Biden thực hiện chuyến đi bất ngờ tới Ukraine, trước kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga

Washington Post

Tác giả: Missy Ryan, Matt Viser, Cleve R. Wootson Jr.Alice Martins

Cù Tuấn, dịch

20-2-2023

Tổng thống Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine, hôm thứ Hai. Ảnh: Evan Vucci/AP

KYIV, Ukraine — Tổng thống Mỹ Biden đã thực hiện một chuyến thăm ấn tượng, không báo trước tới Kyiv vào thứ Hai 20/2, nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Ukraine chỉ bốn ngày trước kỷ niệm một năm cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Chuyến thăm đầy rủi ro tới thủ đô của Ukraine đang bị đe dọa tấn công bằng tên lửa, báo hiệu cam kết tiếp tục từ Mỹ, quốc gia tài trợ tài chính và quân sự lớn nhất cho nỗ lực của Ukraine nhằm đẩy lùi quân xâm lược Nga khỏi lãnh thổ của mình.

Có người thấy Biden bên ngoài Tu viện Mái vòm Vàng Thánh Michael cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Thủ đô của Ukraine đang trong tình trạng phong tỏa an ninh chặt chẽ với giao thông ô tô bị đình trệ và thậm chí cả người đi bộ cũng bị phong tỏa trên một số tuyến phố nhất định. Ngay sau đó, một tiếng còi báo động không kích vang lên trong thành phố này.

Biden khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine “chừng nào còn cần thiết” bất chấp sự ủng hộ của công chúng Mỹ đang giảm sút và không có triển vọng đàm phán hòa bình trong thời gian ngắn để chấm dứt xung đột.

Chính quyền Biden đã cung cấp khoảng 30 tỷ đô la viện trợ an ninh kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin gửi lực lượng Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, khơi mào cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai – một cuộc chiến đã khiến Nga và Ukraine phải chịu hàng trăm nghìn thương vong.

Dưới sự lãnh đạo của Biden, Mỹ và các đồng minh NATO của họ đã dần mở rộng các loại vũ khí mà họ đã cam kết hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả xe tăng hạng nặng.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới khác đã đến thăm Kyiv để gặp Zelensky trong năm qua và tham quan thành phố đầy các vết sẹo chiến tranh, Biden đã không tới vì những lo lắng về an ninh và lo ngại về khả năng xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Ở vị trí của mình. Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới miền Tây Ukraine vào Ngày của Mẹ vào tháng Năm.

Chuyến thăm của ông [Biden] được diễn ra trong bí mật. Biden dự kiến ​​rời Washington để thực hiện chuyến thăm Ba Lan đã được thông báo chính thức vào tối thứ Hai 20/2.

(Còn tiếp – Sẽ được cập nhật thêm)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chính quyền thổ tả của lão Đần đang muốn U Cà thành 1 thành tố của phe mình, những người theo cánh hữu & giới cầm chuông trong & ngoài nước nên cùng sát cánh mí nhao chống lại chính sách ủng hộ U Cà này của chính quyền thổ tả do lão Đần lãnh đạo . Dân cầm chuông da trắng, defenders của những giá trị truyền thống làm nước Mỹ vĩ đại, đang làm chiện này, các bác nên ủng hộ họ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây