Hanni (NewJeans) và “Hauntology” về Chiến tranh Việt Nam

Nguyễn Quốc Tấn Trung

7-2-2023

“Thà giết lầm còn hơn bỏ sót…”

“Nuôi dạy trong môi trường gia đình như thế thì nó làm sao khá hơn…”

“Gia đình theo ‘ba que’ thì bản thân nó có mầm móng tư tưởng phản động, phản quốc là chuyện thường…”

***

Hàng loạt những bình luận và tấn công từ cộng đồng mạng Việt Nam về gia thế của cô bé Phạm Ngọc Hân, một thành viên gốc Việt (quốc tịch Úc) của nhóm nhạc thần tượng mới nổi của Hàn Quốc có tên NewJeans, làm mình nhớ đến hai thứ:

1. Hauntology (Ám ảnh học) về chiến tranh Việt Nam

Chủ đề đã được Hội Đồng Cừu bàn sơ lược trong một video cách đây không lâu. Nội dung chủ yếu giả thuyết hoá rằng chiến tranh Việt Nam, dù đã kết thúc cách đây nửa thế kỷ, vẫn sẽ tiếp tục “ma ám” các đối thoại chính trị của Việt Nam trong nhiều thập niên tới nữa.

Cách lý luận này vay mượn học thuyết Hauntology về Marxism đối với chính trị phương Tây của triết gia người Pháp Jacques Derrida.

2. Chỉ thị số 221-CT/TW (17/6/1975) của Ban Bí thư khoá III Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác giáo dục ở miền Nam sau năm 1975.

Chỉ thị đặt ra hướng “giải quyết” hệ thống giáo dục miền Nam Việt Nam của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, nay đã không còn tồn tại.

Theo đó, trên cơ sở lý lịch, hiệu trưởng các trường học của chế độ cũ, các giáo viên, trí thức… bị cho là có mầm mống phản động, có nhân thân không tốt và có lối sinh hoạt “đồi truỵ” sẽ bị loại trừ ra khỏi hệ thống.

Những cơ sở giáo dục tư, vốn khá mạnh mẽ và có năng lực của miền Nam, bị hạn chế và tiêu huỷ dần dần.

Toàn bộ nền móng giáo dục có sẵn của khu vực này bị lật tung và buộc phải xây lại từ đầu theo tiêu chuẩn chính trị mới.

Chỉ thị 221 và các văn bản liên quan kế cận cũng là cơ sở để hình thành cái sau này gọi là “Hội Đồng Tuyển Sinh Tỉnh” tại các tỉnh thành phía Nam. Đây là một nhóm các nhà cách mạng trung kiên, những người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với việc một người trẻ khi đến tuổi 18 có được phép theo đuổi các chương trình đại học và sau đại học hay không.

Lý luận của họ đơn giản là: “Con cái có dính líu Mỹ Nguỵ thì không thể cho học nhiều”.

Tuy nhiên, “dính líu đến Mỹ Nguỵ” đôi khi đơn giản là làm công chức về nông nghiệp, thương nghiệp cho chính quyền VNCH.

Tư duy giáo dục kích động này chỉ có chút thay đổi vào giữa thập niên 90s. Nhưng điều này cũng đủ để nhiều thế hệ có năng lực của miền Nam Việt Nam bị loại trừ hoàn toàn khỏi không gian khoa học – chính trị quốc gia.

***

Tuy nhiên, tư duy giáo dục kích động nói trên đã trở thành một phần công thức của giáo dục Việt Nam cho đến tận ngày nay, khiến cho cách nghĩ và nỗi ám ảnh về chiến tranh Việt Nam / lý luận lý lịch… “ám” cả những người trẻ, vốn có kiến thức và trải nghiệm rất hạn chế về cuộc chiến này.

Nhiều gia đình của các bạn trẻ cực đoan này, theo mình nhìn sơ lược, thật ra không có đóng góp gì cho chiến tranh Việt Nam.

Có gia đình thì trốn lại phương Bắc làm văn thư.

Có gia đình thì chỉ có một người làm binh nhất được một vài năm thì về.

Dùng huân chương, huy chương kháng chiến Pháp – Mỹ từ hai bên nội ngoại nhà Trung ra mà “phi” thì có khi cả họ các bạn chết chìm.

Ấy thế mà đây lại là những nhóm cực đoan nhất và lắm lời nhất trong các hoạt động bài trừ chế độ cũ.

***

Việc một đứa trẻ sinh năm 2004, chưa từng có phát ngôn chính trị nhạy cảm nào, bị tầng tầng lớp lớp các thanh thiếu niên Việt Nam tấn công và chửi rủa… chỉ vì cô bé là con của một gia đình từng là một phần của chính quyền Việt Nam Cộng hoà (trên thế giới vẫn còn hơn 2 triệu người Việt như thế) là lý do mình luôn cười trừ khi một số trí thức Việt Nam cả trong và ngoài nước nhắc đến “hoà hợp, hoà giải dân tộc”.

Đã bị “ma ám” thì chỉ có nhờ pháp sư trừ tà, chứ hoà hợp, hoà giải đường nào.

***

Gửi Hanni. Con gái và nhóm cứ ra albums. Bọn chửi con chúng nó cũng chẳng có tiền và chẳng có dự định mua gì từ con đâu con ạ. Chú sẵn sàng đặt mua 10 bộ deluxe version album/mini-album/single mới nhé.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ghê thật! Cho tới bây giờ và mãi mãi cái tư tưởng thù hằn vẫn trong máu người cs!
  Mới vừa có tin một ts toán quê Bình Thuận vừa mất là một tài năng bị cs phân biệt thành phần hồi mới giải phóng từng bị lên bờ xuống ruộng vì cái lý lịch dính líu cq VNCH mà không được đậu đại học hồi xưa dù đạt điểm thủ khoa chính báo Tuổi Trẻ đưa tin. Nay có cái vụ tẩy chay này dù cô bé này hoàn toàn không phải sinh ra và sống trên đất Việt. Chỉ có mỗi tội có lý lịch VNCH! Thật là đồ đảng đĩ! Chúng nó rất giỏi dạy dỗ và đầu độc tư tưởng bọn trẻ trâu nuôi dưỡng thù hận. Nên khi xưa tôi bỏ học giữa đường cũng chính cái vụ lý lịch khốn nạn của bọn này là thế. Và trong lòng cũng chẳng có gì hối tiếc mà còn tự hào là một quyết định rất chín chắn! Hơn 50 năm chúng vẫn thế và tương lai bọn trẻ vẫn mù mịt vì cái bọn khốn nạn này nếu sống có nhận thức và suy nghĩ.
  Tôi dám chắc một điều là cô bé này nếu can đảm bỏ qua năng khiếu âm nhạc và tích cực về nhà chửi mắng phụ huynh sao tôn thờ VNCH thì cái bọn tuyên giáo sẽ quay xe xúi đám dư luận viên bấm like bé và tâng bốc cô như một thiên thần cho dù có dốt nát miễn là cháu ngoan cháu đần của bác là good! Điều này cũng khẳng định tư tưởng của họ chỉ tôn vinh những kẻ theo thờ đảng dù có băng hoại cở nào cũng không sao! Còn tất cả tài năng mọi lĩnh vực chúng xem như cục phân phù hợp “trí thức là cục phân “ của Mao + Lê!
  Cô bé Hanni Phạm ơi, hãy cố gắng làm người tử tế đúng đắn đừng giống thằng 3X thằng 7 vịt quay thiên hạ chê cười ?!
  Tôi bỏ qua việc bản thân và bao nhiêu con người khác sống trong và ngoài chế độ này bị phân biệt đối xử ( cái gọi là lý lịch). Hôm nay nghe thấy sự việc của cô Hanni Phạm mà lòng thêm nặng nề nỗi lo cho tương lai của tốp trẻ.
  Bỏ qua việc đám trẻ trâu bị tuyên giáo giật dây xúi bậy. Vậy một số rất đông trên MXH hùa nhau tẩy chay trình diễn của bé gốc Việt vì lý do quan hệ VNCH này là ai? Dĩ nhiên toàn là một đám mới lớn, rất tôn sùng thần tượng! Và ai dạy chúng có thái độ thù địch đó? Chính họ là những kẻ rất kiên định thù hận cho dù họ đã thành công đã nửa thế kỷ cưỡng đoạt. Theo dõi tin tức xã hội người gốc Việt sống ở nước ngoài ở thế hệ ngày nay hầu như đám trẻ đã quên đi cha mẹ ông bà chúng vì sao có mặt ở nơi đó và vì lý do gì mà phải tha hương sau khi liều mạng trốn chạy người cs. Thế mà ở đây một thế hệ giống như thế về tuổi đời vẫn luôn được nhà nước ươm mầm lòng hận thù đồng bào mình vì khác quan điểm chính trị!
  Vậy một lần nữa những người thua cuộc 50 năm trước nay chẳng còn sống bao nhiêu vẫn là những người thua cuộc tiếp tục cách ươm mầm thế hệ trẻ sao? Hay nói một cách khác bi quan hơn là những kẻ thắng cuộc khi xưa bằng sự tàn bạo xâm lược nay vẫn không buông tha cho thế hệ sau của bên thua cuộc và sẵn sàng đầu độc tư tưởng của đám trẻ sống trong lòng chế độ sự hận thù dai dẳng nhưng miệng lưỡi họ luôn hô hào Hoà Giải Dân Tộc!!!
  Và cái tương lai tăm tối của thế hệ trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ hận thù: một nền giáo dục vô đạo đức!

 2. “Gia đình theo ‘ba que’ thì bản thân nó có mầm móng tư tưởng phản động, phản quốc là chuyện thường…”

  Nếu như được giáo dục bình thường thì họ đã không nói như vậy.
  Thành phần có loại suy nghĩ này là loại bị nhồi sọ, bị ám ảnh bởi sự thua kém.
  Ví dụ điển hình thôi nhé, bây giờ còn ai hát nhạc cách mạng ? Từ bắc chí nam toàn hát nhạc vàng, và tại sao lại gọi là nhạc vàng nhỉ ?
  Nếu như nền giáo dục thời VNCH không tốt thì làm gì có những sáng tác từ thơ văn đến âm nhạc hay đến thế.
  Bị nhồi sọ đến tội nghiệp nên còn lý trí đâu để lý luận đúng sai.

 3. Trích 1 chuyên gia chích đùi, by default trong tư di của dân Xã hội chủ nghĩa, thuộc loại “khách quan & khoa học”

  “Thử xem lại cái “Ngụy” ấy đã làm được những gì, đã có những tác phẩm gì …vang danh nơi xứ người ??? Chứ đừng nói tới “vang danh năm châu bốn bể” !!!
  Ngưng “tự sướng” đi cái, được không ???”

  ‘CHỈ THỊ số 221-CT/TW (17/6/1975) của Ban Bí thư khoá III Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác giáo dục ở miền Nam sau năm 1975″

  Nhà giáo Nhân dân Phạm Toàn đáng kính của mọi người đã hân hạnh được giao trọng trách chủ nhiệm nhóm làm sách giáo khoa cho miền Nam . Nhà giáo Nhân dân đấy nhá, và “tác phẩm” của nhà giáo Phạm Toàn, không học thì chỉ còn nước thất học . Ngay cả những người học đ vô còn -“Cái Tát của Mẹ” chả thấm vào đâu- được/bị, tùy cách nhìn, xem là thất học, mất dạy, vô học, con nhà vô giáo dục … & pround of it, too. Xuân Bắc giá chót cũng nên nghĩ ai chê bai chương trình của anh ta thuộc loại vô văn hóa mới đúng .

  Và theo tiêu chuẩn của Đoàn Bảo Châu, nhà giáo Nhân dân Phạm Toàn thuộc loại “bố đời, mẹ thiên hạ” rùi đấy . Nhà giáo đáng kính Phạm Toàn của mấy người cũng nhận định TẤT CẢ những gì Bác Hồ nói ra đều là chân lý, cụ thể lun

Comments are closed.