Phóng sự ảnh: Ukraine đau đớn với mất mát do chiến tranh

AP

Cù Tuấn, dịch

10-4-2023

KYIV, Ukraine (AP) — Mẹ chôn con trai, con chôn cất cha. Khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang năm thứ hai, những người đàn ông và phụ nữ đã chết hàng loạt trên tiền tuyến khi chống lại quân Nga xâm lược.

Đối với họ, cuộc chiến đã kết thúc. Họ đã trả cái giá cuối cùng. Nhưng chính cha mẹ, con cái, anh chị em, vợ chồng của họ sẽ gánh lấy nỗi đau chiến tranh, nước mắt của dân tộc.

Trong khoảng thời gian 15 ngày của tháng 2, nhiều lễ tang đã được tổ chức tại các thị trấn và làng mạc gần thủ đô Kyiv của Ukraine cho những người lính thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Donbas, phía đông Ukraine, nơi tập trung hầu hết các trận chiến. Cảnh tương tự lặp lại ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, tại các ngôi làng và thành phố trên khắp Ukraine khi những người thiệt mạng trên chiến trường trở về nhà lần cuối.

Phần lớn trong số hộ không phải là quân nhân chuyên nghiệp. Họ là thợ mộc, nhà nghiên cứu sinh vật học, thợ làm bánh, dược sĩ, sinh viên – họ đã đăng ký chiến đấu vì chiến tranh, bỏ lại phía sau cuộc sống thường dân của họ.

Ở những ngôi làng nhỏ nơi họ đã từng sống cuộc sống bình thường, những người dân thường trong cả làng đã đến nhà của họ để tỏ lòng thành kính với gia đình họ sau khi họ hy sinh. Những binh sĩ này đã được chôn cất trong trang phục quân đội.

Anna, 10 tuổi, khóc bên cạnh thi thể của anh trai Yurii, 27 tuổi, trong đám tang của anh ở Kalynivka, gần Kyiv, Ukraine, ngày 21 tháng 2 năm 2023. Yurii Kulyk, một thường dân từng là tình nguyện viên trong lực lượng vũ trang của Ukraine, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 15 tháng 2 tại Lyman, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.
Một người phụ nữ khóc trong lễ tưởng niệm đánh dấu một năm ngày bắt đầu chiến tranh Nga Ukraine, tại một nghĩa trang ở Bucha, ngày 24 tháng 2 năm 2023.
Galina, 64 tuổi, khóc bên cạnh thi thể của người cùng làng Yurii, 27 tuổi, trong đám tang của anh ở Kalynivka, gần Kyiv, Ukraine, ngày 21 tháng 2 năm 2023. Yurii Kulyk, một thường dân từng là tình nguyện viên trong lực lượng vũ trang của Ukraine, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 15 tháng 2 tại Lyman, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.
Roza khóc bên thi thể của chồng mình là Oleksandr Maksymenko, 38 tuổi, trong đám tang của anh tại ngôi làng quê hương Kniazhychi, phía đông Kyiv, Ukraine, ngày 13 tháng 2 năm 2023. Oleksandr, một thường dân từng là tình nguyện viên trong quân đội lực lượng Ukraine, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở khu vực Bakhmut.
Một người họ hàng cầm nến trong đám tang của Roman Shevchenko ở Bila Tserkva, gần Kyiv, Ukraine, ngày 22 tháng 2 năm 2023. Roman Shevchenko, 40 tuổi, là một thường dân đã gia nhập Lực lượng Vũ trang Ukraine để bảo vệ đất nước mình khi chiến tranh quy mô lớn bắt đầu. Roman bị giết vào ngày 9 tháng 2 tại Vuhledar, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.
Tamara khóc bên cạnh thi thể của chồng cô là Roman trong đám tang của anh ở Bila Tserkva, gần Kyiv, Ukraine, ngày 22 tháng 2 năm 2023. Roman Shevchenko, 40 tuổi, là một thường dân đã gia nhập Lực lượng Vũ trang Ukraine để bảo vệ đất nước của mình khi cuộc chiến toàn diện của Nga bắt đầu. Roman bị giết vào ngày 9 tháng 2 tại Vuhledar, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.
Larysa khóc bên quan tài của chồng cô là Volodymyr, một quân nhân Ukraine đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine, trong lễ tang của anh ở Kyiv, Ukraine, ngày 11 tháng 2 năm 2023.
Olha Petrenko, 84 tuổi, khóc khi quan tài của Oleksandr Maksymenko, 38 tuổi, đi ngang qua trong đám tang của anh tại ngôi làng quê hương Kniazhychi, phía đông Kyiv, Ukraine, ngày 13 tháng 2 năm 2023. Oleksandr, một thường dân từng là tình nguyện viên trong lực lượng vũ trang Ukraine, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở khu vực Bakhmut.
Tetyana khóc cạnh thi thể của con trai Kasich, trong đám tang của anh ở Bucha, gần Kyiv, Ukraine, ngày 17 tháng 2 năm 2023. Kasich Kostiantyn, 42 tuổi, trung úy của lữ đoàn 93 Ukraine đã thiệt mạng ngày 14 tháng 2 trong các cuộc giao tranh ở khu vực Bakhmut.
Sophia, 13 tuổi, đứng cạnh thi thể của người cha Roman, trong đám tang của anh ở Bila Tserkva, gần Kyiv, Ukraine, ngày 22 tháng 2 năm 2023. Roman Shevchenko, 40 tuổi, là một thường dân đã gia nhập Lực lượng Vũ trang Ukraine để bảo vệ đất nước của mình khi cuộc chiến toàn diện của Nga bắt đầu. Roman bị giết vào ngày 9 tháng 2 tại Vuhledar, một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine.
Nina Nikiforovа, 80 tuổi, khóc bên ngoài một nhà thờ sau khi tham dự đám tang của con trai bà là Oleg Kunynets, một quân nhân Ukraine đã bị giết ở phía đông đất nước này, tại Kyiv, Ukraine, ngày 11 tháng 2 năm 2023.
Olha Kosianchuk, 64 tuổi, khóc trong lễ tưởng niệm đánh dấu một năm ngày bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine, ở Bucha, ngày 24 tháng 2 năm 2023. Chồng của Olha đã bị giết trong thời gian quân Nga chiếm đóng Bucha trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến.
Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.