Câu chuyện đầu năm

Phạm Terry

4-1-2024

Tết dương lịch là tết Tây, đương nhiên. Không biết ở bên Mỹ có bao nhiêu thành phố bắn pháo hoa mừng năm mới trong giờ phút count down? Nhưng ở Canada không có một tỉnh bang nào, thành phố nào chi ngân sách cho việc bắn pháo hoa đêm giao thừa năm 2024.

Nước Mỹ không có mấy thành phố bắn pháo bông đêm giao thừa, không phải vì nước Mỹ đang bị nghèo, mà vì Hợp Chủng Quốc sen đầm này còn đang phải chắt chiu ngân sách để giúp tới 44 tỷ Biden cho Ukraina chống lại cuộc xâm lăng của Putin.

52 bang nước Mỹ, chỉ có vài thành phố bắn pháo bông đêm mừng năm mới, không phải vì các bang của nước Mỹ nghèo, mà vì quốc gia này phải cân đối từng đồng ngân sách để trợ giúp 3,8 tỷ đô la, riêng trong năm 2023, cho người Israel chống lại quân khủng bố Hamas.

Cả quốc gia rộng lớn Canada không có nơi nào tưng bừng pháo hoa trong đêm giao thừa, cũng không phải xứ tư bản Lá Phong đã hết thời già cỗi, mà cường quốc G7 này cũng phải cân nhắc từng đồng ngân sách để giúp 9,5 tỷ đô la cho cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của người Ukraina, cũng như 60 triệu đô viện trợ nhân đạo cho cuộc chiến Israel/ Palestine trong năm vừa qua.

Cả hai quốc gia Mỹ và Canada không bắn pháo hoa ăn mừng năm mới, vì đâu đó trên hành tinh này chiến tranh tàn khốc vẫn đang xảy ra, bom đạn đang từng ngày tàn phá các thành phố, làng mạc, giết chóc hàng trăm ngàn sinh mạng ở cả hai khu vực Ukraina và dải Gaza, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, thiếu thốn thuốc men, thực phẩm và nước uống, những tiếng kêu cứu lòng nhân ái thế giới vẫn vang lên từ trong bom đạn hoang tàn đổ nát.

Những ngày cuối năm 2023, nhiều báo trong nước đồng loạt hân hoan chạy tít lượng kiều hối gửi về Việt Nam hơn 14 tỷ Biden, chỉ riêng thành phố HCM đạt hơn 9 tỷ đô la. Số tiền khổng lồ này được “khúc ruột ngàn dặm” khắp nơi chắt chiu gửi về trong nước có vị mặn đẫm của mồ hôi, trong rất nhiều trường hợp, có loang cả những giọt nước mắt.

Trong một năm mà nền kinh tế ảm đạm, hàng trăm ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Các vụ đại án tham nhũng đưa các quan chức từ cấp tỉnh đến thứ/ bộ trưởng lũ lượt vào tù, nhiều đến mức người dân phát chán ngấy và khinh bỉ quay mặt.

Và ngày đầu năm 2024, các tờ báo lớn trong nước đồng loạt đăng bài cùng hình ảnh hoa lệ các tỉnh thành cả nước tưng bừng bắn pháo hoa chào đón đêm giao thừa. Trong khi khi tết Tây không phải Tết truyền thống của người Việt Nam, chỉ là cái tết ăn theo những năm gần đây.

Phải chăng căn bệnh đua đòi, hình thức, nghèo cũng phải chơi ngông, đã ngấm sâu vào máu người Việt Nam chúng ta?

Hay chủ trương không tiếc tiền bắn pháo hoa để người dân xem mà họ sẽ quên đi bớt cái nghèo?

Ở một số nơi nào đó, hoa lệ không phải dành cho tất cả, mà hoa cho người giàu, lệ thì cho người nghèo.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đến đáy chưa hả cụ?

  https://baotiengdan.com/2023/12/30/den-day-chua-ha-cu/

  Mạc Văn Trang

  30-12-2023

  ĐẾN TẬN ĐÁY VỰC THẲM ĐỊA NGỤC chớ còn gì nữa !
  ĐẾN TẬN ĐÁY HẢI VỰC Biển Đông mà 6 tầu ngầm KHÔNG ký lô cũng chưa đủ sức lặn sâu tận Hố thẳm Biển Đông !!!


  Sắp Nửa Thế kỷ Lưu vong ! Thương ơi nhớ mãi Đào hồng Thăng Long !
  ****************

  Dù bao Thập kỷ mờ phai
  Đoạn trường nhung nhớ Mai vàng Quảng Nam
  Gần Nửa Thế kỷ Lưu vong
  Thương ơi nhớ mãi Đào hồng Nhật Tân
  Hoa Xuyên Tuyết ! Đời lạc luân !
  Giao Mùa Tết Tây-Đông cần Cố Hương
  Sương băng tràn ngập dặm đường
  Dẫu cho Năm tháng Quê Hương khó mờ !…
  Hà Nội – Đà Nẵng : Giấc mơ
  Sài Gòn réo gọi Đôi bờ Đại dương…

  Xuân nhật Tây phương khai bút 01/01/2024

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây