Mỹ – Việt: 3-1!

Lê Huyền Ái Mỹ

22-7-2023

Bứt tốc độ để loại bỏ hàng hậu vệ áo đỏ (cũng thoáng thấy hai cô gái ráng bám phía sau), Alex Morgan như 49 cú kiến tạo trước đó cho đội tuyển Mỹ đã ngay và luôn thả cú chọc khe cho Sophia Smith đang lao về, một bước chạm và sút chìm, hạ thủ môn Kim Thanh.

Đó là bàn thắng đẹp. Và sự chống trả của 14 phút trước đó làm cho nó đẹp thêm. Nên, bàn thua đầu tiên, không đến sớm hơn cũng không thể dễ dàng hơn. Là tinh thần chiến đấu tuyệt vời của các… o gái nhỏ!

Ở bàn thắng thứ 2, cũng cặp đôi Morgan – Smith, cũng sở trường bóng bổng, tất nhiên rồi, với thể hình, thể lực đối phương và của chính họ thì tận dụng sức mạnh chiều cao, tốc độ mà nhồi bóng thôi. Hay ở bàn thắng thứ 3, cầu thủ lãnh thẻ vàng đầu tiên, Lindsay Horan cũng là người ghi bàn ở phút 77. Một trận đấu của sức mạnh, sức mạnh toàn diện (nên) Mỹ thắng xứng đáng. Sức mạnh của ý chí, nỗ lực, chống đỡ của Việt Nam nên thua trong sự chấp nhận.

3-0 là một kết quả vừa phải.

Vậy thôi! Ngay khi lọt qua cánh cửa vòng loại để có mặt ở Eden Park đã xem đấy là hành trình lịch sử.

Các cô gái áo đỏ đã làm hết sức có thể để giảm bàn thua; mà cú cản penalty từ chân sút tiền đạo số 1 Mỹ, Morgan là một bàn thắng – là đã có quà tặng gửi cổ động viên – kiều bào rồi, mang về cho người hâm mộ ở quê nhà rồi.

Trước ngày các cô gái Áo đỏ ra trận ở Eden Park, tại Việt Nam, chiều 21.7, ở khách sạn Metropole, nơi diễn viên Jane Fonda và ca sĩ Joan Baez đã đến trú ẩn tránh bom, lên tiếng phản chiến Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói: “Tôi tin rằng mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được phát triển dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Nó bắt nguồn từ công việc của chúng tôi để giải quyết các di sản của chiến tranh“.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu tại Hà Nội hôm 21/7/2023. Ảnh: Nikkei Asian Review

Và tôi thích cái cách “một chạm” – như của Sophia Smith – mà bà Janet thể hiện: Chiều 20.7, đi thẳng đến công ty khởi nghiệp xe máy điện Selex – sản phẩm có thực, đang phục vụ thị trường Việt Nam (Huế, Hà Nội, TP.HCM) mà hai trong số các nhà sáng lập đã theo học tiến sĩ tại Đại học Michigan (Mỹ). Khát vọng, tri thức, dù chỉ ươm mầm trong căn phòng nhỏ 10m2 nhưng góp phần hữu dụng vào việc đưa năng lượng tái tạo vào giao thông.

Chiều 21.7, cũng từ Hà Nội, bà bộ trưởng Tài chính Mỹ nói, cách nơi bà đứng chưa đầy một giờ lái xe (Bắc Ninh), Amkor Technology đã sẵn sàng mở một “siêu nhà máy hiện đại để lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn”. Với tất cả sự khiêm tốn – thực dụng, bà đưa ra thông điệp “Không quốc gia nào có thể hoặc nên thực hiện điều này một mình” – “điều này” – là phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn, mà cũng là “điều kia” – như nhân tố X đầy bí ẩn trong Selex chẳng hạn.

“Sự năng động kinh tế to lớn và tinh thần kinh doanh của người dân Việt Nam” mà bà Bộ trưởng nói đã ngay lập tức được minh thị bằng số liệu lượng kiều hối về TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 4,334 tỉ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2022 và bằng 65,6% so với cả năm 2022.

Nên, có thua… 3 trái trên sân cỏ mà “thắng” được 37% trên sân kiều hối là chứng tỏ tinh thần “friend-shoring”, không chỉ “bằng hữu” – fair play trong thể thao mà cả sự thân thiện của một quốc gia “có rủi ro chính trị và logistics tương đối thấp”.

Tất nhiên, có một phần “nặng lòng” của kiều bào, người lao động Việt Nam ở nước ngoài mà không phải đâu – ngoài Sài Gòn; không phải ai – người Việt cũng có thể dành để gửi về bền bỉ như thế!

Nên, vui cùng các cô gái áo đỏ cái niềm vui “ở nhà”, cảm ơn và cảm kích sức chiến đấu không mệt mỏi – như một phản xạ có điều kiện của các nữ tuyển thủ bao năm qua trên mọi đấu trường – ở trận đấu ra quân này.

Họ thua nhưng không phải ở vị thế làm nền!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Xin lỗi có chút buồn cười vì “lên gân” hơi qúa !
  Cú đá phạt thì ngay nhiều danh thủ như Messi, Ronaldo v.v. cũng đá trật là thuờng,
  và người ta có thể thấy Morgan đá phạt thiếu kinh nghiệm, đứng qúa gần trái bóng
  mà lẽ ra phải đá từ khoảng cách xa hơn ! Dù sao thì cũng phải khen thủ môn KT. đã
  cứu nhiều bàn thua trông thấy ?
  Tóm lại, bóng đá Nữ VN. có mặt cũng là rất giỏi vì chỉ có 2 nước Đông Nam Á tham
  gia là ngoài VN. còn có Phi Luật Tân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây