Bóng đá: Lại bệnh hoang tưởng và đê tiện

Chu Mộng Long

17-5-2023

Dân mạng, trong đó có những trí thức, nhà văn tỏ ra sành thể thao, mỉa mai trận chung kết “ao làng” Seagame 32 giữa Thailand và Indonesia. Theo họ, vì bóng đá “ao làng” cho nên mới có nạn bạo lực, phi thể thao. Thậm chí, để chửi “phe thắng cuộc” vào chung kết, họ quy vào vấn đề văn hóa, rằng “phe thua cuộc” là đội Việt Nam có “văn hóa thể thao” cao hơn. Từ đó, họ yêu cầu Ban tổ chức Seagame hủy kết quả trận chung kết và trao Huân chương vàng cho đội tuyển Việt Nam.

Tôi chẳng mê gì bóng đá rùa của Đông Nam Á, nhưng thấy cách nhìn, cách bình luận hồ đồ của đám người tỏ ra “yêu thể thao”, kể cả “yêu nước” và “yêu văn hóa” này mà… phản bác.

Thứ nhất, nói về bạo lực trên sân cỏ thì kẻ thiếu hiểu biết nhất về bóng đá cũng thấy, không chỉ cái “ao làng” Đông Nam Á mà bạo lực thể thao từng diễn ra toàn cầu. Những vụ bạo loạn của bóng đá Anh, những vụ đánh nhau què chân, mẻ trán của cầu thủ Brazil, Argentina… Những cầu thủ huyền thoại như Cantona, Zidane… cũng từng sử dụng bạo lực và bị ăn thẻ đỏ.

Thứ hai, Việt Nam đáng tự hào về văn hóa thể thao ư? Vậy máu từng đổ trên sân Lạch Tray và những trận cầu của giải V-League là máu của thổ dân ư?

Chẳng qua đội tuyển Việt Nam ra nước ngoài thi đấu trong cái thế, nói như Nam Cao là “không đủ mạnh để làm việc ác”, chứ chẳng phải văn hóa cao hơn ai. Nó thuộc cái căn tính “gà nhà đá nhau”, “khôn nhà dại chợ” của người Việt. Điều này cũng giống như bọn quan tham “hèn với giặc, ác với dân”. Khỏi cãi!

Cuối cùng, chỉ bởi không vào được chung kết thì tự hào mình có văn hóa cao thượng. Lại đòi hủy giải của người ta để trao giải cho mình, đó còn là chất AQ của thằng cha Tàu. Cứ như thế thì cao thượng đâu chẳng thấy, chỉ thấy đó là sự cay cú… đê tiện!

Tôi không cổ vũ bạo lực thể thao, dù ở Việt Nam hay Đông Nam Á, dù ở châu Á, châu Mỹ hay châu Âu. Nguồn gốc của đại hội thể thao có từ thời Hy Lạp cổ đại. Sau những cuộc chiến tranh và bạo lực đẫm máu, người Hy Lạp đã nghĩ ra đại hội Olympic để các dân tộc vừa tranh tài vừa tạo niềm vui hóa giải bạo lực.

Nhưng sau đó, nhất là từ sau khi bị đế chế La Mã cấm rồi hồi sinh, chuyện thắng thua trở thành cay cú và bạo lực diễn ra ngay trên sân thể thao. Sự cay cú thắng thua, kể cả va chạm ngẫu nhiên đã đẩy cầu thủ, cổ động viên vào trạng thái thần kinh kích động và tất yếu sinh bạo lực. Điều này không ai muốn nhưng tất yếu diễn ra vì xét đến cùng con người không là thần thánh.

Mà huyền thoại nói thần thánh Olympus cũng rất bạo lực thì trách gì con người?

______

Một số hình ảnh tác giả lấy trên mạng để dẫn chứng:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. TRÍCH

  Đến với đảo Trường Sa
      –  Vũ Kim Hạnh
  https://vietnamthoibao.org/vntb-den-voi-dao-truong-sa-dem-dau-tien-ra-dao-bai-1/

  Anh bộ đội nhà ở Phú Nhuận (đường Nguyễn Trọng Tuyển) tình cờ được bố đưa điện thoại nói chuyện với mẹ, “mặt búng ra sữa ” bừng vui rất dễ thương khi thì thầm, má, con nè má…

  “Tàu có đủ thứ, cả sân bay, cabin (đài) chỉ huy, phòng ngủ, phòng giặt, khu vệ sinh (dùng chung), nhà bếp, nhà ăn… Thông với nhau bằng những cánh cửa luôn khép chặt, mở rất nặng và lại có một người đi qua, hồn nhiên buông tay khiến mình suýt bị kẹt tay, đập vào trán.”

  HẾT TRÍCH

  KHÔNG AI PHỦ NHẬN Tấm lòng của nhà báo tự do VŨ KIM HẠNH nhất là bà phanh phui sự thật về Bo..ác có vợ khắp 4 fương 8 hướng ngay cả với bà xẩm Tăng tuyết Minh do vợ chồng CHU ÂN LAI mai mối để dễ dùng như thằng HUNSEN dễ giật dây từ cái lò tôn made in china QUẢNG ĐÔNG….

  Nhưng CHUYẾN ĐI THỰC TẾ mà chẳng TẾ THỰC TÍ NÀO !!! Không ai phủ nhận lòng DŨNG CẢM của chiến binh Việt DÙ SAO trên TRƯỜNG SA các chú hải quân Việt Nam vẫn là HẬU DUỆ của TRẦN HƯNG ĐẠO và gần nhất là NGỤY VĂN THÀ và 73 Chiến hữu của ANH HÙNG họ Nguỵ tử chiến tử thủ với HOÀNG SA Xuân 1974 nhưng phải nhìn trong BỐI CẢNH HÔM NAY CỦA THẾ GIỚI….. ngay Đề đốc hải quân Pháp đã cảnh giác với Giới Trẻ PHÁP không nên ngây thơ như NAI VÀNG trước miệng GẤU CỌP vì TÀU đã chế tạo toàn trọng tấn của cả hạm đội PHÁP chỉ trong vòng 3 NĂM !!!!!

  “Mặt búng ra sữa ” là tầu chiến của phía ta HÔM NAY như đồ Phố Hàng Mã !!!!!

  “Mặt búng ra sữa ” là tầu chiến của phía ta HÔM NAY như đồ Phố Hàng Mã !!!!!

  Ngay 6 tầu ngầm KILO mà Tể tướng X Tể tướng ẾCH xách từ NGA về bằng QUẢ ĐẤM THÉP cũng quá lỗi thời so với tầu ngầm nguyên tử của Tàu cộng ……..

  Tôi xin thêm vào bài báo VŨ KIM HẠNH cũng như TRƯƠNG NHÂN TUẤN  là

  1 —  xin gia nhập càng sớm càng tốt vào NATO PHƯƠNG TÂY bằng ý chí TOÀN DÂN VIỆT biểu tình xin vào và cả chính phủ nữa TRỪ KHI CHÚNG BÙ NHÌN hại DÂN bán NƯỚC !!!!

  2 —- Tự nguyện năng nổ là THÀNH VIÊN SÁNG LẬP cùng với NHẬT BẢN mới đây đã có Văn phòng NATO tại Đông Kinh cùng vài Nước chắc chắn là không có CAM của thằng phản thùng HUNSEN nó đã theo Tàu cộng từ lâu rồi NGAY CẢ LÀO nữa …. may ra Singapore, Mã Lai, NAM DƯƠNG và CHẮC CHẮN là PHI LUẬT TÂN hình thành NATO PHƯƠNG ĐÔNG thì may ra Chiến lũy này mới may ra răn đe MỘNG BÀNH TRƯỚNG ĐẠI HÁN TÀU CỘNG ….

  Hé mở thêm là THÁI ĐỘ DỨT KHOÁT ẤY chắc chắn Việt Nam có VẬN HỘI làm ăn kinh tế với PHƯƠNG TÂY như từ lắp ráp cho APPLE và TESLA đến chuyển giao công nghệ THẬT SỰ TỐI TÂN HIỆN ĐẠI với Chú Sam CAO BỒI cao thượng hào phóng VỚI bọn chú chệt THÌ 1000 năm nô lệ Cha ông đã để bao bài học xương máu từ NỎ THẦN Mỵ Châu -Trọng Thủy đến đánh vỡ đầu năm 1979 NHÀ MÁY GANG THÉP THÁI NGUYÊN thấy tể tướng FẠM MINH CHÍNH bốc thép vụn rỉ MÀ CHÁN NGÁN đến tầu cao tốc Mỹ Linh -Hà Đông nằm ụ … BỌN TÀU ĐẠI HÁN ĐỎ chỉ muốn 100.000.000 DÂN VIỆT là 100.000.000 robots người máy NGU ĐẦN không có gắn chip vi tính CHẲNG CÓ phần mềm NHU LIỆU sinh đẻ ra từ Mẹ có ĐỘ TỰ DO degree of freedom cao và khéo tay gấp 10 lần robot người máy sản xuất dây chuyền chỉ có ở độ 6 ĐỘ TỰ DO degree of freedom …SAU ĐÓ MỆT LẢ xem hát QUAN HỌ cũng không hiểu nổi CHỈ CÒN VÁC cờ máu đi CỔ ĐỘNG BÓNG ĐÁ đầy bạo lực ngu xuẩn …. Đó là hồng đế  TẬP CẬN BÌNH mong muốn + Đó là VUA LÚ XỨ VỆ nguyễn f ú trọng  mong muốn + Đó là FẠM NHẶT VƯỢNG..g mong muốn

  Theo tôi theo thiển kiến chân thành CHỈ CÓ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT sinh tồn NHƯ ĐẢO SINH TỒN Trường Sa của NƯỚC VIỆT DÂN VIỆT không do dự gì cả như THUYỀN NHÂN ván đã đóng thuyền là nhấc nhổ sào lên đường THUYỀN VIỄN XỨ

  1 —  xin gia nhập càng sớm càng tốt vào NATO PHƯƠNG TÂY bằng ý chí TOÀN DÂN VIỆT biểu tình xin vào và cả chính phủ nữa TRỪ KHI CHÚNG BÙ NHÌN hại DÂN bán NƯỚC !!!!

  2 —- Tự nguyện năng nổ là THÀNH VIÊN SÁNG LẬP cùng với NHẬT BẢN mới đây đã có Văn phòng NATO tại Đông Kinh cùng vài Nước chắc chắn là không có CAM của thằng phản thùng HUNSEN nó đã theo Tàu cộng từ lâu rồi NGAY CẢ LÀO nữa …. may ra Singapore, Mã Lai, NAM DƯƠNG và CHẮC CHẮN là PHI LUẬT TÂN hình thành NATO PHƯƠNG ĐÔNG thì may ra Chiến lũy này mới may ra răn đe MỘNG BÀNH TRƯỚNG ĐẠI HÁN TÀU CỘNG ….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, nếu lành mạnh thì gọi là thi đấu.
  Nếu cay cú ăn thua, dùng thủ đoạn bẩn để giành phần thắng là ganh đua, là tham lam, ti tiện.

  Nếu ban tổ chức có trao HCV cho VN thì cũng nên cúi gằm mặt xuống mà nhận.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây