Lễ Giáng sinh bị hủy bỏ ở chính quê hương của Jesus

Washington Post

Vương hậu Jordan Rania Al Abdullah

Cù Tuấn, dịch

23-12-2023

Bethlehem thường trở nên sống động vào dịp Giáng sinh. Năm nay không như vậy. Tại Thánh địa này, các lễ kỷ niệm đã bị hủy bỏ: không diễu hành, không chợ phiên, không thắp đèn cây nơi công cộng. Tại đất nước Jordan của tôi, nơi Jesus chịu phép rửa tội, cộng đồng Kitô giáo của chúng tôi cũng đã chọn làm điều tương tự.

Tại Bờ Tây bị chiếm đóng, một nhà thờ ở Bethlehem đã sửa cảnh Chúa giáng sinh, đặt Jesus Hài Đồng giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị đánh bom. Việc này phản ánh các câu chuyện được chiếu trên màn hình ở khắp mọi nơi: những hình ảnh khủng khiếp về sự tàn phá của Gaza, và đặc biệt là những đứa trẻ đầy máu và tả tơi ở đó.

Tôi xem video một người cha ở Gazan vuốt ve khuôn mặt con gái mình và bảo ai đó hãy nhìn xem cháu xinh đẹp biết bao. Cháu bé trông như đang ngủ nếu không có tấm vải liệm màu trắng.

Tôi lướt tiếp và thấy một cậu bé đang vật lộn trong mưa và những con đường ngập lụt, mang theo thi thể của một đứa trẻ thậm chí còn bé hơn mà cậu bé đã không chịu bỏ lại phía sau. Một người mẹ ôm chặt cơ thể mềm nhũn của con gái mình: “Hãy để trái tim của con vào trái tim mẹ”, bà nói với con và khóc ngất khi những người khác cố gắng đưa xác đứa bé đi. Người mẹ vẫn chưa sẵn sàng để xa con.

Chúng ta cần nhìn thấy trên khuôn mặt của những đứa trẻ này khuôn mặt của chính chúng ta. Mỗi video này là một lời cầu xin tuyệt vọng để thế giới cảm nhận tính nhân văn và sự tổn thương của họ.

Người dân Gaza đã không mất hy vọng vào lòng nhân đạo của người khác – ngay cả khi rất nhiều người không nhìn thấy được lòng nhân đạo của họ.

Kể từ ngày 7 tháng 10, phần lớn thương vong ở Israel, Bờ Tây và Dải Gaza đều là dân thường. Dù bị giết, bị bắt cóc hay bị giam giữ oan uổng, mỗi người đều để lại một khoảng trống không thể lấp đầy. Không có sự khác biệt giữa nỗi đau của các bà mẹ Palestine và Israel khi mất con.

Mỗi ngày trôi qua mà không có lệnh ngừng bắn thì lại có thêm nhiều người bị chết đi một cách bi thảm.

Chỉ trong hơn hai tháng, Israel đã biến Gaza thành địa ngục. Gần 20.000 người chết. Ít nhất 8.000 là trẻ em – nhiều hơn số người chết ở Trân Châu Cảng, vụ tấn công ngày 11 tháng 9 và cơn bão Katrina cộng lại.

Khoảng 2 triệu trong số 2,2 triệu người ở Gaza đã phải di dời – gần như toàn bộ dân số đã chuyển sang tị nạn. Hơn 50.000 người Gaza bị thương nhưng chỉ có 8 trong số 36 bệnh viện còn hoạt động.

Trên hết là nạn đói. Gần một nửa số người ở Gaza đang chết đói. Trong hơn hai tháng, số viện trợ mà họ nhận được chỉ đủ dùng trong chưa đầy một tuần. Làm sao việc bỏ đói người dân lại có thể được coi là một hình thức tự vệ hợp pháp?

Các tổ chức quốc tế hiện đang gọi Gaza là nghĩa địa của trẻ em. Thật là nghịch lý khi Thánh địa lại được mô tả thành một cái gì đó vô cùng xấu xa.

Điều này đã trở thành một cơn ác mộng nhân đạo rõ ràng. Mỗi ngày trôi qua, ngưỡng của những gì có thể chấp nhận được lại giảm xuống mức thấp mới, tạo tiền lệ đáng sợ cho cuộc chiến này và các cuộc chiến khác sắp tới.

Cho dù bạn ủng hộ bên nào, bạn vẫn có thể yêu cầu ngừng bắn, thả con tin và người bị giam giữ cũng như tiếp cận viện trợ không hạn chế.

Một số người sẽ coi đây là một lời cầu xin vô ích, và cho rằng lệnh ngừng bắn ngay lập tức không mang tính chiến lược cũng như không có tính bền vững. Đó là một bản cáo trạng cho thời đại rằng lời kêu gọi lấy lại sự tỉnh táo có thể bị coi là đa cảm. Chúng ta cũng nghe nhiều người nói về hòa bình ngày sau như thể là chúng ta thoát khỏi trách nhiệm phải hành động ngay bây giờ.

Lệnh ngừng bắn chỉ là sự khởi đầu. Chúng ta cũng phải bắt tay vào quá trình nhân bản hóa đầy khó khăn – nhận ra bản chất con người của người khác và hành động dựa trên cảm nhận chung đó.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. THÂN CHÚC Tất cả Người Việt Tự do trong Quê Hương và ngoài Đất Mẹ một Mùa Giáng Sinh 2023 yên bình hạnh phúc dưới Ánh sáng Bác ái của Đức Chúa Kito…

  Người Ngoại Đạo TLDV

  https://www.youtube.com/watch?v=FWoKgG8u1k0

  Please Come Home for Christmas
  ******************

  Không còn nỗi buồn
  Không có đau buồn và đớn đau
  Vì tôi sẽ hạnh phúc
  Giáng Sinh
  Lại đang về một lần nữa

  Bells will be ringing
  The glad, glad news
  Oh, what a Christmas
  To have the blues
  My baby’s gone
  I have no friends
  To wish me greetings
  Once again

  Choirs will be singing
  “Silent Night”
  Christmas carols
  By candlelight
  Please come home for christmas
  Please come home for christmas
  If not for christmas
  By new year’s night

  Friends and relations
  Send salutations
  Sure as the stars shine above

  This is christmas time, yes christmas my dear
  The time of year
  To be, with the one you love

  Then won’t you tell me
  You’ll never more roam
  Christmas and new year’s
  Will find you home
  There’ll be no more sorrow
  No grief and pain
  Cause I’ll be happy, happy
  Once again

  No more sorrow
  No grief and pain
  Cause I’ll be happy
  Christmas
  Once again


  Mong con hãy về nhà vào Mùa Giáng Sinh
  ******************

  Chuông sẽ reo
  Tin vui, tin vui
  Ồ, thật là một Giáng sinh
  Để có nỗi buồn
  Con Mẹ đã mất rồi
  Còn Mẹ không có bạn bè
  Để chúc Mẹ lời chào
  Một lần nữa

  Dàn hợp xướng sẽ hát
  “Đêm yên tĩnh”
  Những khúc ca Giáng sinh
  Bởi ánh nến
  Hãy về nhà vào Mùa Giáng sinh
  Hãy về nhà vào dịp Giáng sinh
  Nếu không có Giáng sinh
  Đến đêm giao thừa

  Bạn bè và các mối quan hệ
  Gửi lời chào
  Chắc chắn như những ngôi sao tỏa sáng trên cao

  Đây là thời điểm Giáng sinh, vâng, Giáng Sinh thương yêu
  Thời gian trong năm
  Bên cạnh người mình thương yêu

  Vậy bạn sẽ nói cho tôi biết chứ
  Bạn sẽ không bao giờ đi lang thang nữa
  Giáng Sinh và Năm Mới
  Sẽ tìm thấy bạn trở về Quê Nhà
  Sẽ không còn nỗi buồn nào nữa
  Không có đau buồn và đớn đau
  Vì tôi sẽ hạnh phúc, hạnh phúc
  Một lần nữa

  TLDV chuyển từ Tiếng Anh sang Tiếng Mẹ

  https://www.youtube.com/watch?v=Univx-__gbo


  Xuân Này Con Không Về – Duy Khánh ( Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân)
  ******************

  Lời Bài Hát Xuân Này Con Không Về
  Trịnh Lâm Ngân (NHẬT NGÂN)

  Ϲon biết bâу giờ mẹ chờ tin con
  khi thấу mai đào nở vàng bên nương
  Ɲăm trước con hẹn đầu xuân sẽ về
  naу én baу đầу trước ngõ
  mà tin con vẫn xa ngàn xa
  ôi nhớ xuân nào thuở trời уên vui
  nghe pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi
  bên mái tranh nghèo ngồi quanh bếp hồng
  trông bánh chưng ngồi chờ sáng
  đỏ hâу hâу những đôi má đào
  Ɲếu con không về chắc mẹ buồn lắm,
  mái tranh nghèo không người sửa sang
  Khu vườn thiếu hoa đào mừng xuân
  Đàn trẻ thơ ngâу chờ mong
  anh trai sẽ đem về cho tà áo mới
  ba ngàу xuân đi khoe phố phường
  Ϲon biết bâу giờ mẹ chờ em trông
  nhưng nếu con về bạn bè thương mong
  bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường
  không lẽ riêng mình êm ấm
  Mẹ ơi con xuân nàу vắng nhà
  Mẹ thương con xin đợi ngàу mai…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Chúa không đến được xứ Đông Lào vì xứ này mang kẻ giết hàng vạn người trong CCRĐ vào thờ trong chùa, bên tượng phật.

  • Này anh, Chúa và Phật khác nhau, ở Vn có Chúa chứ, có điều sức ảnh hưởng của ngài đang bị hao mòn từ khi số linh mục, ma-sơ đầu quân vào hợp tác xã Tôn Giáo và Dân Tộc làm tay sai đảng cướp, thỏa hiệp với cái ác quay lưng với giáo lý của Chúa. Riêng đức Phật thì ngài đã thật sự bỏ Vn và đang tỵ nạn ở đâu đó khi cái đám ma tăng rước quỷ dữ vào Chùa.

 3. Sau khi nhóm khủng bố Hamas tấn công Do Thái, Netanyaho lợi dụng sự xót thương và ủng hộ của thế giới và làm càn, đám do thái cực hữu cố tình nuôi Hamas và dùng đám quỷ dữ này ngăn cản đảng Fatah thành lập nhà nước Palestine, nuôi ong tay áo và bây giờ người do thái vô tội bị vạ lây. Do Thái lập quốc, chiếm đất nhưng lại không cho người ta lập quốc, chuyện này thật vô lý và làm khó những quốc gia ra mặt ủng hộ Do Thái. Mong rằng tên tội đồ Netanyaho phải bị truy tố trước pháp luật và cái đám cực hữu gian thương kia phải bị lưu đày, bằng không thì hòa bình chỉ là ảo tưởng.

 4. Chúa đã bỏ thánh địa từ lúc ngài bị đóng đinh trên thập tự giá. Nên hôm nay người ta mặc sức mà chém giết ở nơi này. Vì nơi nào Chúa không ở thì chỉ là đất của ma quỷ. Kêu gào cũng vô ích! Chúng ta phải chấp nhận và nên nhớ một điều quan trọng là đừng tin bất kỳ kẻ nào gọi nơi này là nơi của Chúa trong khi họ vung tay tàn sát nhân loại.

 5. Not related, nhưng tin vui đi kèm với tin … well, hổng được vui cho lém

  Trung Quốc đã cung cấp cho Việt Nam UAVs, và theo Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu, có vẻ được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo . Với TS NNC, AI stand fo Artificial Idiots.

  Nhưng vì đây là tin nhạy cảm nên có vẻ bộ quốc phòng đã không truyền đạt thông tin này cho cơ sở, nên quân ta đã bắn hạ vũ khí của quân mình . UAVs mang lá cờ Tổ quốc sao vàng trên nền đỏ, nhưng ma ze in Trung Quốc, hence, thông số kỹ thuật bằng tiếng Hoa, nên RF Phúc Kđinh A cứ khăng khăng, như mình là chiên da, khẳng định rằng đây là UAV của Trung Quốc .

  Bé cái lầm gòi . Tuy vậy, hoan nghênh bộ quốc phòng VN, kỳ này có vẻ làm ăn khá hơn thời Ngô Lịch Bịch . Đúng, thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, những gì thuộc về Trung Quốc cũng được xem là nhạy cảm, nên được biên tập rất tốt . Tạ Duy Anh thừa hưởng được kỹ năng này từ đó . Hổng thỉa nóng vội được . Từ từ rùi khoai cũng nhừ

  • Làm ơn chuyển cái còm này vào mục quân sự bên Đất Việt, tào lao dài dòng nhưng vô tích sự, khùng điên 3 trợn.

   • Hoàn toàn đồng ý với anh. Đã đến lúc BBT/BTD nên dọn dẹp sách sẽ ruồi muổi vì đã lạm dụng diễn đàn này quá mức khi công khai khinh thường độc giả và làm tổn thương nghiêm trọng đến các người bị để cập. Đề nghị BBT/BTD nên lên tiếng và khẩn thiết hành động cho phù hợp với mục tiêu khai dân trí và xướng nhân quyền.

  • Thiệt tình mà nói, tớ hổng dám khinh thường độc giả BTD. Einstein còn nói đừng khinh thường thì tớ là cái thá gì mà dám khinh thường các độc giả . Chiện này là tình gian lý ngay, or vice versa i cant Phúc Kđinh tell.

   Vứn đề là RF Phúc Kđinh A mún xài lại món VinaZi của ông tiến sĩ phát xít Nguyễn Xuân Diện, và 1 số địa chỉ của dark web đã làm ampli cho những luận điệu xuyên tạc này . Mà BTD lại hổng đăng nên mượn bài này để đính chính 1 số ngộ nhận . Thế thui

   Tất nhiên có những thiếu sót, nhưng đây là những bước chân đầu tiên nên chập chững & chắc chắn sẽ mắc phải 1 số sai lạc để xã hội các bác đi vào Đổi Đúng .

   Những “phi công” do Mỹ đào tạo chắc chỉ còn ngồi chơi sơi nước . Vì bi giờ chiến tranh đã đổi chiều, và theo tư di của Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu, AI dần dần trở thành kỹ thuật chủ đao . Mọi thứ đem lên ChatGPT hỏi, và tất nhiên vì chủ nó là Mỹ nên mọi câu trả lời … Well, nếu muốn nghe lời ChatGPT thì nên chém đầu TS NNC

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây