Số phận con người

Thái Hạo

15-8-2023

Ông Nguyễn Trường Chinh, cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng với những chú hươu bằng nhựa, được Chưởng thêu chữ OAN trước ngực. Ảnh: AFP

Nguyễn Văn Chưởng bị tuyên án tử hình, nhưng đến nay đã giam cầm suốt 16 năm ròng mà không thể thi hành án được, bởi những dấu hiệu oan sai không thể che lấp. Cho dễ hình dung giữa rừng thông tin trong vụ án này, xin điểm qua một số nhân vật quan trọng, để thấy được nguồn cơn và cơ sở của lời kêu oan.

1. Luật sư Lê Văn Hòa

Trước khi nghỉ hưu, năm 2013 ông công tác ở Ban Nội chính Trung ương, hàm Vụ trưởng Vụ 4. Luật sư Hòa được ông Nguyễn Bá Thanh – lúc đó là Trưởng Ban Nội chính Trung ương phân công làm Tổ trưởng Tổ kiểm tra án có dấu hiệu oan sai. Tổ của của ông đã kiểm tra một số vụ án có đơn kêu oan, trong đó có vụ án Nguyễn Văn Chưởng. Và ông khẳng định rằng Nguyễn Văn Chưởng bị oan. Cơ sở của khẳng định này đã được luật sư Lê Văn Hòa trình bày chi tiết và nhiều lần cả trên báo chí lẫn FB cá nhân, các bạn có thể gõ vào Google để tìm đọc.

Sau khi có kết quả khẳng định oan sai, luật sư Hòa cùng tổ của mình đã báo cáo cho Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh, tuy nhiên theo tường thuật của ông “không hiểu vì lý do gì mà ngay sau cuộc làm việc này, Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo Tổ Kiểm tra chúng tôi dừng không nghiên cứu, xác minh tiếp về vụ án này nữa!”.

Và từ đó đến nay, 10 năm ròng rã, luật sư Lê Văn Hòa đã không ngừng kêu oan cho Chưởng.

2. Đỗ Hữu Ca và Dương Tự Trọng

Luật sư Lê Văn Hòa nhận định: “Chủ mưu dàn dựng và chỉ đạo lập chuyên án này là Đỗ Hữu Ca và Dương Tự Trọng (2 người này đã bị quả báo như mọi người đã biết)”. Luật sư Hòa đã nêu ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng.

3. Nguyễn Trọng Đoàn

Đoàn là em trai Chưởng. Sau khi biết tin anh trai bị bắt vì cáo buộc giết người thì Đoàn và gia đình cũng biết một tin quan trọng khác: vào thời điểm xảy ra án mạng, Chưởng đang ở quê nhà Hải Dương, cách hiện trường vụ án khoảng 40km. Thế là Đoàn lập tức về quê để gặp các nhân chứng, xin xác nhận để mang lên nộp cho công an với một niềm tin trong sáng và sự an tâm rằng, chỉ cần như thế là anh mình sẽ được về nhà.

Nhưng không, khi Đoàn mang giấy xác nhận lên thì bị công an Hải Phòng bắt luôn, và tra tấn đánh đập dã man. Công an đánh và nói: “Anh mày to béo như thế mà chúng tao đánh mà nó còn không chịu được, [chỉ vào tường] máu đấy là máu của thằng anh mày đấy, liệu mày có chịu được như nó không?”. Rồi Đoàn bị ép viết một lời khai khác, phủ nhận nội dung trong các bản xác nhận mà anh đã mang đến. Sau đó, anh bị kết án 2 năm tù vì “che dấu tội phạm”. Một số nhân chứng cũng bị vạ lây. Xin xem video phỏng vấn Nguyễn Trọng Đoàn 2 năm trước khi anh qua đời vì căn bệnh ung thư xương.

4. Nguyễn Văn Chưởng

Xin đọc một đoạn trong bức thư Chưởng gửi cho mẹ, để xem mỗi người chúng ta đủ sức đọc được đến dòng thứ mấy:

Khi con đang ngủ nhờ nhà thằng em con quen vì con và Bảy chưa tìm được nhà trọ nên ở đấy. Vào lúc khoảng 1h sáng có một tốp người mặc quần áo bình thường nói là công an phường đến kiểm tra hành chính, bọn con đã đưa hết giấy tờ ra cho họ nhưng giấy tạm trú của con ở phường khác nên họ nói là bắt bọn con lên phường và họ trói con bằng dây thắt lưng, vòng tay ra sau và họ bắt tất cả bọn con đi, họ gọi taxi đến và bảo lên số 9 Hồ Xuân Hương. Con cứ tưởng đấy là chỗ công an phường cơ, nhưng đến nơi con mới biết đó là công an thành phố và một người trong số họ bảo con là mày nhìn xem đây là đâu, con nhìn theo tay người ấy chỉ thì thấy tấm bảng đề H88 xong họ lại hỏi con có biết Thanh “Già”, Nga “Thọt”, Phương, Hoàng không?

Con bảo là có. Con nói là Thanh có quán bán hàng gần nhà con thuê cũ còn Nga “Thọt” con cũng biết, Phương thì nhà ở Đông Hải, Hoàng thì ở Khâm Thiên- Hà Nội. Vì con nghĩ Phương là chị gái thằng Trường có người yêu tên Hoàng thường ở chỗ anh Thanh nên con nói vậy. Thế là họ đánh con tới tấp, không để con nói được câu nào nữa, họ thôi đánh con thì con mới thở được và nói là sao các chú đánh cháu? Cháu có làm gì đâu? Và họ nói “Không làm gì thì tao mới đánh chứ làm gì thì đã không bị đánh” và họ lại tiếp tục đánh con tiếp và dùng còng số 8 treo cánh vắt tay (treo cánh tiên) chỉ có 2 đầu ngón chân cái chạm xuống đất, con lúc này gào lên: “Lý do gì mà các người đánh tôi, pháp luật là như vậy hả..?”.

Được khoảng 15 phút họ cho con xuống và ngồi ở ghế, dùng xích chó xiết, quấn chặt người con vào ghế xong rồi sỏ cùm que nóng vào chân con, xong tất cả rồi 1 người trong số họ mới hỏi con: “Mày biết mày bị bắt vì lý do gì không?”.

Con trả lời là: “Cháu không biết, sao cháu lại bị bắt? Và lại còn bị đánh nữa?”. Thế là người ấy nói là: “Mày bị bắt vì giết người ở Đình Vũ”. Con lúc đó không biết là ngày bao nhiêu và vào thứ mấy nên con hỏi là: “Thế hôm đó là ngày bao nhiêu? và vào thứ mấy?” để con xem mình đang ở đâu vào ngày hôm ấy, và họ nói là: “Hôm 14 và vào thứ 7”.

Con lúc đó mới nghĩ ra là hôm đó con ở quê nên con bảo họ là “Ngày hôm đó cháu về quê vào chiều thứ 7 đúng hôm 14” và con có nói con đi cùng với thằng Trường về và kể đi chơi ở những đâu nhưng họ đã không nghe con giải thích và cũng không ghi lời khai của con, không xác minh ở quê xem con nói có đúng không. Nhất là thằng Trường cũng bị bắt cùng với con và cả cái Bảy, hai đứa nó đều biết chắc và nhớ vì ngày gần đây nhưng họ đã không làm như vậy, chỉ mỗi một câu là mày phải nhận, con bảo là: “Thú thực là cháu không giết người và hôm đó cháu ở quê Hải Dương cách chỗ xẩy ra vụ án đến 30 cây số”.

Con nghĩ trình bày như thế chắc họ phải xác minh vì trong vụ án bắt nhầm người là điều bình thường, nhưng đây họ không làm như vậy, cũng không muốn nghe những gì con nói. Thế là chân họ đạp, dận xuống xiềng nên xiết rất mạnh vào mắt cá chân, con rất đau, kêu gào thảm thiết, ngất lên ngất xuống không biết bao nhiêu lần. Con nói đi nói lại là “Cháu không giết người, các chú bắt nhầm người rồi các chú đi xác minh hộ cháu, cháu van lạy các chú”. Họ cười như những con quỷ chứ không phải công an. Vì họ không mặc đồng phục công an, bắt đầu chửi rồi đánh đủ mọi kiểu từ gậy gỗ rồi đạp, dận xiềng, xiết đạp xích, đấm, tát, lấy đầu gậy tre chọc th ẳng vào giữa ngực.

Chán tay tất cả lại dừng, họ lại hỏi con: “Thế mày đã chịu nhận chưa hay là còn phải đánh nữa?”. Con bảo họ là con có giết người đâu mà nhận tội làm sao được, sao các chú không hỏi xem và đi xác minh cháu nói có đúng không, và họ lại hỏi con “Thế mày biết thằng nào giết người?”, con bảo là “Cháu biết làm sao được, cháu có giết người đâu mà cháu biết”, thế là họ bảo “Thế thì mày thành thằng giết người” xong họ lại tiếp tục đánh đập, tra tấn nhục hình con, con thì vẫn kêu gào là oan: “Có ai cứu tôi với, tôi bị oan, luật pháp ở đâu vậy”.

Thế là họ lấy luôn đôi tất ở đâu nhét vào mồm con, và con không kêu, không nói được nữa. Xong họ lại treo cánh tiên, họ bật điều hòa thật lạnh và dùng những đòn nhục hình, bỉ ổi vào bộ phận sinh dục của con và họ lại đấm, tát con lúc này máu mồm con đã hộc ra nhiều thậm chí đái hết ra sàn nhà vì những đòn thâm hiểm. Con cũng không theo ý họ là nhận tội vì con đâu có giết người mà phải nhận tội. Thế là họ bảo: “Mày rắn lắm nhưng không chịu lâu được đâu, hôm nay kiểu này, mai còn nhiều kiểu khác, mày không nghe lời tao thì còn nhiều cách để bắt mày phải nhận tội”.

Thế là họ đi ngủ, cũng tại trong phòng đó, họ phải đắp chăn cho đỡ lạnh, còn con mỗi cái áo sát nách mỏng và cởi truồng vừa lạnh vừa khát, xin nước uống thì họ cho có một chén bé, xin chén nữa thì bị nhổ nước bọt vào mặt. Lúc này rơi vào lúc 5h sáng. Đúng 7h sáng họ dậy lại tiếp tục đánh con tiếp đến hơn 11h trưa họ thôi và ông S Trung tá ngồi nhìn con bảo là: “Địt mẹ mày cố tình bố cho mấy con đàn bà đánh vợ mày cho lòi mẹ con mày ra”. Còn ông P Thượng ý bảo: “Mày có em trai hả nó không khóc như mày đâu, mày muốn nó mất một trong hai chân à”.

Còn một người con không biết tên nhưng chắc ở gần nhà mình ở Hải Dương bảo là: “Mày tưởng nhà mày tao không biết à, mẹ mày đang ở nhà, có một mình chứ gì?” và còn nói, chửi, đe nẹt nhiều lắm, nhưng con không nhớ hết lời bọn họ nói, con không tin là họ dám động đến nhiều người dân vô tội như thế. Đến cả đứa trẻ chưa chào đời mà họ còn định cướp mạng sống của nó từ trong bụng mẹ nó! Rồi họ nói nhiều và con cũng rất hoảng, con nghĩ đến mẹ, em trai, cái Bảy và con của con. Con nghĩ rằng con đã được sắp đặt trước để thế thân cho thằng giết người, một kẻ dám làm, không dám chịu”.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ BÙI CHÍ VỊNH

  Trong bộ đội khi tấn công một tên chỉ huy tham ô đàn áp lính
  Là đã bị chụp mũ “mưu sát cán bộ, cướp đoạt chính quyền”
  Năm 25 tuổi tôi đã từng nằm quân lao với tội danh như vậy
  Nên chuyện ngậm máu phun người vốn là chuyện tất nhiên

  Vì thế tôi không mơ hồ gì việc có người muốn Nguyễn Văn Chưởng quy tiên
  Với lý do duy nhất là phạm nhân nhận tội
  Xin lỗi, những thằng xử Nguyễn Văn Chưởng chỉ cần một ngày nằm ở nhà giam
  Hứng tra tấn là mẹ cha không nhìn nổi

  Quan tòa mà ở tù thì quan tòa cũng phải nói
  Không khai man cũng khai đại, miễn khỏi bị đòn
  Không giết người cũng sẵn sàng nhận dối
  Sẵn sàng nhận mình là hung thủ ác ôn

  Sẵn sàng nhận mình là hung thủ cho xong
  Bất chấp hệ thống tư pháp được lập đầu danh trạng
  Ở một xứ sở đầy ma quỷ cô hồn
  Ai đang sống cũng chờ ngày lãnh án

  Hỡi những kẻ nắm cán cân công lý mà tâm hồn chai sạn
  Làm ơn một lần trong năm thở hơi thở con người
  Làm ơn ngưng ngay việc tử hình Nguyễn Văn Chưởng
  Để bia miệng ngàn đời không nguyền rủa tanh hôi…

  NGUỒN MẠNG.

 2. Có một câu chuyện được luật sư Triệu Quốc Mạnh – Chỉ huy lực lượng cảnh sát Sài Gòn – Gia Định, kể lại như vầy: Ngày 29/4/1975, sau khi nhậm chức Chỉ huy lực lượng cảnh sát Sài Gòn – Gia Định, ông Mạnh đến Tòa Sài Gòn – Gia Định thì thấy lực lượng cảnh sát tư pháp ở đây vẫn tề tựu đầy đủ, quân trang gọn gàng đứng chào ông nghiêm cẩn. Ông mới vội vã hỏi: “Các anh còn làm gì ở đây mà chưa đi di tản?” Chỉ huy trưởng cảnh sát tư pháp mới nói: “Tại sao chúng tôi phải di tản? Chúng tôi đâu có liên quan gì đến chính quyền?”

  Chuyện này tôi được nghe chính một người cùng trong “lực lượng thứ ba” với ông Mạnh kể lại. (Vì sự riêng tư của ông, tôi sẽ không nói tên, nhưng tôi tin ông, và cũng không thấy ông có lý do để bịa đặt chuyện này).

  Bây giờ nghe chuyện này chúng ta có thể thấy vô lý, nhưng đó chính là nhận thức của những người thời đó, cụ thể là của những người trong ngành tư pháp Sài Gòn bấy giờ: “TƯ PHÁP ĐỘC LẬP”.

  Chính vì thế mới có chuyện, những “trùm sinh viên” của Tổng hội Sinh viên Sài Gòn như Huỳnh Tấn Mẫn, Dương Văn Đầy… được thả ngay tại tòa, trước sự tức tối của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, trong vụ “10 tháng 3” nổi tiếng.

  Tư pháp độc lập không phải sự đảm bảo tuyệt đối cho công lý, nhưng nó là điều kiện tối cần thiết để có được công lý.

  Công lý cần cho tất cả chúng ta. Công lý cần cho mọi người dân, và cần cho cả chính quyền.
  Một chính quyền muốn thực sự vững mạnh, muốn giữ được xã hội thực sự ổn định bền vững thì phải đảm bảo công lý cho từng người dân và tất cả nhân dân.

  Hôm qua, đọc bức thư của Nguyễn Văn Chưởng trên trang FB của luật sư Lê Văn Hòa tôi chợt nhớ lại câu chuyện của luật sư Triệu Quốc Mạnh ở trên.

  Có lẽ cũng đã đến lúc nghiêm túc đặt ra vấn đề độc lập tư pháp và thành lập một lực lượng cảnh sát tư pháp độc lập, để hạn chế tối đa những oan sai do sự chồng chéo của hệ thống điều tra – xét xử hiện hành.

  FB NĐK

 3. Triết gia TRẦN ĐỨC THẢO lừng danh quốc tế trong nền Triết học Việt Nam yêu Nước bị ku HỒ lừa lặn lội từ Paris bao dặm đường về Chiến khu Việt Bắc như Bác ruột và Bố tôi về lại Hà Nội …mà chúng còn đối xử tàn bạo HUỐNG CHI các cháu Dân oan NGUYỄN VĂN CHƯỞNG và HỒ DUY HẢI gắn cái ÁN OAN TỬ HÌNH khủng khiếp cũng như 16 NĂM TÙ cho Tù nhân Lương tâm tài hoa có đầu óc kinh doanh Tổ Quốc cần như Doanh nhân TRẦN HUỲNH DUY THỨC hay HẠT GIỐNG thái tử đỏ Nhà báo Tự do PHẠM CHÍ DŨNG …Phạm Đoan Trang Chí sĩ Hà Thành PHẠM THÀNH ………..Người Mẹ ANH THỨ Cấn Thị Thêu khai sinh HAI CON Anh hùng ….


  THE BEST VERSION
  https://www.facebook.com/hanoiparis.nguyen.3/posts/121074489057845

  RẤT TIẾC bọn fuc*kbook VỊT Cộng đã xóa toàn bộ trang facebook của tôi sau chỉ 3 THÁNG DÙNG FaceBook từ tháng Giêng 2019 đến tháng Tư 2019 chỉ vì ĐĂNG Trường ca Tưởng niệm ANH HÙNG Lý Tống qua đời tại Cali, Hoa Kỳ


  ****************************************

  How to say Farewell to Ecole Normale Supérieure – Ulm ? ? ?

  ************************************* *********

  Để Tưởng niệm Triết gia TRẦN ĐỨC THẢO – bi thảm kịch Trí thức Việt Nam .. ..xuất thân từ Trường Cao đẳng Sư phạm lừng danh của Pháp và Thế giới

  https://www.youtube.com/watch?v=lwYCeYEs2kc

  Paris Có Gì Lạ Không Em – Sáng Tác: Ngô Thụy Miên – Trình Bày: Ái Vân

  Very silently I said Farewell to my dear Ecole Normale Supérieure
  As quietly as I had come here several years ago
  Quietly I wave good-bye and perhaps Adieu
  To the rosy clouds over the romantic Luxembourg Garden

  The Latin Quarter of Paris by the Seine’s riverside
  Are young Lovers on the Pont des Arts (Bridge of the Arts)
  In front of the Dome of the Institut de France
  In the most romantic twilight of the Dusk
  And Notre de Dame’s reflection on the Seine’s shimmering waves
  Always linger forever in the depth of my heart and mind
  When I return to my Hometown Hanoi

  https://www.youtube.com/watch?v=ZosOBZFt_tg

  BIENVENUE À L’ENS

  Very silently I said Farewell to my dear Ecole Normale Supérieure
  As quietly as I had come here several years ago
  Quietly I wave good-bye but farewell
  To the rosy clouds over the Saint Germain des Près
  Because I don’t want to be Genious Boris Vian’s deserter
  Good-bye or Farewell France, tomorrow I return to Vietnam
  Although I do love You and your Great People so much

  I came to Paris to seek a Great Dream?
  Of course, the Vietnam Spring Dream
  Independence, Freedom, Liberty and Democracy for a New Vietnam
  Just to pole a bateau-mouche upstream to the Seine
  To where the greenfields are more verdant
  Or there the ship with tourists can enjoy a stary journey
  And sing silently under the splendour of the full Moon’s light

  https://www.youtube.com/watch?v=dRNA2j2_I7E
  Sous le ciel de Paris

  But here in the campus of the Ecole Normale Supérieure
  Looking tenderly and graciously at Great Man Pasteur’s Head statue
  I can also sing secretly and silently
  The sound of silence who is my farewell song to my dear University and my beloved Paris
  Even it seems Paris’ cicadas as Bắc Ninh’s summer cicadas
  Are singing to say farewell to me
  So silent is the Seine tonight
  Particularly She knows that I will leave Paris and France
  Very secretly I say farewell all generous Parisians
  As quietly as I came to the Capital of Love and Light
  Gently I bring away with me to Hanoi
  Several rosy clouds over the romantic Luxembourg Garden

  https://www.youtube.com/watch?v=qGIDwVUbFy4
  Ella Fitzgerald – I LOVE PARIS

  My last day’s floatingheart emotion
  Is swaying leisurely under the Mirabeau Bridge
  In the gentle waves of the Seine River

  In front of the Eiffel Tower by the Seine’s riverside
  Are young Lovers in the most romantic Dusk
  And Her reflection on the Seine’s shimmering waves
  Always lingers forever in the depth of my heart and mind
  When I return to my Hometown Hanoi
  In front of the Pen Tower in the middle of the Sword Lake
  I will think of Paris’ Eiffel Tower

  I’m willing to be a White Dove over Hanoi’s West Lake
  This peace-loving Bird holds not her water
  But the rainbow from my beloved Capital’s sky
  Broken into pieces among the White Swans
  Is the rest of my paris’-rainbow-like Dream ?

  I came to Paris to seek a Great Dream?
  Of course, the Vietnam Spring Dream
  Independence, Freedom, Liberty and Democracy for a New Vietnam
  Just to pole a bateau-mouche upstream to the Seine
  To where the greenfields are more verdant
  Or there the ship with tourists can enjoy a stary journey
  And sing silently under the splendour of the full Moon’s light

  https://www.youtube.com/watch?v=WZQ6w60ClbA
  Tiễn Em – Tuấn Ngọc

  But here in the campus of the Ecole Normale Supérieure
  Looking tenderly and graciously at Great Man Pasteur’s Head statue
  I can also sing secretly and silently
  The sound of silence who is my farewell song to my dear University and my beloved Paris
  Even it seems Paris’ cicadas as Bắc Ninh’s summer cicadas
  Are singing to say farewell to me
  So silent is the Seine tonight
  Particularly She knows that I will leave Paris and France
  Very secretly I say farewell all generous Parisians
  As quietly as I came to the Capital of Love and Light
  Gently I bring away with me to Hanoi
  Several rosy clouds over the romantic Luxembourg Garden

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE


  *****************************************************

  Comment dire Adieu à l’Ecole Normale Supérieure – Ulm ? ? ?

  ****************************************************

  Để Tưởng niệm Triết gia TRẦN ĐỨC THẢO – bi thảm kịch Trí thức Việt Nam .. ..xuất thân từ Trường Cao đẳng Sư phạm lừng danh của Pháp và Thế giới

  https://www.youtube.com/watch?v=-5I5jz1pjPo
  LE VENT & LE PONT DES ARTS

  Très silencieusement, je dis Adieu à ma chère Ecole Normale Supérieure
  Aussi discrètement que je suis venu ici il y a quelques années
  Tranquillement je fais signe au revoir
  Aux Nuages Roses sur le romantique Jardin du Luxembourg
  Le Quartier Latin de Paris au bord de la Seine
  Sont les jeunes amoureux sur le Pont des Arts
  Devant le dôme de l’Institut de France
  Au crépuscule le plus romantique
  Et la réflexion de Notre-Dame sur les vagues chatoyantes de la Seine
  Attardez-vous toujours pour toujours
  Au plus profond de mon coeur et de mon esprit

  https://www.youtube.com/watch?v=EUb0d-147E4
  Hà Nội Phố

  Quand je reviens dans ma chère Ville Natale, Hanoi
  Très silencieusement, je dis Adieu à ma chère Ecole Normale Supérieure
  Aussi discrètement que je suis venu ici il y a quelques années
  Tranquillement je fais signe au revoir mais peut-être Adieu
  Aux Nuages Roses sur le Saint Germain des Près
  Parce que je ne veux pas être le déserteur de Génie Boris Vian
  Au revoir ou Adieu France, demain je retourne au Vietnam
  Bien que je Vous aime tellement et aussi votre Grand Peuple
  Je suis venu à Paris pour chercher un Grand Rêve ?

  https://www.youtube.com/watch?v=ecy8nUn-YZM

  Nắng Paris, Nắng Sài Gòn

  Bien sûr, le Rêve Printemps du Vietnam
  Indépendance, Liberté et Démocratie pour un Nouveau Vietnam
  Juste pour amarrer un bateau-mouche en amont de la Seine
  Vers où les champs verts sont plus verdoyants
  Ou là-bas le bateau avec les touristes peuvent apprécier un voyage étoilé
  Et chantent silencieusement sous la splendeur de la lumière de la pleine Lune
  Mais ici sur le campus de l’Ecole Normale Supérieure
  Regardant tendrement et gracieusement la statue de la tête du Grand Homme Pasteur
  Je peux aussi chanter secrètement et silencieusement
  Le son du silence est ma chanson d’adieu à ma chère Université et à mon Paris bien-aimé

  https://www.youtube.com/watch?v=6PTd3JT2lyU
  CÂY TRÚC XINH – DÂN CA QUAN HỌ BẮC NINH

  Même il semble que les cigales de Paris comme les cigales d’été de Bắc Ninh
  Chantent pour me dire Adieu
  La Seine est si silencieuse ce soir
  Elle sait en particulier que je vais quitter Paris et la France
  Très secrètement je dis Adieu à tous les parisiens généreux
  Aussi discrètement que je suis arrivé à la Capitale de l’Amour et de la Lumière
  Doucement je ramène avec moi à Hanoi
  Quelques Nuages Roses sur le romantique Jardin du Luxembourg
  L’émotion dans mon coeur de la dernière journée
  Se balance sous le Pont Mirabeau

  https://www.youtube.com/watch?v=HnvPM2YhbfU

  Để Quên con Tim

  Dans les douces vagues de la Seine
  En face de la Tour Eiffel au bord de la Seine
  Sont les jeunes amoureux dans le plus romantique crépuscule
  Et sa réflexion sur les vagues chatoyantes de la Seine
  Attardez-vous toujours pour toujours
  Au plus profond de mon coeur et de mon esprit
  Quand je reviens dans ma Ville Natale, Hanoi
  En face de la Tour de Pinceau au milieu du Lac de l’Epée Retrouvée
  Je penserai à la Tour Eiffel de Paris
  Je suis prêt à être une Colombe Blanche sur le Lac de l’Ouest de Hanoi
  Cet Oiseau Pacifique n’est pas d’eau
  Mais l’arc-en-ciel du ciel de ma capitale bien-aimée
  Cassé en morceaux parmi de Cygnes Blancs
  Est-ce que le reste de mon Rêve en Arc-en-ciel ?

  Je suis venu à Paris pour chercher un Grand Rêve ?
  Bien sûr, le Rêve Printemps du Vietnam
  Indépendance, Liberté et Démocratie pour un Nouveau Vietnam
  Juste pour amarrer un bateau-mouche en amont de la Seine
  Vers où les champs verts sont plus verdoyants
  Ou là-bas le bateau avec les touristes peuvent apprécier un voyage étoilé
  Et chantent silencieusement sous la splendeur de la lumière de la pleine Lune
  Mais ici sur le campus de l’Ecole Normale Supérieure

  https://www.youtube.com/watch?v=jzAAFo5fPYc

  École Normale Supérieure, Paris (ENS Ulm)

  Regardant tendrement et gracieusement la statue de la tête du Grand Homme Pasteur
  Je peux aussi chanter secrètement et silencieusement
  Le son du silence est ma chanson d’adieu à mon université et à Paris
  Même il semble que les cigales de Paris comme les cigales d’été de Bắc Ninh
  Chantent pour me dire Adieu
  La Seine est si silencieuse ce soir
  Elle sait en particulier que je vais quitter Paris et la France
  Très secrètement je dis Adieu à tous les parisiens généreux
  Aussi discrètement que je suis arrivé à la Capitale de l’Amour et de la Lumière
  Doucement je ramène avec moi à Hanoi
  Quelques Nuages Roses sur le romantique Jardin du Luxembourg

  traduit par MILLIONS DE GENS HONNÊTES VIETNAMIENS

  *************************************************

  Làm sao thế nào nói Lời Vĩnh biệt với Mái Trường Cao đẳng Sư phạm Đường Ulm ? ? ?

  *************************************************

  Để Tưởng niệm Triết gia TRẦN ĐỨC THẢO – bi thảm kịch Trí thức Việt Nam .. ..xuất thân từ Trường Cao đẳng Sư phạm lừng danh của Pháp và Thế giới .. ..

  Im lặng nói lời chia tay với Ecole Normale Supérieure thân yêu của tôi
  Im lặng như tôi đã đến đây vài năm trước
  Tôi lặng lẽ vẫy tay chào Vĩnh biệt

  https://www.youtube.com/watch?v=qjPBKvQm6X4
  MÙA THU KHÔNG TRỞ LẠI

  Những áng Mây Hồng trên Vườn Lục Xâm thơ mộng
  Khu phố Latinh của Paris bên bờ Sông Seine
  Nơi ấy những cặp Tình nhân trẻ trên Cầu Nghệ thuật
  Trước mái vòm của Viện Hàn Lâm Pháp
  Trong ánh quái chiều lãng mạn nhất lúc Hoàng hôn
  Và Nhà thờ Đức Bà phản chiếu trên con sóng lung linh Sông Seine
  Khắc sâu mãi trong sâu thẳm trái tim và tâm trí tôi
  Khi tôi trở về Quê hương Hà Nội
  Im lặng nói lời chia tay với Mái trường Cao đẳng Sư phạm thân yêu của tôi
  Im lặng như tôi đã đến đây vài năm trước
  Lặng lẽ vẫy tay chào tạm biệt nhưng có thể vĩnh biệt
  Những cánh Mây Hồng trên Phố Saint Germain des Près
  Vì tôi không muốn trở thành Người đào thoát của Thiên tài Boris Vian
  Vĩnh biệt hay chia tay nước Pháp, ngày mai tôi trở về Việt Nam
  Mặc dù tôi rất yêu Paris và những người Paris rộng lượng rất nhiều

  https://www.youtube.com/watch?v=b9WKC5sT9Z4

  Once upon a time in Paris

  Tôi đến Paris tìm một Giấc mơ vĩ đại ?
  Tất nhiên, Giấc mơ Mùa Xuân Việt Nam
  Độc lập, Tự do và Dân chủ cho một Việt Nam Mới
  Chỉ cần chiếc du thuyền tới thượng nguồn Dòng Seine
  Đến nơi những cánh đồng xanh tươi hơn
  Hoặc ở đấy, con tàu với khách du lịch tận hưởng chuyến đi đầy sao rơi
  Và hát thì thầm dưới ánh sáng Trăng tròn
  Giờ đây trong khuôn viên Mái trường Cao đẳng Sư phạm thân yêu
  Nhìn dịu dàng và tri ân Tượng đầu của Vĩ nhân Pasteur
  Tôi cũng có thể hát thầm và âm thầm
  Âm thanh của Yên lặng là bài hát chia tay dành cho Đại học này và Paris của tôi
  Thậm chí có vẻ như ve sầu Paris là ve sầu Mùa Hè Bắc Ninh
  Đang ca hát lời tạm biệt chia tay với tôi
  Im lặng đêm nay là Sông Seine
  Đặc biệt Nàng biết rằng tôi sẽ rời Paris và Nước Pháp
  Rất bí mật tôi nói lời yaj từ với tất cả người Paris hào phóng

  https://www.youtube.com/watch?v=NOpObFJwXk0

  HOÀI CẢM | Nhạc Sĩ: Cung Tiến | LỆ THU

  Tôi lặng lẽ đến Thủ đô của Tình yêu và Ánh sáng
  Nhẹ nhàng kín đáo tôi mang về Hà Nội
  Một vài đám Mây Hồng trên khu Vườn Lục Xâm thơ mộng
  Cảm xúc dạt dào yêu thương ngày cuối cùng của tôi
  Đang lắc lư như Thuyền say dưới Cầu Mirabeau
  Trong làn sóng nhẹ nhàng của Dòng Seine
  Trước Tháp Eiffel bên bờ Sông Seine

  Nơi ấy những cặp Tình nhân
  Trong ánh quái chiều lãng mạn nhất lúc Hoàng hôn
  Và Tháp Eiffel phản chiếu trên con sóng lung linh Sông Seine
  Khắc sâu mãi trong sâu thẳm trái tim và tâm trí tôi
  Khi tôi trở về Quê hương Hà Nội

  Trước Tháp Bút giữa Hồ Gươm
  Tôi sẽ nghĩ về Tháp Eiffel nơi Paris
  Tôi sẵn sàng hóa thân thành con Chim Câu Trắng trên Hồ Tây Hà Nội
  Loài Chim yêu chuộng Hòa Bình này không giữ nước trong
  Nhưng lại giữ Cầu Vồng từ Khung trời Thủ đô yêu dấu
  Vỡ thành từng mảnh giữa cánh Thiên nga Trắng
  Là phần còn lại của Giấc mơ mầu Cầu vồng của tôi

  https://www.youtube.com/watch?v=8nKoEMW4VuI
  Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội

  Tôi đến Paris tìm một Giấc mơ vĩ đại ?
  Tất nhiên, Giấc mơ Mùa Xuân Việt Nam
  Độc lập, Tự do và Dân chủ cho một Việt Nam Mới
  Chỉ cần chiếc du thuyền tới thượng nguồn Dòng Seine
  Đến nơi những cánh đồng xanh tươi hơn
  Hoặc ở đấy, con tàu với khách du lịch tận hưởng chuyến đi đầy sao rơi
  Và hát thì thầm dưới ánh sáng Trăng tròn
  Giờ đây trong khuôn viên Mái trường Cao đẳng Sư phạm thân yêu
  Nhìn dịu dàng và tri ân Tượng đầu của Vĩ nhân Pasteur
  Tôi cũng có thể hát thầm và âm thầm
  Âm thanh của Yên lặng là bài hát chia tay dành cho Đại học này và Paris của tôi
  Thậm chí có vẻ như ve sầu Paris là ve sầu Mùa Hè Bắc Ninh
  Đang ca hát lời tạm biệt chia tay với tôi
  Im lặng đêm nay ấy là Sông Seine !
  Đặc biệt Nàng biết rằng tôi sẽ rời Paris và Nước Pháp
  Rất bí mật tôi nói lời giã từ với tất cả người Paris hào phóng
  Tôi lặng lẽ đến Thủ đô của Tình yêu và Ánh sáng
  Nhẹ nhàng kín đáo tôi mang về Hà Nội
  Một vài cánh Mây Hồng trên khu Vườn Lục Xâm thơ mộng mộng mơ .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT chuyển ngữ sang Tiếng Mẹ


  THE BEST VERSION
  https://www.facebook.com/hanoiparis.nguyen.3/posts/121074489057845

  RẤT TIẾC bọn fuc*kbook VỊT Cộng đã xóa toàn bộ trang facebook của tôi sau chỉ 3 THÁNG DÙNG FaceBook từ tháng Giêng 2019 đến tháng Tư 2019 chỉ vì ĐĂNG Trường ca Tưởng niệm ANH HÙNG Lý Tống qua đời tại Cali, Hoa Kỳ

 4. Là 1 nhà giáo từng làm công tác giảng dạy trong nhà trường Xã hội chủ nghĩa, Thái Hạo có nên dùng thứ ngôn ngữ vô học này không ?

  Hãy đọc Nguyễn Ngọc Giao viết về Georges Boudarel

  ” ông được cử vào ban lãnh đạo một trại tù binh Pháp mang bí số 113. Công tác chủ yếu của ông là tuyên huấn, giải thích cho binh sĩ Pháp về tính chất thực dân của Pháp ở Đông Dương (40 năm sau, với công việc ấy, Boudarel đã bị một nhóm cực hữu Pháp biến thành “đồ tể” hành hạ tù binh Pháp) … Trong một cuộc hội thảo về Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Thượng viện Pháp, Boudarel được mời thuyết trình. Khi ông đang phát biểu thì một nhóm người, đi đầu là một chính khách phái hữu đang tìm phiếu của cử tri cực hữu, đột nhập hội trường và tố cáo Boudarel là “tên đao phủ trại tù binh 113”. Những người này đã kiện ông trước Tòa án Pháp vì “tội ác chống nhân loại”.

  Trong bối cảnh đó, “vụ án Boudarel” được báo đài làm rùm beng, gây xôn xao dư luận suốt mấy tháng trời. Đến nỗi một chính khách phái hữu là ông F. Léotard đã phải lên tiếng phê phán “cuộc hành quyết kiểu Lynch” bằng phương tiện truyền thông … Tôi muốn nói thêm về hai vụ kiện liên quan đến Boudarel. Vụ thứ nhất do nhóm người mệnh danh “cựu tù binh trại 113” như đã nói trên. Vụ này kết thúc bằng quyết định của Tòa án Paris bác đơn kiện”

  Nguồn tin không đáng tin cậy là wiki

  “On 13 February 1991, during a conference organised at the French Senate by the Centre des hautes études sur l’Afrique et l’Asie modernes, he was recognised by Jean-Jacques Beucler, a former secretary of State for veterans, who had been a prisoner at Camp 113. Further testimonies emerged, and within a year, charges of Crime against humanity were raised by survivors of Camp 113. The charges were turned down by the Cour de Cassation because of the 1966 amnesty law. A recourse made on 25 February 2000 at the European Court of Human Rights against France, complaining about the decision by the French Cour de Cassation and alleged violations of freedom of speech, was similarly turned down in March 2003.

  The ensuing controversy led to a proposal to amend article 213-5 of the French penal code so as to make crimes against humanity ineligible for amnesty”

  Numerous testimonies of survivors of the camp later accused Boudarel of torturing French Army prisoners “with perverse cruelty, he applied to his countrymen the method of degradation by hunger, physical decline, political indoctrination and denunciation among inmates”.[2] During the year where he was on duty at the camp, 278 prisoners out of 320 perished

  Là 1 người mến mộ Cao Huy Thuần, tại sao Thái Hạo hổng xử dụng ngôn ngữ ôn hòa & có học của những trí thức mà mình mến mộ ? Họ thuộc lực lượng thứ 3, mong mún xây dựng 1 đất nước dân chủ, chớ đâu có ủng hộ Cộng Sản đâu . Hổng tin thì hỏi những đảng viên hoạt động nội thành trong số họ là bít lìn í muh, anyone who is not, thì nhớ giơ tay lên . Guilty by association, ráng chịu à nha

  Và xương cốt của Bouda -tiếng em là Buddha- đã được Nguyên Ngọc & Chu Hảo hỗ trợ để được đưa về Việt Nam, hòa cùng với khí thiêng sông núi . Có vẻ những cải cách mang dấu ấn Bouda-Buddha đã rất hữu dụng .

 5. Nhà nước cộng sản Việt Nam là nhà nước khủng bố mafia.
  Thiếu tá Sinh là một thành viên của nhà nước ấy.
  Đỗ Hữu Ca, Dương Tự Trọng là những thành viên của nhà nước ấy.
  Thiếu tá Sinh chết trong sự vận hành của guồng máy khủng bố mafia.
  Và cộng sản mang Nguyễn Văn Chưởng ra để làm vật tế thần.
  Cái nhân văn, nhân ái, nhân tình, nhân đạo mà trọng lú lải nhải rêu rao nó là như thế.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây