Giáo dục đang vỡ trận?

Thái Hạo

12-9-2023

Hôm qua, sau khi tôi đăng bài viết “Giáo dục đang bị biến thành chợ đen?”, phản ánh tình trạng nhà trường cấu kết với những “trung tâm” bên ngoài để bày ra đủ thứ “môn học” trên trời dưới đất, thì đã nhận thêm được rất nhiều thông tin từ những người đang làm giáo viên và cha mẹ học sinh trên nhiều địa phương khắp cả nước.

Tá hỏa, vì thấy mình biết quá ít! Không phải chỉ có “kỹ năng sống, tiếng Anh tăng cường, hoạt động trải nghiệm” mà còn nào là “bồi dưỡng nghệ thuật, bồi dưỡng thể thao, hoạt động củng cố, hoạt động tập thể”, v.v.. Rồi trong “Tiếng Anh tăng cường” lại có khi phải học cùng lúc mấy loại như “tiếng Anh Ismart”, “tiếng anh Language”, “tiếng anh Stem…”.

Đi kèm với với những môn học này là việc mua tài liệu với giá cắt cổ, rồi đóng tiền cho việc sắm thiết bị, kéo theo phải học bán trú, ăn bán trú… Thôi thì một rừng. Đây là hình ảnh của những cái chợ trăm người bán, triệu người mua. Không phải là thuận mua vừa bán mà là tranh cướp, bảo kê, ép buộc, cắt cổ; còn người mua thì ngơ ngác, ấm ức, hoang mang, sợ hãi, liêu xiêu…

Nhà trường phát cho mỗi phụ huynh những tờ “Đăng ký tự nguyện”, nhưng nếu ai không, hoặc chưa kịp đăng ký thì liền bị gọi điện, nhắn tin, thúc dục, dọa nạt, “mời” lên trường “làm việc”. Rồi nếu vẫn cứng đầu không chịu “mua hàng” thì con cái sẽ phải ra khỏi lớp, lang thang nơi gốc cây, ghế đá sân trường trong giữa buổi học (vì nhà trường thường xếp những tiết học “tăng cường” này xen lẫn với các tiết học trong buổi chính khóa). Còn bao nhiêu sức ép và sự bất công tàn nhẫn khác nữa mà người ta có thể nghĩ ra để buộc những đứa trẻ và cha mẹ chúng phải “tình nguyện” để cho kẻ khác cưỡi lên lưng.

Số tiền bỏ ra cho một lúc bao nhiêu “món hàng tăng cường” này mỗi nơi một khác, nhưng ít cũng tiền trăm, nhiều lên đến tiền triệu mỗi tháng. Món lợi quá lớn đã hình thành nên một liên minh ma quỷ ngay trong trường học, khiến phụ huynh và học sinh vốn là những người yếu thế – phụ thuộc, trở thành những con mồi béo ngậy trước nanh vuốt của các thế lực tiền quyền.

Tôi đang có hàng trăm tin nhắn với đủ thứ nội dung, nào là tin nhắn “trao đổi” giữa nhà trường và phụ huynh, nào là văn bản quy định, ký kết, nào là giao dịch nộp tiền học, v.v., nhưng không tiện đăng tải vì sợ sẻ ảnh hưởng đến các em nhỏ và cha mẹ chúng. Bàng hoàng và đuối sức khi phải đọc hết chừng ấy những thứ tồi tệ không thể hình dung nổi… Đó là chưa kể hơn 500 bình luận công khai của người dân, giáo viên và phụ huynh bên dưới bài đăng, mà trong đó một tỉ lệ lớn là cung cấp thông tin và xác nhận sự thật của vấn nạn này.

***

Giáo dục quốc dân đã có hẳn một chương trình với đầy đủ cơ sở vật chất, con người, sách vở, giáo trình, được thiết kế cho sự đảm bảo học sinh “phát triển toàn diện”; nhưng nay, trước sự đổ bộ của hàng chục “môn học” hầm bà lằng không biết từ đâu rơi xuống đã và đang chiếm cứ, kiểm soát, lũng đoạn các nhà trường thì dường như những nơi này trở thành chiến lợi phẩm của một nhóm người có quyền và có tiền.

Đây là tình trạng có dấu hiệu đã vỡ trận với sự công nhiên thao túng hệ thống giáo dục, sử dụng học sinh như những con tin để làm tiền ngang ngược trên đầu phụ huynh, phá nát chương trình giáo dục quốc dân, biến nó từ một hệ thống quốc gia trọng đại bậc nhất trở thành cái đinh sắt để treo những “môn học” bát nháo đang mọc lên tràn lan và đổ bộ vào nhà trường như thác lũ.

Xin nhớ cho, không ai buộc phải đi học thêm, nghĩa là học sinh và phụ huynh hoàn toàn có quyền từ chối tham gia. Không những thế, khi thấy những sai trái thì chúng ta có quyền lên tiếng phản ánh, phản đối, tố cáo. Năm ngoái chính tôi đã làm thế và nhà trường nơi con tôi học vừa phải trả lại những món tiền thu sai quy định cho phụ huynh toàn trường, vừa phải hủy bỏ mấy “chương trình học” kiểu ấy. Tôi theo dõi sát sao xem nhà trường có phân biệt và trù dập con mình không, để lên tiếng đến cùng, tuy nhiên chuyện ấy đã không xảy ra.

Thưa quý vị, khi mình làm đúng thì đã có pháp luật bảo vệ. Một mình tôi lên tiếng mà nhà trường đã buộc phải sửa sai thì huống gì khi các vị đồng lòng? Chúng ta có các “cơ quan chức năng”, có hệ thống quy định của luật pháp trong tay, tại sao lại sợ những kẻ làm sai? Họ phải sợ mới đúng chứ?

***

Đây không phải chỉ là trách nhiệm của phụ huynh với con em họ, Nhà Nước, mà đại diện là Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan phải thực thi nhiệm vụ quản lý của mình. Tình trạng bùng phát nạn dịch mang tên “học tăng cường” này trước tiên thuộc về trách nhiệm của các cơ quan ấy. Không thể tiếp tục làm ngơ, bàng quan, thả nổi sự tranh cướp bát nháo này được nữa.

Bộ Giáo dục và các cơ quan liên quan cần lập tức hành động, quét sạch những thứ rác rưởi này ra khỏi môi trường giáo dục, trả lại sự yên bình, lành mạnh và trong sáng cho nơi trồng người thiêng liêng.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. đây là trách nhiệm số 1 của ông Trọng lú. Thành tích đểu vơ vào mà rác rưởi thì phủi tay.
  “Trưởng thành trên bạo lực và đối trá bịp bợm
  ” chết đi trong sự khinh bỉ và hoan hỉ của loài người”
  1 lũ khỉ đỏ quái thai

 2. Quote: “Tôi đang có hàng trăm tin nhắn với đủ thứ nội dung, nào là tin nhắn “trao đổi” giữa nhà trường và phụ huynh, nào là văn bản quy định, ký kết, nào là giao dịch nộp tiền học, v.v., nhưng không tiện đăng tải vì sợ sẻ ảnh hưởng đến các em nhỏ và cha mẹ chúng”
  Đã viết, đã nêu, đã làm thì làm tới nơi tới chốn. Đừng có nữa nạc nữa mỡ. Ai biết là ông nói đúng hay bày chuyện tào lao.
  Nếu không, đừng viết.

  • Ông (bà) SOUL muốn phản biện lại ông Thái hạo thì phải viết có đầu có đuôi . Chứ không nhảy vào quát vài câu ngang ngược rồi biến , không tên tuổi nữa chứ . Ông chường mặt thật ra thì mới nói chuyện đàng hoàng với người ta được ! Hay ông là….

 3. Whoa, Giáo dục VN đã áp dụng lời khuyên của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu ngay & luôn, cho tư nhân tham gia vào giáo dục . Cái này chưa là gì hết, chờ cho tới lúc tư nhân hoàn toàn thao túng giáo dục thì mới có-thể-gọi-là vỡ trận . Tình trạng hiện nay chỉ là first tastes of things to come thui

  Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu hổng thỉa nói chánh phủ hổng có nghe lời ổng nhá . Có điều trí thức mình, hễ đề xuất ra cái gì, nếu áp dụng chỉ có lợi cho ai khác, chớ dân thì è cổ . Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu aint no exception

 4. Đảng csVN tự cho quyền lãnh đạo toàn diện con người và đất nước VN (Điều 4 Hiến pháp CHXHCHVN). Cho nên mọi việc lớn nhỏ xảy xa trong nước đều có dấu tay chỉ đạo của Đảng csVN.
  Những tệ nạn trong ngành giáo dục nói riêng và những tệ nạn trên những phương diện khác, nếu lãnh đạo Đảng csVN không dung túng thì khó có thể xảy ra. Tệ nạn càng nhiều, quan chức đảng viên csVN càng thu lợi.
  Người dân VN, dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu đi nữa, cũng có quyền chọn lựa thái độ sống giữa “dối trá – bất công – nô lệ” và “sự thật – công bằng – phẩm giá con người”. Không biết chọn lựa giữa cái đúng và sai là do dân trí kém cỏi, không dám chọn lựa điều đúng với tâm nguyện là do dân khí cạn kiệt.

 5. Cái nguy hiểm nhất thuộc tầng vĩ mô, bộ Giáo dục không thể chỉ ra được học gì, học như thế nào ,như nước ngoài họ đã làm.. ..để trang bị cho người ta đủ kiến thức đáp ứng với những yêu cầu của công việc sau này ,thành ra cứ làm mãi, làm lung tung mà không có định hướng. Tương kế,tựu kế …họ bày đặt ra đủ thứ và thế là vừa kiếm được tiền mà lại có thừa lý do để phủi sạch trách nhiệm…

 6. Hôm nay 13/9/2023, báo Lao động có bài đăng với tựa đề thế nầy :
  “Hé lộ mức hoa hồng khủng chi cho các nhà trường từ dạy thêm” ( Do nhóm phóng viên của báo LĐ )
  Bài viết cũng nói về nội dung một số trường tại HN ép buộc học sinh học thêm hầm bà lằng các món bằng một tờ đơn “tự nguyện” ( ?! ) .
  Bên cạnh nội dung, bài báo cũng kèm thêm rất nhiều bảng biểu mà các trường trưng ra ( và cả hình ảnh một ngôi trường to đùng , tráng lệ ) .
  Có điều, lời lẽ của nhóm phóng viên báo LĐ không “sắt máu” bằng lời lẽ của bạn TH . Báo đảng mà, thông cảm cho nhóm PV này , họ ũng sợ mất việc làm.
  PV nói đến hoa hồng khủng tới 20% . Thật ra, 20% là xưa lắm rồi đấy ! Cách đây gần 30 năm, ( khoảng 1990s ) các hiệu trưởng đều trang trọng đọc cho hội đồng GV nghe một văn bản của bộ giáo dục ( vb số mấy thì nhớ làm gì ! ) rằng thì là, ban giam hiệu được thu 20% từ tiền học phụ đạo của hs. Món nầy gọi là “quản lý phí” để bồi dưỡng cho BGH, thủ quỹ, …và cả hao hụt bàn ghế nữa .
  Chỉ có điều, hồi ấy BGH ăn đồng chia đủ với GV dạy thêm thôi, chứ không có những thứ quái quỷ mọi rợ mới được đẻ ra như bây giờ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây