Chốn thanh tịnh một thời

Tạ Duy Anh

1-2-2023

Tôi từng là người chăm lễ chùa, có lẽ do ảnh hưởng từ bà nội. Khi còn sống, bà vẫn dặn tôi: Cửa Phật là chốn thanh tịnh, nên trước khi đến đó con phải tắm gội cẩn thận, tu tâm sửa trí làm sao để sau khi ở đó về, con là người sạch từ trong ra ngoài.

Bà nhất định bắt tôi đi giật lùi mỗi khi từ Chùa trở ra.

Có lẽ do cuộc đời chịu quá nhiều tai ương, vì thế khi đã trưởng thành, tôi vẫn thường tìm đến cửa Phật mỗi khi cảm thấy đầu óc âm u, chỉ để tận hưởng cảm giác yên tĩnh, thanh sạch. Lời cầu xin duy nhất của tôi là mọi tai họa nếu có, hãy đổ hết lên đầu tôi, nhưng chừa các con các cháu, người thân của tôi ra.

Nhưng cũng chính cái việc chăm đi chùa, lại khiến tôi cứ dần dần thất vọng ê chề về cái nơi vẫn được gọi là cửa Phật ấy. Mọi thứ tại đó thay đổi còn nhanh hơn cả ở chốn phàm trần. Thậm chí có thể nói rằng, nơi những cửa chùa mà tôi có dịp đến “ăn mày Phật” giờ đây là nơi nhiều nhốn nháo nhất. Tràn ngập là xôi, thịt và những lời cầu khấn còn nặng mùi xôi thịt hơn nhiều lần.

Ở chùa T.P, bạn hãy cẩn thận ngay từ bãi gửi xe, bởi rất có thể các ông chủ muốn hại nhau sẽ nhằm oan vào chiếc xe của bạn. Khi trả tiền, dù đắt mấy bạn cũng đừng kêu ca mà nên học cách của A.Q: “Thôi, coi như mình vừa bố thí”.

Ở chùa D., một ngôi chùa thuộc hàng cổ nhất Việt Nam, nếu bạn thỉnh thoảng nghe thấy ai đó nhắc bạn: “Vào làm công đức đi chứ” thì hãy bỏ qua hoặc quá lắm bịt tai lại hơn là tỏ vẻ ngạc nhiên, bởi điều đó có thể khiến bạn xui xẻo ngay từ đầu năm.

Ở Phủ T.H hay một vài ngôi đền, chùa khác tại Hà Nội, bạn hãy bước vào như người có hai tai bị điếc đặc. Thứ nhất để bạn không bị điếc thêm lần nữa bởi hệ thống âm thanh toàn những lời nặng kiếp trần ai, sặc mùi tiền bạc và sau nữa nhờ thế mà bạn đỡ gặp rắc rối phần nào.

Ở chùa B.Đ thì bạn chỉ nên thanh thản thở trút ra khi đã lấy được xe từ bãi gửi (hoặc lên xe khách) và trở về nhà. Hàng đoàn quân càng sống gần chùa căn càng nặng hơn đá, luôn sẵn sàng làm “môi giới” để bạn mau gặp Phật bằng các kiểu trèo tường. Nhưng miệng và tay Phật đã bị nhét đầy những đồng tiền lẻ nhung nhúc vi trùng, sẽ chẳng thể cứu được bạn nếu bạn không chìa ra cho cái đám người đó những đồng tiền chẵn.

Ở đền Gióng, người ta đánh nhau bằng gậy, bằng những cú đấm cú đá trời giáng gây cảnh máu chảy ròng ròng vì cướp hoa tre, chả kém gì thánh Gióng quật tan tác giặc Ân xưa kia! Chẳng biết những người đó cầu gì khi xì xụp cúi lạy thần linh, chứ riêng tôi thì nhất định phải tránh xa nơi đó cho lành!

Tại chùa Keo Thái Bình, một ngôi chùa có kiến trúc và phong cảnh nên thơ vào bậc nhất, bạn đừng mơ có lấy một phút tĩnh tâm bởi bất cứ xó xỉnh nào cũng chờ sẵn những ông bà đòi xem tay đoán hậu vận, với những ánh mắt khiến bạn sởn gai ốc. Thôi thì quẳng quách ra hai chục ngàn để nhận lại một mớ phán nhăng quậy vẫn rẻ hơn phải nghe những lời rủa sả đầy sát khí đuổi sau lưng.

Còn ở chùa Hương, chốn thờ tự Phật linh thiêng nhất trong tâm thức của các Phật tử Việt, thì hội tụ đầy đủ những gì đáng sợ nhất của cõi Ta Bà. Ngay từ cổng mua vé, du khách đã phải đối mặt với đủ thứ “sặc mùi binh đao” của các cò khách. Họ thường hỏi bạn: “Có đi đò không?” Nếu bạn không muốn đi thì phải có cách trả lời, không thể đáp đơn giản từ “không”, bởi họ sẽ bám theo tới cùng, bằng vẻ mặt mà bạn nghĩ thà mất tiền còn hơn phải chịu đựng nỗi tai ương tiềm ẩn này!

Từ đó lên tới động Hương tích, bạn sẽ còn đối mặt với hàng chục chiêu lừa đảo, buôn thần bán thánh. Đến cửa Phật thì nên vất vả một chút, bạn hãy thường xuyên tụng niệm câu đó để đỡ thấy mệt và thất vọng.

Tại Động Hương tích, bạn sẽ phải chen chí tử để vào đặt lễ. Nhưng bạn yên tâm, có đầy đủ các dịch vụ từ bưng bê, tìm nơi đặt lễ, khấn thuê… sẵn sàng phục vụ bạn. Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy người ta bưng cả những cái thủ lợn banh đôi, miệng há ra với lởm chởm răng, lưỡi thè lè… hoặc những chai rượu Tây đắt tiền để vào cầu xin Phật phù hộ. Chớ có tròn mắt lên nếu nghe thấy tiếng khấn bô bô thành lời như sau:

– “Cầu xin đức Như Lai, các vị Bồ Tát… phù hộ cho con trai con năm nay đến số phát quan, được cấp trên để mắt cất nhắc lên trưởng phòng, phù hộ cho chồng con thoát vụ tai tiếng thị phi này, phù hộ cho con cứ mỗi chuyến đánh hàng thì công an, phòng thuế, hải quan đều ốm liệt giường hết, có mắt như mù! Con cầu xin các Ngài mở lượng đại từ đại bi mà thương lấy con, phù hộ độ trì cho con…”

Tại chùa Y.T, chính tôi chứng kiến dịch vụ giải hạn qua điện thoại, thậm chí, để đỡ tốn kém, người ta chấp nhận cả giải hạn bằng tin nhắn. Chúng chắc chắn bị coi là tin rác theo phân loại của ngành viễn thông.

Đó hóa ra không còn là những chuyện có thể cười mỗi khi đến chốn linh thiêng hoặc nghe kể. Từ lâu nó đã được coi là chuyện bình thường nơi các cửa chùa, cửa đền ở Việt Nam. Câu thành ngữ “Buôn thần bán thánh” vốn để mỉa mai bọn con buôn đội lốt thầy tu, đội lốt tăng ni, phật tử, những kẻ càng tu càng chìm… thì giờ đây biến thành dịch vụ kiếm tiền khôn ngoan, thức thời. Có kẻ dùng tiền với hy vọng mua được lòng từ bi của Phật, thì lập tức có kẻ đem Phật ra rao bán! Đúng là thị trường cái gì cũng sẵn, chỉ cần có tiền!

Công cuộc KINH DOANH SỰ U MÊ đang được coi là ngành nghề đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Tôi không đủ thẩm quyền để quy kết trách nhiệm hoặc gán tội cho bất kì ai. Có cầu ắt có cung, kể cả môi giới hối lộ thần thánh. Vả lại tiền bạc có lý lẽ riêng của nó.

Nhưng nếu ngay cả chốn thanh tịnh, vô nhiễm nơi cửa Phật còn ngập ngụa “phế thải”, sặc mùi trần ai với đủ thứ tranh cướp… thì hy vọng về một xã hội hiền hòa, yêu thương, nhường nhịn, người người tích đức… còn xa xôi lắm!

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Em nói thế này, bác Tạ đừng chửi : Ai đó có niềm tin vào một tôn giáo nào thì em không bài bác mà tôn trọng niềm tin của họ. Riêng em thì không tin vào đạo nào cả .
  Mỗi tôn giáo có một vị giáo chủ, vị ấy cũng đã thành cát bụi từ mấy ngàn năm trước . Bây giờ, người ta biến những bức tượng thành biểu tượng để lòe bịp những kẻ mê muội , chăn dắt họ, hướng họ theo những mục đích riêng của mình .

 2. Đã viết… thì viết huỵch toẹt ra luôn, tại sao lại viết tắt???
  Coi dzậy… sợ cộng sản rồi sợ luôn cả mấy thằng thầy chùa lẫn mấy cái tượng…


 3. Xin Vĩnh biệt Một tiếng Dương cầm hay Việt cầm giữa Lòng Hà Nội
  ***********************

  https://www.youtube.com/watch?v=F7TwHof7EAI
  Trăm mùa thu vàng, Nghệ sỹ – Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên

  Tiếng dương cầm trong căn nhà đổ
  Những mảnh vỡ trên thềm
  Phan Vũ – Hà Nội – phố

  Xin Vĩnh biệt !
  Chân thành Tưởng niệm Một tiếng đàn
  Dương hay Việt cầm giữa Xuân sang
  Giữa Hà Nội chào Vĩnh biệt vang vọng
  Tháp Rùa Hồ Gươm ngàn giọt lệ tràn
  Vĩnh biệt Người Hà Nội ! Vĩnh biệt !
  Hoa Sen thân yêu Liên hoa vừa tàn !

  https://www.youtube.com/watch?v=NP644vB06ec
  Nghệ sỹ Dương cầm 104 tuổi Thái Thị Liên chào mừng cuộc thi piano mang tên Chopin

  Xin Vĩnh biệt !
  Vĩnh biệt ! Trăm năm Cánh Hạc vàng
  Bay về Bồng Lai chân may xa thẳm
  Giã từ Quê Hương – Bến lạ quan san
  Giờ về Ngân hà tinh cầu lấp lánh
  Cửa Ô – Hồ Tây nhạc âm dâng tràn

  Xin Vĩnh biệt !
  Cầu Gỗ + Cầu Giấy lỗi nhịp ly tan
  Vĩnh biệt ! Đêm xanh Hà Nội Phố Cổ
  Bay về Thiên thai Cánh Hạc đoan trang
  Tạm biệt nhạc hùng Văn Cao – Phố Phái
  Tạm biệt Đào hồng sánh vai Mai vàng

  Xin Vĩnh biệt !
  Vĩnh biệt ! Hơn Trăm năm Cánh Vạc
  Như vạn lời tạm biệt Người Mẹ Việt Nam

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Chốn thiêng liêng nhất, chưa bị ĐM làm thành cái chợ nhất ở VN hiện nay là Lăng Bác Hồ . Tạ Duy Anh nên chuyển từ đạo Phật qua thờ kính Bác Hồ sẽ tìm lại được sự thanh tịnh của tâm hồn ngay í muh

  • Thưa các cụ nhân sĩ của quý trang web baotiengdan.com
   1. Từ lâu, đất nước ta nhân dân ta đã tỉnh ngộ và rất dũng cảm vứt các tà đạo lợi dụng tên tuổi Hồ Chí Minh (Ngọc Phật, Hoàng Long, Cháu Ngoan….) vào sọt rác.
   2. Hiện nay lại xuất hiện montaukmosquito (Mông tao muỗi đốt) dùng bùa trấn yểm vào mồm các cụ, mỗi khi các cụ lên tiếng về một việc gì đó trên trang web. Cái láo nhất của tên này là nó dán bùa vào mồm các cụ để các cụ phải giơ mông trần ra cho nó đốt thoải mái!!!.
   3. Các cụ hãy học tập nhân dân, mạnh dạn lột bùa của nó ra nhưng không vứt vào sọt rác mà dán chặt vào mông. Làm cách này montaukmosquito SẼ KHÔNG DÁM ĐỐT MÀ CÁC CỤ SẼ ĐƯỢC THÔNG TIỆN NHIỀU LẮM!

   • Haha, đố dám . Tạ Duy Anh mang danh Bộ đội Cụ Hồ còn lâu mới bước qua lời nguyền được .

    Cứ đọc Lại C …, ờ, Việt thì biết “đất nước ta nhân dân ta đã tỉnh ngộ và rất dũng cảm vứt các tà đạo lợi dụng tên tuổi Hồ Chí Minh … vào sọt rác”. Có nghĩa ông-bà-it rất tự hào vì đất nước & nhân dân các bác đã làm trong sạch cái tên Hồ Chí Minh

    Like i said, Bác Hồ là biểu tượng trong sạch duy nhất còn lại, chưa bị ĐM làm vấy bẩn . Vì có bị lợi dụng đi chăng nữa, “đất nước ta nhân dân ta đã tỉnh ngộ và rất dũng cảm vứt các tà đạo lợi dụng tên tuổi Hồ Chí Minh … vào sọt rác”. Thờ kính Bác Hồ bi giờ là an toàn chắc cú nhứt gòi .

 5. Sư sãi miền Bắc 100% rất ngu dốt về Phật giáo, làm tiền thì giỏi. Công an cũng chui vào làm sư, ni. Đi chùa kiêu này chỉ có dân miền Bắc. Tếu nhất là vợ mấy tướng công an, thứ trưởng, bí thư tay đều đeo tràng hạt lấm khấm…xong chồng bị còng tay.

 6. Tôi tin những gì anh Tạ Duy Anh viết. Tự nghĩ Phật ở tâm và ta mở lòng nhân ái, xót thương kẻ khốn khổ trên đường mình gặp vì nới đó có Phật. Chùa, Đình giờ này làm gì còn Phật ngự nữa, thấy cảnh đó Ngài đã bỏ của chạy lấy người và tỵ nạn đâu đó rồi.

 7. Đó là chính sách ngu dân của cộng sản. Chúng cố tình biến đền chùa lễ hội thành nơi buôn thần bán thánh, bày những trò mê tín dị đoan gọi hồn gọi vía… mà lũ tuyên giáo gọi bằng cái tên mỹ miều là “văn hóa tâm linh”.

  Cả một lũ từ tứ trụ trở xuống đua nhau vào chùa xì sụp khấn vái, dự lễ khai ấn này nọ để đám thần dân bắt chước, thì có gì là lạ đâu.

 8. Trước 1975, chùa ở miền nam không có những cảnh nhiễu nhương như vậy! Đúng là chế độ cộng sản đã biến cảnh Phật thành địa ngục trần gian!

  • Dức Phật từng tiên đoán Phật giáo sẽ trải qua thời mạt pháp và lúc này
   chắc có lẽ là thời mạt pháp như lời Đức Phật đã nói trước đó rồi ?

Comments are closed.