Bong bóng bất động sản kéo hình thái thanh toán trở lại thời kỳ hoá tệ

Mai Bá Kiếm

16-3-2023

Ảnh chụp màn hình

Từ thời cổ đại, người ở cao nguyên đã biết đem heo, bò xuống miền biển đổi lấy cá, muối. Nhưng người có heo, bò khó kết nối với người có cá, muối nên phát sinh người mua bán và dùng “hàng hóa trung gian” thanh toán, gọi là thời kỳ hóa tệ (commodity money).

Người Hy Lạp và La Mã dùng bò và cừu, người Tây Tạng dùng trà đóng thành bánh. Nhưng hóa tệ có tính chất không đồng nhất; dễ hư hỏng, khó phân chia; khó bảo quản và vận chuyển, nên người ta đúc kim loại thành đồng xu để thanh toán, gọi là thời kỳ kim tệ (coins).

Vì kim tệ nặng nề, người ta in ra tiền giấy để thanh toán, gọi là thời kỳ tiền tệ (currency). Tiền giấy nhẹ nhưng mang đi thanh toán dễ bị cướp, người ta mở tài khoản, thanh toán qua ngân hàng gọi là bút tệ (bank money), rồi hiện nay người ta dùng “điện tử tệ” (electronic money) để thanh toán.

Nhưng bong bóng bất động sản đã ngoạn mục kéo các đại gia địa ốc và xây dựng trả nợ nhau bằng hình thái thanh toán của thời kỳ hóa tệ!

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hòa Bình là tập đoàn hàng đầu Việt Nam về quy mô công trình và công nghệ với nhiều thiết bị xây dựng hiện đại, công suất khủng, là tổng thầu xây dựng cho dự án của nhiều đại gia bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Tổng thầu xây dựng Hòa Bình đang thi công hàng chục dự án quy mô lớn, mỗi dự án phải thuê cả chục thầu phụ thi công từng hạng mục. Bây giờ, cả chục đại gia BĐS chủ đầu tư bị ngân hàng phong tỏa tài khoản, nên trả cho tổng thầu Hòa Bình bằng sản phẩm BĐS là hình thái thanh toán hóa tệ của thời cổ đại.

Tổng thầu Hòa Bình không thể đổi ngược hóa tệ BĐS thành tiền tệ VNĐ, nên không thể trả công và vật tư cho các thầu phụ. Ứng tiền và vật tư trước để thi công mà không được hoàn lại đúng hạn hợp đồng, nên các nhà thầu phụ đồng loạt ngưng thi công, các công trình đứng hình. Tổng thầu phải năn nỉ các thầu phụ nhận thanh toán bằng hóa tệ BĐS hoặc hóa tệ thiết bị xây dựng.

Tò le con ma đánh đu Tarzan nhảy dù Zero bắn súng…

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Trò ma bùn với người yếu thế mà thôi.
    Vương Đình Huệ là chủ mưu của trò trái phiếu doanh nghiệp, để lùa đám tham lam mua vịt giời, lấy tiền trả nợ ngân hàng. Nay lại diễn kế bẩn. Bọn trung lưu trẻ tuổi đợt này được dịp mở banh mắt ra mà xem, bọn già mắc lỡm nhiều lần, nói nó chửi giả.

  2. Bao nhiêu năm trước, một số bạn bè tôi phàn nàn sao nhiều việc làm của ông nhà nước Cách mạng kỳ quá,cái đơn giản thì làm cho phức tap ; nhiều việc đáng làm lại không làm?…Tôi nói chưa là gì đâu- càng về sau này các anh sẽ thấy nhiều việc lạ hơn nữa… Cách mạng muốn làm gì cũng được.Quyền lực khi đã vào tay GIAI CẤP CÔNG NHÂN- giai cấp lãnh đào- mà bần cố nông LÀ NÒNG CỐT thì ghê gớm lắm! Đã thế lại “ quen dùng người dưới vai “ ( đèn cù Trần Đinhx)- mà dưới vai là nách, dưới nách là run’s, dưới runs là…CON TỰ DO!…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây