Mỏ “tự hào” đã cạn!

Blog RFA

Đồng Phụng Việt

6-9-2023

Tờ Tiền Phong đã lẳng lặng đục bỏ bài viết “Quốc ca, quốc thiều Việt Nam hùng tráng nhất thế giới” nhằm chào mừng Ngày thành lập Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023). Giờ, nếu click vào link giới thiệu bài viết này (1), người ta sẽ được dẫn ngược lại trang chính trên website của tờ Tiền Phong.  

Theo Tiền Phong, “cracked.com – trang thông tin điện tử về kiến thức có uy tín của Hoa Kỳ, thu hút hàng trăm triệu người xem trên toàn cầu – đã thực hiện khảo sát qua độc giả và bạn đọc đã thống nhất bình chọn Quốc ca Việt Nam là bài quốc ca hùng tráng nhất thế giới, xếp thứ nhất trong sáu quốc gia top đầu”…

Không may cho Tiền Phong là chuyện chẳng phải như thế! Cracked.com chưa hề tổ chức cuộc bình chọn nào cả! Tuy trang web này có bài đề cập đến Quốc ca Việt Nam nhưng theo tác giả (Adam Tod Brown) thì nên xếp Quốc ca Việt Nam đứng đầu trong nhóm sáu Quốc ca khiến người ta… “phát run vì sợ”.

“Six national anthems that will make you trembled with fear” (Sáu bài quốc ca làm bạn phát run vì sợ)  được giới thiệu trên cracked.com từ tháng 4/2008. Quốc ca Việt Nam dẫn đầu nhóm này vì lời của năm quốc ca kia còn có chỗ nói về hòa bình, sự tự hào dân tộc, còn lời của Quốc ca Việt Nam chỉ có chiến tranh, xương, máu,… dẫn đầu về bạo lực (2).

Đáng nói là “Six national anthems that will make you trembled with fear” của Adam Tod Brown đã được hệ thống tuyên giáo, hệ thống báo chí ở Cộng hòa XHCN Việt Nam biến thành cuộc bình chọn “Quốc ca hùng tráng” có tầm vóc toàn cầu và Quốc ca Việt Nam là… “hùng tráng nhất”!

Năm 2011, Pháp Luật Online – một trang tin điện tử, công bố đính chính “Cracked bình chọn Quốc ca Việt Nam hào hùng nhất thế giới” là… FAKED NEWS (tin giả), trong đó nhấn mạnh, “cracked chỉ là trang thông tin giải trí” và “bọn Mỹ này luôn tìm mọi cách chống phá Việt Nam, bằng mọi thủ đoạn và trên mọi mặt trận” (3).

Nhóm mà Pháp luật Online gọi là “bọn Mỹ này” – nói cách khác là “bọn” tự chuyển đổi vị trí Quốc ca Việt Nam từ “đáng sợ nhất” thành “hùng tráng nhất” không viết tiếng Anh trên mạng xã hội – chỉ cần để ý một chút sẽ nhận ra “bọn” đó lập ra các pages, các group bằng tiếng Việt trên facebook chỉ để cổ xúy cho việc… “kính bác, yêu đảng”.

Từ đó đến giờ, “bọn” đó tiếp tục bơm, thổi “Quốc ca Việt Nam hùng tráng nhất” ở khắp mọi nơi, kể cả trên tờ Quân Đội Nhân Dân của Quân ủy Trung ương (4), lẫn những trang web của các cơ quan chuyên trách giáo dục thế hệ trẻ như site của Tiểu học Phú Lương 1 thuộc Phòng GDĐT quận Hà Đông/Hà Nội (5)

“Bọn” đã, đang tham gia ảo thuật, biến “Quốc ca Việt Nam” từ “đáng sợ nhất” thành “hùng tráng nhất” chỉ nhắm vào một chuyện – khơi gợi sự tự hào bất chấp sự thật để củng cố niềm tin của dân chúng vào “đảng ta”, để hướng mọi người vào sự tuân phục tuyệt đối, vô điều kiện.

“Bọn” ảo thuật, biến “đáng sợ nhất” thành “hùng tráng nhất” để người Việt có thứ mà… “tự hào” và “thêm tin, yêu” cũng là “bọn” thường lên án thiên hạ “xuyên tạc sự thật” và “sử dụng nhiều thủ đoạn nham hiểm”. Đồng thời khẳng định, chỉ có “bọn” này mới “vô tư, khách quan, thiện chí”.

Đó cũng là lý do Tiền Phong giới thiệu “Quốc ca, quốc thiều Việt Nam hùng tráng nhất thế giới” và khi bị nhiều người sử dụng mạng xã hội chỉ trích kịch liệt (6) mới lẳng lặng đục bỏ. Tại sao Tiền Phong lại chọn chủ đề này rồi bị “tổ trác”? Dường như là vì theo truyền thống, cứ Quốc khánh thì phải… cúng giỗ mà  mỏ “tự hào” đã cạn.

Nếu chịu khó quan sát thực tế ắt sẽ thấy, dịp kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh của Cộng hòa XHCN Việt Nam đã trôi qua trong trầm lắng. Đợt nghỉ kéo dài bốn ngày không thể xua đi những căng thẳng về hiện trạng kinh tế – xã hội và làm vơi bớt lo âu về tương lai của tất cả các giới, thành ra khó mà đề cập đến… “hồ hởi, phấn khởi” .

Trong bối cảnh như thế, giống như Tiền Phong, hàng chục cơ quan truyền thông như Đại Biểu Nhân Dân, Dân tộc và Phát triển, Giáo dục và Thời đại, Pháp Luật Việt Nam, Bảo Vệ Pháp Luật, Thanh Tra,… đồng loạt chọn đang bài thơ “Quốc khánh” của ông Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai:

QUỐC KHÁNH

KHÔNG thể hạnh phúc gì hơn

CÓ trong hồn cõi thiêng liêng mỗi người

GÌ bằng no ấm muôn đời

QUÝ hơn châu báu, ngọc ngà mang theo

HƠN tiền đâu sánh chi ai?

ĐỘC đáo, uy dũng tương lai huy hoàng

LẬP thân, lập nghiệp xây đời

TỰ tin vững bước sắt son trời hồng

DO dân tin tưởng yêu thương

BÁC trao sức mạnh tới bờ vinh quang

HỒ xanh trong mát tuyệt trần

KÍNH trên nhường dưới cuộc đời hoan ca

YÊU sao tình Mẹ, nghĩa Cha

SỐNG tròn đạo hiếu chữ tâm muôn đời

MÃI như biển rộng, trời cao

TRONG tình nồng thắm quê hương đậm đà

SỰ sống tồn tại muôn nơi

NGHIỆP lớn bừng sáng “con rồng cháu tiên”

CÁCH xa rồi lại trùng phùng

MẠNG sống trân quý giữ gìn nâng niu

CHÚNG sinh hạnh phúc quây quần

TA đi tiếp bước oai hùng sử xanh.

Việc hàng chục cơ quan truyền thông giới thiệu bài thơ, thậm chí khẳng định: “Bài thơ mang đến cho chúng ta một cảm xúc đặc biệt… lời thơ lạc quan, chân thực, đã thể hiện niềm tự hào của tác giả về trang sử vẻ vang của dân tộc và niềm thành kính đối với bác Hồ kính yêu” (7) chính là bằng chứng rõ nhất về sự bế tắc ở mọi khía cạnh.

***

Vài ngày trước dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Cộng hòa XHCN Việt Nam, một Tiktoker giới thiệu video clip dài khoảng ba phút, ghi lại việc phỏng vấn hàng chục bạn trẻ xem họ biết gì về Ngày Quốc khánh. Những bạn trẻ – ít nhất đã tốt nghiệp trung học, thậm chí có bạn đã tốt nghiệp đại học – chỉ có thể xác định 2 tháng 9 là ngày lễ, được nghỉ… Khá hơn một chút thì cho biết đó là ngày Quốc khánh nhưng không thể trả lời thêm rằng Quốc khánh chính xác là gì… Không ít bạn trẻ gắn chuyện “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” vào ngày Quốc khánh (8). Đó chính là giá tất yếu của việc xem “tự hào” như mỏ để khai khoáng, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tham khảo

(1) https://tienphong.vn/quoc-ca-quoc-thieu-viet-nam-hung-trang-nhat-the-gioi-post1564023.tpo

(2) https://www.cracked.com/article_16735_6-national-anthems-that-will-make-you-tremble-with-fear.html

(3) https://phapluatonline.net/dinh-chinh-fake-news-cracked-binh-chon-quoc-ca-viet-nam-hao-hung-nhat-the-gioi.html

(4) https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/to-quoc-phai-tren-het-679813

(5) https://c1phuluong1.pgdhadong.edu.vn/nha-truong/hoat-dong-ngoai-khoa/quoc-ca-viet-nam-duoc-binh-chon-la-bai-hat-quoc-ca-hao-hung-nhat-the-gioi-69.html

(6) https://www.facebook.com/kimvanchinh/posts/pfbid02yWcKueKYT4jjwSEAEnfg4zSPvG3dFwCDF52GBhnZqAR8DoHbdNLC2LDrrd12NrTal

(7) https://daibieunhandan.vn/van-nghe/quoc-khanh–i341305/

(8) https://www.facebook.com/watch/?v=681902307156113

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. VẪN CÒN MÃI MÃI biết bao TỰ HÀO về những Người con TRONG & NGOÀI Đất Việt nhung chắc chắn KHÔNG CÓ LẤY MỘT TÊN NÀO THẰNG NÀO trong số 5.000.000 máy con do MÁY CÁI siêu vi trun..g c..uốc chí phèo hồ chí meo


  Tù nhân Lương tâm Lương tri trong ngục khám vẫn Biểu tình Bất bạo động chống Tàu cộng xâm lấn Biển Đông
  ***********************

  Kính tặng các Tù nhân Lương tâm Lương tri cùng hàng vạn TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VÔ DANH KHÁC trong các trại tù vịt cộng :
  Trịnh Bá Phương, Phan Công Hải, Trương Dũng, Phạm Văn Điệp, Tạ Tấn Lộc, Nguyễn Văn Hoá, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Bắc Truyển…
  Các ANH HÈN NÚP đang phì phèo ăn chơi nơi Quảng Nam – Đà Nẵng TỪ NGÀY hồ chí meo chẳng còn địa n..inh nhân kẹc như bác nguyên ngỐc đâu rồi ???? Các ANH HÈN NÚP váy quần Mẹ cơ sở cách mạng ĐI ĐÂU HẾT CẢ RỒI

  – TLDV

  Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương
  Tù nhân Lương tri can trường hiên ngang
  Trại tù lao cải Quảng Nam
  An Điềm: Bất khuất Lương tâm phi thường
  Trương Dũng + Phạm Văn Điệp cùng giương
  Tạ Tấn Lộc cầm biểu ngữ can trường
  Hô to đả đảo Tàu đương hoành hành !
  Xâm lược xâm lấn xâm lăng
  Hoàng Sa &Trường Sa chúng tầm thực dần
  Bắn giết Người Việt ngư dân
  Hà L..ội hèn mạt cù lần tay sai
  Bán Nước lại bắt Hiền tài tù giam
  Tù nhân Tinh hoa Lương tri Lương tâm
  Yêu Nuớc dù bị giam cầm
  Bất khuất Người Mẹ vững tâm trong tù
  Cấn Thị Thêu: Bậc Anh thư
  Hiến dâng Nước Việt bao giờ khó quên
  Hai con Anh hùng Anh hiền
  Cùng Người Mẹ Vĩ đại ưu tiên Nước mình
  Tổ Quốc ơi ! Hồn Việt linh
  Phù hộ cho Đàn con mình Tinh hoa
  “Thà làm quỷ Nước Non nhà
  Hơn Vương Tàu cộng bê tha công hầu !” *****

  ***** Anh hùng Trần Bình Trọng thét hô to vang dội Muôn năm trong Việt Sử trước giờ hành quyết của bọn thái thú Đại Hán :

  “”Thà làm quỷ Nước Nam còn hơn làm Vương đất Bắc phương !”

  Không thể khuất phục được Trần Bình Trọng, quân Nguyên buộc phải giết Anh hùng Trần Bình Trọng vào ngày 21 tháng Giêng năm Ất Dậu 26-2-1285 Năm ấy, Trần Bình Trọng 26 tuổi.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Tự hào là nguồn bổ dưỡng tinh thần mà tuyên giáo cộng sản cấp miễn phí cho ngót một trăm triệu dân xứ Đông Lào.
  Nó sắp cạn ư ? Thật khó tin.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây