Chít mày chưa!

Chu Mộng Long

17-9-2023

Trên mạng lan truyền một công văn rất văn hoá của Bộ Văn hoá với nội dung đề nghị xử phạt những tiếng nói phản đối Bộ Văn hoá đã tổ chức hoạt động vui chơi giải trí trong không khí tang lễ cho 56 nạn nhân trong vụ hoả hoạn ở chung cư mini.

Lí do, những tiếng nói phản đối đó đã lợi dụng cái chết của 56 nạn nhân trong vụ cháy chung cư làm mất uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước và niềm tin của người dân đối với ngành văn hoá.

Cái chết của 56 nạn nhân là không thể “lợi dụng”, vì có dùng những xác chết ấy ném vào nhà ngài Bộ trưởng Bộ Văn hoá thì cũng chẳng lợi ích gì, hiểu chửa?

Ảnh trên mạng

Không biết trong danh sách những người bị xử phạt có những ai? Theo tôi biết, tiếng nói phản đối gồm có Báo Thanh niên, ông Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Phó ban tuyên giáo trung ương, đương kim Chủ tịch Hội đồng lí luận phê bình trung ương. Gây mất uy tín cho Bộ Văn hoá còn có nhà báo, đại tá công an Nguyễn Như Phong, nhà báo Hoàng Đức Truật, nhà văn Trần Thanh Cảnh. Các ông nhà báo, nhà văn này đòi cách chức Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, khiến cho ngài Bộ trưởng chẳng còn mặt mũi nào để đứng ra “chấn hưng văn hoá” cho nước nhà!

Tiếng nói có ảnh hưởng, gây dư luận xấu phải là tiếng nói của những người kể trên. Hạng không tên tuổi không đáng kể. Phạt cho chừa cái tội nhân danh văn hoá tang lễ truyền thống cổ hũ để phủ nhận văn hoá hội hè hiện đại, văn minh.

Nhà tôi vừa rồi có đại tang. Giả định trong nhà bọn trẻ nhảy múa hát ca hay hàng xóm hát karaoke ăn mừng, tôi cũng không dám phản đối. Vì rất sợ chúng nhân danh văn hoá báo chính quyền phạt cho thì mất mươi triệu.

Chủ tịch Hà Nội lệnh dừng hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn Hà Nội ư? Láo! Vì dẫu là trên địa bàn Hà Nội, nhưng Bộ Văn hoá là cấp thiên đình chứ không phải thuộc quyền cai quản của một ông chủ tịch thành phố. Nhớ chửa?

Ai khiến người chết chết không đúng nơi đúng lúc gây ảnh hưởng đến cuộc vui của bọn trẻ? Dẹp ngay tang lễ đi có phải đạo không? “Chấn hưng văn hoá” là làm cho mọi người hạnh phúc ngay trong tang gia chứ chẳng lẽ phải u sầu và chết theo người chết?

Các đối tượng: Báo Thanh niên, Nguyễn Thế Kỷ, Nguyễn Như Phong, Hoàng Đức Truật, Trần Thanh Cảnh chuẩn bị tiền nộp phạt đi để còn được miễn truy tố trách nhiệm hình sự!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đối với địa phương thì sở văn hóa nhỏ nhoi hơn nhiều sở khác.Thân phận giám đốc sở văn hóa chả ra gì ở địa phương . Vậy mà lên làm bộ trưởng dám vênh váo, chỉ đáng trông coi đám bò đỏ chửi thề, nói tục mà thôi!

 2. Học giả Nguyễn Duy

  Xin đốt nén nhang tiễn đưa người chết cháy
  Một đám tang năm mươi sáu oan hồn
  Một đại trùng tang. Đại chấn thương. Đại thảm
  “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” (*)

  Đại nạn này không thiên tai địch hoạ
  Ta – chính Ta gây thảm hoạ cho Mình.
  Xác người thành tro. Lửa cháy nhà đã tắt
  Ngùn ngụt lòng ngọn lửa đốt ruột gan.

  Một thảm sát? Ai là thủ phạm?
  Lại đèn cù?
  Ai?
  Ai?
  Ai?
  Không ai?…

  Thủ phạm cháy không phải là ngọn lửa
  Tội thui dân không phải chỉ một thằng.
  Một đám cháy nhe răng nhiều mặt chuột
  Một giáo án cộng đồng. Một trừng phạt. Một quốc tang.

  SG, đêm 16.9.2023

 3. Đặng Đình Mạnh

  Nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong một cách tức tưởi?

  “Nhà chung cư của con cháy rồi, hai cháu chết rồi, con cũng chết đây bố ơi”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc… Tương tự vậy ở một ngôi nhà khác “Con không thở được nữa”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc…
  Đó là vài câu nói hiếm hoi sau cùng trong cuộc đời của người con trai với cha mình vào đêm hỏa hoạn 12/09 định mệnh ngay giữa thủ đô. Lúc này, mái đầu bạc đang khóc mái đầu xanh và bao nhiêu gia đình đang phủ vành tang trắng khóc thương người thân đột ngột, tức tưởi buông tay rời xa cuộc sống này.

  Ngẫm xem, cái đêm định mệnh, ngoại trừ tòa nhà 9 tầng sơn trắng, hình khối hộp ngún lửa và khói đen tràn vào ngập phổi làm nạn nhân ngộp thở, thì xung quanh đấy, vẫn là bầu khí quyển trong lành cho hàng triệu cư dân Hà Nội hít thở. Thật trớ trêu, sinh tử cách nhau chỉ sau bức tường 10cm oan nghiệt như vậy.
  56 con người tức tưởi buông tay cuộc đời, thậm chí, nhiều người không trăn trối được câu cuối “…con cũng chết đây bố ơi” hoặc “…con không thở được nữa” như hai anh con trai trút lời cuối, từ biệt với bậc sinh thành qua chiếc điện thoại. Cả cha, cả con, cứ ngỡ sống ở thị thành là sinh đạo, mà ai ngờ đã trở thành tử lộ!
  Lúc đầu, tin tức 20 người chết trong cơn hỏa hoạn đã làm rúng động xã hội, vì tuy không quen biết, nhưng sinh mạng người đều quý giá như nhau, vì họ đều đang là anh chị em, con cháu của một gia đình nào đó đang rất trông tin họ. Nhưng tin tức không dừng lại ở đó, khi con số nạn nhân tăng dần, 30, 40 và rồi là 56 người chết, làm nỗi thương cảm cũng tăng dần đến bàng hoàng. Đồng bào mình với nhau… Đã không trông mong thì lại càng không muốn tin là sự thật. Sự nghèn nghẹn từ cổ họng làm chúng ta muốn tức thở, không chỉ vì sự thương cảm và cả sự uất ức vào dân tộc khốn khổ này!

  Nếu là một chính quyền lương hảo có trách nhiệm, đã không để tồn tại những căn chung cư xây dựng trái phép như vậy. Nếu quản lý đô thị có trách nhiệm, đã không để tồn tại những con hẻm nhỏ không thể cứu hỏa như vậy. Nếu công an phòng cháy chữa cháy có trách nhiệm, đã buộc chủ nhà phải làm lối thoát hiểm, phải trang thiết bị chữa cháy, có phương án chữa cháy nơi hẻm nhỏ và kịp thời đến cứu hộ hiệu quả. Nếu cơ quan cấp phép kinh doanh nhà thuê có trách nhiệm, đã kiểm tra ấn định số người tối đa được cư trú… để bảo đảm an toàn sinh mạng cho người dân, thì thảm cảnh đã không xảy ra và nếu có hỏa hoạn, thì cũng đã không gây mức thiệt hại về người đến mức kinh hoàng như thế.

  Và nếu, chỉ cần một trong những cái nếu vừa nêu có trách nhiệm, thì đã không có cái đêm 12/09 định mệnh của 56 đồng bào, gây tang thương cho gia đình họ.

  Chúng ta có thể dẫn ra hàng tá câu hỏi về trách nhiệm như vậy để thấy rằng dân tộc ta đã xấu số như thế nào khi phải sống trong một thể chế chính trị vô trách nhiệm, bất tài, bất lực đến thế.

  56 đồng bào tử vong, nếu chỉ cho rằng họ là nạn nhân của trận hỏa hoạn là chưa thật sự thấy nguyên nhân tử vong của họ, mà thực tế, họ là nạn nhân của một chế độ vô trách nhiệm và đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Vì một lẽ đơn giản, chế độ nào đi nữa, thì chẳng có trách nhiệm nào lớn hơn sự bảo đảm an toàn của người dân.

  Nếu không, sao có thể giải thích được nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong đột ngột một cách tức tưởi?

  Giải thích đi, những kẻ được đồng bọn xưng là “Hồng phúc của dân tộc” (?!)

  Tiên sư hồng phúc…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây