Trước cuộc hội đàm Mỹ – Việt

Nhã Duy

10-9-2023

Chuyến công du và hội đàm của Tổng Thống Joe Biden cùng giới lãnh đạo Việt Nam vào ngày mai sẽ đánh dấu năm đời tổng thống Hoa Kỳ liên tiếp đến Việt Nam. Đây cũng là một cơ hội cho Việt Nam quyết định chọn lựa thái độ của mình như thế nào về mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với Mỹ, và với Trung Quốc.

Nhân dịp này thử đọc lại vài thái độ của Mỹ với Trung Quốc qua vài trích đoạn phát biểu của các tổng thống Mỹ tại Việt Nam để hiểu thêm các chính sách đối ngoại này.

Phát biểu của TT Barack Obama tại Trung Tân Hội Nghị Quốc Gia, Hà Nội vào ngày 24 tháng 05 năm 2016:

“…Qua nhiều thế kỷ, số phận của các bạn thường bị người khác quyết định. Mảnh đất thân yêu của các bạn không phải lúc nào cũng của các bạn. Nhưng như cây tre, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt đã được nắm bắt trong câu thơ Lý Thường Kiệt rằng ‘Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận ở sách trời’.

Thế kỷ 20 đã dạy cho tất cả chúng ta, kể cả Hoa Kỳ và Việt Nam rằng, trật tự quốc tế mà nền an ninh chung của chúng ta phụ thuộc, bắt nguồn từ những luật lệ rõ ràng và các chuẩn mực thông thường. Đó là các quốc gia đều có chủ quyền và dù quốc gia lớn hay nhỏ, chủ quyền của quốc gia đó phải được tôn trọng và lãnh thổ của quốc gia đó bất khả xâm phạm. Nước lớn không được hiếp đáp nước nhỏ. Tranh chấp cần được giải quyết một cách ôn hòa.

Hoa Kỳ không nằm trong các tranh chấp hiện tại trong vùng Biển Đông, nhưng chúng tôi sẽ đứng về các đối tác trong việc duy trì các nguyên tắc cốt lõi, như việc tự do hàng hải và hàng không, nền thương mại hợp pháp không bị ngăn cản và giải quyết ôn hòa các tranh chấp dựa trên nền tảng pháp lý, phù hợp với công pháp quốc tế. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, chạy tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép và chúng tôi sẽ ủng hộ quyền tương tự này của tất cả các quốc gia“… (Barack Obama)

***

Trả lời của Donald Trump tại cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội vào ngày 28 tháng 2 năm 2019:

Hỏi: Tôi là ký giả của Global Times, China. Tôi muốn hỏi ông là, ông mong đợi Trung Quốc sẽ làm gì trong bước tiếp theo để hòa giải mối quan hệ của các ông với Bắc Hàn?

Donald Trump: Nhờ Trung Quốc?

Global Times, China: Vâng, Trung Quốc

Donald Trump: Có, chúng tôi có nhờ. Ý tôi là, Trung Quốc đã rất là giúp ích. Tập Chủ tịch là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Ông ta là một nhà lãnh đạo được kính trọng khắp thế giới và đặc biệt là ở Châu Á. Và ông ta đã giúp cho chúng tôi, Mike, tôi có thể nói rằng ông ta đã giúp chúng ta rất nhiều, phải không?

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Thưa có.

***

Phát biểu của Donald Trump tại Trung Tâm Ariyana, Hội nghị Thượng Đỉnh OPEC, Đà Nẵng vào ngày 10 tháng 11 năm 2017:

“Mọi người đều biết về những thành tựu đầy ấn tượng của Trung Quốc trong nhiều thập niên qua. Trong giai đoạn này, giai đoạn của những cải cách kinh tế thị trường to lớn đã giúp Trung Quốc có sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, công ăn việc làm bùng nổ và hơn 800 triệu người dân đã thoát nghèo. Tôi vừa rời Trung Quốc sáng nay và đã có một cuộc hội đàm rất hiệu quả cũng như một khoảng thời gian tuyệt vời với vị chủ nhà lịch lãm là Tập Chủ Tịch.

Tôi đã có một chuyến công du tuyệt vời đến Trung Quốc, đã nói chuyện một cách cởi mở và thẳng thắn với Tập Chủ tịch về các hoạt động thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc và những cán cân thâm hụt thương mại khổng lồ mà họ đã tạo ra cho Hoa Kỳ. Tôi bày tỏ sự mong muốn mạnh mẽ là hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ thương mại được thực hiện dựa trên cơ sở thực sự công bằng và bình đẳng.

Sự mất cân bằng về cán cân thương mại là không thể chấp nhận. Tôi cũng chẳng trách gì Trung Quốc hay các quốc gia khác nếu lạm dụng Hoa Kỳ vì họ cũng làm công việc của họ thôi. Mà tôi ước là các nội các tiền nhiệm ở nước tôi nhìn thấy những gì đang xảy ra và làm gì đó để giải quyết nó, mà họ đã không làm nhưng tôi sẽ làm…” (Donald Trump)

***

Trung Quốc có thể dễ dàng bỏ ra vài chục tỉ, đôi ba trăm tỉ đô la để trở thành một người bạn tốt của một con buôn chỉ quan tâm tiền bạc và sẳn sàng tâng bốc Tập Cận Bình như Donald Trump và tiếp tục giấc mộng bá quyền của mình. Nhưng việc buộc Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam lẫn việc tự do hàng hải biển Đông là thách thức to lớn mà Tổng Thống Obama, được duy trì đến nhiệm kỳ TT Joe Biden hiện nay đặt ra của Hoa Kỳ. Và đó là điều mà phần lớn người dân Việt Nam quan tâm.

Chỉ tiếc rằng, tại sao một số người, kể cả những người trong giới được xem là “đấu tranh dân chủ” vẫn tin rằng Donald Trump là người sẽ giúp cho Việt Nam trong việc chống lại Trung Quốc?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. ĐẤT NƯỚC TỔ QUỐC ĐỒNG BÀO hàng chục triệu Xương Máu hàng trăm triệu Cuộc Chia ly DI CƯ của đàn con của MẸ VIỆT NAM vượt vĩ tuyến 17 di tản ngay sau 30 THÁNG TƯ ĐEN vượt biên qua Lào Thái Lan VƯỢT BIỂN thuyền nhân lênh đênh trên BIỂN ĐÔNG Thái Bình Dương
  từ ngày 02 tháng 9 năm 1945 thằng HỀ KỊCH SĨ “đồng bào có nghe rõ BÁC (hắn đúng 55 tuổi dám cả gan như thầy MAO XẾNH XÁNG xưng bo..ác MAO với gần tỉ Dân Tàu !!!) mượn Dân chủ trích Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ trong buổi trình diễn bán “đầu dê, thịt chó”

  Việt Nam nếu có nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ cũng không để ‘thoát Trung’?
  8 tháng 9 2023
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-66740794

  1/1950
  Tàu cộng chống lưng cho bọ BÁN NƯỚC hồ chí meo

  Hồ Chí Minh ngồi với Chủ tịch Mao Trạch Đông tại tiệc chiêu đãi dành cho Hồ ở Bắc Kinh.

  https://news.files.bbci.co.uk/include/vjeastasia/800-timeline_on_slack/assets/VJEASTASIA-1424-project-assets/img/ho_chi_mao_zedong.jpg??
  v=1.0.202308100505.202308100506


  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết


  BẤM VÀO Video TRÊN XEM

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

  Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Bên sông tắm cùng một dòng,
  Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
  Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
  A…há…
  Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
  A…há…
  Nhân dân ta ca muôn năm
  Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

  越南中国,山连山,江连江
  同临东海我们的友谊象朝阳
  同饮一江水

  早相见,晚相望
  清晨共听雄鸡高唱!
  啊—
  同理想,心相连
  胜利的路上红旗飘扬
  啊—
  我们欢呼万岁
  胡志明!毛泽东!


  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

  Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Thế giới này chỉ cần mấy cái tên như Trump, Tập, Putin, Ủn … cũng đủ làm điên loạn cuộc sống của những người dân thường, cũng đủ đề đe dọa nền hòa bình của thế giới…. Yêu hay ghét ông Biden là chuyện cá nhân, tui không có nhã ý nói về những thứ mang tính riêng tư ấy. Chỉ có điều rằng, dẫu biết rằng ông Biden không hoàn hảo NHƯNG chúng tui, những người yêu tự do BIẾT ƠN ông Biden và dàn lãnh đạo. Họ là những người đã, đang đóng góp một phần không nhỏ vào sự đoàn kết của khối Nato. Họ là những người chiến đấu không mệt mỏi để gìn giữ nền hòa bình cho thế giới. Kính chúc Ông Biden sức khỏe tốt để hoàn thành sứ mệnh được những người dân yêu chuộng tự do mong đợi. God bless you, the President! God bless America! God bless the wold! Chia xẻ những điều cá nhân tui và những người thân quen cùng suy nghĩ, nếu không cùng suy nghĩ với ai đó âu cũng là điều hết sức bình thường; miễn sao chúng ta tôn trọng sự khác biệt của nhau là đủ. Trân trọng

 3. “Chỉ tiếc rằng, tại sao một số người, kể cả những người trong giới được xem là “đấu tranh dân chủ” vẫn tin rằng Donald Trump là người sẽ giúp cho Việt Nam trong việc chống lại Trung Quốc?”.

  Chỉ tiếc rằng đám ấy vì sanh ra và lớn lên hoặc sống lâu dưới chế độ vô luân đã trở thành đầu tôm nên không nhìn rõ bản chất bà con người thật của người mà họ sùng bái.
  Giống như đại đa số người hán vẫn ca tụng, sùng bái và thần thánh hóa Mao Trạch Đông mặc dù chánh sách sai lầm độc đoán của ông ta đã giết chết trên 45 triệu người.
  Xưa nay chẳng ai ca ngợi, tôn sùng bọn con buôn chánh trị, họ ca ngợi Donald Trump nhưng lại ghét cay ghét đắng Henry Kissinger.

  • CHÍNH CON siêu vi trun..g c..uốc Choi Song Djong 10/09/2023 at 9:43 pm DƯỚI BÍ DANH bí số quen thói NẰM VÙNG sanh ra và lớn lên hoặc sống lâu dưới chế độ vô luân DỐI TRÁ TUYÊN TRUYỀN BỊP BỢM đã trở thành đầu sọ BÔ PHÂN mao xếnh xáng như thằng siêu vi trun..g c..uốc hồ chí meo


   https://www.youtube.com/watch?v=0QW3zTPv2w8

   Gov. Kristi Noem endorses Trump at South Dakota rally

   Thống đốc Noem tuyên bố chứng thực ông Trump tại cuộc vận động ở Nam Dakota

   Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.
   https://trithucvn.org/the-gioi/thong-doc-noem-tuyen-bo-chung-thuc-ong-trump-tai-cuoc-van-dong-o-nam-dakota.html

   Governor Noem Endorses Donald J. Trump for President
   https://www.kristinoem.com/news/governor-noem-endorses-donald-j-trump-for-president
   SEPTEMBER 8, 2023
   Gov. Kristi Noem endorses Trump as he visits South Dakota
   “I will do everything I can to help him win and save this country,” Noem said as she formally offered her endorsement before Trump took the stage

   https://apnews.com/article/trump-south-dakota-kristi-noem-endorsement-rally-dba0fabc997491a7d22e19b61b2f2c45

   Thống đốc Noem tuyên bố chứng thực ông Trump tại cuộc vận động ở Nam Dakota
   Anh Nguyễn
   •Chủ Nhật, 10/09/2023

   https://trithucvn.org/the-gioi/thong-doc-noem-tuyen-bo-chung-thuc-ong-trump-tai-cuoc-van-dong-o-nam-dakota.html

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

   Thống đốc Kristi Noem là người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump và đã có rất nhiều suy đoán rằng bà có thể được điền tên vào vị trí phó tổng thống trong lá phiếu của Đảng Cộng hòa nếu ông Trump một lần nữa giành được đề cử tổng thống của đảng này.

   Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem (Đảng Cộng hòa) hôm thứ Sáu (8/9) tại một buổi vận động tranh cử ở thành phố Rapid đã tuyên bố chứng thực cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

   Bà Noem nói: “Ông ấy xuất hiện vì mọi người Mỹ và ông ấy chiến đấu vì chúng tôi mỗi ngày. Chúng tôi chắc chắn chưa bao giờ thấy ai giống như ông trong cơ quan công quyền trước đây”. 

   “Những người ghét nước Mỹ biết rằng ông ấy sẽ chiến đấu từng ngày để ngăn họ phá hủy đất nước này”, bà Noem tiếp tục, trước khi chuyển sang khẳng định ông Trump là người duy nhất có thể khắc phục được tình trạng biên giới phía Nam tồi tệ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

   Bà tuyên bố: “Người duy nhất trong cuộc đua tổng thống này có thể khắc phục tình trạng đó là cựu Tổng thống Trump. Người duy nhất trong cuộc đua mà tôi tin tưởng sẽ làm những gì cần làm trong những vấn đề này là cựu Tổng thống Trump.”

   Bà nói tiếp: “Ông ấy là nhà lãnh đạo, là chiến binh mà đất nước chúng ta cần. Ông ấy nhận được sự bảo chứng hoàn toàn và đầy đủ của tôi cho vị trí Tổng thống Hoa Kỳ”.

   Bà Noem tiếp tục kêu gọi những người có mặt tại hội trường buổi vận động nên tham gia vào chính trị và cùng chung tay để bảo vệ quyền tự do của họ.

   “Điều duy nhất có thể khiến cái ác chiến thắng là những người tốt không làm gì cả”, nữ thống đốc trích dẫn một câu nói được cho là của chính trị gia người Anh thế kỷ 18 Edmund Burke.

   https://trithucvn.org/the-gioi/thong-doc-noem-tuyen-bo-chung-thuc-ong-trump-tai-cuoc-van-dong-o-nam-dakota.html

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây