Quảng cáo sai sự thật

Chu Mộng Long

15-3-2023

Quảng cáo sai sự thật, dân mạng gọi là “nổ” hay “bốc phét”. Anh dân quê ngồi xổm ăn thịt chó “nổ” hay “bốc phét” hoàn toàn vô hại. Chẳng hạn anh ta nói, nhà anh ta không thiếu máy móc gì, trừ cái máy ỉa. Ỉa bằng máy hay ỉa bằng đít vẫn là ỉa ở nhà anh ta, không bốc mùi sang nhà người khác.

Nhưng một doanh nghiệp hay một nhà quản lý mà quảng cáo sai sự thật là có hại. Doanh nghiệp gây hại cho người tiêu dùng. Nhà quản lý gây hại cho dân, làm cho dân bị lừa hoặc rơi vào triệu chứng hoang tưởng.

Chẳng hạn, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) tuyên bố, rằng sau 75 ngày nỗ lực xây dựng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Mạng Việt Nam sẽ “lật đổ” Facebook trong 6 tháng” làm cho nhiều người bỏ Facebook sang Go.vn là không chỉ có hại cho Facebook mà còn làm mất thời gian của người dùng mạng.

Chẳng hạn, Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng, tuyên bố Trí tuệ nhân tạo Việt Nam khả năng vươn lên hàng đầu thế giới mà không làm được là quảng cáo không đúng sự thật, gây hoang tưởng cho chính anh và những người cả tin vào anh, ắt cũng gây quá tải cho các bệnh viện tâm thần.

Chẳng hạn, cơ quan ngoại giao và truyền thông quảng cáo cho Vietnam Airlines về chuyến bay vào tâm dịch giải cứu đồng bào ở hải ngoại với tư thế “Ngạo nghễ Việt Nam, chỉ có Việt Nam mới làm được!” là quảng cáo sai sự thật để che giấu tội buôn lậu và ăn hối lộ.

Chẳng hạn, chị Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế tuyên bố “Virus Corona ra đi trong nắng vàng rực rỡ” ở đầu đợt dịch là quảng cáo sai sự thật, gây ra sự chủ quan, dẫn đến chết hơn 40 ngàn người.

Chẳng hạn, các cơ quan truyền thông quốc gia dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo quảng cáo cho Việt Á, rằng mỗi ngày sản xuất 30.000 bộ test kit, được WHO chấp nhận, Hoàng gia Anh đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu, 24 nước đăng ký nhập khẩu, đã gây hoang tưởng cho toàn dân, thậm chí bảo kê cho tội phạm buôn lậu, khống giá để moi ngân sách.

v.v…

Cá nhân, tổ chức có hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Xử phạt vi phạm hành chính: (Theo khoản 5 Điều 51 nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo).

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều 68, điểm c khoản 3 Điều 69, điểm a khoản 2 Điều 72, điểm b khoản 1 Điều 75 và khoản 1 điều 78 Nghị định này;

b. Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 điều 68, điểm a khoản 3 Điều 69 và khoản 4 Điều 70 Nghị định này.

– Xử lý hình sự: (Theo Điều 197 Bộ luật hình sự 2015)

Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không gian giữ đến 03 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tôi đề nghị, nếu không áp được vào các chế tài trên để phạt hành chính hoặc phạt tù thì cũng nên đánh thuế về thói quen nổ, bốc phét. Quốc hội dựa vào mức độ nổ hay bốc phét mà định mức thuế để thu ngân sách.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Anh Quảng nhanh nhẩu đoảng rùi, & hổng biết mình có cái gì . Ngành AI của Việt Nam Xã hội chủ nghĩa đã phát triển từ lâu & đã vượt xa thế giới từ lâu rùi . Có điều cũng như tất cả những thứ khác, AI của VN phải hiểu theo nghĩa đặc biệt, AI dịch ra tiếng Việt của những con đười ươi giữ ống là Artificial IDS, IDS là viết tắt của ID-ten-t’S.

  Hổng tin, thì hỏi những trí thức đáng kính các bác xem, họ luôn có câu trả lời cho tất cả mọi chuyện trên đời . Gs Mạc Văn Trang tuyên bố mình nắm bắt được quy luật vận hành của Tạo Hóa, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu nghiên cứu về Mệnh Trời, Nhà giáo Phạm Toàn biết rõ cái gì là Chân Lý, tới Gs Tương Lai thì những Chân Lý của nhà giáo Phạm Toàn thành Chân Lý Cụ Thể . Lương Tri là những thứ các bác sở hữu, Lương Tâm thì có Thái Hạo biết rõ, Lẽ Phải & Sự Thật không những Đảng các bác đi theo mà các bác cũng Đi Theo Đảng, aka Lẽ Phải & Sự Thật luôn . Nam Hàn đã bị vạch mặt là con quỷ, không biết văn minh là gì . Trần Tố Nga trở thành biểu tượng của Lương Tâm Thời Đại …

  Còn AI hiểu theo nghĩa bình thường, Lê Huyền Ái Mỹ đúng . Các quan nhà mình cần chờ Trung Quốc . Những câu hỏi nóng bỏng thuộc loại de facto trong những người theo chủ nghĩa cộng đồng, vd Hồ Chủ tịch sống mãi trong sự nghiệp cách mạng, tớ tin AI Xã hội chủ nghĩa sẽ có những câu trả lời rất thỏa đáng

 2. Quảng lại nổ !
  Bà con cô bác nhớ mặt cha nội này nhé, lỡ gặp thì lo mà tránh xa kẻo dính miểng, nổ banh chành, khiếp.

 3. Điêu từ bọn cầm đầu cộng sản, tức là từ Marx-Angels, với “tiên tiến nhất” ‘khoa học nhất” và là “chân lý không thể chối cãi”. Bọn theo đuôi thì tung hô “vĩ đại” “muôn năm”, cả kẻ được tung hô lẫn đứa tung hô đều vỗ tay cười hỷ hả. Muôn Năm là dịch từ tiếng Hán chữ Vạn Tuế, nhưng thực ra Vạn Tuế là Muôn Tuổi chứ không phải là Muôn Năm, dịch luyên thuyên.
  Chả biết mẹ gì khoa học lại tự nhận là khoa học, Marx khi xem Hegel, đến chỗ nói về các khoa học tự nhiên như Toán Lý Hóa … thì không hiểu nên xổ toẹt. Tin là vượn tiến hóa thành người nên Angels đã ngụy biện về “Tác dụng của lao động trong quá trình chuyển biến từ vượn thành người”.
  Những nước tự cho là theo chủ thuyết cộng sản với phát xít có chính sách tuyên truyền giống nhau, nhưng thua phát xít ở chỗ, phát xít nói rõ là nói điêu mãi cũng có người nghe.

 4. “Quốc hội dựa vào mức độ nổ hay bốc phét mà định mức thuế để thu ngân sách.”
  Chuyến này sở thuế sẽ bội thu về thuế cả ngàn lần, vì cán bộ nào mà không nổ đâu? Từ chủ tịch nước xuống tới chủ tịch xả đều nổ vang trời!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây