Một màn kịch vụng về

Lê Quang Ngọ và Lê Quí Trọng

11-2-2023

Ngày 9-2-2023 vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức “cuộc họp bàn tổ chức sản xuất phim về cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và sản xuất phim tài liệu điện ảnh hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống công an nhân dân”, mục đích “nhằm tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hiểu thêm về quá trình tham gia cách mạng và những đóng góp to lớn của cố Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng lực lượng công an nhân dân.” và để “ cổ vũ, động viên, khích lệ các thế hệ đi sau tiếp bước, noi gương, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.” (1)

Kịch bản cuộc họp được dàn dựng rất chuyên nghiệp, nhưng có một điều khiến dư luận phải để tâm là người chủ trì cuộc họp này lại là Trần Quốc Tỏ, em ruột Trần Đại Quang, hiện là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an. Như vậy sự khách quan của cuộc họp này không còn nữa mà ẩn chứa đằng sau đó có thể có những tính toán kỹ lưỡng của bộ này nhằm làm cho hình ảnh lực lượng “Còn đảng còn mình” trở nên đẹp đẽ hơn trong mắt người dân cũng như bạn bè quốc tế.

So với những bộ trưởng tiền nhiệm thì quả thực Trần Đại Quang là người có tuổi đời trong ngành lâu năm nhất và cũng là niềm tự hào cho các thành viên của bộ này khi thủ trưởng của họ trở thành nguyên thủ quốc gia. Vì vậy để hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân (19-8-1945 – 19-8-2025) thì công tác tuyền truyền quảng bá cho ngày truyền thống đã sớm được đặt ra và đó chính là lý do để diễn ra cuộc họp này. Ở đây không thể loại trừ khả năng Trần Quang Tỏ một công đôi việc, dùng ảnh hưởng của mình để lobby cho việc đánh bóng hình ảnh của anh mình song song với việc sản xuất phim tài liệu điện ảnh hướng tới ngày truyền thống này, bởi nó rất hợp lý theo lời dạy của Hồ Chí Minh:”Muôn việc thành công hay thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém”.

Thật ra người dân đất Việt không ai không biết thân thế và sự nghiệp của Trần Đại Quang, từ việc khai man năm sinh để có lợi cho việc tiến thân (2), đến những “chiến công” đàn áp các cuộc biểu tình của người Thượng ở Tây nguyên năm 2004 (3, 4). Là bộ trưởng Bộ Công an trong thời gian 5 năm (2011 – 2016) nhưng Trần Đại Quang “để lại một di sản nặng nề, là Bộ Công an, với một cuộc cải cách hay là ‘thay máu toàn diện’. Từ 12 Tổng cục giải thể hết, chỉ còn lại các Cục, rõ ràng là hàng loạt tướng lĩnh, rồi sĩ quan cấp tá, cấp này kia ra đi phải được bố trí trở lại. Việc sắp xếp bộ máy khổng lồ như thế, rồi phong tướng, phong quan hàng loạt như thế, thì bây giờ việc bố trí như thế nào? Và những dấu hiệu tiêu cực mà bây giờ đã thành tội phạm rồi, như vụ án Vũ Nhôm, rồi một số tướng lĩnh bị điều tra tiêu cực”.

Còn trong con mắt của bạn bè quốc tế – nói theo giọng báo chí lề phải – khi ngồi vào ghế Chủ tich nước thì Trần Đai Quang”thường xuất hiện với vẻ không thoải mái trong mắt công chúng và không được các đồng sự cao cấp của Đảng Cộng sản tín nhiệm”. Rồi thì “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện các bước cắt giảm cơ cấu nặng nề của Bộ này, nơi có quá nhiều tướng lĩnh được hưởng đặc quyền nhưng lại có quá ít việc để làm”. Và “Di sản của Chủ tịch Quang là cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm đối với quyền con người, và tống giam các tù nhân chính trị nhiều hơn so với những người tiền nhiệm  (5).

Ảnh chụp ông Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch trong lúc ông bị “virus lạ”, vào ngày 13-9-2018, chỉ 8 ngày trước khi ông qua đời Nguồn: AP

Người dân Việt Nam ai cũng biết, Bộ Công an là một bộ siêu quyền lực trong bộ máy công quyền ở Việt Nam, ở đó các cán bộ cao cấp của bộ này với căn bệnh kiêu ngạo công sản trầm kha, cho mình có quyền làm bất kỳ thứ gì có lợi cho ngành và cho đảng. Với sức mạnh uy quyền ghê gớm, họ tự đề cao mình, ngành nghề mình, thực thi công vụ một cách duy ý chí, không thèm cân nhắc đến việc làm thiếu cẩn trọng của họ gây ra hậu quả ra sao, để ý đến phản ứng của xã hội thế nào. Hẳn bạn đọc còn nhớ những siêu phẩm của bộ này trong năm 2022 vừa qua, khi đưa ra mẫu hộ chiếu mới không có mục nơi sinh, gây ra biết bao phiền toái cho người sử dụng, cũng như các nước liên quan, để rồi sau đó phải tự chấm dứt tình trạng “vênh” này (6). Hay như việc khánh thành tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” siêu hiện thực tại Hà Nội vào ngày 17-7-2022 (7).

Trong cuộc họp ngày 9-2-2023 vừa qua “Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng, trực tiếp là Cục Công tác đảng và công tác chính trị tham mưu, đề xuất xin ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư về việc tổ chức sản xuất phim về cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đề nghị các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất phim và sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành liên quan trong cung cấp thông tin, tư liệu…”

Và theo nguồn được trích dẫn thì cuộc họp đã  thể hiện sự sắp xếp nhịp nhàng “kẻ tung người hứng”, nên mới có cảnh: “Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thuỷ  – người cùng tham dự cuộc họp – cho biết, Thường trực Ban Bí thư đã giao Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì, phối hợp với Đảng uỷ Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thu thập tư liệu, hình ảnh về cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lưu trữ, bảo quản đầy đủ.

Ông Phan Xuân Thủy cho biết, việc sản xuất, sử dụng và tuyên truyền bộ phim thực hiện theo Kết luận số 88 của Bộ Chính trị, đến khi kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Quang, ngày 12-10-2056, có thể bổ sung, cập nhật thêm.

“Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đề nghị Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì, sớm ban hành kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức sản xuất phim để Đảng uỷ Công an Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương triển khai sản xuất phim với tinh thần đầy đủ, chất lượng nhất”. 

Trước đây Bộ Công an cũng đã từng làm phim tài liệu về Trần Quốc Hoàn (8), bộ trưởng Bộ Công an đầu tiên của chính quyền mà con người thật của y đã được nhà báo Lê Phú Khải mô tả tường tận trong Hồi ký “Lời ai điếu”. Ấy vậy mà Hà Nội vẫn có một con đường mang tên Trần Quốc Hoàn để mọi người dân biết đến cái gọi là “công trạng” của y.

Rồi đây những gì mà những người được giao nhiệm vụ làm phim về cuộc đời và sự nghiệp của Trần Đại Quang muốn dày công thực hiện sẽ không gây được sự hấp dẫn nào cho khán giả. Có lẽ điều khán giả mong đợi nhất khi xem bộ phim này là được thấy nơi ông ta “yên giấc ngàn thu” rộng lớn và được xây cất công phu như thế nào để xứng tầm với những cống hiến của ông ta cho chính quyền này. Và cũng theo kịch bản của cuộc họp này, rồi đây người dân cũng không phải ngỡ ngàng, khi vào một ngày đẹp trời nào đó thuận theo ý đảng Hà Nội ngàn năm văn vật và một số thành phố khác của xứ Đông Lào, có thêm một con đường mang tên … Trần Đại Quang!

________

Chú thích:

1.https://vietnamnet.vn/bo-cong-an-hop-ban-san-xuat-phim-ve-co-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-2108437.html

2. http://nde40.blogspot.com/2018/08/ong-tran-dai-quang-va-con-duong-chay-tuoi-tu-trung-tuong-cong-an-den-chu-tich-nuoc.html

3. Đàn áp người Thượng tại Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt (Xem phần biểu tình năm 2004)

4. https://baotiengdan.com/2018/09/22/nhung-di-san-thanh-tich-cua-tran-dai-quang/

5. https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_%C4%90%E1%BA%A1i_Quang (phần đánh giá)

6. https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cq54k4yg1kjo

7. https://thanhnien.vn/khi-tuong-dai-van-chi-de-tuyen-truyen-1851479189.htm

 1. https://www.youtube.com/watch?v=kgc1e6V8O44
Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. @ Thân gởi hai bác Lê Quang Ngọ và Lê Quí Trọng

  ĐÚNG LÀ “Một màn kịch vụng về” NHƯNG chỉ ĐÚNG 50% thôi

  Đáng lẽ nên đặt đề tựa là “Một màn kịch vụng về NHƯNG CÓ hiệu ứng HẬU QUẢ rất tốt”
  Bằng chứng CÓ CHI MÔ vài tháng sau CHUYÊN CƠ từ Mỹ xứ Cờ Hoa chở xác đen thui không nhận ra là chúa tể Miền Trung Nguyễn bá Thánh do CÓ hiệu ứng HẬU QUẢ rất tốt của chất đồng vị phóng xạ Polonium Ba N..an Ba N..an mùa tuyết băng vỡ toang ….. nền Y học hiện đại HOA KỲ cũng đành bó tay.com

  Bằng chứng CÓ CHI MÔ vài tháng sau CHUYÊN CƠ từ Đông Kinh và cố đô Tây Kinh xứ Mặt trời lặn …. chở xác đen thui không nhận ra là Thủ trưởng bộ côn an Trần đại Quang do CÓ hiệu ứng HẬU QUẢ rất tốt của chất đồng vị phóng xạ Polonium Ba N..an Ba N..an mùa tuyết băng vỡ toang ….. nền Y học hiện đại NHẬT BẢN cũng đành bó tay.com


  Chu choa “Nàng thơ” ơi ! Mèng đéc ơi “Nàng thơ” ơi !
  *******************

  Riêng tặng bác TS. Lê Hồng Phước – Phó trưởng Khoa Ngữ văn Pháp – Trường Đại học Khoa học, Xả hôi thiếu Nhân văn TPHCMeo nhớ đội nón cối cho trọn bộ Thời trang ….mới có khăn choàng cổ của THỊ BÌNH nguyễn thị tr..âu sa từng gái gú Paris – Pékin với bác MAO….

  Nàng thơ vừa qua xứ Chàng Trinh giao n…ưu
  Chẳng Kimono chẳng Áo dài như … bày cừu
  Chẳng phải Chàng mà Thời gian hãm hiếp
  Chớ đâu như MÃ giám khảo KHẾ duyên dáng Quảng Nôm
  Ăn vụng trước chơi cho “cái” đã sau mới dâng Bộ chính CHỊ
  “Em và Trịnh” chẳng có chi mô “Hợp lưu” !! ***
  Ngay “cá bống” còn thỏ thẻ giọng Huế chi nổi ***
  Cõi tạm trần gian chỉ là Ảo mộng mà thôi !!!
  50 năm Tình Việt-Nhật hơn hữu nghị quan Tề-Vệ
  Bỗng tến sĩ f..ó trưởng Khoa Ngữ văn Pho..áp rớt từ Giời
  Như hoa hậu Vệ hót “cô gái vót chông” chổng mông bên Mỹ
  Lại quên nón cối mũ tai bèo che khuất cả Tương n..ai hỡi ơi !!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT cảm tác bắn thẳng lên màn hình báo mạng TIẾNG DÂN OAN TIẾNG DÂN LÀNH TIẾNG DÂN ĐEN nhân đọc trang báo đời

  Giáo sư Michiko Yoshii đưa sinh viên Nhật Bản đến thăm Việt Nam
  10/02/2023
  https://www.phunuonline.com.vn/giao-su-michiko-yoshii-dua-sinh-vien-nhat-ban-den-tham-viet-nam-a1484878.html

  *** như GS. Michiko Yoshii và ca sĩ dkiva Hồng Nhung từng thổ lộ cái bầu tâm sự cho chúng ta biết

 2. Các chuyên gia chích đùi của “Còn Đảng Còn Mình” đã làm gương cho các chuyên gia chích đùi của “Cứu Đảng là cứu nước”. Các bác nên học hỏi họ

 3. Trần Đại Quang là ông trùm lũng đoạn bộ Công An một thời gian dài , kẻ đã nhận hàng tỷ USD của Trương Mỹ Lan để bảo kê cho Vạn Thịnh Phát . Khi chết rồi vẫn cướp đi nhiều ngàn m2 đất ” bờ xôi ruộng mật ” của nông dân để xây lăng mộ . Tội của Quang ngàn năm sau vẫn là bia miệng của người dân Việt , vậy mà tên tướng công an bẩn Trần Quốc Tỏ vẫn lợi dụng tiền của ngân sách để ca ngợi anh ruột vô lối . Phải chăng bộ phim ca ngợi Quang cũng như tấm huân chương vinh danh Việt Á ?

  • Trần Đại Quang là ông trùm lũng đoạn bộ Công An một thời gian dài , kẻ đã nhận hàng tỷ USD của Trương Mỹ Lan để bảo kê cho Vạn Thịnh Phát . Khi chết rồi vẫn cướp đi nhiều ngàn m2 đất ” bờ xôi ruộng mật ” của nông dân để xây lăng mộ .

   Một đường Một đai hơn 1.000.000 bẫy !!!
   **********************

   Một đường Một đai lại Triệu bẫy !!!
   Giăng khắp năm châu bốn biển ‘giặc’ đầy
   Một đường Một đai hơn triệu bẫy !!!
   Một dự án tới ngàn lỗi chết bầy hầy !
   Bác Tập vừa hạ cánh thăm châu lục
   Đen để khánh thành đập thủy điện Tàu xây
   Tường cao vun vút hàng nghìn vết nứt
   Sáng kiến Vành đai và Con đường đọa đày
   Chưa kể phí tổn bảo dưỡng sửa chữa
   Khiến dân Phi châu càng lún nợ chất đầy
   Bê tông móng đập như chén Tàu Mao sứt mẻ
   Sườn núi bên sông đang xói mòn cuốn trôi con đập
   Tật mang tiền mất vào túi nhà thầu Trun..g C..uốc mặt dầy
   Kỹ sư Tàu mới du học sao cóp chép từ Âu-Mỹ
   Cùng đám công nhân Chệt không lành nghề di dân sang đây
   Vừa “nằm vùng” vừa tha hồ đạp mái vợ Tàu sinh đẻ
   Hai chục triệu chú thoòng ả xẩm qua châu Phi dựng xây
   Nước Tàu thứ hai + thực dân da vàng + tân thuộc địa
   Hạm đội tầu buôn chở cả giấy chùi hậu môn đến đây
   Bóc lột dân bản xứ trẻ em dưới hầm sâu khai thác mỏ
   Vàng kim cương quặng urani đúng địa ngục chóc trầy
   Dân phi da đen mất tất cả Ngày mai lại càng đen tối thẳm
   Trun..g C..uốc thành chủ nợ lớn nhất bành trướng khắp đó đây
   Sáng kiến Vành đai + Con đường cho vay nghìn tỷ đô n..a Mỹ
   Mở rộng tầm ảnh hưởng Đế c..uốc khắp châu Á, châu Phi Âu Tây
   Vỡ nợ chưa trả, Tàu đòi nhượng cả thương cảng quân cảng phi cảng
   Chủ quyền lãnh thổ rơi vào tay thương lái nhà thầu Khựa bầy hầy
   Lãnh đạo da đen độc tài hại Dân bán Nước được Bắc Kinh nuôi béo tốt
   Chống lưng lại càng tha hồ bưng bô “hồ hởi” kiếp nô lệ mặt thịt tôi đày
   Từ Marốc đến Cồng-gô đập thủy điện móng rơi tường nứt bong tróc
   Bao giờ cho đến Tết Marốc – Tết Cồng-gô chắc mãi mãi chẳng có ngày !!!
   Quay lại nhìn Xứ Vệ công trình nhà máy cán thép Thái Nguyên rét rỉ
   Nhìn Tể tướng Phạm bốc vụn sắt không khéo sài uống váng cướp thây
   Nàng Thanh Nhàn chắc mua nghìn quạt máy cho mồ sớm xanh cỏ
   Sớm kiếm chàng phi công trẻ n..ái máy bay bà già đang lưu vong trời Tây !!!
   Chứ bác Minh Chính mới kinh lý thanh tra chống dịch áo mồ hôi ướt đẫm
   Chắc n..àm tình như chú gà trống trên sân cỏ …chẳng được lấy vài giây !
   Thôi nhìn lại công trình tầu điện cao tốc Mỹ Linh-Hà Đông lúc ì khi ạch
   Như con rắn độc Tàu chứ chẳng phải rồng đỏ giữa Hà L..ội nhục nhầy !!!
   Toàn công nghệ tuyệt chủng toàn hàng dỏm cóp nhái toàn vật thí nghiệm
   Bán hàng giả lấy tiền thật – còn đồ hiện đại giữ bên Tàu sau sao chép Phương Tây
   Đúng bọ ncon cháu Tần Thủy Hoàng + Võ Tắc Thiên + Từ Hy thái hậu + Tào Tháo
   Sự thật mất lòng tình hữu nghị Việt-Trung cái đạo đức Khổng Chết giả cày

   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. “…khích lệ các thế hệ đi sau tiếp bước, noi gương, quyết tâm phấn đấu …” để khi chết có lăng mộ 5,5 hecta đất ruộng thì nông dân khỏi trồng lúa vì dâu còn đất nữa!

 5. Niềm tự hào khi bọ chưởng côn an trở thành chủ tịt nước cái con mịa gì khi chiếc ghế ấy bây giờ cóc ai thèm ngồi, cụ Tô Lâm và Võ Văn Thưởng đang chê kia kìa. Ngồi vào đó chưa nóng đít đã đi chầu cụ Mác hoặc như anh bảy dzịt qzuay chưa xong nửa nhiệm kỳ đã bị đá văng ra sân với một núi nhục nhã ê chề. Trần Quang Tỏ ngoan ngoãn ngồi đó thay vì mưu đồ hạ bệ Tô đại tướng mà mang họa vào thân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây