Việt Nam cần chú ý đừng lọt bẫy chiến thuật “tằm ăn dâu” của Trung Quốc!

Trương Nhân Tuấn

3-9-2023

Bản đô năm 2023 mà Trung Quốc mới công bố. Ảnh trên mạng

Trung Quốc (TQ) vừa phát hành bộ bản đồ mới, vào cuối tháng 8-2023, có vẻ để thay thế bộ bản đồ cũ xuất bản vào tháng 7-2006. Động thái này của TQ gây sự phản đối mạnh mẽ ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia…

Bộ bản đồ 2006 gồm các bản đồ: Trung Quốc Chính Khu 中国政区, Trung Quốc Địa Thế 中国地势, Trung Quốc Thủy Hệ 中国水系 và Trung Quốc Giao Thông 中国交通. Nhân dịp này tôi có viết bài phân tích ý nghĩa cũng như mục đích của TQ. Bài còn sót lại trên trang Blog “Quê choa” của nhà văn Nguyễn Quang Lập.

(Không biết sao ông Lập vẫn còn giữ bài viết này. Bởi vì ông này đã “tuyệt giao” với tôi từ khi tôi viết bài nói về Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bài của tôi đăng trên blog cá nhân Yahoo. Như mọi người đều biết, Yahoo đã chấm dứt dịch vụ blog, do đó các bài vở tôi đăng trên đây khoảng năm 2000 đều mất hết).

Ý kiến của tôi về việc TQ công bố tập bản đồ Trung Quốc Chính Khu 2006. Dẫn: “Việc công bố này nhằm xác định với các nước trên thế giới các đặc tính về địa lý nhân văn hay địa lý kinh tế cũng như lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc. Đặc biệt bản đồ “Trung Quốc Chính Khu” có bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đồng thời vùng biển chung quanh được vẽ bằng chín gạch đứt khúc hình chữ U.

Từ lúc đó, hầu hết (nếu không nói là tất cả) các tấm bản đồ thế giới do TQ xuất bản, hay do các nước Tây phương xuất bản, đều có ghi chú Hoàng Sa và Trường Sa thuộc TQ. Cũng từ thời điểm đó, tất cả các công bố khoa học, các bài viết, các giáo án… của các trí giả người Hoa có liên quan đến hình thể địa lý của nước Trung Hoa bắt buộc phải sử dụng các tấm bản đồ chính thức của nhà nước Trung Quốc đã công bố từ thời điểm đó.

Việc này dĩ nhiên đem lại hậu quả là các công bố khoa học (về địa lý nhân văn hay địa lý kinh tế có liên quan Trung Quốc) trên các tạp chí quốc tế, nếu có đính kèm bản đồ, nó sẽ là một trong các bản đồ đã ghi trên”.

Ý kiến của tôi không điểm nào sai, ngoài việc không dự đoán được hệ quả của “tam công chiến pháp”, trong đó có “dư luận chiến”. Đây là chiến pháp (đấu tranh) nhằm tạo dư luận (quốc tế) thuận lợi cho yêu sách về lãnh thổ của TQ. TQ đã thành công cho “chèn” bản đồ trung quốc Chính khu (trong đó có yêu sách đường chữ U ở Biển Đông) vào phim ảnh, nói chung các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, không chỉ của TQ, mà còn trong các phim ảnh của Mỹ, Hàn v.v… Phim Barbie của Warner Bros bị VN cấm chiếu gần đây cũng vì lý do “có bản đồ giống như bản đồ chín đoạn”.

Về ý nghĩa pháp lý của việc công bố bản đồ, các quốc gia như Malaysia cho rằng đó là một “Tuyên bố đơn phương”. Cá nhân tôi có viết khá nhiều bài về ý nghĩa của một “Tuyên bố đơn phương”. Trong đó có bài viết về tấm hộ chiếu TQ có in bản đồ chữ U.

Một “Tuyên bố đơn phương” sẽ có hiệu lực pháp lý nếu không gặp sự chống đối từ các quốc gia khác (có liên quan đến vấn đề đó). Thí dụ, một quốc gia (như TQ) muốn thiết lập “vùng nhận dạng phòng không – ADIZ”. Quốc gia này phải công bố trước quốc tế văn bản cùng bản đồ ghi rõ tọa độ đính kèm. Quốc gia nào không đồng thuận thì lên tiếng bác bỏ. Sự im lặng của quốc gia trong trường hợp này có nghĩa là “đồng thuận ám thị”.

Về hiệu lực các bản đồ, tập quán quốc tế không nhìn nhận hiệu lực về “ranh giới hay chủ quyền lãnh thổ” thể hiện trong các bản đồ, ngoại trừ các bản đồ đính kèm với các văn bản (kết ước quốc tế).

Có lẽ vì vậy mà các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp v.v… không quan tâm nhiều đến việc TQ công bố bản đồ.

Bởi vì một đường ranh giới chỉ được vạch ra bởi hai bên. Ranh giới do một bên tự tiện vẽ ra chỉ có ý nghĩa là một “yêu sách”. Với điều kiện việc vẽ bản đồ do một cơ quan có thẩm quyền (quốc gia) phụ trách.

Tức là, theo tôi, các chi tiết trên bản đồ (2006 hay 2023) của TQ chỉ có mục đích “yêu sách về lãnh thổ”.

Bản đô năm 2006 của Trung Quốc. Ảnh trên mạng

Tuy nhiên, các quốc gia nào thấy có quan hệ, như lãnh thổ hay hải phận quốc gia bị TQ yêu sách, như Ấn Độ, Việt Nam, Mã lai, Phi, Indonesia… cần phải lên tiếng, thậm chí phải có hành vi mạnh mẽ, để bác bỏ các yêu sách của TQ.

Trong bản đồ mà TQ vừa công bố năm 2023, nếu so sách với bản đồ năm 2006 (Trung Quốc Chính khu), ta thấy vùng Biển Đông không thay đổi. Vẫn là đường chữ U 10 đoạn.

Tuy nhiên, trên quan điểm pháp lý, người ta không phân biệt đường 9 đoạn, 10 đoạn hay 11 đoạn. Người ta muốn biết, trước hết, “đường (9, 10, hay 11 đoạn đứt khúc” của TQ có ý nghĩa là gì?

TQ chưa bao giờ chính thức công bố về ý nghĩa của “đường đứt đoạn” trên bản đồ. Các học giả TQ, như ZOU Keyuan và LIU Xinchang (trong bài The Legal Status of the U-shaped Line in the South China Sea and Its Legal Implications for Sovereignty, Sovereign Rights and Maritime Jurisdiction) cho rằng đó là “ranh giới trên biển”, tương tự kiểu “Vạn lý trường thành” của TQ.

Vấn đề là qui ước quốc tế, đường biên giới luôn do hai bên hoạch định và đường này luôn là “đường vạch liền”, đậm nét, ghi rõ trên bản đồ. Mặt khác không có đường biên giới nào do một bên “áp đặt” hết cả.

Thứ hai, TQ không có căn cứ (pháp lý) nào để khẳng định chủ quyền lãnh thổ và hải phận, thể hiện qua tấm bản đồ chữ U. Tức là đường 9, 10 hay 11 đoạn không có ý nghĩa gì cả.

Các quốc gia thành viên LHQ hiện nay chỉ biết đến tấm bản đồ “chữ U 9 đoạn” mà TQ gởi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa khoảng năm 2009 (nếu tôi nhớ không lầm).

Trở lại ý kiến tôi viết hôm qua. Theo tôi các ý kiến của các học giả Việt Nam trên các trang báo quốc tế về vụ TQ công bố bản đồ là “không thuyết phục”. Thí dụ, trên RFI, phỏng vấn nhà nghiên cứu Hoàng Việt. Nguyên văn như sau:

“Trả lời RFI Việt ngữ hôm qua, chuyên gia về Biển Đông Hoàng Việt ghi nhận bản đồ mới này cho thấy là Trung Quốc không hề từ bỏ yêu sách đường 9 đoạn (còn được gọi là đường lưỡi bỏ), mà thậm chí tăng lên thành 10 đoạn, với thêm một đoạn ở phía đông đảo Đài Loan. Cho nên, Đài Bắc cũng đã lên tiếng phản đối”.

Ý kiến của học giả này hiển nhiên không thuyết phục, nếu ta so sánh hai bản đồ TQ 2006 và 2023. Đường chữ U không hề thêm bớt. Cả hai bản đồ đều vẽ đường đứt khúc 10 đoạn.

Còn vụ “TQ không hề bỏ yêu sách đường 9 đoạn”. Không biết tin này đến từ đâu? TQ có thể thay thế chai đựng rượu nhưng rượu của TQ không hề thay đổi. Đó là đường chữ U 9 đoạn (hay 10, 11 đoạn) là “đường ranh giới” của TQ, tương tự “vạn lý trường thành”.

Ý kiến thêm của tôi về vụ “tam công chiến pháp” của TQ (bao gồm dư luận chiến, tâm lý chiến và pháp lý chiến). Tôi cho rằng nhận định của các học giả Việt Nam về “tam công chiến pháp” của TQ là không đầy đủ. Điều quan trọng nhứt, theo tôi Việt Nam cần chú ý hàng đầu (để đừng lọt bẫy của TQ). Đó là chiến thuật “tầm ăn dâu”.

TQ từ thượng cổ luôn sử dụng một phương cách để lấn đất, lấn biển của Việt Nam: Biến một vùng không có tranh chấp thành có tranh chấp. Sau đó, từ vùng có tranh chấp trở thành lãnh thổ (hay hải phận hoặc lãnh hải, nội thủy) của TQ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. HA HA HA HA HA HA HA HA

  https://youtube.com/shorts/e15HIKbxid4?si=Rre67NhEhqlCZrBU

  Hồng đế Tập Tành Tạch trông lạc lõng khi không có người cận vệ duy nhất của mình.

  https://www.youtube.com/watch?v=ai3oQd1iBaQ

  Vua đỏ Tập gần như là nỗi kinh hoàng và bối rối. Đặc biệt là trước khi Hồng đế Tập ấy quay lại nhìn lần thứ hai đâu rồi tà lọt . Sự hoảng loạn đã xảy ra

  https://www.youtube.com/watch?v=A1KaGGy4Ku4

  CHẮC CHẮN bác TẬP sợ không dự Hội nghị G20 tại Thủ đô ẤN ĐỘ vì sợ bị mần thịt vì vụ bản đồ ăn lấn sang đất Ấn

  HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA

 2. Thân tặng TUẤN Chàng giai Nước Việt TRƯƠNG NHÂN Tuấn (CHEN Hểnh HẢO !!!) trên ĐẤT PHÁP !!!!

  Xin lẫy Kiều cùng Tông tông Mỹ – bác Dâu Tây Bí Đần sắp ghé qua thăm gái gú Hà L..ội triều cường !!!
  *****************************


  Tông tông Mỹ ngã xuống chuyên cơ
  Kinh hoàng tiếc quá lại l..ờ : Lú vương !!
  Nhà n..ý n..uận bậc fi thường
  Bí thơ miền Bắc mắc cương yên Tàu
  Vua đỏ Tập giật dây sau
  Từ xa điều khiển cái đầu trống không
  Như Mao Xếnh Xáng Trạch Đông
  Tử Cấm Thành giật xích diện hồng đa dâm
  Từng ôm gạch sưởi hóa bà đầm
  Paris quét tuyết tận chân trời Mạc Tư Khoa
  Thôi gác chuyện cũ từ xa
  Hà L..ội vui đón Khách xa “lạ” tri ân
  Bí thơ Tổng Lú oai dương họa vần
  Đâu rồi cựu ‘thèng’ chủ tiệm bán Nước xúc f..ân
  Xuân fuc*k mở mõm cù lần “sủa” thơ
  Tông tông Mỹ xuống chuyên cơ đây rồi
  Một chàng đầu bạc trắng Hạc ôi !
  Hình dong chải chuốt rõ người Hạ Long
  Bành tô âu fục bảnh trông
  Hỏi ra té ngửa biết rằng Lú vương
  Cổ còn chòng cái huy chương đỏ lòm
  Hồng đế Tập điều khiển từ xa giật dây trông
  Mao Xếnh Xáng đa dâm diện hồng
  Nay lo mất gái Vệ trông kiêu sa
  Có chàng trai Mỹ ghé nhà sang chơi
  Hỡi ơi tóc trắng mây Giời
  Trạc Chớm Đông tuổi Tàn Thu !!!
  Tám năm Fó Tông tông ngủ gật gù…
  Hai năm hùng cứ mịt mù Bạch Cung !!!!!!
  Có Thượng nghị sĩ Đì-Đùng
  Là Dâu ‘ngủ gật’ kinh luân song toàn !
  Chuyên cơ Số 1 vác sang
  Triều cường Hà L..ội Địa đàng phương Đông

  Biết Dâu cao bồi Anh hùng
  Biết chàng cao thượng quân trung luận bàn
  Hỏi nhà chiến lược giỏi giang ?
  Than ôi đồng vị Ba Lan hại rồi :
  3 KHÔNG 4 KHÔNG hỡi ơi !!!
  Di tản chiến thuật một Trời kinh luân
  Lú vương làm chước chiêu an,
  Đất hiếm dầu khí sai quan ký liền
  Nhờ Mỹ bác Dâu trước tiên
  Biển Đông thôi hết trận tiền Đài Loan !
  Eo biển Đài Bắc giặc tràn
  Bố bảo Đại Hán tham lam cũng gờm
  Tầu ngầm hạch tâm im trơn
  Siêu hàng không mẫu hạm chờm trùng dương
  Liêu Ninh + Sơn Đông khó lường
  Phúc Kiến chẳng địch nổi liệu đường cao bay !

  Con Tạo bày cuộc thế này
  Trong Cõi người ta mới hay hí trường
  Tỷ năm thù hận – yêu thương
  Lẫy l..ờ Kiều khóc đoạn trường Tố Như
  Gần ba Thế kỷ lệ nát nhừ
  Vỗ tay trong bụng cười sư tổ Tàu
  Sứ thần Vệ tới Hàng Châu …
  Tỳ bà ai oán rượu hầu Nhà thơ
  Giọt thi giọt mực Tàu chờ
  Bối cảnh Trung Quốc tô hô nhà mình
  “Rằng năm Gia Tĩnh triều Minh
  Bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng
  Có nhà viên ngoại họ Vương
  Gia tư nghĩ cũng thường thường bực trung…”
  Vỗ tay trong bụng lão trun..g
  C..uốc Mao cười hiểm tiệc tùng gắp đơm
  Bác Hầu vĩ đại ai hơn ???
  Bưng bô sư tổ Giang Sơn bán nhờ
  Chống lưng từ ấy có chi mô !
  Ngàn năm bia miệng k..u Hồ tô hô
  Việt Sử giờ chuyển dịch cơ đồ
  Mùa Xuân Việt Nam nguyên sơ từ rày !
  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Khổng Chết Văn Miếu tả tơi
  Ngàn Đông chưa đủ hỡi Người Việt Nam ???
  Thăng Long lay động bóng cành:
  Triều cuờng Hà L…ội Sở Khanh bước vào !!!
  Còn duyên nay lại còn trao…
  Còn duyên may lại Anh hào Dâu Tây !…
  Rằng Vạn năm cũng từ đây
  Của Tin gọi một chút này xin ghi !!!
  Mối Tình Việt-Mỹ Xuân thì
  Muôn đời hây hấy Sử Thi vọng thầm
  Sài Gòn Chị hỡi Từ tâm
  Thương Sài Gòn Nhỏ ngoài tầm nhớ nhung !
  Thăng Long – Paris Ngàn trùng
  Hà Nội – Hoa Thịnh Đốn chung thủy này !
  Thoát Hán..g thoát trôn ngay
  Hướng phương Tây chắc có ngày Vinh quang
  Dân chủ – Tự do khắp đàng
  Hạnh phúc – Khoa học thênh thang Quê Nhà
  Hiền tài lại về Quê Ta
  Cùng Đồng bào xây lại Nhà Việt Nam !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Đại đức THÍCH TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Tu “hú” tại gia Thành fố CHIM CÂU, Cộng Hoà Pháp

 3. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: Nguyễn Minh Tâm

  Khi đã hiểu cội nguồn lịch sử
  Thì giàn khoan kia chẳng có bất ngờ đâu

  Cái “Mười sáu chữ vàng” và “Bốn tốt”
  Cửa miệng phun ra…
  che hiểm độc ở trong đầu.

  Khi đã hiểu cội nguồn lịch sử
  Bản chất bá quyền trong giọt máu Trung Hoa
  Nên chẳng bao giờ họ là bạn cả
  Dù khi vui, cứ thoải mái hảo à…

  Khi đã hiểu cội nguồn lịch sử
  Lời cha ông còn vọng đến bây giờ
  Dặn cháu con hãy tỉnh mình cảnh giác
  Không được thả mình trong ngây thơ ngu ngơ…

  Khi đã hiểu cội nguồn lịch sử
  Sẽ thấy trong nụ cười có đủ cả nhu, cương
  Cái bắt tay có gọi là hữu nghị
  Cũng phải có khí phách hiên ngang của một kẻ can trường.

  NGUỒN MẠNG.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây