Đầu tư công, quy hoạch và dự bị củi

Huy Đức

6-11-2023

Ông Hồ Đức Phớc. Ảnh trên mạng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn khá thẳng vào câu hỏi và giải pháp mà ông đưa ra, kể cả kiến nghị sửa chính sách, rất thực tiễn với tư duy mạch lạc.

Trong khi, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thì rất thuộc bài, tờ giấy [có lẽ do chuyên viên soạn vào giờ nghỉ trưa] khiến ông trả lời khá máy móc. Hình như với ông Dũng, giải pháp là công văn giấy tờ đã ban hành. Ví dụ, ông nói, “Đúng là công tác lập quy hoạch lúc đầu có vướng mắc, nhưng sau khi có Nghị quyết 61/2022/QH15 của Quốc hội thì vướng mắc đã được giải quyết”.

Nếu như trước 2006, Bộ Kế hoạch Đầu tư là nơi xuất phát của rất nhiều chính sách đổi mới, thì về sau, các chính sách xuất phát ở đây lại thấp thoáng “hồn ma kế hoạch hóa tập trung”.

Ông Nguyễn Chí Dũng. Ảnh trên mạng

Luật Quy hoạch là điển hình của giấc mơ “Anh Chủ Nhiệm” [“Vẽ cả ngày mai thành bức tranh”]. Thay vì đưa ra những nguyên tắc [vùng bảo đảm an ninh lương thực; vùng đất không được phát triển công nghiệp ô nhiễm…] để khi có tiền và xuất hiện nhu cầu đầu tư, địa phương có thể ra quyết định ngay, Luật đòi các địa phương phải lập quy hoạch khi chưa xuất hiện ý tưởng và khi trong túi chưa một đồng ngọ nguậy.

Vài lần, tôi hỏi các nhà lãnh đạo tỉnh, tại sao các công trình, đặc biệt là công sở, lại xây xấu như vậy. Họ nói, “Ông tưởng tụi tôi muốn làm xấu như thế à. Dự án bao giờ cũng kèm theo dân chạy dự án, nguồn vốn đi xuống luôn kèm theo thiết kế và nhà thầu”. Đấy là lý do mà có một thời, công sở ở các tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc đều bị “xuôi hóa” không một công trình nào mang dấu ấn kiến trúc bản địa.

Phải để cho từng cấp ngân sách quyết định phần vốn đầu tư của mình. Luật Ngân sách và Đầu tư công phải phân bổ cho địa phương theo nguyên tắc: Chi tiêu thường xuyên theo bình quân đầu dân nhân với chỉ số khó khăn của từng vùng.

Đầu tư công: Công trình nào của Trung ương thì Trung ương quyết định [phần giải tỏa mặt bằng cắt phần ngăn sách, giao địa phương]; Phần nào của địa phương thì ngân sách phân bổ bình quân nhân chỉ số phát triển [nơi nào khó khăn hơn thì chỉ số cấp thêm cao hơn] và do chính quyền địa phương quyết định [theo thứ tự ưu tiên của mình thay vì xây trụ sở, tượng đài như các chân gỗ thường gạ gẫm].

Nếu không thay đổi Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư công theo hướng thoát ra khỏi tư duy tập trung quan liêu thì chẳng những không bao giờ chống được tham nhũng [từ khâu chạy để được đưa vào danh mục và giữ được danh mục đầu tư, lên quy hoạch và bổ sung quy hoạch] mà lãnh đạo địa phương nào muốn nắm bắt thời cơ phát triển, táo bạo ra quyết định cũng coi như đã đưa mình vào quy hoạch… dự bị củi của “Lò”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Về Đổi Mới

  “điếm biệt thự – điếm chợ – điếm vườn…

  Điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
  Tạ Duy Anh, Huy Đức bán miệng nuôi trôn

  Ào ạt xuống đường các tập đoàn quân buôn
  buôn hàng lậu – buôn quan – buôn thánh thần – buôn tuốt…
  quyền lực bày ra đấu giá trước công đường

  Thêm nữa

  Bước nhảy nảy tư duy thị trường
  kinh doanh xác mình dù giá thậm rẻ mạt
  Quạ có mua ta bán trọn gói
  hoặc bán từng phần trước khi thối rữa hết
  Cú có mua ta chấp nhận hạ giá
  chấp nhận cho trả góp từng phần
  Như kiểu bán từng phần rừng-bể-núi-sông
  từng khúc ruột đất từng mẩu mặt
  bằng từng miếng địa ốc
  Thời buổi thị trường mọi việc đều có thể
  có thể nước này mua trọn nước kia
  Có thể lập những tập đoàn siêu quốc
  những quốc gia mất nước từng phần

  (Học Giả Nguyễn Duy)

  Cái sự thật nghiệt ngã đến độ ghê rợn và khủng khiếp được dựng dậy bởi ngôn ngữ thơ, hình tượng thơ và cảm xúc cháy bỏng của người nghệ sĩ. Ông Sáu Dân lẳng lặng nghe, và tôi hiểu lòng Ông như bị xát muối. Ông cũng là nạn nhân của Đổi Mới mà chính Ông đã góp phần tạo nên nay đang phải thực hiện cái quy luật nghiệt ngã của nó … Cái hệ luỵ ấy được ông Sáu Dân cảm nhận và phát hiện ngày một ngày hai rõ dần trong lăn lộn với cuộc sống của người dân, trong quá trình sâu sát xử lý công việc của bộ máy quản lý từ trung ương đến cơ sở . ông nói: “… Đau, nhưng là sự thật. Chúng ta cần chân thành nhìn nhận sự thật để cùng nhau vươn lên, vượt qua giai đoạn khó khăn. Muốn vượt lên thì phải có niềm tin. Mà cốt lõi của niềm tin, là tin ở con người, nhất là những người Cộng Sản.”

  Chỉ mong thế này, những người vẫn còn xem lý tưởng Cộng Sản là những gì cao đẹp để phấn đấu, hãy đoàn kết lại . Ở cái thời kinh thế thị trường ngày hôm nay, các bạn hổng mất gì cả, chỉ mất đi xiềng xích đang cản giữ chân tay mình . Người Cộng Sản chân chính cho là điều đáng xấu hổi nếu kinh thế thị trường vẫn hoành hành trên mảnh đất vẫn mang tên Xã Hội Chủ nghĩa thân yêu của mọi người . Hãy Đổi Đúng, vì đã tới điểm cần phải Đổi Đúng, vì ĐỔI ĐÚNG HAY LÀ CHẾT

  Chỉ nên nhớ “sự tồn vong của dân tộc có liên hệ mật thiết đến sự tồn vong của Đảng & Trung Quốc”, biên tập lại vài chữ của Thiền sư Lê Mạnh Thát

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây