Ban Tuyên giáo Trung ương đang lái chiếc xe Việt Nam vô ngõ cụt

Trương Nhân Tuấn

11-3-2023

Theo tôi, Ban Tuyên giáo trung ương của đảng CSVN có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển về kinh tế, chính trị, văn hóa lẫn xã hội ở VN. Phương diện đối ngoại, VN “chơi” với ai, chơi thế nào, chơi tới đâu… mọi quyết định đều đến từ Bộ Chính trị nhưng tham mưu là Ban Tuyên giáo. Đối nội, không loại trừ chuyện gì, mọi mặt văn hóa, giáo dục, xã hội… phương diện nào cũng có dấu ấn của tuyên giáo.

Việt Nam nói là “mở cửa”, là “hội nhập”, là “chơi” với mọi người, kể cả với “kẻ thù cũ”, trên các nguyên tắc “tôn trọng chủ quyền, độc lập của nhau, không xen vào chuyện nội bộ của nhau” v.v… Trong chừng mực, ba thập niên qua Việt Nam đã đạt được một số thành quả nhứt định về kinh tế và ngoại giao.

Ông Trọng khoa trương “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay…”

Theo tôi, cần tương đối hóa vấn đề. Việt Nam đã có thể đạt được thành quả gấp hai hoặc ba lần hơn như vậy. Việt Nam không đạt được thành quả tối ưu là do những nguyên tắc giáo điều của tuyên giáo.

Nếu ví sự phát triển Việt Nam là chiếc xe đang chạy trên cao tốc thì ban tuyên giáo là chân thắng. Dĩ nhiên bộ phận thắng của chiếc xe là quan trọng hạng nhứt. Vấn đề là để xe chạy tốt, lúc nào cần phải đạp ga, lúc nào cần đạp thắng.

Theo tôi thấy, hai năm trở lại đây Ban Tuyên giáo có những dấu hiệu muốn đưa Việt Nam về thời kỳ trước đổi mới. Nhìn vào Việt Nam bây giờ ta thấy rõ ràng Việt Nam là một mô hình Trung Quốc thu nhỏ.

Tuyên giáo vừa đạp thắng vừa giành luôn tay lái. Tuyên giáo muốn dẫn đất nước đi về đâu?

Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái.

Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”. Cũng sẽ không có vụ xàm xí Phương Hằng. Lại càng không có vụ đàn áp tôn giáo Tịnh Thất Bồng Lai (mà nguyên nhân là do mấy chú tiểu hát nhạc lính “ngụy”).

Vụ cô ca sĩ nhí Hanni trong nhóm nhạc trẻ Nam Hàn lùm xùm mấy hôm trước cũng do bàn tay của tuyên giáo.

Dân Việt Nam đi tứ xứ “tha phương cầu thực” hàng chục triệu người. Trong đó số lượng lớn xuất thân từ gia đình đảng viên, những người “có công với cách mạng”. Nhưng tuyên giáo không muốn bất cứ ai có dính dáng đến “ngụy” kiếm tiền ở Việt Nam. Cô ca sĩ nhí Hanni, vốn là cháu ngoại, cháu nội “ngụy”, trở thành nạn nhân của chính sách “không cho ngụy kiến tiền ở Việt Nam” của tuyên giáo.

Số “ngụy dân” Việt Nam tị nạn chính trị đến nay trở thành thiểu số đối với dân “tha phương cầu thực”, chủ trương lớn của đảng. Số tiền gởi về Việt Nam của dân hải ngoại nghe nói khoảng 15 tỉ đôla/năm. Không biết dân gốc “ngụy” đóng góp bao nhiêu phần trăm? Chắc không được bao nhiêu. Tuyên giáo càng “xiết” đối với thành phần ca sĩ gốc “ngụy”, làm khó họ lúc họ trình diễn cho khán giả ái mộ ở Việt Nam.

Vụ phát ngôn nhân ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng vụ Bộ Quốc phòng Nam Hàn kháng cáo vụ tòa xử bồi thường nạn nhân chiến tranh Việt Nam năm 1968, cho ta thấy Bộ Ngoại giao Việt Nam “có vấn đề”. Nguyên văn tuyên bố:

Việt Nam chủ trương gác lại quá khứ, hướng tới tương lai nhưng không có nghĩa là phủ nhận sự thật. Trên tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam đề nghị phía Hàn Quốc nhận thức đúng đắn và tôn trọng sự thật lịch sử, khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần và củng cố tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, cũng như nhân dân hai nước”.

Sự thật ở đây là sự thật về cuộc chiến Việt Nam. Quân Nam Hàn tham chiến ở Nam Việt Nam với tư cách nào?

Đến nay, ngay cả cái tên gọi cuộc chiến vẫn còn tranh cãi. Đối với Nam Hàn chiến tranh Việt Nam là một cuộc “chiến tranh quốc tế”, giữa quốc gia này với quốc gia kia, giữa khối tự do trước sự xâm lược của khối cộng sản quốc tế. Đối với CSVN đơn thuần là cuộc chiến “đánh Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam”.

Sự thật về cuộc chiến Việt Nam như đồng tiền có hai mặt. Lưỡi gỗ Bộ Ngoại giao, theo cây gậy chỉ đường của tuyên giáo, sự thật chỉ có một. Việt Nam là nạn nhân, còn Mỹ, Nam Hàn… là thủ phạm gây tội ác chiến tranh.

Thử đọc chính sách “quốc phòng toàn dân” của CSVN thời chiến tranh. Liệt sĩ nhỏ tuổi nhứt thế giới phải là người Việt Nam. Già, trẻ, đàn ông, đàn bà… tất cả trở thành du kích đánh Mỹ, đánh Hàn… xâm lược.

Lại có vô số trường hợp, như ở Bến Tre, Quảng Nam… một nhúm du kích núp trong nhà dân bắn vào lính Mỹ. Quân Mỹ, quân Hàn, quân Úc… trả đũa. Dân chết là do Mỹ, do Hàn… hay do chính sách “quốc phòng toàn dân”?

Theo tôi ban tuyên giáo trung ương đang lái chiếc xe Việt Nam vô ngõ cụt.

Mặc dầu xí nghiệp Nam Hàn cần công nhân rẻ ở Việt Nam nhưng đây không hề là sức mạnh của Việt Nam. Đến khi AI (thông minh nhân tạo) đạt đến một mức độ nào đó thì mọi xí nghiệp quan trọng của Nam Hàn sẽ hồi hương. Hiện nay nhiều xí nghiệp của Mỹ đã bỏ Trung Quốc và trở về Mỹ (chớ không qua Việt Nam).

Tức là sự đóng góp của “tàn dư Mỹ ngụy” vẫn còn quan trọng. 50 năm qua đám “ngụy già” đến tuổi về hưu. Bao nhiêu người tính mua nhà Việt Nam để dưỡng già?

Cá nhân tôi ước mơ về hưu về Việt Nam dưỡng già đã dẹp bỏ từ lâu. Ngay cả đi du lịch Việt Nam tôi cũng không còn tha thiết, ngay cả khi tôi còn mẹ già và em út ở Việt Nam.

Tuyên giáo Việt Nam làm quá khiến nhiều người đặt lại câu hỏi: Mình là ai? Tổ quốc mình ở đâu?

Vô số đảng viên, con cháu đảng viên đã nhập quốc tịch Mỹ, quốc tịch các quốc gia Châu Âu. Ngay cả đại biểu quốc hội nhiều người cũng có song tịch.

Tại sao tôi phải nhận tổ quốc của tôi là tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa?

Dĩ nhiên đi du lịch Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong, Singapore, Campuchia… sướng hơn Việt Nam nhiều lần. Tại sao tôi phải du lịch Việt Nam, vừa mắc mỏ, vừa bị an ninh dòm ngó theo dõi? Trong khi tuyên giáo đã khoanh vùng cho thành phần ngụy dân VNCH cũ không được “kiếm tiền” ở Việt Nam?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Ban Tuyên giáo Trung ương đang lái chiếc xe Việt Nam vô ngõ cụt
  Trương Nhân Tuấn

  11-3-2023
  https://baotiengdan.com/2023/03/11/ban-tuyen-giao-trung-uong-dang-lai-chiec-xe-viet-nam-vo-ngo-cut/

  Các chú NÓN CỐI (chỉ giỏi CỐ ĐỂ QUÊN cái NÓN CỐI trên bụng các chắu chắt chít BỎ QUÊ ra HÀ L..ỘI làm gái tiếp BIA ÔM hay GÁI GÚ nhà trọ NGỦ TRƯA ÔM had l..ội triều cường MƯA TINH TRÙNG sau khi các NGHỊ GẬT ĐỰC cơm no THUẾ DÂN bò cái NON TRẺ … xách cặp da từ HỘI TRƯỜNG Z..iên Hồng nghe HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình lên lớp thỉnh giảng làm như THÁNH GIÓNG, NGÔ QUYỀN, LÝ THƯỜNG KIỆT TRẦN HƯNG ĐẠO
  là HỖN LÁO với bậc đàn anh như cái thèng THÍCH ĐỦ THỨ sư hổ mang rắn hổ lửa CH..ÍCH CH..ẤY QUAN..G ( THÍCH ĐỦ THỨ gái gú cõ cháu chắt chít vừa TRẺ vừa ĐẸP vừa THƠM như múi mít TỐ NỮ gắn cả tân trang MÀNG TRINH NHÂN TẠO có cả THÔNG MINH NHÂN TẠO như bác NGÁO SƯ hợp tác COLLABO nguyễn tiếng zung với việc giảng dạy hợp tác miễn phí trả lương bởi THUẾ DÂN PHÁP hay MÀNG TRINH NHÂN TẠO có cả THÔNG MINH NHÂN TẠO như bác NGUYỄN TỬ QUẢNG vừa nổ TÁN PHÉT PHỌT PHẸT

  TRÍCH

  https://baotiengdan.com/2023/03/16/quang-cao-sai-su-that/

  Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng, tuyên bố Trí tuệ nhân tạo Việt Nam khả năng vươn lên hàng đầu thế giới mà không làm được là quảng cáo không đúng sự thật, gây hoang tưởng cho chính anh và những người cả tin vào anh, ắt cũng gây quá tải cho các bệnh viện tâm thần.
  HAY
  Chẳng hạn, chị Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế tuyên bố “Viruss Corona ra đi trong nắng vàng rực rỡ” ở đầu đợt dịch là quảng cáo sai sự thật, gây ra sự chủ quan, dẫn đến chết hơn 40 ngàn người.

  HẾT TRÍCH từ bác CHU RỒNG MỘNG

  https://baotiengdan.com/2023/03/16/quang-cao-sai-su-that/

  (tránh bớt từ HÁN..G RỘNG để thoát HÁN..G thoát TRUN..G chắc bố u bị HÁN HÓA nên đặt nhà sử học khi viết CHÍNH SỬ lại ký tên DƯƠNG TRUN..G C..UỐC (nếu ký ÂM TRUN..G C..UỐC thì còn tin đuợc những gì bác ÂM viết Việt Sử ….thú thật sốc như uống trà THANH LONG như cụ Tổng lú lại hóa ra là CƯỜNG TOAN…G acid đã phá nát toang hoang đời LÃNH CHÚA MIỀN TRUNG nguyễn bá thanh HAY chủ tiệm bán nước TRẦN ĐẠI QUANG chỉ vì có chút óc THOÁT HÁN..G thoát TRUN..G đã bị đồng chấy trun..g c..uốc đầu độc như mụ xẩm BẠC bà bà phu nhân kình địch của Hồng đế Tập Cận Bình là bác BẠC ôn ôn LAI HY đã đầu độc NGƯỜI TÌNH ANH ngây thơ ham nếm lò tôn của mụ xẩm BẠC bà bà …hết đường về N..UÂN ĐÔN, xứ sương mù của bác trưởng ban tiếng vịt BBC tự làm loa rỉ phường khóm PHÁT THANH từ thủ đô LONDON về Hà L..ội triều cường chỉ mới MƯA PHÙN TINH TRÙNG trên Cửa Ô Xưa về trên C..uốc hội bùn nhìn Ba Đình có hơn cả TIỂU ĐOÀN nghị gật CÁI + nghị gù ĐỰC …..xách cặp da đầy tạp chí MỸ playBoy !!!! để kích thích CH..í nhớn tưởng tượng giờ giải lao trưa tại NHÀ NGỦ TRƯA HÀ L..ỘI như bác tể tướng PHẠM MINH CHÍNH công lý thị sát MẶT TRẬN siêu vi trun..g c..uốc GHÉ QUA quan ngủ trưa ôm thăm PHÒNG NHÌ nguyễn thị thanh nhàn ĐANG TRỐN làm nữ tiếp viên để qua mắt Thánh ăn thịt bò dát vàng TÔ LÂM ….đến nỗi bác tể tướng PHẠM MINH CHÍNH nhễ nhại ĐÃM ƯỚT CẢ MỒ HÔI vì vật vã VÙI HOA DẬP LIỄU người đẹp TRIỆU ĐẢM ĐANG nguyễn thị thanh nhàn ĐANG TRỐN NGAY TRONG NƯỚC dưới dạng làm nữ tiếp viên DO THÁI để LỌT QUA qua mắt Thánh ăn thịt bò dát vàng TÔ LÂM ….

  Các chú NÓN CỐI + mũ tai bèo BỊT MẮT cả 5.000.000 đôi mắt HEO NỌC cặp mắt N..ỢN XỀ răng đen CHỈ đang lái chiếc xe Việt Nam vô ngõ cụt … bác Trương Nhân Tuấn
  CÒN LẠI KHÉO kiểu ngoại giao Pháp tán tỉnh … NGÕ CỤT thì 100.000.000.000 vẫn CÒN SỐNG cười nhe răng để rồi chê bo..ác và Đo..ảng lạc lối vào NGÕ CỤT sang tận TỬ CẤM THÀNH, … chớ tôi mà viết THÌ CỨ BẢO ĐI cho dù SỰ THẬT MẤT LÒNG lợn bo..ác và Đo..ảng
  CHỨ TÔI phải GIẬT TÍT LỚN không như báo nô là :
  Ban Tuyên giáo Trung ương đang lái chiếc xe Việt Nam XUỐNG HỐ THẲM CỦA TƯƠNG N..AI ( như bác giáo sư TƯƠNG N..AI từng cố vấn cho tể tướng VÕ VĂN K…ẸT lò tôn nữ giáo sư thị CẦM …. thì 100.000.000.000 chắc về chầu bác MAO XẾNH XÁNG cả

  (chỉ giỏi CỐ ĐỂ QUÊN cái NÓN CỐI trên bụng các chắu chắt chít BỎ QUÊ ra HÀ L..ỘI làm gái tiếp BIA ÔM hay GÁI GÚ nhà trọ NGỦ TRƯA ÔM had l..ội triều cường MƯA TINH TRÙNG sau khi các NGHỊ GẬT ĐỰC cơm no THUẾ DÂN bò cái NON TRẺ … xách cặp da từ HỘI TRƯỜNG Z..iên Hồng nghe HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình lên lớp thỉnh giảng làm như THÁNH GIÓNG, NGÔ QUYỀN, LÝ THƯỜNG KIỆT TRẦN HƯNG ĐẠO
  là HỖN LÁO với bậc đàn anh như cái thèng THÍCH ĐỦ THỨ sư hổ mang rắn hổ lửa CH..ÍCH CH..ẤY QUAN..G ( THÍCH ĐỦ THỨ gái gú cõ cháu chắt chít vừa TRẺ vừa ĐẸP vừa THƠM như múi mít TỐ NỮ gắn cả tân trang MÀNG TRINH NHÂN TẠO có cả THÔNG MINH NHÂN TẠO như bác NGÁO SƯ hợp tác COLLABO nguyễn tiếng zung với việc giảng dạy hợp tác miễn phí trả lương bởi THUẾ DÂN PHÁP hay MÀNG TRINH NHÂN TẠO có cả THÔNG MINH NHÂN TẠO như bác NGUYỄN TỬ QUẢNG vừa nổ TÁN PHÉT PHỌT PHẸT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cho phép tớ được phép phản biện đồng chí Trương Nhân Tuấn . Chỉ phản biện thôi, vì những nhận định của đồng chí TNT khá chính xác, nhưng chưa đủ . Có thể 1 phần vì đồng chí đã có tuổi . Cáo (gần) chết 3 năm quay đầu về (với) Đảng

  – Níu tớ hổng lầm, workflow trong nội bộ Đảng khá là streamlined, có đầy đủ tất cả, phản biện đưa tới đồng thuận . Nhưng có lẽ chỉ với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ta mới thấy lại lá phiếu quyết định cuối cùng có sức mạnh như thế nào, từ hồi Lê Duẩn tới giờ . So, nói tuyên giáo là bộ phận thắng, theo tớ, hổng chính xác lém . Tuyên giáo thời kháng chiến chống … OK, thì giặc, chưa bao giờ là bộ thắng, mà luôn là chân ga, lại có thêm những accelerators mà đóng góp của họ, Gs Mạc Văn Trang đúng, nếu quên sẽ là lỗi hệ thống .

  – Đổi Mới làm mọi thứ tanh bành ra hết, thì nếu ai trong Đảng còn lương tâm & còn 1 chút gì đó trách nhiệm với Đảng cũng là đất nước, phải làm mọi cách để vớt vát & hàn gắn lại những đổ vỡ . Nên nhớ, trí thức nước nhà & Đoàn Bảo Châu có cùng 1 quan niệm sự thoái hóa -aka chuyển qua phía đối lập aka đi theo vết xe đổ của Ngụy- của Đảng sẽ, đã & đang, là thảm họa của đất nước . Theo ý kiến chủ quan của tớ, Finalfreakinly, Đảng đã nhìn ra, chắc chắn không đủ, 1 phần của những thứ gọi-là “Thành quả của ĐM”. Nguyễn Hữu Liêm nhận định Đảng này chống Cộng tốt hơn dân cực đoan hải ngoại nhiều . Tớ đồng ý, we can get along famously. Enuff said. Hậu quả là càng Đổi Mới, dân càng mất lòng tin vào Đảng . Đồng chí TNT nhận xét đúng ở đây, là VN chưa phát triển “đúng mức” của mình, nhưng nguyên nhân thì … Nhận định riêng của tớ, đó là dân với Đảng (đã) không còn là 1 khối thống nhứt như xưa . Ts Đinh Hoàng Thắng thổ lộ trên RFA giấc mơ của mình là 1 thể hiện . Mơ mean its not here & now. Nàm thao để dân & Đảng lại trở thành 1 khối thống nhứt như xưa ? Then, how about trở về với ngày xưa fo ya. Đã có những động thái & những dấu hiệu đáng khích lệ theo chiều hướng này ONLY recently, làm những người như tớ lại hé lên niềm hy vọng . Và im not the only one, John Lennon. Đỗ Duy Ngọc, về “nghệ sĩ nhân dân”, đã “ngày xưa thì …”. Bao nhiêu người đang nuối tiếc về thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng, i bet đủ để có thể lấy lại phát biểu khách quan của Võ Văn Kiệt “Triệu người vui … ” để justify những cố gắng làm chậm lại, thậm chí đảo ngược đà thoái hóa trong Đảng . Những ước muốn thầm kín của dân được thể hiện qua Ý Đảng . Chó sủa mặc chó, đoàn NGƯỜI Xã hội chủ nghĩa vẫn vững bước trên Đường chúng ta đi . Và “Đường chúng ta đi” hổng thỉa là vết xe đổ của Ngụy . Đơn giản vậy thôi .

  – Câu hỏi “Tại sao tôi phải nhận tổ quốc của tôi là tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa?” đã có không ít câu trả lời rất xác đáng . Vấn đề là câu hỏi khác, Who the Phúc are you? Những ai còn tự nhận mình là người Việt, then ya gotta accept cái tính từ 4 chữ đính kèm . Muốn làm 1 thứ “vong thân” -Phew!- như ruồi muỗi, i dont think so. Có “dám chống lại quốc tế hông. Không dám hén”. Thì muốn theo kịp “thế giới văn minh”, mỗi người trong chúng ta phải góp phần, tùy theo khả năng & nhận thức của mình, làm cho Việt Nam càng ngày càng Xã hội chủ nghĩa hơn . Làm ngược lại, đưa Đảng đi theo vết xe đổ của Ngụy chính là phản quốc, hoặc theo Huy Đức, “yêu nước” hổng theo nghĩa bình thường . Bù qua sớt lại, công của nhóm IDS là công cốc . May quá, Nguyên Ngọc gỡ gạc bằng cuốn hồi ký chống Mỹ . Không thì …

  – Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay là những THÀNH QUẢ THẬT SỰ của Đổi Mới . Tất cả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang làm là giở tấm chăn ra để ánh mặt trời có thể rọi vô . Đã tới tình trạng phải nhượng bộ như 1 biện pháp tạm thời để cho bộ máy vẫn vận hành, để tránh tình trạng tê liệt xã hội . Nhưng mọi người phải nhớ rõ, những gì xảy ra không phải là lỗi của TBT NPT. Ông chính là người cho mọi người thấy WTF really goin on với “Đổi Mới”, and none of y’all can handle the truth. Kinh hoàng quá, lại quen thói ăn chơi, rửng mỡ nên ngoạc mồm ra, instead of chung tay vào để quét dọn nhà cửa cho khang trang . Để Đảng “Nó” lại trở thành Đảng “Ta” như ngày xưa, để dân với Đảng thành 1 khối thống nhất như ước mơ của Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, cũng là ước mơ của RFA.

  – Đề nghị của tớ thế này, mong muốn Đảng thay đổi để trở về với lòng dân, Đảng đã bắt đầu có những cố gắng để gột bỏ phần “Nó” để trở lại với “Ta” của ngày xưa biết bao thương nhớ đó, nói theo ls Đặng Đình Mạnh, Đổi Đúng chớ không Đổi Mới . Bi giờ tới phiên dân . Hãy Đổi Đúng để trở lại thành dân “Ta” như ngày xưa, thay vì là cái thứ dân gian, nửa dơi nửa chuột, demi-Xã hội chủ nghĩa như bi giờ .

  Ngày xưa tắm đờ mi làm cả xóm bịt mũi . Bi giờ làm dân đờ mi Xã hội chủ nghĩa … Uh, ai cũng thế thì cái mùi đó sẽ được tôn lên làm quốc hương . Thats EXACTLY what has been happening.

 3. đàn áp tôn giáo Tịnh Thất Bồng Lai
  Nói thiệt tình vụ Tịnh Thất Bồng Lai tới giờ tui không hiểu là vụ gì.
  Ban đầu là nghe do loạn luân với dụ dỗ con nhà người ta bỏ cha bỏ mẹ đi tu.
  Giờ thì phe chống cộng khăng khăng nói là đàn áp.
  ???!!!
  Tại sao tôi phải nhận tổ quốc của tôi là tổ quốc VN xã hội chủ nghĩa?
  Có ai bắt anh nhận đâu. Anh không nhận thì thôi. Bất quá, chế độ này được quốc tê thừa nhận. Anh dám chống lại quốc tế hông. Không dám hén. Vậy ngồi đó chơi đi.

Comments are closed.