Vài gạch đầu dòng về cuộc chiến tranh của Putox ở Ukraine ngày 15-8-2023

Phúc Lai

15-8-2023

  1. Tin tức liên quan đến chiến sự
  • Đánh giá của Hoa Kỳ về tình hình cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine:

– 12/8. Các lực lượng Ukraine đã đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt chiến thuật ở phía tây tỉnh Zaporizhia trong bối cảnh các hoạt động phản công tiếp tục diễn ra trên ít nhất ba khu vực của mặt trận vào ngày 11 tháng 8. Đoạn phim được công bố vào ngày 11 tháng 8 đã được định vị địa lý xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã đến vùng ngoại ô phía bắc của Robotyne cách Orikhiv 10 km về phía nam ở phía tây tỉnh Zaporizhia, mặc dù tính lâu dài và mức độ của các vị trí này hiện chưa rõ ràng.

– 13/8. Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công trên ít nhất hai khu vực của mặt trận vào ngày 12 tháng 8 và được cho là đã đạt được những bước tiến đáng kể về mặt chiến thuật dọc theo biên giới hành chính giữa các tỉnh Zaporizhia và Donetsk.

– 14/8. Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các hoạt động phản công trên ít nhất hai khu vực của mặt trận vào ngày 13 tháng 8 và được cho là đã tiến công ở khu vực phía tây tỉnh Donetsk – đông tỉnh Zaporizhzhia và ở phía tây tỉnh Zaporizhzhia. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành các chiến dịch tấn công trên hướng Berdyansk (khu vực phía tây tỉnh Donetsk – đông tỉnh Zaporizhzhia) và hướng Melitopol (phía tây tỉnh Zaporizhzhia) và đạt được một phần thành công gần Robotyne.

  • Viện Nghiên cứu chiến tranh Hoa Kỳ – ISW

– Các hoạt động phản công của Ukraine dường như buộc quân đội Nga phải triển khai lại các lực lượng Nga đang phòng thủ ở phía tây tỉnh Zaporizhia cho thấy rằng nỗ lực của Ukraine ở đó có thể làm suy giảm đáng kể hệ thống phòng thủ của Nga. Về trận giao tranh ác liệt gần Robotyne ở phía tây tỉnh Zaporizhia, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã tuyên bố vào ngày 10 tháng 8 rằng các đơn vị thành viên của Tiểu đoàn “Vostok Akhmat” hiện đang phòng thủ gần Robotyne.

– Các lực lượng Nga dường như đang tăng cường các hoạt động tấn công ở phía đông bắc Kupyansk, có khả năng sẽ lôi kéo các lực lượng Ukraine ra khỏi các khu vực có ý nghĩa hoạt động hơn của mặt trận.

  1. UROZHAINE là chỉ dấu của sự sụp đổ.

Cách đây 3 ngày, tờ New York Times lưu ý rằng Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đạt được tiến bộ “đáng kể về mặt chiến thuật” trong cuộc phản công đang diễn ra trên hai (khu vực của) mặt trận, từ các nguồn trích dẫn các nhà phân tích của ISW, các quan chức Ukraine và các blogger quân sự Nga.

Bài báo cho biết quân đội Ukraine đã tiến 10 – 12 dặm (16 – 19 km) dọc theo hai tuyến tấn công chính trong nhiệm vụ của Kyiv nhằm tiếp cận bờ biển phía nam và cắt đứt đường tiếp tế của quân Nga.

Trong cuộc chiến trên bộ, người Ukraine đang tiến về phía nam trên hai mặt trận chính: qua làng Staromaiorske phía đông tới Berdyansk và xa hơn về phía tây đến Melitopol, cả hai đều do Nga chiếm đóng.

“Diện tích lãnh thổ bị chiếm giữ, 10 đến 12 dặm trên cả hai hướng tấn công, mặc dù tương đối nhỏ, nhưng điều quan trọng là nó buộc Mátxcơva phải chuyển hướng lực lượng khỏi các phần khác của chiến tuyến, các nhà phân tích quân sự nói. ISW, một think-tank có trụ sở tại Washington gọi những bước tiến này là “có ý nghĩa chiến thuật,” nói rằng việc tái triển khai (lực lượng) của Mátxcơva “rất có thể sẽ làm suy yếu thêm các tuyến phòng thủ của Nga về tổng thể”, tạo ra “cơ hội cho bất kỳ bước đột phá nào của Ukraine có khả năng mang tính quyết định.”

Đồng thời, bài báo cũng lưu ý rằng quân đội Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công của riêng họ ở phía đông bắc Ukraine xung quanh thành phố Kupyansk. Các nhà phân tích quân sự cho rằng bằng cách buộc quân Ukraine phải phòng thủ ở đó, rất có thể Nga đang cố gắng đánh lạc hướng lực lượng Ukraine khỏi các khu vực khác mà họ đang tấn công.

Ngoài ra các nguồn khác cũng dẫn bài này, như Kyiv Independent:

https://kyivindependent.com/ukrainians-advance-10-12…/

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Hôm kia gửi cho bác NTT bài báo này, quân Nga chưa bỏ chạy khỏi Urozhaine, chỉ mới sắp chiếm được, và bác ấy cho rằng con số mười mấy dặm, chưa chắc chắn. Cá nhân tui thì luôn cho rằng, diện tích chiếm lại được bao nhiêu là quan trọng nhưng chưa phải là yếu tố hàng đầu. Tuy nhiên, chúng ta hãy bàn qua một chút về vấn đề này. Mời các bác quá bộ xem bản đồ tôi đánh số 1, trên đó chúng ta có thể thấy trận tấn công để chiếm Urozhaine được tiến hành rất “kinh điển” theo đúng kiểu quân đội Xô-viết.

Theo tin tức cho biết, sau khi Staromaiorske bị quân Ukraine chiếm được từ cách đây khoảng hơn một tuần thì đã hình thành một “chỗ lồi” là làng Urozhaine và quân Ukraine đã tổ chức hai mũi tấn công gọng kìm từ hai gốc của chỗ lồi này. Điều này khiến cho quân Nga bên trong làng không thể trụ lại được dù có đủ vũ khí và đạn dược vì đứng trước khả năng bị bao vây.

Còn cách đây một ngày, quân Nga ở làng Urozhaine đã phải tháo chạy, cho thấy không những họ sợ bị bao vây mà còn kiệt quệ cả về sức chiến đấu lẫn vũ khí, đạn dược.

Điều đáng nói là, nếu như tính thời điểm cách đây ba ngày, diện tích làng Staromaiorske do quân Ukraine chiếm được đã là 10 ki-lô-mét vuông, và nếu tính thêm cả bên Robotyne thì diện tích đó hoàn toàn có thể đạt 16 đến 19 ki-lô-mét vuông. Vấn đề này có thể cần phải hỏi thêm cái bọn Tấn Gánh Tây chuyên dịch tiếng Anh, nhưng tôi thì nghĩ rằng New York Times dùng từ “territory” thì phải được hiểu là diện tích chứ không phải là quãng đường dài.

  • Các tin tức bên lề khác:

– Trước khi làng bị chiếm, không gian thông tin của Nga cố nắm bắt những thành quả của quân Ukraine ở khu vực làng Urozhaine, việc này đã bộc lộ vấn đề tinh thần kém cỏi của binh lính Nga cũng như cách thức chỉ huy trong khu vực này. Vào ngày 12 tháng 8, một blogger người Nga đã phàn nàn rằng Lữ đoàn bộ binh cơ giới cận vệ độc lập số 37 của Nga (Tập đoàn quân hợp thành vũ trang số 36, Quân khu miền Đông) đã không bố trí các đơn vị xe tăng để hỗ trợ bộ binh của họ ở Urozhaine và vội vàng rút khỏi Urozhaine vào ngày 10 tháng 8 vì cho rằng “họ không đủ quân để tiếp viện” trong khi thực tế là nhân sự của đơn vị đang say rượu khướt ở hậu phương phía sau.

– Alexander Khodakovsky, thiếu tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn “Vostok” phòng thủ Urozhaine đã nhắc đến Tư lệnh Lực lượng Nhảy dù Nga (VDV), đại tướng Mikhail Teplinsky khi nói rằng Nga “sẽ không thể giành thắng lợi trong (hoạt động) phòng thủ,” và Khodakovsky phàn nàn rằng Nga đã sử dụng các nguồn lực của mình quá sớm trong cuộc chiến và bây giờ cần phải tạm dừng để tích lũy nguồn lực cho một chiến dịch mới, cho thấy sự thừa nhận rằng khả năng phòng thủ tích cực của Nga ở khu vực này có những hạn chế.

– Ngoài ra hắn còn phàn nàn rằng các lực lượng Nga đã không triển khai thêm các tiểu đoàn pháo binh và lực lượng dự bị tới khu vực. Trước đây ISW đã đánh giá rằng các lực lượng Nga thiếu lực lượng dự bị sẵn sàng cho phép họ thực hiện luân chuyển hoặc tiếp viện bổ sung và do vậy các tuyến phòng thủ của Nga có thể dễ vỡ. Những vấn đề của quân Nga đã tồn tại rất lâu nhưng không được khắc phục – sẽ dẫn đến sụp đổ hàng loạt các tuyến phòng thủ. Alexander Khodakovsky thừa nhận như vậy.

  1. Về tình hình hai bàn đạp được hình thành ở tả ngạn sông Dnipro – Kherson.
  • Tin ISW:

– Các blogger Nga thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đang duy trì sự hiện diện ở phía đông (bờ trái sông Dnipro ở tỉnh Kherson), nhưng ISW vẫn chưa đánh giá rằng các vị trí này có tạo thành đầu cầu hay không. Tuy vậy, không có nguồn tin nào của Nga chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine ở tả ngạn có các thiết bị hoặc phương tiện hạng nặng có khả năng cần thiết để thiết lập một đầu cầu cần thiết cho phép mở rộng các hoạt động tấn công vào tả ngạn.

– Một cuộc phản công bằng các phương tiện cơ giới có hiệu quả của Nga có thể đe dọa vị trí tiền phương này của Ukraine, nhưng không rõ liệu các lực lượng Nga có dự trữ cơ giới cần thiết để làm như vậy hay không. ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan rằng các lực lượng Ukraine đã thiết lập một vị trí cố định hoặc đã triển khai một số lượng đáng kể binh sĩ gần Kozachi Laheri.

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: như bác nào hôm trước nói: Chuck Pfarrer thì nhanh quá còn ISW thì chậm quá. Ngày hôm nay tin của các kênh truyền thông đã nói ầm lên là quân Ukraine thiết lập được hai đầu cầu hay hai bàn đạp bên tả ngạn sông Dnipro. Xin các bác quá bộ đến bản đồ số 2. Theo một vài nhà bình luận quân sự phương tây, thì hành động này của quân Ukraine có một số đặc điểm:

Thứ nhất, chúng là hai mũi tấn công qua sông bằng lực lượng đặc nhiệm ở hai vị trí, đầu tiên là Oleshky và sau đó là Kozachi Laheri.

Thứ hai, hai mũi tấn công này kết hợp với việc bắn phá tiêu diệt ít nhất 5 kho đạn dã chiến của Nga, mà hai kho ở Oleshky rất lớn.

Như vậy cuộc tấn công này đầu tiên cần phải khẳng định rằng chúng có tính chất thăm dò tình trạng thực của quân Nga ở khu vực này và với tình trạng suy sút mọi mặt của quân Nga – thậm chí cả về quân số (do bị rút đi nơi khác) do vậy – dù như ISW quan sát thấy quân Ukraine không để lại nhiều lực lượng sau cuộc tấn công, quân Nga vẫn không có khả năng tổ chức phản kích như họ vẫn thường nói “đánh bật quân Ukraine xuống sông” hoặc “thủ tiêu bàn đạp của đối phương đã thiết lập bên bờ sông.”

Dự báo trong những ngày tới, quân Ukraine sẽ duy trì lực lượng nhỏ giữ bàn đạp, sử dụng hỏa lực pháo binh và các phương tiện khác để tấn công vào lực lượng Nga phản kích vào các bàn đạp đó. Đây sẽ lại là một quá trình đánh tiêu hao lực lượng của Nga thêm một thời gian nữa, chứ chưa phải là lúc ngay lập tức cần mở rộng bàn đạp. Việc đó chỉ được thực hiện khi thời cơ tấn công chín muồi.

– Tin thêm từ ISW: Việc Nga tiến hành triển khai lại các khu vực quan trọng của mặt trận có thể sẽ làm suy yếu thêm các tuyến phòng thủ của Nga về tổng thể. Do đó, sự xuống cấp hơn nữa của lực lượng phòng thủ Nga tạo cơ hội cho bất kỳ cuộc đột phá nào của Ukraine có khả năng mang tính quyết định.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, thì mẩu tin này của ISW là đề cập đến khu vực Zaporizhia – Kherson (về cục bộ) và tất cả các mặt trận nói chung (về tổng thể), nhưng nó xuất phát từ cuộc tấn công giành bàn đạp bên bờ sông lần này, cho phép chúng ta có thể đưa ra kết luận đó mà không sợ bị coi là quá liều lĩnh.

  1. Thêm về tình hình cầu Kerch.

Đến ngày 13/8 đã xuất hiện trên mạng không ảnh vệ tinh cho thấy, sau hơn 2 tuần kể từ cú đánh bằng drone mặt nước vào ngày 17/7, hai ảnh được so sánh là ngày 30/7, 4/8 và 13/8, được phân tích bởi Brady Africk, American Enterprise Institute’s Foreign and Defence Policy Research Department. Theo phân tích này thì các ngày 30/7 và 4/8 vẫn cho thấy bên cầu được sửa là phần đường bộ chiều từ Kerch đi bán đảo Taman của Nga, còn kết quả của ngày 13/8 thì… hỏng nốt cả bên kia, tức là chiều đi từ Taman sang Kerch.

Kết quả này chắc chắn làm chúng ta đặt câu hỏi: chẳng nhẽ người Ukraine bắn trúng đến cỡ đó, nghĩa là nhằm đúng vào chỗ đang sửa – hay chỗ bị bắn hôm trước để bồi cho phát nữa? Căn cứ vào những thể hiện ra bên ngoài của nhà cầm quyền Nga và các thông tin đó được “bơm” cho truyền thông thì – Sergei Aksyonov tuyên bố ban đầu có 2 quả tên lửa S-200 được bắn và bị bắn hạ, sau đó có một quả thứ ba bắn tới cũng bị bắn hạ nốt. Ngoài ra còn có khoảng 20 drone – UAV bay tới tấn công cầu cũng bị bắn hạ hết.

Nhưng động thái của bọn Nga này rất lạ: dùng khói che đậy khá lâu ít nhất cho đến khi… cho rằng không còn có ai nhìn thấy. Chắc hẳn các toa tàu từ Krasnodar sang Crimea cũng bị đóng cửa sổ khi đi ngang qua những chỗ đang sửa cầu để giữ bí mật nhưng bây giờ đã là thời đại của vệ tinh – có mà “vải thưa che mắt Thánh.”

Để xác minh thêm – khi mà thử dùng Google Map kiểm tra xem đường bộ từ Taman qua Feodosia có đi được không – thì nó vẫn chỉ là đi được, nhưng nếu search trong app Google thì app này báo là đóng cầu. Thông tin này phù hợp với những thông tin của sáng sớm hôm qua, thứ Hai 14/8 là cầu Kerch đóng với giao thông đường bộ.

Các thông tin này cho thấy có nhiều khả năng cú tấn công bằng tên lửa S-200 ngày 12/8 vừa qua có ít nhất một quả tên lửa bắn trúng cầu và bắn đúng vào chỗ mới sửa xong (chỗ hỏng cả hai bên sau cú tấn công ngày 17/7). Còn về tình hình giao thông vận tải hàng hóa qua cầu đường sắt, một sĩ quan quân đội phương tây cùng là thành viên một diễn đàn quân sự với tôi (anh ấy đề nghị giấu tên) cho biết theo nguồn tin từ Nga của anh ấy, các hoạt động chuyên chở hàng hóa bằng đường sắt của Nga qua cầu Kerch từ khi sửa xong (tháng Bảy năm nay nghiệm thu cho thông xe lửa chính thức) cũng không đạt công suất tối đa như trước (có thể chỉ đạt 50%), chỉ chở được hàng nhẹ và hành khách.

Như vậy nếu để vận tải nhu yếu phẩm, đạn dược cho mặt trận thì Nga phải san ra làm nhiều toa tầu để giảm tải cho cầu, không chở nặng full-loaded được như trước. Còn các khí tài nặng thì hầu như không có khả năng chở bằng đường sắt qua cầu.

Bình luận thêm về tình hình cây cầu, anh này nói: người Ukraine có kế hoạch rất cụ thể và rõ ràng với cây cầu: không phải phá hủy nó, mà là làm gián đoạn giao thông hàng hóa qua cầu, qua đó làm ngừng trệ quá trình tích tụ đạn dược, nhu yếu phẩm cho quân đội ở vùng Crimea. Tại sao lại không phá hủy nó? Đơn giản là việc bắn phá đều đều nhưng không hỏng hết, sẽ gây hoảng loạn một cách từ từ trong dân chúng Nga, bắt đầu từ dân Nga vẫn qua lại bán đảo Crimea.

Tôi thì cho rằng chắc chắn trong thời gian tới sẽ lại có một cú đánh vào cầu Crimea nữa nhưng là đánh gãy hẳn bên đường sắt. Bên đường bộ tiếp tục làm gián đoạn.

Tin bổ sung của ISW: các lực lượng Ukraine được cho là đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào cầu Kerch và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Crimea bị chiếm đóng vào ngày 12 tháng 8. Các cuộc tấn công của Ukraine nhắm vào hậu cần của Nga ở Crimea là một phần của chiến dịch ngăn chặn có chủ ý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phản công lớn hơn.

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Cũng ISW báo cáo: vào ngày 13 tháng 8 phong trào du kích Ukraine tuyên bố đã tấn công một căn cứ quân sự của Nga ở Mariupol bị chiếm đóng.

Đây cũng là một thông tin nữa để trả lời cho bác nào đã đặt câu hỏi mấy lần cho tôi: bao giờ thì phá cái cầu nào đó (tôi không biết gì về nó) ở Mariupol vì Nga vẫn có thể sử dụng được con đường từ Rostov trên sông Đông sang Mariupol rồi từ đó đi Berdyansk. Đó là nhìn trên bản đồ của Google, còn thực tế thì như hôm trước tôi đã viết từ các vị trí do người Ukraine làm chủ hiện nay như Staromaiorske, Vuhledar đến đường M-14 quãng Mariupol đến Berdyansk chỉ hơn 75 ki-lô-mét đến dưới 80 ki-lô-mét – có vẻ HIMARS hơi đuối một chút phải không ạ? Có thể hiện nay việc người Ukraine dùng hỏa lực pháo binh – MLRS kiểm soát chưa chặt chẽ theo hướng này, nhưng với tin tức bổ sung sau đây:

– Báo cáo mới nhất của ISW viết: từ cuối ngày 14/8 đến giữa ngày 15/8, các lực lượng Ukraine đã tiến hành các hoạt động phản công trên ít nhất hai khu vực của mặt trận và được cho là đã tiến vào khu vực địa giới hành chính hai tỉnh Donetsk và Zaporizhia. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar báo cáo rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công ở các hướng Melitopol (phía tây tỉnh Zaporizhia) và Berdyansk (phía tây tỉnh Donetsk và phía đông tỉnh Zaporizhia).

“Địa giới hành chính” giữa hai tỉnh Donetsk và Zaporizhia – chính là việc tiến thêm từ Urozhaine tiếp tục theo hướng nam, đó là các làng Zavitne Bazhannya ( https://goo.gl/maps/VZkV6Z6mTshMr2FY7 ), Volodyne ( https://goo.gl/maps/2DWjRVo8eJi2EuPZA ) và Staromlynivka ( https://goo.gl/maps/etpXpsLh6wXMghmM6 ) thì chúng ta dễ thấy rằng hiện tại, việc dựa trên phong trào du kích để chặn vận chuyển hậu cần của Nga theo đường M-14 từ đông sang tây là chưa thực sự chttps://goo.gl/maps/etpXpsLh6wXMghmM6ơn nữa từ chiến trường, tức là hướng tới khu vực địa giới hành chính hai tỉnh Donetsk và Zaporizhia đã đề cập trên đây và… xin để phần sau tôi viết tiếp. Còn bây giờ, để đáp lại các thông tin cho rằng quân đội Nga đang trong quá trình kiệt quệ trên chiến trường, bộ trưởng quốc phòng nước này phản công bằng… microphone:

https://vnexpress.net/nga-noi-ukraine-gan-can-kiet-nguon…

Đề nghị bạn đọc không được cười tên hề này.

  1. Chiến tranh kéo dài còn lâu…

Đó là điều mà hôm nay tôi đọc được ít nhất hai bác viết như vậy, và suy đoán này là có căn cứ. Nó có căn cứ là: Putox sẽ không chịu dừng lại và điều duy nhất hắn có thể làm là huy động thêm quân lính. Tôi cũng không nghi ngờ rằng, hắn đang yêu cầu những tên lãnh đạo chóp bu quân đội của mình từ Shoigu trở xuống, thực hiện huy động thêm quân cũng như thúc đẩy công nghiệp quốc phòng để có đủ trang bị, vũ khí đạn dược…

Với lực lượng đó, hắn chỉ có thể tung vào chiến trường miền đông Ukraine, còn chiến trường miền nam là rất khó, thậm chí có thể nói là vô nghĩa.

Tiếp tục vấn đề đã được tôi đặt ra trên đây: vấn đề hậu cần và chặn con đường M-14 từ Rostov trên sông Đông sang Mariupol đi Berdyansk. Nếu trong vòng vài tuần tới, quân Ukraine ở Urozhaine chỉ cần tiến thêm quãng 5 ki-lô-mét nữa thôi, con đường này sẽ hoàn toàn bị cắt – và nó không chỉ cắt đường tiếp tế hậu cần cho quân Nga ở Zaporizhia (trong điều kiện cầu Chongar bị đánh phá tiếp) mà nó đặt ra cho quân Nga một mối đe dọa lớn là không thể di chuyển từ mặt trận phía nam sang mặt trận phía đông, cũng như chạy về Rostov – Nga qua đường M-14. Tôi tạm gọi đây là “sự kiện 1.”

Nếu cùng thời gian này quân Ukraine thanh toán xong Robotyne và có thể tiến thêm về phía nam – chẳng hạn tấn công có kết quả (từ bây giờ trở đi lúc nào cũng chắc chắn có kết quả vì đã đến lúc quân Nga mất sức chiến đấu nghiêm trọng thêm nữa) theo hướng Kharkove ( https://goo.gl/maps/oPECcHY8Tj3iuFj58 ) – từ đó đường chim bay đến Tymofiivka ( https://goo.gl/maps/FnxobjRgArJgqBuv6 ) bên bờ vịnh chỉ có 80 ki-lô-mét đường chim bay, tức là toàn bộ quãng đường M-14 ở nam thành phố Melitopol nằm trong tầm HIMARS; thì đã có thể coi như trên chiến trường Zaporizhia quân Nga bị cắt làm ba khúc – tôi tạm gọi đây là “sự kiện 2”. Khi đó bất cứ một mũi tấn công nào thành công, dù là ở Zaporizhia, hay địa giới hành chính Zaporizhia – Donetsk hoặc thậm chí Kherson đều có thể gây ra sụp đổ lớn.

Với suy đoán này, ý kiến cá nhân của tôi cho rằng một trong hai thứ “sự kiện 1” và “sự kiện 2” có thể diễn ra trong nửa cuối tháng Tám, cùng lắm là đầu tháng Chín, thậm chí cả hai sự kiện có thể cùng diễn ra trong thời gian này. Từ sau đó, người Ukraine sẽ không cần phải tấn công quá mạnh làm gì, mặc dù vẫn có thể duy trì tấn công để quân Nga tiếp tục bị bào mòn, tiêu hao. Đó sẽ là một quá trình bắn phá – phá hoại hậu cần lớn trên khắp mặt trận phía nam Ukraine cho đến mùa bùn lầy rasputitsa.

Đó là tôi viết theo cách tiếp cận chắc chắn, tức là có lợi cho quân Nga – quân Ukraine cần phải thanh toán xong Robotyne rồi tiến tiếp hơn 10 ki-lô-mét nữa thì mới đưa điểm gần nhất của bờ biển Azov trên hướng Melitopol vào tầm HIMARS – M-777, thực tế thì ngay sau khi chiếm xong Robotyne thì đường M-14 vào – ra Melitopol cũng như nút giao M-14 với đường tránh thị phía nam thành phố Melitopol ( https://goo.gl/maps/DSmGFAEFxitAFtDP8 ) đã nằm trong tầm pháo rồi.

Tôi xin viết tiếp: sau khi cài đặt xong các tư thế sẵn sàng cho một thế trận chia cắt như vậy, thì tiếp theo sẽ là gì? Sẽ là tiếp tục tấn công tiếp với những khu vực quân Nga đến mức gần như hoàn toàn mất sức chiến đấu, cho đến mùa bùn lầy là mùa, với chiến thuật hiện nay quân Ukraine vẫn tấn công được (không cần xe tăng, chỉ cần xe bọc thép vũ trang nhẹ) – nếu có không quân thì rất tốt. Trong khi đó mùa bùn lầy sẽ không cho phép quân Nga cơ động chiến đấu và càng khó khăn trong công tác hậu cần. Đó là thời gian cho sụp đổ lớn ở mặt trận miền nam – quãng tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Tiến trình sụp đổ mặt trận miền Nam này có thể sẽ được người Ukraine cho kết hợp với tấn công mạnh, toàn diện ở bán đảo Crimea bằng các phương tiện vũ khí tầm xa và có thể đổ bộ tấn công một số điểm trọng yếu.

Quay lại với mặt trận miền Đông: cho dù có huy động được thêm lực lượng thì Nga cũng chỉ có thể duy trì được đà tấn công mức độ yếu như hiện nay ở Kupyansk và cầm cự ở Bakhmut. Nếu quân Nga để bị vỡ ở Bakhmut sẽ là một biến cố hoàn toàn có thể dẫn tới vỡ toàn bộ mặt trận. Khu vực Kreminna hoặc thành phố Donetsk cũng là những khu vực dễ vỡ.

Các tin tức bổ sung:

Makhachkala, thủ phủ Daghestan: các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở đây. Sự sụp đổ năng lượng đã dẫn đến một loạt các thảm họa các tiện ích phúc lợi. Hiện người dân Daghestan đã bỏ đi vì thiếu điện và nước. (3 ảnh kèm theo)

Hôm 12/8, Tổng tham mưu trưởng quân đội hoàng gia Anh, Đô đốc Tony Radakin, đã đến Kyiv (ảnh cuối)

Theo bình luận của một số nguồn tin Nga, chuyến thăm mang tính chất nhiệm vụ và không mang tính chất ngoại giao, mục đích của chuyến thăm được tuyên bố:

– Hỗ trợ tư vấn cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong việc lập kế hoạch tấn công ở mặt trận;

– Thiết lập sự tham gia của các nhà phân tích của Bộ Tổng tham mưu Anh trong việc chuẩn bị các đề xuất cụ thể nhằm tăng cường cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Radakin đã gặp Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny, đến một trong các sở chỉ huy và trực tiếp làm quen với tình hình ở mặt trận và thảo luận với Zaluzhny về nhu cầu vũ khí hiện tại của Lực lượng vũ trang Ukraine và đạn dược.

Chuyến thăm này có nghĩa là:

a) Sự kiên nhẫn của Anh đã hết – cả về lập trường “nhu mì” của các đối tác NATO và về tốc độ tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine;

b) Bộ Tổng tham mưu Anh thực sự nắm quyền chỉ huy tác chiến của Lực lượng Vũ trang Ukraine – đồng thời cung cấp và chịu mọi trách nhiệm về kết quả.

Với khả năng cao, điều này có thể tăng cường cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine, một mặt có thể dẫn đến gia tăng tổn thất, nhưng mặt khác, dẫn đến kết quả có ý nghĩa chiến lược ở mặt trận.

Đến đây, mỗi người chúng ta có thể tự suy luận ra được xem, liệu chiến tranh có kéo dài hay không.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây