Về với Dân, chẳng khi nào muộn cả

Chu Hồng Quý

23-5-2023

Đôi lời với Tuyên Giáo, An ninh và đội ngũ Cộng tác viên dư luận xã hội: “MẮM KHÔNG NGHE MUỐI MẮM ƯƠN”.

Trong hàng chục tin nhắn riêng tư cho một nhà báo mới đây và nhiều dư luận viên khác, tôi đã từng nói, những người phản biện kinh tế, xã hội cũng giống như những bác sỹ chẩn đoán bệnh để biết cách phòng tránh, chữa trị cho xã hội khi bệnh còn có khả năng chữa được. Để đến lúc vô phương cứu chữa thì chỉ còn nước bỏ đi.

Người dân tham gia phản biện chính sách với tư cách một công dân đóng thuế nuôi chính phủ và cả nuôi đảng, là để đẩy lùi cái xấu, dưỡng mầm điều đẹp, để hoàn thiện luật pháp, để minh bạch chính sách, để đất nước có một môi trường kinh tế, văn hóa, xã hội lành mạnh hơn, xã hội văn minh hơn, và để chính phủ & đảng biết mà sửa sai cho đảng ngày càng vững hơn, mạnh hơn, chính phủ làm việc hiệu quả hơn, xứng đáng với cơm áo Dân nuôi.

Tuyên Giáo, An ninh mạng và đội ngũ dư luận viên hùng hậu luôn tìm cách chửi bới, nói xấu, vu vạ và report tài khoản để bịt mồm những ý kiến phản biện là hành động gây tội ác với Đất nước, với Nhân dân.

Hậu quả 43,2 ngàn người chết tức tưởi theo công bố chính thức của Tổng cục Thống kê, do thực thi biện pháp chống dịch cực đoan vẫn còn sờ sờ ra đó.

Các bạn hẳn còn nhớ Lịch sử? Những kẻ đấu tố địa chủ trong cải cách ruộng đất, sau khi đảng chủ trương “Sửa sai” thì họ đều trốn lên vùng núi hoang vu đi Kinh tế mới vào những năm 1961-1962, sống nhục nhã cho đến già chết mà không dám về làng.

Ông Chu Văn Biên là Bí thư đoàn ủy Nghệ Tĩnh đoàn Cải cách ruộng đất, là bạn hoạt động cách mạng với bố tôi, là anh họ 12 đời của tôi. Cho đến bây giờ, gia tộc tôi vẫn coi ông ấy là nỗi nhục của dòng họ mình.

Chính sách của đảng cũng thường xuyên thay đổi, đôi khi quay ngoắt 180 độ. Khi đảng chống xét lại, những cán bộ thân tín của đại tướng Võ Nguyên Giáp mà trước đó họ từng ủng hộ chủ trương của đảng ta theo đường lối Nikita Sergeyevich Khrushchyov đều bị bắt, bị khai trừ đảng hoặc xin tỵ nạn Liên Xô. Hơn 300 người bị bắt trong đó có 30 cán bộ cao cấp, hơn 40 người phải ở lại Liên Xô xin tỵ nạn.

Mới đây, khi đảng chống dịch cực đoan, hàng trăm trí thức phản biện, thì “bò đỏ” hùa theo dư luận viên vào chửi bới. Cuối cùng 43,2 ngàn người chết oan, theo số liệu công bố chính thức của Tổng cục Thống kê, test kit Việt Á và “chuyến bay ngạo nghễ” toang ra thì những đứa còn chút liêm sỉ đã biết bỏ nghề 3 củ đi xuất khẩu lao động.

Những vụ như Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB mất khả năng thanh toán trái phiếu, Trịnh Văn Quyết và còn nhiều tài phiệt khác đang giấu mặt nhưng không giấu tên, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, bản thân tôi và rất nhiều người khác đã tâm huyết cảnh báo từ trước bằng những phân tích, lập luận khoa học.

Việc ngăn chặn bán chui cổ phiếu, trái phiếu là một việc vô cùng đơn giản bằng biện pháp kỹ thuật mà với trình độ công nghệ thông tin của một học sinh cấp 2 cũng có thể làm được. Nhưng tại sao cơ quan quản lý nhà nước không biết? Chỉ có thể là họ không làm. Họ không làm việc thì dân nuôi họ để làm gì?

Tình trạng mất khả năng thanh toán trái phiếu do cơ quan quản lý kiểm soát phát hành lỏng lẻo như trường hợp của Vạn Thịnh Phát, SBC, gây bất ổn xã hội, biểu tình náo loạn hơn nửa năm trời trên khắp các thành thị cả nước, thì bản thân tôi cũng đã phân tích, cảnh báo trên Tạp chí Thị trường Tài chính từ những ngày chưa có Internet vào Việt Nam và mấy năm gần đây cũng vài lần nhắc nhở.

Trong lĩnh vực Tài chính – Kinh doanh, nhóm “Bốc phốt tài chính”, có nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường xuyên có những thông tin cập nhật, phân tích khoa học, nhận định sắc sảo và dự đoán tin cậy nhưng cũng chỉ nói cho nhau nghe.

Nhóm “Con đường nào cho Đông Lào” là nhóm phản biện chính sách công và cả trên trang cá nhân admin Dương Quốc Chính, tham gia nhiều ý kiến phản biện thiết thực, đã được chính phủ lẳng lặng tiếp thu để kịp thời thay đổi chính sách, nhưng các bạn dư luận viên vẫn gọi nhóm đó là “tụ tập dâm chủ phản động”.

Đến mức như tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu, một nhân sỹ tài đức vẹn toàn, phong cách mẫu mực, thái độ điềm đạm mà vẫn bị một nhà báo cùng quê vô danh tiểu tốt đăng bài chê bai thóa mạ. Họ share vào ổ dư luận viên rồi chửi vụng cho nhau nghe.

Kỳ vọng của đảng thành lập mạng lưới “Cộng tác viên dư luận xã hội” mà người ta quen gọi “Dư luận viên” là để chăn dắt, định hướng dư luận. Chứ túm tụm lại một nhóm rồi chửi vụng với nhau thì định hướng được cho ai?

Tôi đã nói không dưới 3 lần với cậu nhà báo kia, chính tiến sỹ Chu là quốc sư đấy. Chứ không phải cái ông gì trăm tuổi hôn hít bậc cháu chắt, ham hố tạc lời trên bia đá để lưu danh là quốc sư đâu. Những chính sách ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh đều có ý kiến phản biện của tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu thông qua báo chí công khai, qua tham luận tại các hội thảo và những bài viết sắc sảo trên FB cá nhân. Lãnh đạo quê hương Nghệ An nhiều thời kỳ vẫn coi tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu như vị quân sư. Nhiều văn nghệ sỹ và trí thức xứ Nghệ trí sáng tâm trong còn thấy tự hào vì được là đồng hương với Nguyễn Ngọc Chu. Như cái cậu gì tình nguyện áo xanh làm chủ tịch Nước cũng còn phải kiêng nể mà một nhà báo vô danh nát rượu lại dám coi thường.

“Bộ Chính trị đã quyết, Quốc hội không thể không ra luật”. Nhưng khi tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu và nhiều nhà phản biện khác lên tiếng, dư luận sục sôi phản đối, hàng chục ngàn người dân đủ các tầng lớp xuống đường biểu tình, kéo từ Chợ Gạo lên Mỹ Tho để hô vang khẩu hiệu “Đả đảo Cộng sản bán nước” giờ vẫn còn video trên YouTube, thì cuối cùng cũng phải dẹp bỏ dự thảo Luật Đặc khu kia kìa. Đất nước ngàn năm là xương máu của bao thế hệ chớ đâu phải của riêng của Bộ Chính trị mà mấy anh nghị gật cúi đầu biểu quyết theo chỉ đạo của thế lực nào.

Những dư luận viên và nhà báo như thế chỉ biết chửi bới càn quấy những trí thức đáng kính, nhưng không dám mở mồm lên tiếng bênh vực cái tốt, lên án cái xấu. (Mẹ của nhà báo này là đồng nghiệp của cô giáo Dung ở Hưng Nguyên, Nghệ An). Trong khi chị Huệ Hương Hoàng và nhà giáo Thái Hạo cùng cả xã hội đang lên tiếng bênh vực cô giáo Dung trước bất công bởi cường hào địa phương thì cậu nhà báo ấy đã không lên tiếng bảo vệ lẽ phải, lại đi hùa theo đám lâu nhâu chửi bới vu vạ và đòi cắt lương hưu của chị Huệ Hương Hoàng.

Chửi từ người trẻ đến người già, đến như nhà giáo lão thành, giáo sư Mạc Văn Trang, một nhà giáo mẫu mực đáng tuổi ông nội chúng, mà chúng cũng chẳng tha.

Tất nhiên, các bạn có chửi bới càn quấy, vu vạ độc địa cũng chẳng chết ai. Chửi đằng mạnh nó quạnh đằng tai cho các bạn tự nghe với nhau thôi chứ chẳng ai chấp đứa chửi càn.

Đức Như Lai thế tôn đã từng dạy đại đệ tử của ngài sau khi bị một Balamon chửi mắng, rằng: “Ai chửi bới ta cũng giống như việc mang tới cho ta một món quà. Nếu ta không nhận, tất nhiên người đó sẽ mang món quà đó về cho họ“.

Báo chí dưới sự chỉ đạo của Tuyên Giáo, rồi An ninh và đội ngũ dư luận viên tìm mọi phương kế bịt mồm dư luận.

Mấy hôm nay, VinFast sau khi thất bại kế hoạch IPO do ngân hàng bảo lãnh phát hành làm trung gian giàn xếp vốn bị phá sản, họ đã chuyển sang SPAC thông qua việc sáp nhập với một công ty SPAC, là công ty Black Spade của ông trùm cờ bạc Hồng Kông. Nhưng báo chí vẫn lừa bịp dư luận và nhà đầu tư, rằng Vinfast đang tiến hành kế hoạch IPO.

Nên nhớ, IPO là phát hành lần đầu ra công chúng. Đằng này, công ty Black Spade là một “công ty mua lại”, dịch từ tiếng Anh là “Special-purpose acquisition company”, viết tắt SPAC, họ đã IPO rồi. Bây giờ Vinfast sáp nhập vào Black Spade để SPAC chứ không phải IPO.

Vị thế của doanh nghiệp khi SPAC khác lúc IPO và lợi ích thu được cũng khác nhau. Khác với IPO, các doanh nghiệp niêm yết chỉ SPAC khi không còn cách nào khác. Đây là một canh bạc sát ván. Như một liều doping, SPAC là phương thức cuối cùng để cứu vớt doanh nghiệp niêm yết đang trên bờ vực phá sản, buộc họ phải niêm yết bằng mọi giá.

Vậy nhưng chẳng biết Tuyên Giáo hay Vingroup chỉ đạo mà báo chí thì lừa bịp, dư luận viên thì xung quân đi report các tài khoản Facebook của những chuyên gia và nhà đầu tư chuyên nghiệp nào phân tích, cảnh báo về thương vụ SPAC này. Nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên các diễn đàn Tài chính – Đầu tư bị dư luận viên tấn công bằng lời lẽ thô tục, bị report hội đồng…

Đó chẳng phải là một hành động phá hoại kinh tế sao? Thậm chí, đây là một vấn đề xã hội vì ảnh hưởng của Vingroup đến kinh tế xã hội còn lớn hơn nhiều so với ngân hàng SCB.

Lên tiếng trước cái ác, cái xấu, cái sai, cái phi lý, bất công để gìn giữ lẽ phải, bảo vệ chân lý, gieo mầm thiện lương và tạo sự bình đẳng xã hội, hoàn thiện luật pháp, không chỉ là quyền lợi, là nghĩa vụ công dân mà còn là ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI.

Giá trị của mỗi con người trong xã hội loài người là khả năng đem lại lợi ích cả về tinh thần lẫn vật chất cho cộng đồng. Nếu chỉ sống vì mục đích kiếm miếng ăn cho bản thân và gia đình thì… chẳng khác gì con lợn. Những kẻ ngăn cản dư luận lên tiếng những điều ích nước lợi dân đã đi ngược lại giá trị phổ quát đó, nhưng không ngăn cản được những tiếng nói công chính. Vì với những con người chính trực, đó là mục tiêu sống của họ.

Cho nên, những việc làm vô bổ cản trở dư luận lên tiếng trong thế giới phẳng chỉ là dã tràng xe cát.

Vạn vật không ngừng vận động, biến đổi. Xã hội cũng thế. Các Triết gia từ thời Thích Ca cho đến tận Karl Marx sau này đều nói thế. Tôi tin các bạn dư luận viên, cơ quan Tuyên Giáo và An ninh mạng không ngừng thâu nạp kiến thức để ngày càng hoàn thiện hơn.

Quay đầu là bờ. Về với Dân, chẳng khi nào là muộn cả.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Thủ tướng nên cho Tô đại tướng nghỉ hưu
  Mộc Hạ

  28-5-2023

  https://baotiengdan.com/2023/05/28/thu-tuong-nen-cho-to-dai-tuong-nghi-huu

  HA HA HA !!!
  Tác giả lại xúi bậy !!!

  HA HA HA !!!

  Thế thì AI BẮT vị Tể tướng đi THỊ SÁT mặt trận chống ĐẠI DỊCH SIÊU VI TRUN..G C..UỐC đến đổ mồ hôi CÒN HƠN CẢ triều cường trên thành Hồ …không biết ĐỔ MỒ HÔI trước hay sau TƯ TÁC tại NHÀ NGHỈ TRƯA ÔM HÙ THÀNH nơi có nàng THANH NHÀN tình tứ !!!! GIỜ THÌ em gái PHÒNG NHÌ đang ở T(b)ẮC KINH với bác TẬP che chở thỉnh thoảng vua đỏ XÀI CHÚT ngoài giờ với CHÀNH BÀNH Lệ Viện !!!! Thì đố TƯỚNG LỚN Tô Lâm Tô Hô Tô dát vàng như RỨA bắt được cặp đôi HOÀN HẢO em THANH NHÀN anh MINH CHÍNH !!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hiện giờ xh y hệt vnch nhũng ngày cuối trước 75 (là nói diễn biến không nói kq nha. Muốn sụp giống vnch còn lâu lắm. M phải nhai nuốt N, tiêu hóa xong rồi mới quay qua nuốt trọng tq, rồi phải ráng nuốt cho trôi xuống rồi mới quay qua hấp thu bầy cs con còn sót lại. Túm lại phải mấy chục năm, chúng ta đều xuống lỗ cả, bị kịch hay kêu khóc gì đẻ con cháu tự lo!).
  Ngày trước, mấy cha tướng ta hô hào chống cộng, vợ nhà buôn bán kiếm tiền từ vc. Ngày nay, mấy cha cs càng thảm. Không biết phải chống cái gì, bởi vụ gì cũng có vợ con mình xí phần. Thù trong giặc ngoài, chẳng biết đâu mà lần. Chống giặc thì dễ, chống người nhà mới khó. Chủ trương vừa bàn bạc xong, ở ngoài biêtd hết trơn. Phó thường dân chỉ dám xa xa đứng nhìn, sợ thành một thằng cha năm con bốn của thời hiện đại. Chết cũng chẳng biết tại sao chết. Có khi giét anh là người tốt nhận lệnh của người xấu tới giết anh. Lung tung loạn xạ, chẳng phân biệ nổi bạn thù. Bọn người đã ở sẳn bên trong thì ra sức cắn xé, kiếm được bao nhiêu thì kiếm.
  Loạn kiểu hiện đại!!

 3. Bài này đúng là có nhiều điều hổng nên uống nước khi đọc, và nếu uống nước thì đừng ngồi gần ổ điện

  “tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu, một nhân sỹ tài đức vẹn toàn, phong cách mẫu mực, thái độ điềm đạm”

  Hahahaha. Nếu so sánh ổng với những tiến sĩ phát xít tương tự thì Yeah, hổng sai lém, aka ổng “điềm đạm” nhứt trong số những tiến sĩ phát xít . Nguyễn Ngọc Chu tài đức vẹn toàn, phong cách mẫu mực, thái độ điềm đạm … Hahahahaha. Sao hổng hỏi tài đức ổng đủ để đi chơi golf không, hay ổng còn có những tài “vặt” khác ?

  “tiến sỹ Chu là quốc sư đấy. Chứ không phải cái ông gì trăm tuổi hôn hít bậc cháu chắt, ham hố tạc lời trên bia đá để lưu danh là quốc sư”

  Well, nếu có thể coi Nguyễn Ngọc Chu là 1 thứ quốc sư … Dân phi XHCN, Please Get the Phúc Out, thì cái ông gì gì đó xứng đáng là quốc sư hơn . Nhắc cái này, Gs Tương Lai kế thừa chức viện trưởng viện Xã hội học từ ổng .

  “Lãnh đạo quê hương Nghệ An nhiều thời kỳ vẫn coi tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chu như vị quân sư”

  Hình như dân xứ Nghệ là 1 trong những tỉnh năm nào cũng kêu thiếu đói . Now we know why

  “Dương Quốc Chính … đã được chính phủ lẳng lặng tiếp thu để kịp thời thay đổi chính sách”

  Nếu Đảng xụp đổ vì nghe lời Mỹ hoặc Dương Quốc Chính, tớ prefer Đảng nghe lời Mỹ, vì nhìn đỡ đần hơn . Mỹ, we already know. Nhưng Dương Quốc Chính … Đảng gotta be … Nah. Chỉ nói thế này, nếu Đảng nghe lời những người như Dương Quốc Chính, tớ đánh giá Đảng quá cao, cao quá mức có thể tưởng tượng được

  “các bạn dư luận viên vẫn gọi nhóm đó là “tụ tập dâm chủ phản động”

  Them have solid reasons

  “những trí thức đáng kính”

  Dân phi XHCN, Please Get the Phúc Out. Nếu những “trí thức” kiểu này thuộc loại đáng kính … Tẩu vi thượng sách . GET OUT! Để cho “những trí thức đáng kính” xây dựng đất nước to the ground mí nhao

  “một nhà giáo mẫu mực đáng tuổi ông nội chúng”

  Ah, ông nội Yamaha. Chợt nhớ tới bài văn tả ông nội của học trò nhà các bác

  “Đức Như Lai thế tôn đã từng dạy đại đệ tử của ngài sau khi bị một Balamon chửi mắng, rằng: “Ai chửi bới ta cũng giống như việc mang tới cho ta một món quà. Nếu ta không nhận, tất nhiên người đó sẽ mang món quà đó về cho họ“

  Then tại sao tác giả lại bất bình khi cái-gọi-là dư luận viên phản biện “những trí thức đáng kính”? Hóa ra …

  “Lên tiếng trước cái ác, cái xấu, cái sai, cái phi lý, bất công để gìn giữ lẽ phải, bảo vệ chân lý, gieo mầm thiện lương”

  Với điều kiện người lên tiếng phải phân biệt được cái gì là “cái ác, cái xấu, cái sai, cái phi lý, bất công”. Đàng này toàn đệ tử của phái Xuyên Quyền Thế, chưa kể họ không phân biệt được thế nào là “cái ác, cái xấu, cái sai, cái phi lý, bất công”, cứ tán loạn cả lên . Nhiều người chỉ cần cọp bi & bết lại lời của “quấc sư” Nguyễn Ngọc Chu để phản biện ông nội Mạc Văn Trang, hay ngược lại . May i suggest “những trí thức đáng kính” nên ngồi lại với nhau để bàn cho ra thế nào là “cái ác, cái xấu, cái sai, cái phi lý, bất công” trước khi lên tiếng, để tránh người đáng kính này nhảy vào họng người đáng kính khác mà ngồi ?

  Chuyện “Về với dân”, cho hỏi nhỏ “Dân” nào ? Dân Ngụy tức là dựng lại cờ vàng, hay là loại dân thoái hóa cũng muốn dựng lại cờ Vàng ? Rõ ràng none of that xít, thì phải coi lại cái thứ “Dân” mà tác giả muốn Đảng phải trở về có đáng để Đảng trở về không ? Hay là ở đây, “Dân” chỉ là 1 cái bình phong mà 1 con số cực nhỏ những cá nhân hay núp & luôn lôi ra ?

  Và nếu những cá nhân đó chỉ là thiểu số rất nhỏ nhưng lại rất to mồm, tại sao họ không trở về với Đảng & với dân TA, mà đòi Đảng phải theo sự thoái hóa của chính mình ? Tại sao họ không tự xét mình, đã thoái hóa đủ để trở thành dân , để “quay đầu lại” trở thành dân TA như ngày xưa, thời chống Mỹ ?

  Chuyện Đảng “quay đầu lại”, cả bài chỉ có mỗi điều này đúng . Hiện giờ, phần “NÓ”-thoái hóa, phản bội lại chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh- trong Đảng là điểm trội, tới độ ai cũng thấy phần thoái hóa kinh tởm lộ liễu . Chính vì vậy mà ngay cả dân TA lẫn dân NÓ đều có chuyện để cà khịa với Đảng . Tocqueville, chọn con đường dở dở ương ương sẽ piss off cả 2 phía .

  Chỉ kiến nghị Đảng nên “Về với Dân”, nhưng “Dân” ở đây phải là dân TA, hay như ý của ls Đặng Đình Mạnh, thay vì Đổi Mới -ĐM Đổi Mới- Đảng nên ĐỔI ĐÚNG. Nếu Đảng Đổi Đúng, lại trở thành ĐẢNG TA của DÂN TA, thay vì Đảng Nó của đám Dân Nó như hiện nay .

  Khi Đảng Nó trở thành Đảng Ta, mọi sự sẽ rõ ràng . Tất cả dân TA, ai cũng biết rõ thế nào là “cái ác, cái xấu, cái sai, cái phi lý, bất công” như ngày xưa . Lúc đó những “phản biện” nếu có, mới có thể “để gìn giữ lẽ phải, bảo vệ chân lý, gieo mầm thiện lương và tạo sự bình đẳng xã hội, hoàn thiện luật pháp”. Đạo đức người Cộng Sản chân chính lại trở về vị trí đỉnh cao như đã là . Lúc đó xã hội sẽ lại ổn định, ôn hòa & có học như xưa . Nền dân chủ mà TA đã đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào để lập nên sẽ trở lại với vinh quang .

  Tốt hơn thời nhầy nhụa bi giờ nhiều


 4. Xin được yên ngủ mãi mãi trong Lòng Đất Mẹ Vĩnh hằng
  ******************

  Nếu lỡ phải chết vào Một ngày nào đó
  Con ước gì yên nghỉ Vĩnh hằng trong Lòng Đất Mẹ
  Vì đấy là Tình thương bao dung của Mẹ
  Xin Mẹ sẽ ru con ngủ mãi trong Thế giới bên kia
  Bên kia bờ Bỉ ngạn Vĩnh hằng

  Lúc Hoàng hôn hay Bình minh con sẽ ra đi
  Không hoang mang sợ hãi lo âu Mẹ hỡi !
  Không đau buồn gì đâu Mẹ ơi !
  Và trong cơn mê sảng hấp hối lâm sàng lâm chung
  Con sẽ sống lại một đời ký ức đầy hoài cảm hoài niệm
  Bên Mẹ bên Cha bên Chị anh em
  Cạnh Cô cạnh Thầy cạnh bè bạn

  Để đi qua bao ngàn kỷ niệm dấu yêu
  Con chỉ mong Mẹ nhìn con như Nhân chứng Cuối cùng
  Cho chuyến trở về vào Lòng Đất Mẹ của con
  Xin được ngủ Vĩnh hằng trong Vòng tay Tình thương của Mẹ
  Thời gian không thể chia cắt phân lìa
  Ngay cả nơi Thế giới ấy bên kia
  Giữa Mẹ và Đàn con
  Chúng con ước mong trong Vòng tay gầy guộc của Mẹ
  Chúng con muốn bao quanh che chở Mẹ già
  Như ngày xưa Mẹ che chở chúng con khi còn bé thơ

  Để đi qua bao ngàn kỷ niệm yêu dấu dấu yêu
  Con chỉ mong Mẹ nhìn con như Nhân chứng Cuối cùng
  Cho chuyến trở về vào Lòng Đất Mẹ của con
  Xin được ngủ Vĩnh hằng trong Vòng tay Tình thương của Mẹ
  Thời gian không thể phân ly chia lìa
  Ngay cả nơi Thế giới bên kia
  Thời gian theo đuổi chúng ta
  Nhưng không thể chia cắt chúng ta
  Ngay cả sau Cuộc sống
  Những niềm vui vĩnh phúc của chúng ta
  Đại đoàn kết chúng ta trên đường ra trận tuyến Biên thùy
  Dòng sữa tinh nguyên Mẹ nuôi chúng con khôn lớn
  Đoàn kết chúng ta đến vô thủy vô tận vô chung
  Giữa Mẹ và Đàn con
  Chúng con ước mong trong Vòng tay gầy guộc của Mẹ
  Chúng con muốn bao quanh che chở Mẹ già
  Như ngày xưa Mẹ che chở chúng con còn bé thơ

  Để vượt qua bao ngàn kính gương đời Ảo ảnh
  Con chỉ thầm mong Mẹ nhìn con tha thứ cho con nếu lỡ lầm
  Cho thanh thản vào cuộc viễn hành đăng trình không trở lại
  Bồng lai Thiên đàng Niết bàn Thiên thai
  Với tình thương kính trọng của con dành cho Mẹ Bất tử Mẹ Vĩnh cửu
  Và xin yên ngủ vĩnh hằng trong Lòng Đất Mẹ Việt Nam

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Lại phải cười hô… hố (không có tiếng)… khi nhớ lại rằng có một thời dân ta lan truyền một thuật ngữ: LÀM TRONG SẠCH ĐỘI NGŨ NHÂN DÂN!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây