Đấu giá

Nguyễn Thông

17-9-2023

Trên mạng xã hội cũng như báo mậu dịch, không ít người ủng hộ việc đấu giá biển số xe “đẹp”, rằng thu tiền từ nhà giàu về cho ngân sách, tại sao lại không làm, có người còn bảo cứ công khai như vậy thì mới chặt được thói dấm dúi tự tung tự tác của công an lâu nay, v.v…

Có “chặt” được hay không thì tôi chẳng rõ, nhưng cho rằng thu về ngân sách thì là chuyện khó tin. Bao năm rồi, rất nhiều thứ thu về ngân sách nhưng lỗ hà lỗ hổng đầy. Kiếm tiền, cứ núp bình phong ngân sách là dễ được OK nhất.

Đành rằng tổ chức đấu giá công khai là theo luật định nhưng không phải cứ đấu giá công khai thì không có chuyện. Chắc nhiều người còn nhớ vụ đấu giá 4 lô đất “vàng” ở Thủ Thiêm hồi giữa tháng 12.2021, có đại gia trả tới 2,4 tỉ đồng/m2, một mét vuông bằng giá một căn nhà loại khá, cả 4 lô thu về hơn 37 nghìn tỉ đồng. Giá đấu thắng rất đáng ngờ, nhưng chính quyền lẫn không ít người vẫn hân hoan, tiền thu về cho nhà nước có chi mà ngại. Cuối cùng các đại gia xù hết, chả thèm nộp tiền nhận đất. 2,4 tỉ đồng/m2 mà nộp tiền mấy chục nghìn tỉ cho lô đất ruộng, họa chăng điên khùng. Đại gia chỉ có âm mưu chứ đâu có điên khùng.

Lần đấu biển số này cũng vậy. Hơn 32 tỉ đồng cho một cái biển số, tức là có thể mua được 32 chiếc xe loại hơn 1 tỉ. Đấu giá chỉ nộp 40 triệu đồng đặt cọc, đối với kẻ có âm mưu thì số tiền ấy chỉ là muỗi. Tham gia trò vui cho vui thôi. Tôi 99% tin rằng cái đứa mua biển số xe giá 32 tỉ kia sẽ bỏ cọc. Cũng như vụ 4 lô đất Thủ Thiêm vậy. Cứ chờ xem.

Lẽ đơn giản rằng, trong đồng tiền kiếm được luôn có mồ hôi nước mắt, kể cả đại gia. Chả đứa nào ném tiền qua cửa sổ kiểu như vậy đâu. Nó có nhất thời nổi hứng thì cũng còn gia đình nó, vợ con nó ý kiến ý cò.

Đời ở xứ này luôn là trò vui, kể cả những trò có chính quyền, nhà nước tham gia.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. CA quân số phình to, ngân sách chịu ko thấu,lương thằng nào cũng cao, nên bây giờ có khuynh hướng cho ca làm ra tiền. Thực chất đó là chính sách truyền thống của cs, lấy mỡ nó rán nó.

  2. Cũng giản dị và trong sáng thôi : công ty xyz thắng thầu biển số xxxx 32 tỉ (cũng tương đương 1,3 triệu USD, tiền sạch hay bẩn thì chưa biết), mua xong công ty sẽ rao bán, theo kịch bản thế nào mà chả có người mua, bán xong rồi thì số tiền,theo luật pháp, đó là tiền sạch 100%, tha hồ cho con cháu học hành mua nhà bên nước ngoài nào đó…v..v.. Vậy nếu có 500 biển số đẹp (khả thi) thì 500 đại biểu quốc hội sẽ có hơn 500 triệu USD tiền sạch sẽ và trong trắng…Tiện dân đây chỉ suy nghĩ thô thiển vậy thôi…

  3. Ngay cả cụ Hồ cũng diễn trò, rút khăn chùi chùi mắt trước quốc hội kia mà.
    Xá gì mấy thằng tỷ phú tiền giẻ rách kia chứ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây