Về vụ bảo mẫu cho trẻ ăn như tra tấn

Thái Hạo

16-3-2023

Sau khi thấy nhiều bài đăng trên mạng xã hội và cả bản thân trực tiếp đăng tải nhưng chưa thấy có động thái nào từ phía chính quyền Bắc Ninh, tôi nóng ruột gọi điện đến sở Giáo Dục của tỉnh này để phán ánh và đề nghị.

Người tiếp nhận thông tin ghi chép và làm việc khá cẩn thận. Ngay sau đó, một cán bộ của Sở đã nhiều lần gọi điện để trao đổi và lấy thông tin vào mục đích xác minh, do bên đó không tìm được clip mà tôi phản ánh… Tôi gửi clip vào mail cho vị này.

Đến tối cùng ngày thì trên nhiều tờ báo đã đưa tin “dừng hoạt động” đối với cả 2 cơ sở của trung tâm giáo dục có hành vi bạo hành kia.

Điều tôi muốn nói ở đây là, trước những cái sai cái xấu, chúng ta đừng im lặng, vì sự lên tiếng của mỗi người không phải vô ích. Cái không vô ích trước tiên là nó giúp ta khắc sâu ý niệm rằng mình có quyền công dân được pháp luật bảo hộ và đang thực hiện quyền ấy. Thứ hai là giúp lan tỏ ý thức trách nhiệm, tinh thần công dân và lòng tự tin đến nhiều người vốn đang vô cảm với xã hội, “nói ra có được gì đâu”. Thứ ba là thực hành dân chủ.

Khi pháp luật trao cho ta những quyền cụ thể, nếu ta không dùng nó thì có nghĩa rằng ta đã tự nguyện từ bỏ. Một xã hội có tốt đẹp lên hay không là bởi hành động của từng thành viên trong cộng đồng. Nếu ta không làm gì cả thì chỉ có thể mãi sống với những điều tồi tệ, sẽ không có phép màu nào xuất hiện cả khi ta quay lưng với chính cuộc sống của mình và đồng loại.

Xin hãy bắt đầu với những việc và cá nhân cụ thể, vì nó là cách tốt nhất trong hoàn cảnh hiện nay để nâng cao tiến bộ và cải tạo xã hội. Tôi tin rằng, chỉ mươi phần trăm người trưởng thành có được ý thức và sự thực hành này, xã hội VN sẽ thay da đổi thịt. Và quan trọng nhất, nó giúp người Việt cùng nhau trưởng thành nhanh chóng.

______

Mời đọc thêm: Thông tin chi tiết vụ bảo mẫu khống chế, bịt mũi học sinh để đút cơm ở Bắc Ninh (DV). – Vụ hai bảo mẫu ép ăn cơm kiểu tra tấn: Trung tâm chưa xuất trình được giấy phép (24/7). – 2 bảo mẫu ép ăn cơm kiểu tra tấn: Dừng hoạt động trung tâm giáo dục đặc biệt (TT).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cuộc sống đầy bất trắc; không phải do những việc đồi bại, mà bởi người ta thấy nhưng lại dửng dưng. (Albert Einstein).

  2. Việc tốt cần tích lũy dần.
    Nhưng với nhiều người, họ muốn thể hiện “tầm cao” ở việc bàn luận chuyện “vĩ mô”, vạch ra “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” để sửa từ gốc rễ. Tiếc rằng Phật Tổ cũng chưa biết “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” là gì, đành phán “vô thủy vô chung” …

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây