Công Bảy, hạ sĩ quan phụ tá trưởng ngành hàng hải kiêm trưởng khối hành quân trên tàu HQ-4, hệ thống nạp đạn và bắn của hải pháo 76,2 ly điều khiển bằng điện. Thủy thủ đoàn 170 người.

Tối 17-1, HQ-10 Nhật Tảo và HQ-5 Trần Bình Trọng từ Đà Nẵng cũng tiến ra Hoàng Sa. Hạm trưởng HQ-5 là trung tá Phạm Trọng Quỳnh. Hạm trưởng HQ-10 là thiếu tá Ngụy Văn Thà. HQ-5 là soái hạm (tàu chỉ huy) của chiến dịch Hoàng Sa nên có đại tá Hà Văn Ngạc, chỉ huy trận hải chiến này.

HQ-5 và HQ-16 tương tự nhau, cùng là tuần dương hạm; dài 94,72m, rộng 12,52m, choán nước 1.766 tấn (tối đa là 2.800 tấn), vận tốc tối đa 18 hải lý/giờ (34 km/g). Vũ khí trên tàu gồm một pháo 127 ly trước mũi; một pháo 40 ly đôi ở sân thượng phía trên khẩu 127 ly; hai khẩu 40 ly hai bên hông và hai khẩu 20 ly hai bên hông đài chỉ huy. Thủy thủ đoàn HQ-5 khoảng 200 người.

HQ-10 là hộ tống hạm, chiến hạm nhỏ nhất và yếu nhất của Hải quân Việt Nam Cộng hòa trong cuộc hải chiến. Nó vốn là tàu quét mìn của Hải quân Mỹ, hạ thủy năm 1943, chuyển giao cho Việt Nam Cộng hòa năm 1964; chỉ dài 56,24m, rộng 10m, choán nước 650 tấn, vận tốc tối đa 14 hải lý/g (26 km/g). HQ-10 có 1 pháo 76 ly ở phía mũi, 2 súng 40 ly hai bên hông, 4 súng 20 ly đôi ở hai bên đài chỉ huy. Vận tốc tàu đã chậm, khi ra Hoàng Sa, HQ-10 đã hư một trong hai máy. Nhưng HQ-10 ra Hoàng Sa vì lúc đó nó gần Hoàng Sa nhất so với các tàu khác. Theo nhiều ghi chép, do tàu nhỏ, yếu, hư một trong hai máy nên đêm 18-1, HQ-10 mới ra tới Hoàng Sa.

Tư lệnh Hồ Văn Kỳ Thoại “chỉ định trung tá Vũ Hữu San giữ chức vụ chỉ huy chiến thuật (OTC-officer in tactical command) phân đội hoạt động vùng Hoàng Sa, gồm tuần dương hạm HQ-16 và khu trục hạm HQ-4 Trần Khánh Dư”. Trung tá Vũ Hữu San là con cả cụ Vũ Hữu Soạn, trong ngõ Con Mắt.

TÌNH THÂN HỮU CỦA CÁC GIA ĐÌNH TRONG NGÕ CON MẮT

Đi từ đầu ngõ Con Mắt vào chừng năm chục thước là gặp ngã tư chòi canh cháy. Đi tiếp chừng gần tram thước là nhà cụ Soạn, rồi tới nhà Cụ Bùi Trọng Thúc, ba ông Bùi Đại Hưng (Hưng “điên”), ông nội MC Đại Nghĩa hiện nay.

Bên kia đường, cách ba, bốn nhà có nhà cụ Thuần, ba của trung tá Nguyễn Văn Nhã. Cụ Thuần với cụ Thúc là bạn thân từ hồi là sĩ quan Đông Dương, trong Quân đoàn Pháp chiếm đóng Thượng Hải, Thiên Tân bên Tàu. Thời cụ Thúc là quan hai cảnh sát (chef adjudant de la police de shanghai) trong vùng tô giới của Pháp thì cụ Thuần là quan một, thông-dịch viên Hán – Pháp cho nhà cầm quyền Pháp tại thành phố Thiên Tân. Vậy nên cụ Thúc và cụ Thuần coi nhau anh em với nhau, giỗ chạp, tết nhất đều có nhau.

Cụ Soạn và cụ Thuần cũng là bạn bè thân thiết như anh em suốt từ lúc cùng đơn vị trong quân ngũ thời Liên bang Đông Dương. Khi cụ Thuần huấn luyện quân sự cho Khu tự trị Bùi Chu, gia đình cụ Soạn chạy lánh nạn chiến tranh đến đây, được cụ Thuần che chở, đùm bọc. Khi Quốc gia Việt Nam (tiền thân Việt Nam Cộng hòa) của Quốc trưởng Bảo Đại thành lập, cả cụ Thuần lẫn cụ Soạn là những sĩ quan đầu tiên.

Khi con cả cụ Thuần là anh Nhã tình nguyện học khóa sĩ quan trừ bị đầu tiên ở Hà Nội, ra trường năm 1950 (thiếu úy trẻ nhất của Quân đội Quốc gia Việt Nam lúc đó – 17 tuổi), phân công về Khu chiến Hưng Yên, cụ Soạn, lúc ấy là trung úy cũng đổi đến đó. Cùng đơn vị này còn có đại úy Nguyễn Văn Thiệu (sau này là tổng thống), trung úy Cao Văn Viên (sau là đại tướng)…

* Cha Hạm trưởng HQ-4 Vũ Hữu San là cụ Vũ Hữu Soạn, vốn là cựu quân nhân, từng là trung tá trưởng Phòng 1 – Tổng quản trị Bộ Tổng tham mưu. Quê cụ ở huyện Gia Khánh, nay là Hoa Lư, Ninh Bình; cách nhà ông bà, cha mẹ tôi vài cây số.

Trước khi về ngõ Con Mắt, nhà cụ trong cư xá sĩ quan Trần Hưng Đạo (trong khuôn viên Bộ Tổng tham mưu Việt Nam Cộng hòa – nay là Bộ Tư lệnh Quân khu 7) trên đường Võ Tánh (nay là Hoàng Văn Thụ) ít lâu. Ở đây, ra vào cổng bị kiểm tra an ninh thắt ngặt quá, gia đình cụ không thích, dời về ngõ Con Mắt. Khu này lúc ấy còn sình lầy, nhà cụ nhìn ra cánh đồng rau muống An Lạc. Cụ bảo vợ con: “Ở đây, không sang trọng, oai vệ bằng bên kia nhưng thoải mái, tự do; hàng xóm xung quanh lại toàn bà con ngoài Bắc mình”. Cụ vốn đạo Thờ Ông Bà, sau theo đạo Phật.

San, con trai cả cụ Soạn và Tụng, con trai kế cụ Thuần cùng học trường Chu Văn An nhưng khối lớp khác nhau. Khi ông San lập gia đình, vợ trung tá Nhã sang phụ làm bánh cho đám cưới. Hôm con trai cả cụ Thuần mất bên Mỹ, cụ Soạn lúc đó đã hơn 90 tuổi cũng từ Canada sang viếng.

Con trai cả cụ Thuần là trung tá Nguyễn Văn Nhã, cũng làm ở Bộ Tổng tham mưu; con trai thứ tên Tụng… Chị Bùi Vũ, con gái cụ Soạn, em gái kế ông San bảo: “Gia đình cụ Thuần nghiêm cẩn. Các con đều học giỏi, sống đạo đức”.

* Ông bà cụ Soạn 10 con, cả 10 đều đều học hành giỏi giang, có học vị. Hải quân trung tá Vũ Hữu San là con cả, vợ dạy Quốc gia Nghĩa Tử (nay là trường nghề Lý Tự Trọng). Ông San giống tính bố: cứng cỏi, cương trực; sống thanh bạch, không uống rượu, hút thuốc và không bao giờ “ăn bẩn”.

Em gái ông San là bà Bùi Vũ bảo: “Anh San rất règle (mực thước), không có ngoại lệ, phải nói là vì kỷ luật Hải quân là như thế. Tuy vậy anh ấy lại là người con trai trưởng rất gương mẫu, chưa bao giờ bị cha mẹ phải la mắng lấy một lần. Đứa con thứ nhì bị thành kiến nói là ương ngạnh khó dạy bảo nhất là tôi nhưng cũng không dám hó hé một tiếng với anh San. Chín đứa em đều kính nể ông anh cả, không đứa nào dám cãi anh San”.

Cũng theo bà Bùi Vũ, tết nhất, gia đình chỉ lo chuyện cúng gia tiên, mừng tuổi cha mẹ, lì xì con cháu; chưa bao giờ ăn tết linh đình… Ông San là con cả càng gương mẫu, ăn uống thường sơ sài theo câu “ăn để mà sống, chứ không phải sống để mà ăn”. Cả đời hình như ông San chưa tỏ ý thích món ăn nào cả và ăn gì cũng không bao giờ ăn nhiều; có lẽ ông nghĩ rằng chỉ ăn no bảy tám phần mười thôi để thân thể được nhẹ nhõm thảnh thơi và sống lâu như cha mẹ. Ông cụ Soạn mới mất 2018, 104 tuổi. Bà cụ Soạn hiện nay 2022 đã 107 tuổi, còn khỏe, mình mẫn, đọc sách báo không cần kính.

Trong gia đình, như cha, ông San lấy vợ rồi là một đời chung thủy, dù tính ông vốn nóng, cái gì ra cái đó. Khi nguy khốn, như trong Hải chiến Hoàng Sa, tính cách đó bộc lộ rất rõ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2024/01/33.jpeg
  Tử sĩ Hoàng Sa Huỳnh Duy Thạch


  Biến cố Hoàng Sa vừa NỬA Thế kỷ qua và nhớ một bác NỬA tử tế !…
  **********************

  “Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn, tức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
  Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa lúc đó đã phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp…”

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội ngày 25 tháng 11 năm 2011

  Hoàng Sa vừa NỬA Thế kỷ qua !
  Bao giờ Quần đảo về Quê Nhà ?
  Cỗ máy toàn trị hại Dân bán Nước
  Chúng toàn lo sợ Sự thật chẳng nói ra
  Tưởng nhớ Anh hùng Trần Văn Bá
  Thù tên côn an Dũng hại Dân ta !


  https://bocongan.gov.vn/knd/PublishingImages/26.jpg
  Chân dung NỬA Tử tế nhân…

  Tấn Dũng vẫn còn Nửa Người tử tế
  Dám lên tiếng chính thức Hoàng Sa…
  Thôi nhé xuống Núi cùng Dân đánh giặc
  Trong + ngoài, hỡi Người tử tế bước ra !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Bao giờ về lại Quê Mẹ – Quê Hương – Quê Nhà – Quê Cha… ơi Hoàng Sa ?
  *******************************

  Bao giờ về Quê Mẹ ơi Hoàng Sa ?
  Hận vong đảo nhuộm cả chiều tà !
  Hoàng Sa ơi ! Bao giờ về Mẫu Quốc ?
  Trùng khơi Quần đảo buồn xót xa !
  Nửa Thế kỷ sao quên mãi nhớ
  Nam-Bắc đều thương yêu Hoàng Sa
  Toàn Dân Việt vọng về Đảo ta !

  Dù Mầu Thời gian có phôi pha
  Dầu bệnh già lãng quên quên lãng
  Ta vẫn nhớ Trăm năm Hoàng Sa
  Tử sĩ hiến dâng vì Tổ Quốc
  Cho Việt Nam trường tồn Quốc ca
  Trừ bác và đảng lũ vịt cộng
  Đều quên thật đổ cho bệnh già
  Ai nhớ ai quên đo Hồn Việt :
  Chỉ bọn vịt gian không xót xa !

  Lưu vong Paris mơ Đà Nẵng
  Thủ phủ từng quản trị Hoàng Sa
  Nhớ Đảo Nhà giờ đang rên xiết
  Dưới gông cùm Tàu cộng quỷ ma
  Hoàng hôn mầu huyết lệ đỏ tím
  Hướng về Việt lục lúc Chiều tà
  Lưu đày vẫn nhớ về Quê Mẹ
  Bến cũ trầm luân thương Dân ta
  Làm sao quên được ôi nhớ mãi
  Thời trai thăm bao nơi Quê Nhà
  Cùng bạn Phan Châu Trinh & Hồng Đức
  Du khảo Cù Lao Chàm khơi xa
  Năm sau ước nguyện thành Hiện thực
  Riêng ta may ra thăm Hoàng Sa
  Tận cuối Trăm năm ta vẫn nhớ
  Bao giờ về Quê Mẹ ơi Hoàng Sa ?
  Ngàn Năm thương hoài tận mộ huyệt
  Vẫn nhớ hoài Ngàn năm Hoàng Sa

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. NHÀ THƠ NHÂN DÂN, TBT.

  Sắp đến Ngày Thống Nhất,
  Dâng thêm một bó hoa,
  Thắp thêm nén hương nữa
  Nhớ người lính Cộng Hòa.

  Họ cũng con dân Việt,
  Cùng máu mủ, đồng bào,
  Như người lính Miền Bắc,
  Đã ngã xuống năm nào.

  Không hận thù, giai cấp,
  Người Việt vốn hiền lành,
  Thế mà nhiều người chết
  Vì hận thù, chiến tranh.

  Mong các anh siêu thoát,
  Những người lính Cộng Hòa.
  Không ai chết vô ích.
  Chúng ta, con một nhà.
  PS
  Xin cúi đầu đứng lặng,
  Thêm một phút lặng im
  Nhớ các nhà dân chủ
  Đón Tết trong xà lim.

  Những người con ưu tú,
  Xã thân vì nước nhà,
  Họ đang bị tù tôi.
  Tù tội thay cho ta.

  Nguồn Mạng

 4. NHÀ THƠ NHÂN DÂN, TBT.

  Ai đó đã phản bội,
  Bắt các chiến sĩ ta
  Không được phép bắn trả
  Khi giặc chiếm Gạc Ma.

  Và giặc đã giết họ
  Bằng súng ba bảy ly.
  Thằng nào ra lệnh ấy
  Cần phải bị tru di.

  Những người may sống sót
  Bị bắt đưa về Tàu.
  Không được ai giải cứu.
  Mãi hơn nửa tháng sau

  Ai đó mới dè dặt
  Gửi một bức công hàm
  Đề nghị “bạn” Trung Quốc
  Thả “thủy thủ” Việt Nam.

  Cứ như thể Trung Quốc
  Không hề làm điều gì.
  Không cướp đảo, bắn giết
  Bằng súng ba bảy ly.

  Tận cùng của nhục nhã.
  Tận cùng của đớn hèn.
  Đó là sự xúc phạm
  Đất nước và tổ tiên.

  Xúc phạm cả ta nữa,
  Những người dân bình thường.
  Những người sẵn sàng chết
  Để bảo vệ quê hương.
  PS
  Không thể không xấu hổ
  Vì lãnh đạo của ta.
  Sự thật là thế đấy.
  Sự thật về Gạc Ma.

  NGUỒN MẠNG

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây