Viết cho người anh em

Nguyễn Chí Tuyến

12-4-2023

Tác giả và Bé Đậu – con gái blogger Nguyễn Lân Thắng. Ảnh: FB tác giả

Này người anh em, chỉ vài giờ nữa là họ đưa người anh em ra “xử kín” với tội danh “chống nhà nước”. Nghĩ tới mấy từ này là tôi lại bật cười. Tôi cười vì họ có đầy đủ mọi thứ trong tay, họ có cả hệ thống quyền lực trong tay mà sao lại e dè, rón rén đến như vậy. Phàm ở đời, chỉ có làm việc gì khuất tất mới phải “kín”, chứ đường đường chính chính ai lại thế, phỏng ạ!

À mà thôi, việc họ cứ để họ diễn. Mình nói về chuyện của mình thôi. Ta sinh ra không phải là anh em (theo huyết thống) mà chỉ là những người xa lạ trong xã hội. Vậy ta quen biết nhau từ khi nào nhỉ? À, khà khà, mùa hè đỏ lửa 2011. Nhoắng cái đã gần 12 năm rồi đấy, chưa đầy một tháng nữa là tròn 12 năm. Người ta nói 60 năm cuộc đời, lục thập hoa giáp. Vậy là cũng một giáp, 1/6 cuộc đời rồi, chưa lâu nhưng cũng chẳng ngắn, nhỉ! Quan trọng là trong thời gian đó chính là quãng đời sôi động, đầy ắp những cung bậc cảm xúc với biết bao sự kiện dồn dập cuốn chúng ta vào khiến chúng ta có khi còn chẳng kịp nhìn lại.

Gặp nhau trên những đường phố Hà Nội, rồi tiếp theo là những Văn Giang, Dương Nội, Hà Nam, Formosa, Đồng Tâm… những chuyến lên rừng và xuống biển, những đồn công an, những sân bóng đá. Quá nhiều chuyến đi, quá nhiều kỷ niệm, kể sao cho hết được, phải không người anh em. Những cuộc chém gió, những vụ cãi cọ chê nhau “ếch nhựa” hay sao không mặc áo “tàng hình” ha ha ha.

Tất cả những việc chúng ta làm, tuỳ vào góc nhìn và quan điểm mà người đời gọi chúng ta là những kẻ ngu ngơ, ngốc nghếch, ngang ngược hay ngạo nghễ. Mặc kệ đời, cái quan trọng là chúng ta được sống như chính con người của chúng ta. Người đời đặt câu hỏi: Làm vậy để làm gì? Danh tiếng? Tiền bạc? Lợi ích? Thật khó trả lời trọn vẹn, người anh em nhỉ. Chỉ biết rằng chúng ta làm vậy chỉ vì chúng ta sống đúng với lương tâm, trách nhiệm và nhận thức của mình để cảm thấy trong lòng thanh thản. Cái khó nhất chẳng phải là chiến thắng chính bản thân mình, là đối diện với chính bản thân mình, phải vậy không!

Nhiều người nói, chúng ta như châu chấu đá xe, chẳng làm nên cơm cháo gì được đâu. Ồ, chúng ta có đấu đá ai, tranh giành gì của ai đâu nhỉ. Chúng ta chỉ hành động theo lương tâm mách bảo, nói ra những suy nghĩ, những khát khao, những ước vọng chẳng nhẽ cũng không được sao? Hay cứ phải âm thầm mà sống, lầm lũi mà sống, bịt tai, bịt mắt lại mà sống. Sống như vậy đâu phải là sống. Thôi kệ, mỗi người một nhân sinh quan, mỗi người có lựa chọn sống của riêng mình. Chúng ta đã lựa chọn con đường đầy chông gai và gian khó thì cùng nhau vững bước đi đến cuối con đường, vậy thôi!

Tôi vừa mới ngẫm, chúng ta giống như những con đom đóm nhỏ nhoi, xin tặng người anh em:

Đom đóm lập loè sáng tự thân

Giúp cho ai đó những khi cần

Đồng không quạnh vắng đêm mù mịt

Mong đủ giúp người chẳng vấp chân

Có lẽ với chúng ta, những xung đột về quan điểm sống giữa các thành viên trong đình mà tôi vẫn nói vui là “cuộc chiến quanh mâm cơm” là trở ngại tiêu tốn nhiều sức lực của chúng ta nhất. Vậy nên, chỉ cần được nghe “sinh ra đã là anh em” và “chúng tôi tôn trọng lựa chọn của các con mình”, thế là đủ, phải không người anh em!

Anh chị em chúng ta, những ai vướng vòng lao lý, về phần đối với gia đình đành thất lễ với người thân. Không báo hiếu khi cha già mẹ héo và không được đồng hành cũng như chứng kiến những đứa con của mình khi chúng lớn lên từng ngày. Đó là những thiệt thòi mà chúng ta phải gánh chịu. Mong người thân của mỗi chúng ta hiểu và thông cảm phần nào cho chúng ta.

À, bạn Đậu leo núi giỏi lắm nhé. Các bác còn chạy bở hơi tai mới theo kịp đấy.

Sinh ra chưa phải là anh em nhưng đã bước chung con đường thì đồng cam cộng khổ cùng giúp nhau đi hết con đường! Thế nhỉ, người anh em! Trời sắp sáng rồi!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Các phiên tòa xử những người như anh Nguyễn Lân Thắng hay chị Phạm Đoan Trang không dựa trên cơ sở những gì gọi là công lý hay pháp quyền. Nó đơn giản chỉ là cách một chế độ cũ, một hệ thống cũ, một hệ giá trị cũ áp chế bạo quyền lên những con người mới, những vị sứ giả của tương lai, những vị thiên sứ báo tin mừng về một xã hội mới, một hệ giá trị mới đang âm thầm nhưng mạnh mẽ đâm chồi giữa chúng ta.

  “Tự do – dân chủ – pháp quyền”, những giá trị cốt lõi mà những người như anh Nguyễn Lân Thắng, chị Phạm Đoan Trang khao khát, có thể vẫn còn xa lạ với đời sống thường ngày của nhiều (thậm chí đa số) người dân Việt Nam bây giờ, nhưng đó lại là những giá trị hết sức thực tiễn, gắn bó mật thiết với cuộc sống mưu sinh hàng ngày cũng như tương lai bền vững của từng người dân và tất cả người dân.

  Các vị đại gia, quan chức mới bị xộ khám thời gian gần đây có lẽ chính là những người thấm thía nhất điều này. Bởi trong một hệ thống khác, ở một nơi khác, khi “tự do – dân chủ – pháp quyền” hiện diện đầy đủ, có thể họ đã không phải chịu cảnh ngục tù đày ải như ngày hôm nay.
  Họ trước đây, cũng như nhiều (thậm chí đa số) người dân Việt Nam bây giờ không hiểu (có khi còn lên án, thậm chí kịch liệt lên án) những giá trị cốt lõi mà những người như anh Nguyễn Lân Thắng, chị Phạm Đoan Trang khao khát, nhưng điều đó, cũng như chính các phiên tòa phi nghĩa đã xét xử anh Thắng, chị Trang, chỉ càng làm tôn thêm vẻ đẹp, sự rạng ngời của các anh chị mà thôi.

  Mạng Xã Hội

 2. Thi Sĩ: Trần Mạnh Hảo.

  Những ngày này
  Tổ Quốc là cá nằm trên thớt
  Tổ Quốc là con giun đang bị xéo quằn
  giặc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa

  Biển Đông bị bóp cổ
  Sóng bạc đầu nhe nanh sư tử
  biển đập nát bờ
  Hồng Hà, Cửu Long giãy giụa thở ra máu

  Tuổi trẻ mít -tinh
  đả đảo Trung Quốc xâm lược !
  Sông Bạch Đằng tràn lên phố biểu tình
  Sông Bạch Đằng bị bắt

  ải Chi Lăng theo tuổi trẻ xuống đường
  ải Chi Lăng bị bắt
  gò Đống Đa nơi giặc vùi xương
  sẽ bị bắt nếu biểu tình chống giặc !

  Có nơi đâu trên thế giới này
  như Việt Nam hôm nay
  Yêu nước là tội ác
  biểu tình chống ngoại xâm bị “Nhà Nước” bắt ?

  Các anh hùng dân tộc ơi !
  Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo ơi !
  nếu sống lại, các Ngài sẽ bị bắt !
  ai cho phép các Ngài đánh giặc phương Bắc ?

  sao vua Trung Hoa lại chiếm nước Trung Hoa :
  “ Bên kia biên giới là nhà
  Bên đây biên giới cũng là quê hương !”
  Thơ Tố Hữu năm nào từng xóa dấu biên cương !

  Đường ra biển dân tộc ta đang bị tắc
  Phải giành lại Hoàng Sa từ anh bạn Thiên triều
  tôi yêu Tổ Quốc tôi mà tôi bị bắt !
  Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu !

  Nguồn Mạng.


 3. Tình Chiến hữu Tự do + Tình Đồng đội Dân chủ + Tình Đồng bào Cao thượng + Tình Hà Nội Thăng Long
  ***********************

  Thân tặng Chú Cháu Tuyến và Đậu …..

  Tình Chiến hữu cùng chiến hào vì Tự do
  Tình Đồng đội đấu tranh bất bạo động cho Dân chủ
  Tình Đồng bào Cao đẹp thay Bạn tù săn sóc cháu chăm lo
  Tình Hà Nội Thăng Long Đông Đô cùng nhau đùm bọc
  Cao thượng trước lũ siêu vi trun..g c..uốc quyền lực tiền bạc béo no
  Cha ông chúng từng bưng bô thầy chệt Mao Xếnh Xáng
  Giờ chúng lại bưng ống nhổ Tập Cận Bình béo tốt mông to
  Hãm hại hàng chục triệu Dân oan Dân lành Dân đen yêu Nước
  Bảng án ĐÀN HƯƠNG HÌNH đang chờ bêu đầu chúng mặt mo
  Nhìn hình Cháu Đậu cùng Chú Tuyến dã ngoại lên đỉnh núi
  Vui lên ! Tiến lên ! Bình minh đón Dân Việt Rạng đông xóa âu lo !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Cảm tác nhân xem ảnh Cháu Đậu và Chú Tuyển trên đường dã ngoại XA CÁI HÀ L..ỘI triều cường PHIM TÀU SỬ ngập tràn trên mọi kênh c..uốc d..a 24/24 giờ 7/7 ngày 365/365 ngày 78/78 năm XA CÁI HÀ L..ỘI toà án chú Cuội chuột chù xử kín bao NGƯỜI HÀ NỘI YÊU NƯỚC như Chí sĩ PHẠM THÀNH, Nhân sĩ NGUYỄN LÂN THẮNG, Người Mẹ ANH THƯ Cấn Thị Thêu và hai con ANH HÙNG, ….

 4. Tộc Việt, vẫn còn đó những Cấn Thị Thêu, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng …

  Có một Ukraine ở góc Tây Thái bình dương này hay không ?

Comments are closed.