Không phán xét, chỉ xin làm rõ

Nguyễn Huy Cường

4-1-2023

Xin trích từ báo VietNamNet: “Đại đức Thích Trúc Thái Minh vừa bị Giáo hội triệu tập họp vì trực tiếp liên quan đến việc tổ chức trưng bày vật thể được cho là ‘xá lợi tóc Đức Phật’ cung thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Phật giáo quốc tế Trung ương chia sẻ với VietNamNet, chiều 4/1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội), thảo luận một số nội dung công việc của giáo hội.

Trong cuộc họp có việc xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) liên quan đến lùm xùm trưng bày ‘xá lợi tóc Đức Phật’.

‘Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận lỗi, xin sám hối vì làm ảnh hưởng tới Giáo hội. Chư tôn đức trong cuộc họp thống nhất kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh một năm không được tổ chức các sự kiện quốc tế tại chùa’, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết” (Hết trích).

Vì báo chí xứ ta nó vậy, trước một sự kiện kinh thiên động địa nhưng kết lại, bài báo chỉ như một thông báo: “Hôm nay cửa hàng có đậu phụ bán kèm phiếu thịt” ngày xưa.

Để gợi ý cho các báo khác làm hết bổn phận với xã hội, không làm mất lòng tin nhân dân với báo chí, xin được đặt vài câu hỏi như sau:

1. Báo có nói đến vụ “lùm xùm” trưng bày “xá lợi tóc đức Phật”, vậy “lùm xùm” trong thuật ngữ báo chí là gì? Nếu mai ngày người ta làm rõ nó là vụ vi phạm pháp luật thì cách dùng từ thế này có nên được xem là “giảm nhẹ” áp lực cho vị đại đức kia không?

2. Nếu chỉ “lùm xùm” thì có gì mà Giáo hội phải mở phiên họp nghiêm trọng vậy và có gì mà “đại đức” phải sám hối?

3. Theo công luận và dư luận, mức gom góp của chúng sinh đến để “chiêm bái” không nhỏ. Số tiền có thể xây được vài trường học quy chuẩn. Vậy thì sau sám hối, nhà nước và nhà chùa xử lý số tiền này ra sao?

4. Mức kỷ luật một năm không được tổ chức các sự kiện quốc tế là kiểu kỷ luật gì?

A. Nếu có những sinh hoạt quốc tế chính đáng, có lợi cho nhân dân, cho Phật giáo sao cấm?

B. Việc cấm “các sự kiện quốc tế” có nghĩa là, nếu tổ chức các sự kiện trong nước vẫn cứ tự nhiên, kể cả việc tổ chức tuyên truyền và kinh doanh món “oan gia trái chủ” rồi kêu gọi cúng dường càng nhiều càng ít?

C. Việc cấm tổ chức các sự kiện quốc tế một năm, có nghĩa là đến năm 2025 có thể vẫn tổ chức những việc lương tự … sợi lông?

D. Việt xem xét, kỷ luật ông “đại đức” này coi như xong hẳn rồi phải không ạ?

E. Giáo hội chỉ cấm tổ chức ở chùa này, nếu đại đức Minh sang Nam Hà, tổ chức ở chùa khác chắc không sao ạ?

Thế thôi. Công dân xin gửi báo chí, Ban Tôn giáo, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vài lời, mong được giải tỏa u ẩn.

***

Tái bút: Ngoài nội dung chính tôi nhờ bạn đọc trang này lấy link nguồn này và nội dung này, gửi khoảng chục ngàn vị, trong đó có vài cây đại thụ trong làng báo chí mới hôm qua còn chổng cá bốn chân lên bênh vực, hoá giải cho hành vi của ông “Giáo chủ” chùa Ba Vàng kia. Để họ rõ, không phải rõ về bản chất vụ việc tệ hại này, mà để họ hiểu rõ về cái khoảng tối trong não họ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: BÙI CHÍ VINH.

  Phật giáo thời mạt pháp
  Giành ăn với người nghèo
  Thằng ma tăng đếm bạc
  Hành khất nằm chèo queo

  Ma tăng ngủ giường Lèo
  Gom tiền bằng lông Miến
  Ăn mày thì đói meo
  Mơ Niết Bàn xuất hiện

  Ma tăng ngồi cung điện
  Chúng sinh lết lề đường
  Càng tụng kinh gõ mõ
  Kiếp người càng tang thương !

  NGUỒN MẠNG

 2. ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng
  ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng
  ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng

  Bọn sư hổ mang nặc mùi siêu vi trun..g c..uốc của đám Chu Vĩnh Khang bảo kê cho bọn họ hàng thông gia VẠN THỊNH PHÁT của thằng LÃ (Lê) thanh Hải HEO NỌC và tiểu muội LỢN XỀ của hắn Trương Muội như các thằng HOÀNG ĐẾ côn an cạo trọc húi cua CH..ích chân Qu..áng gà (cháu tên đại phản quốc HCMeo nguyền rủa Anh hùng Lý Thường Kiệt !…) CH..ích thanh Từ CH..ích đủ thứ, CH..ích gái gú, CH..ích đô n..a và thằng sư f..ụ CH..ích Trúc Thái Minh – tên Vua Trụ ‘trụ trì’ CHÙA 3 VÀNG thu gọn 16 chữ vàng của CÓC VƯƠNG giang trạch dân thì chỉ xử tử hắn bằng ngón độc thủ ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng còn TÙNG XẺO ngoài phá trường vẫn thua xa

  Bọn VỊT Á từ thằng F..an c..uốc Vịt đến TRÙM CUỐI CÁI f..u nhân thằng xuân fuc*k xúc f..ân – mụ lò tôn trần thị nguyệt thu nhập cảng KIT PCR dơ bẩn của bọn nông dân Tàu làm ra mang về ngoáy mũi nạn nhân để moi tiền DÂN … TẤT CẢ Bọn VỊT Á từ thằng F..an c..uốc Vịt đến TRÙM CUỐI CÁI f..u nhân thằng xuân fuc*k xúc f..ân đều xử tử CHÚNG bằng ngón độc thủ ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng còn TÙNG XẺO ngoài phá trường vẫn thua xa CŨNG NHƯ băng đảng Triều Tr..âu VẠN THỊNH PHÁT của thằng LÃ (Lê) thanh Hải HEO NỌC và tiểu muội LỢN XỀ của hắn Trương Muội

  ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng
  ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng
  ĐÀN HƯƠNG HÌNH của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG mới xứng

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. NHÀ THƠ CỦA DÂN, BÙI CHÍ VINH

  Lần trước đã sám hối
  Sau màn diễn trục vong
  Sau khi vờ hô biến
  Ma quỷ chạy vòng vòng

  Lần này lại sám hối
  Sau khi đã hớp hồn
  Bằng sợi tóc “xá lợi”
  Ngó như là lông trôn

  Không lẽ cứ sám hối
  Quan phạm tội ở tù
  Còn thằng sư phạm tội
  Tiếp tục lừa rồi… tu !

  5-1-2024
  NGUỒN MẠNG


 4. Quốc Sư – Người đã cất bước đi qua được Cầu Hiền Lương nối Đôi bờ Bắc Nam
  ***************************

   
  Tinh thông Tam giáo giao thoa bạt ngàn
  Thiền sư rạng danh Văn hóa Miền Nam
  Gậy Phật trấn giữ Cố đô Nhân bản
  Ngục tù vẫn Bi Trí Dũng hiên ngang
  Người hợp nhất Không-Thời gian Ba Cõi
  Tuệ Sỹ quán triệt Đông-Tây Văn đàn
  Đàn Bầu hóa thân Dương cầm thổn thức
  Thiền học thành Gươm báu giữ Giang San
  Tro bụi căn dặn rải Biển Đông chống giặc
  Lời dạy sấm xưa Tổ tiên vệ quốc băng ngàn
  Quốc Sư mảnh khảnh = Thành quách kiên cố
  Trí tuệ bảo kiếm cùng Đại bi Lương tâm
  Thề Nguyện Vua Hùng chúng con trực diện
  Diệt thù trong dẹp giặc ngoài xâm lăng
  Mùa Tâm tang nhớ Quốc Sư yêu Nước
  Thương Dân Việt trầm luân thăng trầm
  Người vẫn còn đây trên Tàng Kinh Các
  Gác Chuông Trí Tuệ kinh vừa giảng bàn
  Quốc giáo hết Pháp nạn : Bi Trí Dũng
  Bờ Biển Đông Trăm triệu Hồn Việt vui an…

  Mùa Tâm Tang Quốc Sư

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Đại Đức kkk.
  Có lẽ chỉ nên gọi là sư và sãi cho nó gần, đại gian đại bịp chứ đại đức cái con mẹ gì đám tăng đỏ thời đồ đểu này, nghe chướng tai và nhìn gai cả mắt.

 6. Hề… hề…
  1. PHẬT đồng nghĩa với GIÁC NGỘ, vì thế TU (theo) PHẬT chính là để TỰ GIÁC NGỘ. Còn, PHẢN PHẬT lại chính là những hành vi CHỐNG LẠI PHẬT của cái đám sư hổ mang với mục đích là lôi kéo con nhang đệ tử sa vào vòng mê tín, tha nhân, tha hóa.
  2. Vì thế, với các loại sư này thì cứ: Xử nhẹ thì bắt hoàn tục, còn xử nặng, thì cắt mẹ nó lưỡi của chúng đi chứ để chúng sám hối cái con mẹ gì!!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây