Cần dẹp bỏ ngay “môn” kỹ năng sống

Thái Hạo

15-9-2023

Kỹ năng sống được phép đưa vào dạy thêm trong nhà trường (tiểu học), bắt đầu từ Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT (Quy định về việc dạy thêm học thêm), đến nay đã 11 năm. Rất nhiều hình thức và sự biến tướng đã diễn ra suốt từ 2012 đến nay; tuy nhiên không dẹp được bởi nhiều lý do. Nay đã đến lúc phải làm việc ấy, dù quá muộn màng. Vì sao?

Vì Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 được ban hành đến nay đã 5 năm. Trong chương trình này ngoài các môn học truyền thống như trước đây, còn có những môn học mới như môn Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Nội dung của môn này là gì? Chương trình Tổng thể quy định:

“Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động giáo dục do nhà giáo dục định hướng, thiết kế và hướng dẫn thực hiện, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học khác nhau để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống nhà trường, gia đình, xã hội phù hợp với lứa tuổi; thông qua đó, chuyển hoá những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai”.

Riêng đối với tiểu học, môn học này đặt mục tiêu: “Giai đoạn giáo dục cơ bản Ở cấp tiểu học, nội dung Hoạt động trải nghiệm tập trung vào các hoạt động khám phá bản thân, hoạt động rèn luyện bản thân, hoạt động phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình. Các hoạt động xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh cũng được tổ chức thực hiện với nội dung, hình thức phù hợp với lứa tuổi”.

Như vậy, “kỹ năng sống” đã được chương trình hóa chính thức, ít nhất là trong môn Hoạt động trải nghiệm này.

Bộ giáo dục đã quá chậm trễ và thiếu trách nhiệm khi một nội dung đã được chính thức đưa vào hệ thống giáo dục quốc dân suốt 5 năm qua nhưng vẫn không chấm dứt hiệu lực của cái cũ. Đó là chưa nói bản thân cái cũ ấy rất tù mù, mờ nhòe và tùy tiện.

“Kỹ năng sống” là gì? Là kỹ năng sinh tồn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, hay kỹ năng nhậu mà không say? Học và sử dụng tốt tiếng mẹ đẻ hay ngoại ngữ có phải là một thứ kỹ năng sống không? Biết tính toán giỏi, có phải cũng là kỹ năng sống không?

Tóm lại, Bộ giáo dục cần ban hành ngay văn bản hủy bỏ “môn học” kỹ năng sống này trong quy định về dạy thêm học thêm ở Thông tư 17. Đồng thời cũng bỏ luôn “bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao” ra khỏi nội dung học thêm ở cấp Tiểu học, vì Chương trình 2018 đã chính thức đưa nó vào như những môn học chính danh rồi.

Và từ nay, tất cả mọi hoạt động dạy thêm, học thêm đều phải đưa ra khỏi khuôn viên nhà trường, người dân nào muốn học thêm cái gì thì tự đi tìm mà học, theo đúng luật cung – cầu. Không được biến nhà trường thành các trung tâm trá hình nữa.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái chết của nhà văn Ngô Tất Tố qua lời kể của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền

  -20/09/2023
  https://baotiengdan.com/2023/09/20/cai-chet-cua-nha-van-ngo-tat-to-qua-loi-ke-cua-hoa-si-nguyen-thi-hien

  Nguyễn Thị Hiền

  Khi Bùi Tín ở với tôi, tôi tận dụng giờ ăn cơm cố tìm hiểu xã hội Miền Bắc nhất là bọn văn NÔ thi NÔ … gì còn hơn là đọc 100 chân dung người máy của Nhà thơ XUÂN SÁCH và nhờ anh Tín giải thích quanh những nhân vật đó …những từ ngữ ẨN DỤ trong bài thơ ngắn về nhân vật CÒN AI hơn Bùi Tín Chủ nhiệm báo Nhăn Răng ????

  Theo tôi dù gì Ngô Tất Tố có chân trong Văn học Việt Nam …nhưng những câu thơ trích trên thì theo tôi và anh Tín cũng đồng tình Ngô Tất Tố nhiệt tình hăng say tự làm “Thằng Mõ” cỡ chuyên viên tuyên giáo loại tự nguyện có lẽ vì sai lầm lầm tưởng chủ nghĩa giáo Mác lưỡi Lê … dĩ nhiên có chút đỉnh QUYỀN LỰC đâm ra “Chia Xôi, Chia Thịt” lại chia quyền trong chế độ chuyên chính khát máu Ngô Tất Tố cũng biến chất băng hoại tha hóa
  vong thân…
  “Việc Làng” việc nước là như vậy nên tranh giành nhau như lũ linh cẩu trong sa mạc tranh mồi nhất là vào giai đoạn k ải k ách ruộng đất thì thằng cán bộ đồng chấy giành ăn buộc tội xét lại gốc gác địa chủ tiểu tư sản là tiêu đời ngay thôi Lộn xộn cho nên phải “Tắt Đèn”

  Riêng mệ nguyễn thị hiền THAY VÌ đủ gan can đảm phân tích cái chết của nhà thơ Luu Quang Vũ thần tượng mụ hiền là NÀNG THƠ … hay viết rõ hơn chân dung Ngô Tất Tố nhất là phần nhân cách …thì mệ hiền này lại đánh bóng cho mình nhưng dù sao nghi án Ngô Tất Tố “tự tử” trong giai đoạn đẫm máu khi HỒ nghe sư tổ MAO XẾNH XÁNG nhất là có đồng chí tướng Tàu Ô Trần Canh gác bên cạnh HỒ ngay cả Mẹ Năm nuôi hắn và cả trung ương đảng nó còn im lặng cho giết rồi chùi khăn tay NƯỚC MẮT CÁ SẤU sau khi chính hắn viêt bài ký tên bí danh C.B. của bác HAY cán bộ ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ

  Riêng nhà văn Kim Lân sinh hạ toàn họa sĩ thì đều mừng cho Đất Nước nhưng vẽ cái gì và nói lên cái gì …mới là quan trọng thoáng qua các hoạ phẩm mệ nguyễn thị hiền toàn thấy bộ đội nón cối vai mang AK trun..g c..uốc thì đúng n..à trường f ái tranh HIỆN THỰC XÃ NGHĨA tuyên giáo tuyên truyền…còn biệt phủ bác con giao anh mệ nguyễn thị hiền thì tường vẽ những áng văn hay bất hủ của cha mình …thôi thì trai trưởng có hiếu …nhưng tôi ở địa vị anh ấy sẽ vẽ Lời Hịch Hưng Đạo Vương, thơ văn Nguyễn Trãi hoặc Lời cha Nguyễn Phi Khanh căn dặn Nguyễn Trãi trả thù cho Cha rửa hận cho NƯỚC… nhưng bác ấy sợ
  đại sứ TÀU nằm vùng tại Hà L..ội họ KHỔNG không hài lòng bảo CÔN AN vịt gian quấy nhiễu và có thể tống tù khi thầy phú chột LÊ ĐỨC ANH và bọn Vũ Chính cùng con DÂU nguyễn chí vịnh nhà chiến n..ược vĩ đại vãi đ…thiên tài từ 3 KHÔNG sang 4 KHÔNG khiến châu thân MẸ VIỆT NAM hôm nay càng loang lổ hàng triệu ung nhọt UNG THƯ nào thế hệ trẻ thuộc làu TÀU SỬ hơn VIỆT SỬ qua các kênh truyền hình c..uốc d..a ngày đêm 24/24 7/7 365/365 toàn phim chưởng phim TÀU SỬ từ Tần thủy Hoàng đến TẬP TÀNH TẠCH ngang qua kinh qua ghé qua MAO XẾNH XÁNG ……….

  Giờ thì bà con gái Ngô Tất Tố cũng muốn yên thân BỐ BẢO nói như thơ tả chân hiện thực xã nghĩa như XUÂN SÁCH …..Cảm ơn XUÂN SÁCH cho ta thấy MẶT THẬT những tên bồi bút văn NÔ thi NÔ như Tố Hữu, Xuân Diệu….và thấy Tâm hồn cao thượng thủy chung như PHÙNG QUÁN Quang Dũng HỮU LOAN…

  Theo tôi về mặt tâm lý các họa sĩ con Kim Lân nay thành đạt biệt thự đang chuyển đổi giai cấp họ cần chối bỏ sợ đứng trong đội ngũ bần cố nông nghệ an bên xứ VỆ hay DIÊN AN bên xứ TỀ … đang đón gió mới gío lành từ bang giao Việt-Mỹ và phương Tây …thì dính với bọn HĂNG RÔ mồm vẩu đội ngũ bần cố nông nghệ an bên xứ VỆ hay DIÊN AN bên xứ TỀ … thì chỉ sắp sửa bị dư luận mạng xã hội CƯỜI CHÊ thôi !!!

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. 210 nghìn tỉ đồng, lớn hay không lớn?
  -25/09/2023
  Thái Hạo

  https://baotiengdan.com/2023/09/25/210-nghin-ti-dong-lon-hay-khong-lon/

  https://www.google.com/finance/quote/VND-USD?sa=X&ved=2ahUKEwjarcX70MSBAxVEUKQEHYf8DNsQmY0JegQIARAn

  VND / USD • DEVISE
  Dong vers Dollar américain = 0,000041

  25 sept., 01:42:56 UTC · Clause de non-responsabilité

  210.000.000.000.000 = 8 610 000 000 Mỹ kim hôm nay

  ĐÓ LÀ SỐ TIỀN KHỔNG LỒ KINH KHỦNG !!!!

  trong 8 năm đổi mới giáo dục thì đồng thời học sinh đã phải bỏ ra 632 nghìn tỉ đồng!

  632.000.000.000.000 = 25 912 000 000 Mỹ kim hôm nay

  ĐÓ LÀ SỐ TIỀN KHỔNG LỒ KINH KHỦNG !!!!

  Hợp đồng đóng siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan được trao cho Công ty đóng tàu và đóng tàu Northrop Grumman Newport News ở Newport News, Virginia vào ngày 8 tháng 12 năm 1994 và lườn tàu được đặt lườn vào ngày 12 tháng 2 năm 1998.
  Ngân sách dành cho siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan đã tăng lên nhiều lần và cuối cùng là 4,5 tỷ USD đã được chi cho việc xây dựng con tàu này, bao gồm cả một đảo tàu được thiết kế lại.
  Ronald Reagan được vợ của Tổng thống Reagan là Nancy làm lễ khánh thành vào ngày 4 tháng 3 năm 2001 tại Nhà máy đóng tầu Newport News; thủy thủ đoàn chuyển lên siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan vào ngày 30 tháng 10 năm 2002 và siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan được đưa vào hoạt động vào ngày 12 tháng 7 năm 2003 tại Trạm Hải quân Norfolk, dưới sự chỉ huy của Hạm trưởng J. W. Goodwin.

  https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Ronald_Reagan#:~:text=The%20budget%20for%20the%20ship,including%20a%20redesigned%20ship%20island.

  The contract to build Ronald Reagan was awarded to Northrop Grumman Newport News Shipbuilding and Dry Dock Company in Newport News, Virginia, on 8 December 1994 and her keel was laid down on 12 February 1998. The budget for the ship was increased several times and ultimately $4.5 billion was spent on her construction, including a redesigned ship island. Ronald Reagan was christened by Reagan’s wife Nancy on 4 March 2001 at Newport News Shipbuilding; the crew moved aboard on 30 October 2002 and the ship was commissioned on 12 July 2003 at Naval Station Norfolk, with Captain J. W. Goodwin in command.

  XIN NHẮC LẠI với số tiền kiều hối chuyển về giúp gia đình bà con của Cộng đồng Người Việt Tự do tại Hải ngoại từ năm 1986 đến nay từ khoảng 450.000.000.000 đến 500.000.000.000 đô la RIÊNG CHUYỆN rửa tiền ra nước ngoài tại Bắc Mỹ – Tây Âu đã hơn
  100.000.000.000 đô la chuyển ra nước ngoài hơn 10 NĂM trong số báo bên nhà đề năm 2016 như ngay báo trong Nước đề cập và tôi đã trích đang nguồn tìm vào hanoiparis.com đọc trên hồ sơ RỬA RIỀN tại PHÁP của hơn 200 công ty màn hình của bọn vịt kìu iêu nước AO … Chỉ riêng 100.000.000.000 đô la như ngay báo trong Nước đề cập RỬA TIỀN THỪA ĐỦ SỨC MUA SẮM TRỌN BỘ 11 siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử TỐI TÂN NHẤT CUẢ hải quân Mỹ !!!! chưa kể chuyển giao công nghệ đóng tầu của Người Mỹ và KIỀU BÀO MỸ gốc Việt mà ngay NỮ ĐẠI CÔNG TRÌNH SƯ là Bà Phan Thanh chỉ huy đóng 3 và siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử trong đó có và siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan !!!!

  https://youtube.com/shorts/Hwx_nD6y-Fw?si=NIp3-jjbc0eXgRBl

  Nhìn về HỘI AN biểu diễn TRÒ HỀ của dân Quảng Nôm bơi thuyền thúng làm vui lòng du khách Tàu khựa nhếch nhác CHẮC CHÚNG CƯỜI hểnh hảo thế này thì sao chơi nổi với tầu sân bay LIÊU NINH, SƠN ĐÔNG và sắp tới PHÚC KIẾN của chúng

  … nhưng đóng kịch YÊU NHÂN DÂN ĐỒNG BÀO thì mafia đỏ xứ Vệ và Tề … VƯỢT XA bọn mafia Ý ĐỢI LẠI NHƯ kịch bản sau

  https://uploads.nguoidothi.net.vn/content/9b7f2fe1-1214-4995-923a-aafc6ffa10a3.jpg
  Nguyên Ngọc và nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự.

  Lỗi tại thằng NGUYỄN SỰ cựu bí thư thành QUỶ HỘI AN giả bộ nghèo KHÔNG THAM NHŨNG đóng kịch chở ANH HÈN NÚP nguyên ngỐc qua ống kính còn TÀI TÌNH hơn cả 2 bác đạo diễn PHẠM THIÊN ÂN hay TRẦN ANH HÙNG quên đi rằng SAU CÚ quảng cáo thanh liêm liêm chính thằng NGUYỄN SỰ cựu bí thư thành QUỶ HỘI AN đã tặng không LÔ ĐẤT VÀNG cho ANH HÈN NÚP nguyên ngỐc và con cháu hắn !!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=9J8XORgwd8k

  Luôn tiện nhắn CON RỂ phan đình diệu fu nhân gái rượu Phan Hà Dương tại Viện Toán học KHAI BÁO làm gì ĐỀ ÁN nào CHI PHÍ HÓA ĐƠN là bao số tiền 20.000.000 đô la ANH BA ẾCH cựu tể tướng NGUYỄN TẤN DŨNG đã tặng năm 2010 QUẢ ĐẤM THÉP TUYỆT VỜI (đúng lần này đã là NGƯỜI TỬ TẾ rồi gì thì gì tôi XIN HOAN HÔ anh Ba Dũng lấy TIỀN THUẾ DÂN nhưng bọn tham quan trong VỆN TÁN HỌC bỏ túi khổ nỗi bác HOÀNG tiều TỤY (7 tháng 12 năm 1927 – 14 tháng 7 năm 2019) vẫn còn sống 9 NĂM vẫn không dám LÊN TIẾNG về VỤ THẤT LẠC số tiền KHÔNG NHỎ 20.000.000 đô la ANH BA ẾCH cựu tể tướng NGUYỄN TẤN DŨNG đã tặng năm 2010 QUẢ ĐẤM THÉP TUYỆT VỜI !!!! Nếu là cố nhạc sĩ TÔ HẢI chắc lại khác hẳn rồi !!! ) cho Viện Toán học nhân Ngô Bảo Châu nhận GIẢI FIELDS … tôi có nhắc anh qua email gởi riêng VŨ DUY MẪN nguyên Viện phó Viện Tin học (hồi ấy đã qua làm việc tại Ngân hàng Quốc tế tại Nữu Uớc New York NHƯNG anh ấy nhu nhược sợ vấn đề nhậy cảm ĐỤNG CHẠM đến gia tộc PHAN ĐÌNH …tham nhũng CHỨ KHÔNG phải thuộc đại tộc PHAN ĐÌNH PHÙNG !!!)
  đã chuyển qua viết blog DẠY CHƠI GOLF …. nghe đâu VŨ DUY MẪN đã mất rồi chúc anh ấy CHƠI GOLF giỏi !!! trên thiên đường trên CAO …) viết bài về TUNG TÍCH số tiền 20.000.000 MỸ KIM ấy nhưng VŨ DUY MẪN sợ vấn đề nhậy cảm ĐỤNG CHẠM đến HỎA LÒ TÔN của Vua Lú …..

  CHÍNH BỌN CÁN BỘ CAO CẤP TÀI CHÁNH vào năm 2000 đã thú nhận 16 TẤN VÀNG vẫn còn y tại Ngân hàng Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn sau 30 tháng 4 năm 1975 !!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=3BSNNl1153A

  THĂM NHÀ TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU |CÒN LẠI NHỮNG GÌ SAU NĂM 1975

  https://www.youtube.com/watch?v=tlvAmL6qrXc

  Tháng Tư về thăm nhà ông Thiệu | VOA

  https://www.youtube.com/watch?v=jWhjzvMtU-Y

  Chạnh lòng Bệnh viện Vì Dân, Sài Gòn sau 50 năm – Nhà thương Việt Nam Cộng Hòa đã mất thương Vì Dân tổng thống thiệu

  CHẮC CHẮN bọn chóp mu lãnh đạo HÀ L..ỘI hôm nay – BỌN HẠI DÂN BÁN NƯỚC RẤT LO SỢ SỰ THẬT VIỆT SỬ !!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28


 3. Bình minh Hữu nghị Việt-Mỹ lại đến + Bình minh Tình bạn Mỹ-Việt lại về NHƯNG chắc hãy CÒN XA hơn NGÀY XƯA ấy Hà Nội – Em ơi !!!
  ***************

  Anh đang già đi bên Paris lưu đày lưu vong …
  Khi mài Bút mài Gươm giũa Giấc mơ của mình
  Khi nhận ra Chân lý cùng Lý tưởng
  Lần đầu tiên Anh nhận ra Mầu xanh Khung trời Hà Nội – Sài Gòn
  Như Bài học thầm lặng của Mẹ Việt Nam đã dạy
  Đến bây giờ nước mắt cũng đã tuôn rơi hết Huyết lệ

  Ánh Thái dương lại mọc
  Bình minh Hữu nghị Việt-Mỹ lại về
  Bình minh Tình bạn Mỹ-Việt lại đến không ngờ
  NHƯNG chắc hãy CÒN XA hơn NGÀY XƯA ấy Em ơi !!!
  Làm bạn với Mỹ khó lắm
  Hãy học tập Thiên hoàng cùng Dân tộc Nhật
  Hãy học tập Phác Chánh Hy cùng Dân tộc Nnam Hàn
  Hãy học tập Lý Quang Diệu cùng Dân Quốc đảo Tân Gia Ba
  Ngay Đặng tiểu Bình cũng qua học lóm Nhà lập quốc Lý

  78 Mùa Đông đảng đã cho Hà L..ội
  Hôm nay Khung trời Thăng Long quang đãng khói bay gió Bấc hay gió Heo may ?
  Khi Tổng thống Mỹ Biden đên thăm
  Hoa Sữa ngập đường Hà Nội đón Tình Hữu nghị Việt-Mỹ
  Không còn hơi thở, ngay bên ngoài cửa sổ phía xa
  Nếu Người Hà Nội không hiểu Người Hoa Thịnh Đốn
  Như Người T(b)ắc Kinh thâm hiểm với Người Hà Nội
  Chắc chắn Tình Hữu nghị Mỹ-Việt sẽ sớm tan đi thành khói mây
  Dẫu vậy, Người Sài Gòn hãy dám nói thay Người Hà Nội Ngày Mai
  Ngày Mai chắc chắn tươi đẹp tưoi sáng hơn Hôm nay và Hôm qua
  Vì Người Sài Gòn hiểu hơn ai hết Người Hoa Thịnh Đốn
  Nếu không Mùa Xuân Việt Nam Canh tân vẫn còn xa
  Mùa Xuân Vĩnh cửu Hạnh phúc – Tự do – Dân chủ – Hùng mạnh
  Bên bao lơn Thái Bình Dương
  Bên bờ Biển Đông chắc hãy còn xa lắm Hà Nội – Em yêu của riêng Anh !!!

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 4. KÍNH CHÚC những Đứa con Tinh hoa của MẸ VIỆT NAM YÊN NGHỈ BÊN NHAU quên những buồn phiền lúc SINH THỜI NƠI ĐẤT MẸ cùng với TỔ TIÊN ĐOÀN TỤ BÊN ĐỀN HÙNG !
  — NHV —

  Thấm thoát đã gần 21 NĂM Lão Tướng TRẦN ĐỘ đã về LÒNG ĐẤT MẸ VIỆT NAM !!!

  **********************

  Cành Hoa Nguyệt Quế

  *********************

  Kỷ niệm 30 ngày từ trần của Nhà Dân Chủ và Lão Tướng TRẦN ĐỘ (23 tháng 9 năm 1923 – 9 tháng 8 năm 2002).. ..

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=147

  Anh về yên nghỉ gần ba Mẹ (1)
  Ngọc thể hóa thân hàng dương che
  Hơn nằm Mai Dịch (2) hồn ân hận
  Một lần sống thác đâu ngựa xe
  Trường chinh Anh nguyện theo vận nước
  Chung thủy một lòng Anh lắng nghe
  Ngàn sao vĩnh cửu trời lấp lánh
  Hồn thiêng Sông Núi Nguyệt Quế che .. ..

  PARIS tháng 11 năm 2002
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (1) : ba Mẹ : Ba người Mẹ của Anh Trần Độ:

  1. Mẹ : Mẹ Quê Hương Thái Bình — Việt Nam
  2. Mẹ : Mẹ ruột sinh ra
  3. Mẹ : Mẹ nuôi thời hoạt động Cách Mạng

  (2) Mai Dịch: nghĩa trang gần Hà Nội dành cho các cụ «cận thị» thiếu viễn kiến và tình yêu đồng bào nằm trong guồng máy Đảng bảo thủ, thủ cựu và độc đoán


  Xuân Bách bạt ngàn Bách Xuân .. ..
  ***************************

  Để tưởng niệm Nhà Canh tân Trần Xuân Bách vừa qua đời ngày 01/01/2006 tại Thủ đô Hà Nội .. ..

  Xuân nhật phương Tây khóc Bách Xuân .. ..
  Hạc hồng vừa từ giã cõi trần!
  Sao không đợi chờ Ngày Xuân tiết ?
  Trống trận Hà Hồi vọng xuân phân !
  Lung linh nước Hồ Gươm xuân sắc
  Xuân phong vút cánh đàn sâm cầm
  Phân hận Xuân Thu phai tàn mất:
  Nụ tầm xuân Đào nở lập xuân

  * * *

  Anh hiện hữu như cây bách bệnh
  Bách chiết thiên ma “tôi” kiệu kênh
  Ý chí trung kiên thân tùng bách
  Độc lập Thống nhất đường mông mênh
  Bách chiến bách thắng thêm đại lộ
  Dân chủ Pháp quyền Anh tiến lên
  Cổ vũ đa nguyên đa đảng trị
  Bảo thủ biển người thế bấp bênh !

  * * *

  Thanh trừng tội bách niên đại kế
  Viễn kiến dâng hiến Quê chẳng nề
  Anh tôn trọng bách nhân bách khẩu
  Luận bách khoa chính văn kinh tế
  Trong ngoài Nước bách xuyên quy hải
  Cùng chung sức vượt hồn trận mê
  Xin bách linh hồn thiêng Sông Núi !
  Tâm xuân Sinh & Tử tiếp tuyến kề .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Paris 02/01/2005

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=46&idpoeme=3275

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=30
  Tưởng Niệm các Nhà Dân Chủ Việt Nam

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11449
  Lý Tống’s Spirit is Immortal ! Lê Văn Tống’s High-Mindednessis Eternal !

  Xin ngàn lời Vĩnh biệt Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh !!!
  ********************************************

  https://www.youtube.com/wat
  Lotus Secret Garden

  Như Đóa Sen sinh sống tận ao đen
  Khí phách không như bọn tướng hèn
  Chỉ trung với Đảng hại Dân bán Nước
  Bài học Sống cho Giới Trẻ đứng lên
  Vì Dân quyền Dân chủ Tự do Hạnh phúc
  Chúc Lão Tướng về Lòng Đất Mẹ Việt
  Mai sau còn nhớ Tấm lòng cùng Họ tên ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  ANH HÙNG LÝ TỐNG : Thần Phong Đại Việt vừa về lại Đền Hùng ! …
  ****************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=ane5cqGb9XY

  映画【連合艦隊】主題歌 ~『群青劇場公開版』

  Giờ triệu triệu Cánh Đào Mai tàn Xuân
  Rơi khắp Quê Mẹ .. .. Anh Hùng lìa trần !
  Đời Lý Tống như Thần Phong Đại Việt
  Hương gió thơm ngát tận đến Muôn Năm
  Về lại Sài Gòn Cánh Tự do tung gió
  Thủ đô Cu Ba in mãi dấu Vĩnh hằng


  https://www.youtube.com/watch?v=UDdP5z4TSpc&t=196s
  The Flight of the Eagle

  Gió Thánh về tăng tốc triệu vó ngựa
  Đánh thức lúa nở đồng xanh đồng bằng
  Thần Phong cùng Hưng Đạo Nguyễn Huệ
  Vào trận Biển Đông lập lại Bạch Đằng
  Đêm Cali Ó Đen hóa thân Câu Trắng
  Tinh Hoa về Đền Hùng lệ huyết Trăng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  Cảm tác xin tiễn đưa Anh Hùng LÝ TỐNG Lê Văn Tống về lại ĐẾN HÙNG cùng Tổ tiên …

  30 bài thơ về LÝ TỐNG bằng Việt , Anh và Pháp ngữ

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  09 giờ 16 phút Tối 5/4/2019, giờ Cali – 06 giờ 16 phút Sáng 6/4, giờ Paris

  Xin Vĩnh Biệt Cánh Hạc Hồng .. ..
  ******************************

  Để tưởng niệm Cánh Hạc đầu đàn Nhân Văn Giai Phẩm .. ..

  Chiều cuối năm bao Tết ly hương
  Bàng hoàng Én khuất trời viễn phương
  Tháp Bút chậm ghi vào Thanh Sử
  Con yêu bất khuất vừa Lên đường .. ..
  Đời Anh: Bản Trường ca Bi tráng
  Sĩ phu nhân chứng Thời nhiễu nhương
  Kính chúc Hành trình xuôi Miên viễn
  Đền Hùng Tổ tiên chờ Yêu thương .. ..

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris 11/02/2007


  Một Vòng Hoa cho Nhà Cách mạng Chân chính & Nhà Văn hoá Nhân bản NGUYỄN HỮU ĐANG (1913-2007) /
  Xin Vĩnh Biệt Cánh Hạc Hồng .. ..
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=26&idpoeme=1377

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây