Về vụ ‘xem xét’ cho đại biểu mặc áo dài ngũ thân

Blog VOA

Trân Văn

4-6-2023

Từ chuyện ông Cảnh đề nghị có nghị quyết để các đại biểu Quốc hội được đội khăn đóng, mặc áo dài ngũ thân, nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ tiếp tục bày tỏ sự ngán ngại, bất bình về chất lượng Quốc hội.

Quốc hội Cộng hòa XHCN Viẹt Nam lại trở thành đề tài phải bàn luận sau khi ông Nguyễn Văn Cảnh – một đại biểu cho dân chúng tỉnh Bình Định – đề nghị “xem xét, đưa vào nghị quyết của kỳ họp này” quyết định cho những đại biểu như ông được mặc áo dài ngũ thân, đội khăn đóng khi tham dự sinh hoạt Quốc hội (1).

***

Ông Cảnh nêu ra đề nghị vừa kể khi Quốc hội khóa 15 đang thảo luận về “tình hình kinh tế – xã hội” vốn đang hết sức u ám. Đó cũng là lý do không thể đếm xuể số người bày tỏ sự bất bình, ngán ngẩm trên mạng xã hội. Có rất nhiều người mượn một ngạn ngữ “chiếc áo không làm nên thầy tu” để bình về đề nghị của ông Cảnh. Chẳng hạn Vinh Truong Quang: Cái áo không làm nên thầy tu đâu Cảnh à! Cảnh có mặc năm cái áo như thế nhưng không nói được về cuộc sống của dân đang đầy khó khăn, cực nhọc, các doanh nghiệp phải bán tài sản để trả nợ, công nhân thì mất việc hàng loạt…thì Cảnh vào đó cũng chỉ để làm cảnh, chụp hình mà thôi! Trong bài phát biểu, Cảnh còn khoe đã mặc bố cái áo dài vào họp Quốc hội lần này! Tối, Cảnh nên xem lại trên TV để xem các ĐBQH đang làm gì khi Cảnh đề nghị “có nghị quyết cho phép đại biểu mặc áo ngũ thân”! Sau khi lật lại hồ sơ của Cảnh, các bạn không nên quá bận tâm nữa (2)! Cái gọi là “hồ sơ” ấy thế nào?

Sau khi tập hợp thông tin từ nhiều nguồn, Dao Tuan giới thiệu: Ngày 20/3/2013, ảnh nộp hồ sơ xin việc. Ngay trong ngày đã có công văn tiếp nhận. Sáu ngày sau, Sở Nội vụ quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển.Chưa đầy bốn tháng kể từ ngày nộp hồ sơ xin việc, ngày 17/7/2013, ảnh được bổ nhiệm Phó Văn phòng. Một tháng sau, ngày 15/8/2013, ảnh chễm chệ ghế Chánh Văn phòng. Thời gian tổng cộng năm tháng từ khi xin việc.Giá ảnh đừng huyên thuyên áo với xống chắc không bị đào lại vụ thăng tiến thần tốc này. Giờ, không khéo lại thành áo liệm. Mà tôi cũng không hiểu tại sao ảnh đàng hoàng bận tứ thân vào nghị trường rồi vẫn lại đề nghị Quốc hội xem xét cho được mặc. Chẳng lẽ nói chỉ để chứng mình với cử tri là mình biết nói (3)? Cũng vì vậy mà có người như Thuy Phan trách: Đang yên đang lành tự nhiên đòi mặc áo ngũ thân chi cho dân soi, khai quật conđường “quan lộ thần tốc” cả chục năm trước. Từ đại gia titan bỗng dưng được cử đi học cao cấp chính trị, sau sáu tháng đã ngồi ghế Chánh Vănphòng (4)!

Kiến nghị Quốc hội có… “nghị quyết để đại biểu được đội khăn đóng, mặc áo dài ngũ thân” của ông Cảnh còn là gợi ý để công chúng thảo luận về việc các đại biểu Quốc hội nên mặc gì mới đúng. Dẫu cùng nghĩ tới… khố nhưng Nguyễn Quang Lập lý giải cặn kẽ hơn: Ông Cảnh phân tích áo dài ngũ thân có bốn thân ngoài tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu ôm lấy một thân con tượng trưng cho người mặc. Năm cúc áo được xem tượng trưng ngũ thường (nhân, lễ, nghĩa, trí, tín) nhưng đó là áo dài ngũ thân ngày xưa, còn ngày nay nó có ý nghĩa khác. Bốn thân ngoài là tứ thân cảnh hẩu – ô dù, thân hữu, bè cánh, hạt giống đỏ. Áo dài ngũ thân ngày nay không phải năm cúc mà sáu cúc: Ăn hết – không – chừa – tí – gì. Mặc áo dài ngũ thân đó rất dễ bị lộ. Cho nên đề nghị Quốc hội đóng khố đi họp là hay nhất. Vừa không bị lộ vừa chứng tỏ con cháu vua Hùng rất bản sắc dân tộc và rất tiết kiệm điện (6).

***

Bởi Bình Định đang rất nóng vì dân chúng cương quyết chống việc thực hiện Dự án xây dựng Khu liên hợp gang thép Long Sơn ở khu vực Lộ Diêu thuộc xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn (7) nhưng ông Cảnh chỉ quan tâm đến việc đại biểu như ông được mặc áo ngũ thân khi tham dự sinh hoạt Quốc hội, không ít người đã đem hai chuyện này so với nhau. Ví dụ theo Quỳnh Đông Phương nét đẹp trang phục đẹp không bằng và không quan trọng hơn việc thay dân Lộ Diêu bảo với Quốc hội ngay vào lúc này: Tôi chọn cá, chọn biển bạc không chọn Nhà máy thép Long Sơn (8)! Tương tự, Đặng Đại than: Chú là đại biểu Quốc hội, dân làng biển Lộ Diêu đang nóng như cái lò luyện đan thì im như thóc lại nói chuyện lạc quẻ. Đúng là tấu hài (9). Hay mỉa mai nhẹ nhàng như Nhi Dũ Lưu: Tui đang háo hức chờ xem đạibiểu Cảnh có tiếp tục mặc áo dài ngũ thân và phát biểu về ngũ thân hay chuyển qua phát biểu ủng hộ… dự án thép Long Sơn đang chuẩn bị triển khai ở Lộ Diêu thì tuyệt cú mèo! Chờ xem (10)

Từ chuyện ông Cảnh đề nghị có nghị quyết để các đại biểu Quốc hội được đội khăn đóng, mặc áo dài ngũ thân, nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ tiếp tục bày tỏ sự ngán ngại, bất bình về chất lượng Quốc hội. Theo Bàn Tuấn Năng các đại biểu khó có thể nêu ý kiến về các vấn đề khác vì… Nói về các vấn đề chuyên môn thì e khó, bị hỏi thì khó trả lời. Thôi thì cứ xoay quanh vài thứ như quần áo, trang phục. Kỳ họp này nói về áo, kỳ họp sau nói về quần, kỳ sau nữa nói về giày dép, mũ… Thế là ngon (11). Hoặc giải thích như Pham Uyen Nguyen: Khi không làm gì được về thực chất, nội dung, tất yếu là với năng lượng bị bế, người ta sẽ quay ra xả qua… hình thức. Bất lực, bực sinh…nực (12)! chưa biết đến lúc nào trên mạng xã hội Việt ngữ mới hết những thắng mắc như Nhim Xinh: Tại sao hầu hết đại biểu Quốc hội khi phát biểu (dù rất ngắn gọn, đơn giản,…) đều phải cầm giấy để đọc. Không lẽ tư duy của họ có vấn đề (13)? Theo sau là những câu trả lời vừa khôi hài, vừa cay đắng như Nguyên Tống: Theo mình thì tư duy không có vấn đề mà vấn đề là không có tư duy (14)!

Chú thích

(1)https://tuoitre.vn/dai-bieu-binh-dinh-mac-ao-dai-ngu-than-doi-khan-dong-di-hop-quoc-hoi-20230531093334458.htm

(2)https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid037r2dKzJ2iguaFQ1u8XCh3gGu2NJjmDaYyHHsVNWmH1knmGe8no4wLUVLHAg8cEJHl&id=1680451129

(3)https://www.facebook.com/tuan.dao.9828/posts/pfbid0Qa9KijQNHdpT1h2chYXNKAagMzE9WsEAmV7wJduD1k3qw7znb9x1ccPdN8FbJHkBl

(4)https://www.facebook.com/hotboyhanoif/posts/pfbid02D8h5iJVM1gNSHyuochnnCC3Yk3Kymh2HB22SfxYowgDMwnbTGgDZkPD4Xavfk6xol

(5)https://www.facebook.com/phonghhw/posts/pfbid0H7nJdc3iiPU5c6FDZqKP1vvjii7hQRqjsKtrEzrEabVPiJp4Pk3L1jG9WNNTKS8Yl

(6)https://www.facebook.com/bienkich.on/posts/pfbid08CLuU8USG5vSCgUxfppMnFNMAjvAB1Ao6B6UcTQaiQBtyHGRChzGBWAjVBx5eU98l

(7)https://vnexpress.net/bi-thu-binh-dinh-toi-chiu-trach-nhiem-neu-nha-may-thep-xa-thai-ra-bien-4611391.html

(8)https://www.facebook.com/quynh.dongphuong/posts/pfbid02ZTWHhu6fqMDMi5wcYA52StLiBb7R22KcQuiboA1EsooTDL5LsRsP12u9WTP8ioP5l

(9)https://www.facebook.com/DaiJew/posts/pfbid0V2KN75Ego59qdY5Mj1eeXo1FWCnpBkJ5arsqWnuEPKFpZLe4Vem7mjbYxXXHDxVsl

(10)https://www.facebook.com/nhidu.luu/posts/pfbid036KExYTLMo3aRWrakeegDKZgYihs1VnpEnza5mii1rj8w9SKvdybNuUFjnpeqww37l

(11)https://www.facebook.com/hanang0605/posts/pfbid02f96s1YtVeoYxB8rSajdSbsj4FFQJqqGU6QjGiQY7QncFmeJ3y2XZVzSnv4718dJEl

(12)https://www.facebook.com/phamuyennguyen/posts/pfbid0KneA1kd3JauhzmJmdJwJBg3WxRNpLgEyPfGkEWPgpEqDTLto4wJ6brfmAHUVB9cUl

(13)https://www.facebook.com/photo/?fbid=10231795802735296&set=a.10204104134300892

(14)https://www.facebook.com/nguyen.tong.69/posts/pfbid02qZacGYzA1uJ2MdcdzXcfxqoMC4oomdtZrqvVmaPN99PohMZmFii8bXBoNJEzQWYWl

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Rặt một phường “Giá áo, túi cơm”!!!!
    Vài tiếng nói còn chút liêm sỉ như Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng, … chỉ là những tiếng kêu lạc lõng giữa một bầy quạ đen đang rỉa thân xác xác xơ của nước VIệt vì chúng “ăn của dân không từ thớ gì”.

    • Thưa quý vị, Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng cũng chỉ là một trong những sắc màu lòe loẹt mà cộng sản Ba Đình dùng để tô vẽ bức tranh dân chủ của chúng thôi.
      Cũng như Nguyễn Lân Dũng, Dương Trung Quốc một khi lạt phấn phai son thì vất vào sọt rác.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây