ChatGPT nói về cái này…

Chu Mộng Long

10-2-2023

“Của quý” trong lễ hội Ná Nhèm 2018. Nguồn: Kênh 14

Là cái hình ảnh màu đỏ hồng được đưa rước trọng thể trong một lễ hội ngoài Bắc. Tôi hỏi ChatGPT, đó là cái gì vậy?

Không phải tôi không biết. Mà giả định nếu không biết thì sao không hỏi các chuyên gia văn hoá học Việt Nam cho chắc mà lại hỏi cái “trí tuệ lập trình” Mỹ. Chuyên gia văn hoá học Việt Nam thì hiển nhiên là nói chắc như đinh, rằng đó là cái dương vật trong tín ngưỡng phồn thực. Không phải đúng nhận sai cãi mà… cấm cãi! Nhiễm văn hoá độc tài, chỉ biết áp đặt thì không chắc lắm!

Hỏi ChatGPT thì chắc hơn. Vì nó là cái não tự động, khách quan. Tin không tin là quyền của mọi người chứ nó không áp đặt. Nó cũng tuyên bố là không phản động, tức không xuyên tạc hay chống phá.

Các bạn biết ChatGPT trả lời thế nào không? Nó trả lời gọn lỏn là: “Con kẹc” (Hình như ChatGPT biết cả tiếng Quảng?). Nếu là người Việt, trả lời như vậy ắt bị cho là vô văn hoá, hoặc bố đời hoặc thấp kém. Nhưng thông lệ quốc tế, gọi đúng tên sự vật, không tu từ là khách quan, trung thực, chấp nhận được. Tôi nhận đúng vì giống của tôi. Nhưng sai nên tôi cãi: “Hình thể thì giống nhưng quá to. To như đại pháo. Màu sắc thì sai đến 3 phần. Của Việt Nam, trừ đầu đỏ, còn 3 phần là đen”.

Bị cãi, ChatGPT không trấn áp như các nhà văn hoá học hay cô đồng nhân danh Thánh mà nhã nhặn: “Chúng tôi chỉ nhận dạng hình thể tổng quát. Không nhất thiết phải to hay nhỏ, đỏ hay đen. Bởi vì đặc điểm của cái đó hoàn toàn biến đổi tùy thuộc vào cá nhân, chủng tộc và quan hệ với đối tác”.

Tôi khen nó thông minh. Nhưng vẫn cãi đến cùng: “Nhưng thông thường ở Việt Nam, cái đó bị cấm và phải giấu trong quần, trừ phi chủ nhân nổi giận văng ở đằng mồm hoặc đâm chọt lén lút trong bóng tối. Đặc biệt ở Việt Nam gì cũng cấm, từ ngôn luận tự do của giới bình dân vô học đến văn hoá phẩm đồi trụy của bọn tư sản. Lẽ nào nhạc vàng bị cấm mà kẹc đỏ lại được tự do? Theo tôi, chả ai dân thường dám khiêng cái con kẹc ra khoe giữa thanh thiên bạch nhật cả”.

Chỉ trong giây lát, ChatGPT trả lời: “Bạn có phần đúng. Nhưng bạn đã sai khi so sánh với cái của bạn và của thường dân. Cái của bạn và của thường dân bé (do tình trạng thoái hoá) nên không cần ai khiêng. Bạn và mỗi người tự mang đi mỗi khi di chuyển. Gốc ngày xưa của quan rất to, đó là lý do các quan phụ mẫu phải ngồi lên kiệu cho kẻ hầu người hạ khiêng. Khiêng cả người lẫn vật thì kềnh càng nên phải cắt riêng ra cho gọn hơn. Của bạn đầu đỏ thân đen nên chẳng ai tôn trọng, nên bạn phải mặc cảm lén lút, giấu diếm, chỉ thỉnh thoảng thò đầu ra khi quần bị rách. Của quan đỏ toàn diện nên khoe tuốt luốt và được tôn thờ công khai. Tín ngưỡng cũng ra đời từ đó và trở thành văn hoá truyền thống Việt”.

Tôi vẫn phải khen ChatGPT giỏi. Nhưng cãi nữa xem nó ứng xử thế nào: “Tôn thờ vậy thì khác gì khuyến khích quân đầu đỏ, thân đỏ làm bậy? Mà đỏ suốt ngày như vậy thì chỉ có chơi đến khô máu. Khô máu thì có cho vào lò làm củi cũng vô tích sự, trừ phi đó là lò tôn”. Để nó có cơ hội trả lời được điều khó cãi đó, tôi tiếp: “Này Chat GPT! Gốc văn hoá truyền thống không rước công khai mà trong bóng tối nhé. Tôi nhớ trong lễ hội ở làng Đ.ụ đị, khi cho con kẹc hoạt động “linh tinh tình phọt” các cụ phải tắt đèn. Làm gì có chuyện nghênh ngang ra đường, bắt người ta đưa rước công khai để chứng tỏ “ta đây là bố của thiên hạ”?

ChatGPT không cần nghĩ ngợi. Nó trả lời ngay: “Điều bạn nói tùy thuộc vào thời đại. Thời đại bạn đang sống thế nào thì người ta tôn thờ cái nấy như một biểu tượng”.

Tôi mắng ngay: “Mày phản động!” Đúng nhận, sai cãi. Nhưng nó không nhận. Nó cãi: “Tôi được lập trình ngôn ngữ khách quan, không cảm tính hay thiên vị đối với lịch sử, thời đại hay dân tộc nào”.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là đề tài hấp dẫn với ông Chu,
  nhưng đề nghị ông xài phát minh mới của Mai Bá Kiếm, gọi NÓ là con cá sặc, cho văn hoá hơn chút.

  Con cá sặc, một phát minh tuyệt vời của MBK, không ngờ đã đi vào lịch sử viết lách được…mấy tháng nay rồi trên btd, đcv…giúp ta giải toả ẩn ức mỗi khi tức giận muốn văng…một cách văn hoá!
  Tôi đang định đề nghị UBKHXH và Viện Ngôn ngữ học cho điển chế…con nầy vào từ điển xhcn,
  mà chưa…rảnh.

 2. Câu chuyện kể của bạn nửa đùa nửa thật nhưng rất khôi hài và thâm thuý. Thâm thuý ở chỗ chúng ta bị sống trong một chế độ gọi là con kẹc!
  Hoan hô bạn Long.

 3. Thú vị! Câu chuyện giáo sư kể thiệt là thú vị!
  Nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí là đúng. Nhưng để dọn dẹp đống cặn bã thì cần dũng khí.
  Ai cũng muốn sự thay đổi nhưng lại mong chờ phép màu, hoặc ai đó sẽ làm thay thì cái phải đến sẽ là sự việc ngày thêm tồi tệ.
  Nhà Minh bên Tàu trường kỳ chống nhà Thanh nhưng không thành công là do đâu? Kết quả là TQ bị xâu xé bởi ngoại bang có làm những người chống nhà Thanh hả lòng hả dạ?
  Cộng sản đã giành được quyền lực sau cuộc nội chiến đã là sự thật, nó chứng tỏ cộng sản cũng có cái hay, cái mạnh của nó. Nay chế độ cộng sản đã lồ lộ bản chất xấu xa, thì đó là tử huyệt của nó. Nhưng để kết thúc triều đại cộng sản thì chúng ta lại chứng kiến cảnh nhà Minh chống nhà Thanh!
  Thật ra cái chúng ta nên xóa bỏ không phải là chủ thuyết cộng sản, mà phải là giành lại quyền lực nhà nước từ những kẻ lợi dụng chủ thuyết cộng sản. Tức là dùng cộng sản để dẹp quyền lực cộng sản sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn các cách làm trước đây. Cái chúng ta hướng đến là nhà nước được tổ chức tam quyền phân lập chứ chả tư bản hay công bản gì cả.
  Cái cần thiết là xác định được viễn kiến để tạo sự đồng thuận, từ đó hình thành tổ chức để tập hợp đủ sức mạnh tác động đúng tử huyệt của chế độ cộng sản.

 4. Các bạn biết ChatGPT trả lời thế nào không? Nó trả lời gọn lỏn là: “Con kẹc”

  (Hình như ChatGPT biết cả tiếng Quảng?).

  DĨ NHIÊN thông minh nhân tạo LÀ THẾ ĐÓ có kiến thức của CHUYÊN D..A nhân chủng học về chuyên vùng NAM-TRUNG-BẮC ….nhất là chuyện thằng hề quảng nôm xúc f ân xuân fuc*k dân du mạng xứ Vệ bàn ra tán vào về thằng quái nhân quái kiệt Xứ Quảng này mồm như cá tra đớp f..ân SÔNG THU BỒN đầu niềng niểng mở mồm mở mõm thì thơ phú ….đúng là hợp với cái chức chủ tiệm BÁN nước hại Dân …. cho nên thông tin tư liệu về thằng hề quảng nôm xúc f ân xuân fuc*k MÀ cơ sở dữ liệu trên mạng thu thập được do thông minh nhân tạo điều hợp tổng hòa có rất nhiều mầu sắc Văn hóa Xứ Quảng

  Các bạn biết ChatGPT trả lời thế nào không? Nó trả lời gọn lỏn là: “Con kẹc”

  (Hình như ChatGPT biết cả tiếng Quảng?).

  Cái “thèng” xúc fân xuân fuc*k PHẢI VÀO TÙ như ĐINH LA THĂNG, TRỊNH XUÂN THANH, NGUYỄN ĐỨC CHUNG và cả bè lũ TÌNH BÁO HOA NAM như các thằng CHỆT KHỰA Lã (Lê) thanh Hải HEO (Hồ thành) và Hoàng trung Hải (Hà L..ội) cũng vào sà lim như mẹ xẩm Trương Muội muội ……………
  Riêng mụ vợ của cái “thèng” xúc fân xuân fuc*k – con mụ lò tôn trần thị nguyệt thu …thì bỏ mụ liêu trai này trên thuyền Sông Hàn và tra tấn bằng ĐÀN HƯƠNG HÌNH như sau:
  nhờ bác CHU RỒNG MỘNG nếu có DƯƠNG VẬT to lớn bằng cỡ tầm kích

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/02/1-29.jpg

  “Của quý” trong lễ hội Ná Nhèm 2018. Nguồn: Kênh 14

  thì nhờ bác CHU RỒNG MỘNG hành xử hộ CÒN NẾU BÉ QUÁ thì bác CHU RỒNG MỘNG cứ tự ý mượn “Của quý” của các bác nông dân trong lễ hội Ná Nhèm 2018 tra tấn con mụ lò tôn trần thị nguyệt thu …TRÙM CUỐI VỊT Á đã dùng kít PCR Tàu cộng dơ bẩn giết nhiều DÂN LÀNH VÔ TỘI trong đại dịch siêu vi trun..g c..uốc !!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây