CapitaLand của Singapore đang đàm phán mua tài sản bất động sản tại Việt Nam của Vinhomes

Reuters

Tác giả: Yantoultra Ngui, Phuong NguyenAnshuman Daga

Cù Tuấn, dịch

17-3-2023

SINGAPORE/ HÀ NỘI, ngày 17 tháng 3 (Reuters) – Tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand đang đàm phán để mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ công ty bất động sản niêm yết lớn nhất Việt Nam Vinhomes JSC, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Một thỏa thuận quy mô như vậy sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm tiền mặt sau chiến dịch chống tham nhũng do chính phủ phát động vào năm ngoái.

Các cuộc thảo luận giữa CapitaLand, thuộc sở hữu đa số nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings, và Vinhomes, có giá trị thị trường 8 tỷ USD – đã diễn ra đối với một số dự án do Vinhomes sở hữu, bốn nguồn tin nói với Reuters.

Vinhomes, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường, là một phần của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Một trong những nguồn tin cho biết, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes, một dự án phát triển theo phong cách thành phố nghỉ dưỡng rộng 294 ha gần thủ đô Hà Nội của Việt Nam, hoặc một dự án khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng.

Giá trị của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán, người này cho biết thêm, và các cuộc đàm phán đã đạt đến giai đoạn nâng cao.

Các nguồn từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Khi được Reuters liên hệ, CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes nhưng cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại quốc gia này”.

CapitaLand Development, một phần của Tập đoàn CapitaLand – hiện có mặt ở 40 quốc gia – phát triển bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu kinh doanh và trung tâm dữ liệu cùng các doanh nghiệp khác. Công ty này đã có một danh mục các dự án khu dân cư, bao gồm cả chung cư cao cấp, tại 4 thành phố của Việt Nam.

Vingroup từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào với CapitaLand, nhưng cho biết với tư cách là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào xảy ra.

Vingroup, liên quan đến bất động sản, ô tô và bán lẻ, đang đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển VinFast, công ty sản xuất ô tô điện non trẻ của họ.

Vinhomes phát triển và sở hữu các dự án bất động sản nhà ở và thương mại tại Việt Nam, quốc gia có dân số 100 triệu người và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á vào năm ngoái.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 8% vào năm ngoái. Tốc độ này là nhanh nhất trong 25 năm, với doanh số bán lẻ và xuất khẩu mạnh mẽ, nhưng nền kinh tế này đang phải đối mặt với những cơn gió ngược từ suy thoái toàn cầu.

Một cuộc khủng hoảng bất động sản bắt đầu vào năm ngoái do các vấn đề tại NovaLand, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất của Việt Nam, đã làm mất niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh chính quyền bắt giữ các cá nhân cấp cao và chấn chỉnh mảng phát hành trái phiếu.

Vinhomes được tách ra và niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước vào năm 2018.

Lợi nhuận ròng của Vinhomes giảm 26% xuống 29 nghìn tỷ đồng (1,23 tỷ USD) vào năm 2022 so với một năm trước đó, trong khi tổng doanh thu giảm 27% xuống 62 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu của Vinhomes đã mất 10% giá từ đầu năm đến nay, sau khi giảm 40% vào năm 2022 khi cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu rộng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Dưới tiêu đề bài báo có chữ Deals là gì ấy nhỉ, tác giả Phuong Nguyen thấy quen quen.
  Bà con ta còn tý xèng nào mau mau dốc ra mua bất động sản, không Tây, Tàu nó mua hết, lúc ấy Đảo cũng không còn, đóng bè chuối thả trôi ra biển hết cả lũ, lúc ấy đừng kêu ….

 2. Thấy ý kiến hay trên RFA fanpage:
  “Emily Tran
  Đài Á Châu Tự Do Góc nhìn khác
  ●Tỷ phú nước ngoài người ta hay mang $ từ nước ngoài về như Google, facebook, Apple, Samsung, LG, Hyundai, Mercedes, Lottle, Heineken, KFC, Grap, Uber, Sony, Honda, Hyundai, Toyota…
  Tỷ phú & đại gia nước ta đa phần là mua đất công giá rẻ & mua đất ruộng nông nghiệp của nông dân giá rẻ giá từ 100.k/m2-700.k/m2 xong rùi biến thành đất sổ đỏ bán giá cao từ 50.trieu-2,45.tỷ/m2. bán siêu siêu lợi nhuận. Làm bần cùng hóa người nông dân bán ruộng.
  ● Vin làm gì cũng thua lỗ trừ làm bất động sản. từ Vinpro, Vinmart, VinSmart, VinAir, VinBioke, Kit test máy thở , giao hàng online aidayroi, tivi, điện thoại, xe xăng…
  chỉ có Vin làm BĐS là siêu siêu lợi nhuận.
  ● một khía cạnh khác tôi thấy Vin làm LẠM PHÁT mất giá VNĐ. Thổi giá bđs lên cao & gián tiếp đẩy biết bao người lđ & các thế hệ con em VN sau này rất khó & ko thể mua được nhà đất để ở.
  ● Nguồn lực xh đổ vào buôn BĐS thì ko tạo ra của cải vật chất cho xh, KHÔNG tạo ra TĂNG TRƯỞNG kinh tế cho đất nước, mà chỉ làm tăng LẠM PHÁT.
  các nước pt họ đánh thuế sử dụng đất lũy tiến bđs thứ 2, thứ3…. cao dần lên.
  như sau khi mua bđs thứ 2 nếu muốn bán trước 3 năm thì bị đánh thuế 50%… để nền kt ko bị LẠM PHÁT, ko bị nhóm lợi ích đầu cơ hút máu nhân dân.
  ●Cộng đồng hãy cùng nhau lên tiếng ❤”nhà đất để ở chứ không phải để đầu cơ”.❤ giống bên TQ để phần lớn người lao động, người dân & các thế hệ con em sau này còn có thể mua được nhà đất để ở.
  ● Chốt lại là các tỷ phú & đại gia VN mà làm giàu từ BĐS là chỉ dựa vào lợi dụng cơ chế chính sách BĐS của VN ta còn nhiều kẽ hở & bất cập để làm giàu chứ chả có mẹ gì tài năng như tỷ phú nước ngoài là họ lấy $ từ khắp thế giới về.
  ● tỷ lệ mức lương thu nhập bình quân đầu người lđ ở VN trên giá nhà ở xh quá thấp so với thế giới, người lđ VN phải làm cả đời mà chưa chắc mua nhà ở. Trong khi thế giới người lđ họ chỉ làm từ 7 – 15 năm là mua được nhà,
  đây rõ ràng là hình thức bóc lột hút máu đồng bào 1 cách tinh vi, dã man, tàn bạo.
  ● cứ 1 đại gia bđs hay tỷ phú bđs kiểu VN sinh ra là hàng triệu người dân VN phải mua nhà đất giá cắt cổ hoặc cả đời ko mua được, rùi các thế hệ con em sau này sinh ra cũng ko thể mua được nhà đất để ở nữa.
  ● Ngoài ra họ còn thao túng báo chí, truyền thông, thuê lượng lớn đội dư luận viên để định hướng dư luận,
  ● xưa cải cách ruộng đất thì lấy ruộng đất từ tay địa chủ chia cho dân nghèo,
  nay thì lấy ruộng đất của dân đưa cho các đại gia & tỷ phú bđs chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ruộng thành đất sổ đỏ bán lại cho đồng bào trong nước để làm giàu.
  đền bù cho dân thì vài tram ngàn 1m2,
  còn bán lại cho người dân trong nước thì mâhs tram triệu 1m2.
  Quá bất công.
  ● Mafia – Trốn thuế – rửa tiền sang
  Singapore – Thụy Sỹ – Mỹ
  ● Biết bao thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giữ từng tấc đất mà giờ bđs rơi vào tay nhóm lợi ích, nhóm đại gia & tỷ phú bđs.
  ■ hãy lan tỏa thông tin này & tẩy chay ko mua căn hộ của bọn tỷ phú bđs,”
  Ai đã biết trò bịp cố tình mạo hiểm “lướt song” thì ráng chịu, mọi người cũng không nên ủng hộ họ, vì họ tiếp tay cho bọn “lợi ích nhóm” bóp cổ dân.

 3. Riết rồi người dân việt trở thành người ở đợ ngay trên chính mảnh đất của mình, bán hết từ quặng mỏ đến biển đảo. Đâu phải chỉ thời Nguyễn Tấn Dũng là tệ hại về kinh tế mà thời nào cũng nát bét như nhau khi toàn là đám trời ơi nhảy lên nắm quyền điều hành đất nước. Đảng thổ phỉ này chỉ biết đàn áp và tham nhũng chứ chúng làm sao biết cách kinh bang tế thế.

 4. TO Maicuoc xeng, TOI tho do 1955 hien o … HOAN TOAN DONG Y VOI M.C.X 100% .Van NAN LA : LAM THE NAO TONG CO BON CHUNG VAO….+ TICH THU LAI ~ GI MA BON CHUNG AN CAP XUNG VAO CONG QUI.Cam on rat nhieu. NGUOI VIET CO CAN & CO LIEM SI DE NOI DAI DANG TRI CONG SAN????

 5. Vượng Vin mua đất giá rẻ nhờ CQ tiếp tay, nay bán cho NN lãi to, chỉ Nhà nước thiệt đơn thiệt kép?
  -Nhà nước là cái gì thiệt- đó là tài sản Quốc gia, mất ,còn không quan trọng,chỉ lãnh đạo của Đang giàu có và Đảng giữ được quyền lãnh đạo là đủ rồi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây